อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 13 วันที่ 9 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 13 วันที่ 9 มิ.ย.59

“เอ็งจะพูดเรื่องนี้ขึ้นมาอีกทำไม รู้ว่าข้าไม่อยากได้ยินก็ยังชอบพูด ที่เราต้องตบตีกัน ก็เพราะความโง่เขลาของเอ็ง พูดจาไม่เข้าหูข้าต่างหากเล่า

เที่ยงฮึดฮัดจากไปแล้ว ทิ้งบุญมีให้กระฟัดกระเฟียดฟาดหัวฟาดหางคนเดียว โดยไม่รู้เลยว่าฟักแอบมาสอดแนมหน้าเรือน ได้ยินทุกอย่าง และไม่รอช้าจะไปบอกความจริงแก่นมแสง

เย็นรับเป็นหน้าด่าน ไม่ให้พวกคนในเรือนพระยาสีหโยธิน โดยเฉพาะพวกบุญมีรู้ว่าฟักหายเป็นปกติและแอบออกไปข้างนอก หัวหน้าทาสสาวใหญ่เลยปรึกษาหารือเรื่องบุญมีกับนมแสงได้อย่างราบรื่นนมแสงฟังเรื่องทั้งหมดก็โกรธมาก “นี่ถ้าฉันไม่ติดว่ามีชนักปักหลัง เกรงว่าพูดไปจะเป็นการตีป่าให้เสือตื่นแล้วล่ะก็ ฉันก็อยากไปบอกท่านเจ้าคุณให้มาเห็นกับตาเสียประเดี๋ยวนี้เลย จะได้รู้แจ้งว่าเมียคนใดกันแน่ที่คบชู้”

“ฉันอยากทำมากกว่าคุณนมอีกเจ้าค่ะ แต่คุณบุญมีไม่ประมาทเลย อยู่ติดเรือนเกือบทุกวัน จะออกมาก็แต่เฉพาะเพลาที่ท่านเจ้าคุณไปราชการหัวเมืองหลายวันเท่านั้น เลยมิรู้จะพาท่านเจ้าคุณมาดูได้อย่างไร”

“งูพิษโดยแท้ ถ้ารู้มาก่อนว่ามีพี่ชายเปิดโรงฝิ่น แลเลี้ยงนักเลงไว้ ฉันจะไม่มีวันให้คุณหญิงรับมาเป็นอนุท่านเจ้าคุณเด็ดขาด เสียดาย...ที่นานปีแล้วก็ยังหาหลักฐานเอาผิดไม่ได้เสียที จึงจำต้องปล่อยเอาไว้เช่นนี้”

“สี่ห้าปีมานี่ คุณบุญมีมิเคยก่อเรื่องกระไรอีก นอกจากนานๆจะให้คนทดสอบฉันบ้าง แล้วก็กลั่นแกล้งนังเย็นอยู่เนืองๆ ถ้าเป็นเช่นนี้เราคงหาหลักฐานไม่ได้ดอกเจ้าค่ะ”

“ที่ไม่ก่อเรื่อง ก็เพราะกำลังเพลิดเพลินกับการปอกลอกท่านเจ้าคุณอยู่น่ะซี ตั้งแต่มีลูกชายก็กอบโกยไปไม่รู้เท่าใดแล้ว มากกว่าที่คุณหญิงได้มาเสียอีกกระมัง!”

-----------

สิ่งที่นมแสงคาดไว้ไม่ผิดเลย บุญมีไม่หยุดแค่ปอกลอกทรัพย์สินเงินทอง เครื่องประดับและของมีค่าชิ้นเล็กๆ แต่หวังจะหักหน้าสาลี่ อนุภรรยาคู่ปรับคนสำคัญ ด้วยการแย่งเรือนมาด้วย

แต่สาลี่ก็ประกาศกร้าวจะไม่ยกเรือนให้ใครหน้าไหนทั้งนั้น พระยาสีหโยธินเลยต้องช่วยไกล่เกลี่ย

“อันที่จริง...แม่บุญมีอยู่เรือนนี้ก็มิได้ขัดสน บ่าวไพร่ก็มากกว่าแต่ก่อน แล้วจะอยากได้เรือนแม่สาลี่ไปทำไม”

บุญมีหงุดหงิด แต่ยังปั้นหน้าเศร้าขอความเห็นใจ “ฉันมิได้อยากได้เองดอกเจ้าค่ะ แต่ที่ทำไปก็เพราะเห็นแก่พ่อรุ่ง เรือนนี้มันเล็กนัก จะคู่ควรกับลูกชายคนเดียวของท่านเจ้าคุณสีหโยธินรึเจ้าคะ แต่ถ้าท่านเจ้าคุณเห็นว่าพ่อรุ่งเป็นแค่ลูกเมียน้อย ไม่มีศักดิ์เสมอลูกที่เกิดจากเมียหลวง ก็ไม่เป็นกระไรดอกเจ้าค่ะ”

“ฉันไม่เคยคิดเช่นนั้นดอก จะลูกเมียไหน ฉันก็รักเท่ากัน แต่แม่สาลี่เขาไม่เต็มใจยกเรือนให้ จะให้ฉันข่มเขาโคขืนให้กินหญ้าได้รึ แลทรัพย์สมบัติใดที่ฉันให้แม่บุญมีได้ ฉันก็ให้ไปไม่น้อย แม่บุญมีอย่ายึดติดกับเรือนแม่สาลี่เลย”

บุญมีหัวเสียมาก แต่ก็ไม่ยอมแพ้ งัดไม้ตายออกมา

“ถึงขั้นนี้แล้ว ฉันก็คงต้องบอกความจริงแล้วเจ้าค่ะ”

“ความจริงกระไรรึ”

“ที่ฉันอยากได้เรือนแม่สาลี่ ก็เพราะเกรงแม่สาลี่จะใช้เรือนทำเรื่องอัปยศให้เป็นที่ครหาน่ะซีเจ้าคะ...”

ความจริงอันน่าอัปยศของบุญมี คือสาลี่คิดใช้เรือนตัวเองเปิดบ่อน เลยถูกสามีดัดหลังด้วยการนำตำรวจไปทลายและจับกุมผีพนันทั้งหลาย โดยไม่อินังขังขอบเลยว่าอนุภรรยาคนสวยจะต้องโทษสถานใดบ้าง

พระมหาเทพถูกเรียกตัวมาจ่ายค่าปรับแทน แถมต้องรับบททนายหน้าหอ เป็นกันชนระหว่างพระยาสีหโยธินกับสาลี่ ที่ตั้งหน้าตั้งตาแดกดันประชดประชันกันไม่เลิกกลางนครบาล

“ฉันว่าที่สำคัญ...คือแม่สาลี่ต้องเลิกข้องแวะกับการพนันขันต่อให้ได้เสียก่อน หาไม่แล้ว คงต้องหมดเนื้อหมดตัว แลสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นอีก”

แต่มีหรือสาลี่จะยอมง่ายๆ สวนกลับ “คงไม่มีใครต้องเดือดร้อนอีกแล้วล่ะค่ะ เพราะท่านเจ้าคุณพร้อมจะเรียกนครบาลมาจับตัวเมียได้ทุกเพลาอยู่แล้ว แล้วฉันจะไปก่อความเดือดร้อนให้ใครได้อีกเล่าเจ้าคะ”

“ยังจะกล้าประชดประชันฉันอีกรึ ถ้าแม่สาลี่ไม่เอาเรือนฉันทำเป็นบ่อน นำพาสิ่งอัปมงคลเข้าเรือน ฉันจะต้องพานครบาลไปจับหรือ แลคิดว่าฉันไม่อับอายรึ ที่ต้องจับเมียตัวเอง!”

พระยาสีหโยธินผละไปแล้ว ทิ้งสาลี่ให้มองตามเคืองๆ ก่อนจะหันไปยิ้มประจบกับพระมหาเทพที่มีน้ำใจช่วยจ่ายค่าปรับให้ แต่กระนั้นก็ต้องหุบยิ้มโดยพลัน เมื่อได้ยินว่าความช่วยเหลือนั้น ต้องแลกมาด้วยภารกิจใด...

-----------

แต่ถึงสาลี่จะก่อเรื่องมากแค่ไหน พระยาสีห-โยธินก็ยังยิ้มออก เมื่อรู้ว่าตนได้รับความดีความชอบ จนมีศักดินามากขึ้น ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ ในชีวิตข้าราชการ

แดงพยายามปะเหลาะเอาใจพ่อ ตามที่แย้มกับแรมสอน แต่ก็ดูจะไม่ค่อยได้รับความสนใจมากเท่ารุ่ง ลูกชายคนเดียวจากบุญมี จนคุณหญิงคนสวยหนักใจมาก เพราะนับวัน สามีก็รักและหลงลูกชายมากขึ้นทุกที

โทษของสาลี่ไม่ได้จบแค่ความหมางเมินของท่านเจ้าคุณเท่านั้น แต่ต้องเสียเรือนอันหวงแหนมานานให้บุญมีอีกด้วย สร้างความขุ่นแค้นใจให้แก่เธอเป็นอย่างมาก ยิ่งถูกบุญมีเยาะเย้ยถากถาง ยิ่งช้ำใจแทบกระอัก

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 13 วันที่ 9 มิ.ย.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ