อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 14 วันที่ 15 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 14 วันที่ 15 มิ.ย.59

“อย่าไปหลงกลพวกมันค่ะคุณแดง พวกมันขี้เกียจสันหลังยาว ไม่อยากไปหาน้ำแข็งให้คุณแดง เลยวางอุบายมาหลอกล่อคุณแดงต่างหากเล่าคะ”

เย็นหน้าเสีย แต่ก็ยังตีหน้านิ่ง อธิบายเหตุผลกับบุญมี “ที่บ่าวทำเช่นนี้ก็เพราะต้องการให้คุณแดงเข้าใจนะเจ้าคะ น้ำแข็งเป็นของหายากแลราคาแพง คุณแดงยังเล็กเด็กนัก ควรต้องกินของแพงเช่นนี้เลยรึเจ้าคะ”

“บังอาจ! ถึงคุณแดงยังเด็ก แต่ก็เป็นนายพวกเอ็ง เอ็งกล้าดีอย่างไรเสนอหน้ามาสอนสั่งคุณแดง จำใส่กบาลเอาไว้ว่าคุณแดงอยากได้กระไรก็ต้องได้ ขี้ข้าอย่างพวกเอ็งมีหน้าที่ทำตามคำสั่งคุณแดงเท่านั้น”บุญมีตวาดใส่บ่าวไพร่จนทุกคนก้มหน้าหงอ แดงเห็นแล้วอดรู้สึกผิดไม่ได้ โพล่งขึ้น

“แม่บุญมี...อย่าดุด่าคนอื่นเลย ฉันไม่อยากกินน้ำแข็งแล้ว”

“อย่าไปใส่ใจพวกบ่าวไพร่เลยค่ะ ถ้าคุณแดงอยากกินหรืออยากได้กระไรก็ต้องได้ จำไว้นะคะ ทาสไม่ใช่คนเหมือนเรา มันเป็นเยี่ยงสัตว์ที่เราเลี้ยงไว้ใช้งานเท่านั้น หาควรต้องดีกับพวกมันไม่”

แดงพยักหน้ารับฟัง เย็นได้ยินก็เครียดมาก แต่ก็ทำกระไรไม่ได้ นอกจากผละลงจากเรือน บุญมีมองตามหลังอดีตเมียน้อยคนโปรดด้วยความเคียดแค้นและชิงชัง

“คอยดูเถิดนังเย็น ข้าจะตามใจลูกเอ็งให้มันเสียผู้เสียคนไปเลย ทุกคนต้องเจ็บเหมือนตายทั้งเป็น!”

แย้มตัดสินใจไปช่วยไถ่ตัวสาลี่ เพราะเห็นแก่สามี ไม่อยากให้เขาถูกครหาว่าทอดทิ้งเมีย แต่พระยาสีหโยธินที่เคืองสาลี่ไม่หาย กลับไม่เห็นดีเห็นงามด้วย

“คุณหญิงจะทำบุญทำกุศลก็ตามใจเถิด แต่เหตุใดต้องพากลับมาให้หนักเรือนฉันด้วย”

“แม่สาลี่ไม่มีที่ไปแล้วนะเจ้าคะ ญาติพี่น้องก็ตายหมดแล้ว ถ้าไม่ให้มาอยู่ที่นี่แล้วจะให้อยู่ที่ใดกันเล่าเจ้าคะ”

“จะไปอยู่วัดหรือจะไปตายข้างทางก็สุดแล้วแต่เถิด ฉันไม่อยากเห็นหน้าอีกแล้ว”

สาลี่ถึงกับร้องไห้โฮ สะเทือนใจสุดขีด “ท่านเจ้าคุณเจ้าขา ทำไมใจร้ายกับเมียถึงเพียงนี้ ถึงกับไล่ให้ไปตายข้างทาง ไม่เห็นแก่ความรักแต่ก่อนของเราบ้างหรือเจ้าคะ”

“ยังกล้าพูดถึงความหลังอีกรึ หากหล่อนนึกถึงความหลังจริง ไหนเลยจะกล้าทำเรื่องชั่วช้าให้ฉันเสื่อมเสียได้ นี่หล่อนนึกถึงแต่ตัวเอง โลภมากจนหน้ามืดตามัว แค่ฉันไล่ให้ไปตายข้างทาง มันยังไม่สาสมกับความชั่วของหล่อนเลย”

สาลี่ร้องไห้สะอึกสะอื้น แต่พระยาสีหโยธินก็ไม่ยี่หระ “คุณหญิง...ถือว่าสงเคราะห์ฉันเถิด เอานังผู้หญิงใจคดนี่ไปให้พ้นเรือนฉันที อย่าว่าแต่เห็นหน้าเลย แค่เงาฉันก็ไม่อยากเห็น!”

“อย่าให้ถึงขั้นนั้นเลยเจ้าค่ะ จะชั่วจะผิดอย่างไร แม่สาลี่ก็ได้ชื่อว่าเป็นเมียท่านเจ้าคุณคนหนึ่ง แลยังเป็นเมียคนแรกอีกด้วย ไล่แม่สาลี่ไป ท่านเจ้าคุณก็อาจได้ชื่อว่าเที่ยงธรรม แต่ก็ต้องถูกครหาว่าใจไม้ไส้ระกำนะเจ้าคะ”

พระยาสีหโยธินฮึดฮัดจะไม่ยอม บุญมีซึ่งผ่านมาได้ยิน เลยเสนอทางเลือกให้

“ฉันเคยรู้มาว่ากฎหมายลักษณะทาสนั้น ระบุให้ผู้ที่จ่ายค่าปรับแทนผู้ต้องโทษ มีฐานะเป็นนายทาสของผู้ต้องโทษนั้น หากคุณหญิงจะเมตตาเลี้ยงไว้ ก็ต้องเลี้ยงไว้เป็นทาสรับใช้เท่านั้น ฉันถึงจะยอมรับได้”

แย้มจะค้าน แต่ก็ไม่เปลี่ยนใจ เพราะไม่อยากหักหน้าบุญมี ส่วนพระยาสีหโยธินก็เบือนหน้าหนีดื้อๆ ไม่ยอมขัดหรือพูดสิ่งใด จนสาลี่ทนไม่ไหว ต้องหาโอกาสไปดักหน้าและขอร้องเขาอีกครั้ง

สีหน้าและน้ำตาของสาลี่ไม่ได้ทำให้พระยาสีหโยธินใจอ่อน แต่กลับระเบิดอารมณ์อย่างอัดอั้น

“ทุกครั้งที่หล่อนทำเลว ฉันก็ให้อภัยมาตลอดทั้งที่หล่อนติดการพนัน แลคิดจับลูกแดงไปเรียกค่าไถ่ ฉันก็อดใจไม่เอาความ แต่หล่อนก็รู้ว่าฉันเกลียดชังเรื่องฉ้อฉลทุจริตที่สุด แล้วหล่อนทำทำไม”

สาลี่น้ำตาคลอเบ้าด้วยความสะเทือนใจสุดขีด แต่พระยาสีหโยธินก็ไม่ยอมหยุดระบายความอึดอัดใจ

“ที่แล้วมา เพราะฉันรักหล่อน แลรู้สึกผิดมาตลอดที่สู่ขอหล่อนมาเป็นเมีย แต่กลับให้ตำแหน่งเมียหลวงแก่หล่อนไม่ได้ ทั้งที่หล่อนเป็นเมียคนแรก แต่มาตอนนี้ ฉันโล่งใจนัก ที่มิได้ยกหญิงชั่วช้าอย่างหล่อนขึ้นเป็นเมียหลวง”

สาลี่หน้าชา ถลาจะกราบขออภัย แต่พระยาสีหโยธินกลับถอยเท้าหนี

“ไม่ต้องมากราบฉัน ฉันไม่มีวันให้อภัยหล่อนไปชั่วชีวิต!”

พระยาสีหโยธินผละจากไปแล้ว ทิ้งสาลี่ให้ยืนร้องไห้ด้วยความคับแค้นใจในโชคชะตาที่ทำให้เธอตกต่ำถึงเพียงนี้ แอบเห็นสภาพเจ้านายต้องกลายเป็นทาสในเรือนไม่ต่างจากตน ก็เป็นเดือดเป็นร้อนแทน

“แม่คุณของบ่าว ไม่ควรต้องมาสวมชุดทาสให้เสื่อมราศีเช่นนี้เลยจริงๆ”

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 14 วันที่ 15 มิ.ย.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ