อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 15 วันที่ 16 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 15 วันที่ 16 มิ.ย.59

“แม่คุณของบ่าว ไม่ควรต้องมาสวมชุดทาสให้เสื่อมราศีเช่นนี้เลยจริงๆ”

สาลี่พยายามกลั้นน้ำตา ข่มความเสียใจ ผละตัวจากอ้อมกอดของบ่าวคนสนิท

“เลิกกอดข้า...แลเลิกเรียกข้าว่าแม่คุณได้แล้วนังแอบ เพลานี้ข้ากับเอ็งก็เป็นทาสเขาไม่ต่างกันเลย”

“ไม่จริงเจ้าค่ะ อย่างไรคุณสาลี่ก็เป็นนายของอีแอบเหมือนเดิมเจ้าค่ะ”

ม้วนผ่านมาได้ยินพอดี อดแขวะไม่ได้ “โอ๊ย...จะหาใครสัตย์ซื่อเหมือนเอ็งเป็นไม่มีอีกแล้วนังแอบเอ๊ย ข้าก็ไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าสัตย์ซื่อหรือโง่เง่าดี”แอบหันขวับ ตั้งท่าเอาเรื่องเต็มที่ แต่สาลี่ก็ขวางไว้ ไม่อยากมีเรื่องให้วุ่นวายใจไปกว่านี้ แอบเลยต้องยอมสงบศึกแบบขอไปที โดยมีม้วนมองตามด้วยความสะใจ ที่ได้เห็นสาลี่ตกต่ำ

ooooooo

ไม่ใช่แค่ม้วนและบ่าวไพร่คนอื่นที่คอยเหยียบย่ำซ้ำเติมสาลี่ บุญมีก็ไม่รอช้า หาจังหวะจิกหัวใช้งานอดีตเมียน้อยคู่ปรับ ด้วยการบังคับให้ล้างเท้า แต่สาลี่ไม่ยอมง่ายๆ จนต้องขู่

“อย่าลืมบุญคุณข้าสิ ที่เอ็งยังเสนอหน้าอยู่ในเรือนนี้ได้ ไม่ใช่เพราะข้าออกความคิดให้เอ็งเป็นทาสในเรือนนี้ดอกรึ ลองข้าไม่พูดขึ้นมา ท่านเจ้าคุณได้เฉดหัวเอ็งไปตายข้างทางแล้ว”

สาลี่แค้นแทบกระอัก อยากลุกไปตบให้หายคลั่ง แต่ทำได้ก็แค่ข่มอารมณ์ แล้วลงมือล้างเท้าให้บุญมี

บุญมีสะใจมาก เยาะเสียงหยัน “คุณสาลี่...เมียคนสวยของท่านเจ้าคุณสีหโยธิน ผู้ที่ทั้งเฉลียวฉลาด ทั้งยโสจองหอง มาวันนี้กลับสิ้นท่าต้องมาล้างตีนให้ข้า เอ็งเคยคิดหรือไม่วะว่าจะมีวันนี้”

“ไม่เคยคิดดอก แต่เมื่อเป็นไปแล้ว จะทำกระไรได้ ก็ต้องก้มหน้ารับกรรมไป”

“ยังจะปากเก่งอีกรึนังสาลี่ ข้ารู้ว่าเอ็งคงแค้นข้าจนแทบกระอักเลือดตายอยู่แล้ว”

“แค้นรึ...ไม่ดอก บ่าวรู้ว่าครานี้เป็นทีของคุณบุญมี บ่าวจะทำกระไรได้...รอให้ถึงวันของบ่าวบ้างก็แล้วกัน!”

สาลี่ประกาศตัวเป็นศัตรูกับบุญมีอย่างชัดเจน และมีเรื่องกันไม่เว้นแต่ละวัน เย็นกับฟักได้แต่มองสถานการณ์ของทั้งสองด้วยความละเหี่ยใจ แต่ก็ปลงได้หลังจากนั้น โดยเฉพาะเย็น เรื่องที่เกิดกับสาลี่ ทำให้หวนคิดถึงเรื่องตัวเองอย่างบอกไม่ถูก เหลือก็แต่บุญมีเท่านั้น...จะได้รับบทเรียนเมื่อใดก็ยังไม่รู้เลย

แต่แม้จะปลงตกแค่ไหน เย็นก็ดูดายไม่ได้ เมื่อเห็นสาลี่ซึ่งทำงานหนักอย่างไม่ปริปากบ่น ก็อดไม่ได้จะช่วยเหลือ รวมทั้งช่วยแอบจากการถูกม้วนระรานด้วย จนสาลี่นึกทึ่งในน้ำใจ เพราะเคยทำกับเย็นไว้มาก แต่อดีตเมียน้อยคนโปรดกลับไม่เคยผูกใจเจ็บ แถมช่วยเหลือทุกอย่างโดยไม่รังเกียจ
แอบก็ซาบซึ้งในน้ำใจของเย็นไม่น้อย แต่เพราะเกลียดขี้หน้ากันมานาน เลยยอมรับได้ลำบาก สาลี่ต้องกล่อมให้เปิดใจ และขอร้องให้บ่าวคนสนิทเลิกพูดหรือปฏิบัติกับเธอเหมือนเป็นเจ้านายเสียที

“อย่าพูดเช่นนี้สิเจ้าคะ คุณเพียงถูกเคราะห์ซ้ำกรรมซัดชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น พอท่านเจ้าคุณหายโกรธ คุณก็กลับไปรุ่งเรืองจำเริญเหมือนเดิม เชื่อบ่าวนะเจ้าคะ”

“อย่าเพิ่งคิดไปไกลถึงนั่นเลย แค่ที่เอ็งยังดีกับข้า ไม่ทอดทิ้งข้าในยามยากเช่นนี้ก็นับเป็นบุญของข้านักแล้ว”

“บ่าวจะทอดทิ้งคุณสาลี่ได้อย่างไรเจ้าคะ คิดสักนิด ก็ไม่เคยเลยเจ้าค่ะ”

“แอบเอ๊ย...แม้แต่พี่น้องคลานตามกันมา ก็คงไม่รักข้าเท่าเอ็ง ต่อแต่นี้เราอย่าแยกนายแยกบ่าวกันอีกเลย เอ็งเป็นมิตรแท้หนึ่งเดียวในยามตกทุกข์ได้ยากของข้านับแต่นี้ เอ็งไม่ใช่บ่าวของข้า ข้าจะนับว่าเอ็งเป็นน้องสาว ของข้า”

แอบร้องไห้โฮด้วยความซาบซึ้งใจ “แม่คุณของบ่าว...”

ooooooo

วันเวลาผ่านไปอีกห้าปี พระยาสีหโยธินได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระยาพานทอง มียศเป็นพระยาเหมือนเดิม แต่ได้รับศักดินาเพิ่มถึง
ห้าพันไร่ แย้มกับแดงยินดีและภูมิใจมาก แต่บรรยากาศชื่นมื่นก็ต้องพังในพริบตา เมื่อแรมวิ่งมาฟ้องว่าสาลี่กับบุญมีมีเรื่องกันอีกแล้ว

แย้มรับหน้าที่ไกล่เกลี่ยและลงโทษเหมือนเคย แต่ดูเหมือนคู่กรณีทั้งสองจะไม่หลาบจำ แถมตั้งท่าจะมีเรื่องกันอีก คุณหญิงคนสวยเลยได้แต่ปลง...หวังลมๆแล้งๆว่าสาลี่กับบุญมีจะเลิกวิวาทกันได้

ข่าวดีเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ของพระยาสีหโยธิน ทำให้บุญมีดีใจมาก เพราะแผนการใส่ร้ายป้ายสีจะเป็นจริงในไม่ช้า บุญมาตามไม่ทัน นึกไม่ออกว่าการได้ดิบได้ดีของท่านเจ้าคุณจะให้ประโยชน์กับพวกตนอย่างไร แต่เที่ยงกลับเข้าใจว่าเพราะงานของท่านเจ้าคุณนับจากนี้ จะไม่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายอาวุธอีกต่อไปแล้ว

บุญมียิ้มชอบใจ ที่ชู้รักฉลาด “เอ็งเดาถูกแล้ว

อ้ายเที่ยง นับแต่นี้...งานของอ้ายท่านเจ้าคุณก็ไม่เป็นคุณกับอ้ายพระมหาเทพอีกแล้ว ฉะนั้น...จึงไม่มีใครมาขวางเท้าเราได้”

บุญมาจึงถึงบางอ้อ “นอกจากจะไม่ขวาง ยังช่วยส่งเสริมเราด้วยซ้ำ อ้ายพระมหาเทพเป็นอย่างที่อ้ายเที่ยงเคยบอกจริงๆ จิตใจมันมีแต่คิดริษยาอ้ายท่านเจ้าคุณไม่เว้นวัน มีเพื่อนเช่นนี้ จะไม่ตายได้อย่างไรวะ”

เที่ยงพยักหน้าเห็นด้วย ก่อนจะส่ายหน้าปลงๆ เมื่อคิดถึงความเลวของพระมหาเทพ

“กระผมเอะใจมาแต่ครั้งเปรียบมวยของคุณพระแล้ว ถ้าพระมหาเทพเป็นกัลยาณมิตรจริง คงไม่จ้องจะเอาชนะกันถึงเพียงนั้น ยิ่งรู้ความจริงว่าพระมหาเทพฉ้อฉลเพียงใด กระผมก็ยิ่งมั่นใจว่าเราต้องได้รับความช่วยเหลือเป็นแน่”

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 15 วันที่ 16 มิ.ย.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ