อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 15 วันที่ 17 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 15 วันที่ 17 มิ.ย.59

“กระผมเอะใจมาแต่ครั้งเปรียบมวยของคุณพระแล้ว ถ้าพระมหาเทพเป็นกัลยาณมิตรจริง คงไม่จ้องจะเอาชนะกันถึงเพียงนั้น ยิ่งรู้ความจริงว่าพระมหาเทพฉ้อฉลเพียงใด กระผมก็ยิ่งมั่นใจว่าเราต้องได้รับความช่วยเหลือเป็นแน่”

บุญมียิ้มร้าย ประกาศกร้าว “เช่นนั้น...ก็ถึงเพลาที่พวกมันต้องวิบัติฉิบหายคามือพวกเราเสียที!”

ฟากแดง...เติบโตเป็นเด็กสาวน่ารัก แต่เอาแต่ใจอย่างร้ายกาจ เพราะมีบุญมีกับม้วนคอยให้ท้าย และวันนี้เด็กหญิงก็แสดงความเอาแต่ใจอีกครั้ง ด้วยการทำร้ายขม บ่าวคนสนิท โทษฐานตอบคำถามในห้องเรียนได้ดีกว่า“โอ๊ย...บ่าวทำกระไรผิดหรือเจ้าคะคุณแดง”

“ยังมีหน้ามาถามอีกรึ เอ็งฉีกหน้าข้า ข้าเป็นนายเอ็ง เมื่อข้าท่องไม่ได้ แล้วเอ็งกล้าท่องได้อย่างไร”

“บ่าวเพียงแต่ทำตามที่ครูท่านสั่งเท่านั้น บ่าวมิได้ตั้งใจเจ้าค่ะ”

“เอ็งพูดเช่นนี้ ก็หมายความว่าข้าโง่กว่าเอ็งอย่างนั้นรึนังขม”

จบคำก็ปราดไปตบตีหนักหน่วง เย็นผ่านมาเห็น ทนไม่ไหว ปรี่ไปห้าม เลยถูกเอ็ดเสียงเขียว

“ปล่อยข้าประเดี๋ยวนี้นะนังเย็น! เอ็งกล้าเหิมเกริมกับข้าเชียวรึ”

“บ่าวไม่กล้าเหิมเกริมดอกเจ้าค่ะ แต่บ่าวไม่อยากเห็นคุณแดงทำร้ายบ่าวไพร่เช่นนี้”

“เหตุใดข้าจะทำไม่ได้ นังขมมันเป็นบ่าว ข้าจะทำกระไรก็ได้ทั้งนั้น”

“เป็นบ่าวน่ะใช่เจ้าค่ะ แต่บ่าวไพร่ก็เป็นคน จะลงโทษ ก็ต้องมีเหตุอันควร หาไม่...ผู้เป็นนายก็จะเสื่อมเสียเอง”

น้ำเสียงราบเรียบแต่แฝงนัยสั่งสอนของเย็น ทำให้แดงถึงกับผงะ ก่อนจะโมโหสุดขีด และตั้งท่าเอาเรื่องเต็มที่ แต่ก็ต้องชะงักกลางอากาศ เมื่อแย้มโผล่มาขัดจังหวะ

“หยุดหยาบคายประเดี๋ยวนี้นะแม่แดง แลอย่าขึ้นอ้ายขึ้นอีกับเย็นเป็นอันขาด!”

ooooooo

แดงโกรธแม่มาก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เย็นไม่สบาย ใจเลย ที่คุณหญิงคนสวยหักหน้าลูกสาวคนเดียวแบบนั้น แต่แย้มกลับถอนใจยาว ก่อนจะเอ่ยขออภัยแทนแดง ที่ทำตัวก้าวร้าวไม่น่ารัก

“เย็นอย่าถือโทษโกรธแม่แดงเลยนะ ประเดี๋ยวจะเป็นบาปติดตัวแม่แดงเสียเปล่าๆ”

เย็นส่ายหน้าเศร้าๆ “คุณหญิงก็ทราบ ว่าบ่าวไม่มีวันโกรธเคืองคุณแดงได้ดอกเจ้าค่ะ บ่าวมีแต่ห่วงคุณแดงไม่อยากเห็นคุณแดงเติบโตและมีนิสัยใจคอเช่นนี้ติดตัวไปเลยเจ้าค่ะ”

“แม่แดงยังเป็นไม้อ่อน พอดัดกันได้ เอาเถิด...ฉันจะเข้มงวดกับแม่แดงให้มากกว่านี้แล้วกัน”

“อย่าหาว่าบ่าวฟ้องเลยนะเจ้าคะ แต่คุณแดงถูกตามใจมากเกินไป โดยจำเพาะคุณบุญมี ตามใจคุณแดงมากกว่าใคร บ่าวหวั่นใจว่าคุณบุญมีจะไม่หวังดีกับคุณแดงเจ้าค่ะ”

แต่แย้มไม่คิดเช่นนั้น “หลายปีมานี่ ฉันก็จับตาดูแม่บุญมีอยู่ แต่แม่บุญมีก็ไม่เคยก่อเรื่องกระไร อีกข้อที่ตามใจแม่แดงนั้น อาจเป็นเพราะเสียพ่อรุ่งไป เลยรักแลตามใจแม่แดงมากเกิน เย็นอย่าคิดระแวงไปเลย”

“เจ้าค่ะ...บ่าวก็หวังให้เป็นเช่นนั้น เอ่อ...แล้วเรื่องคุณบุญมี คุณหญิงจะจัดการอย่างไรต่อไปเจ้าคะ”

“ก็อย่างที่ฉันบอก เมื่อแม่บุญมีไม่ก่อเรื่องอีก ฉันก็ทำกระไรลำบาก บางที...ที่แม่บุญมีกระทำเรื่องร้ายกาจ อาจเป็นเพราะต้องการเป็นหนึ่งเท่านั้น แต่พอพ่อรุ่งตาย ก็เลยหมดฤทธิ์แล้วก็เป็นได้”

เย็นไม่มีวันเชื่อว่าบุญมีจะสิ้นฤทธิ์ เช่นเดียวกับพระยาสีหโยธิน คาใจมาหลายปี ว่าเหตุใดตนถึงถูกร้องเรียนว่าทุจริตในงานราชการหลายครั้ง ไม่เว้นแม้แต่เมื่อไม่กี่วันก่อน ทั้งที่ตนเพิ่งได้เพิ่มบรรดาศักดิ์แท้ๆ แต่กลับถูกร้องเรียนถึงชั้นโรงชั้นศาล โดยที่ตนก็ไม่รู้จักฝ่ายโจทก์มาก่อน

และเพื่อแก้ไขความสงสัย พระยาสีหโยธินเลยตัดสินใจขอความร่วมมือจากปีติ นายตำรวจหนุ่มจากนครบาลสวมรอยเป็นทนายหน้าหอคนใหม่ มาช่วยสืบหาเบาะแสในเรือน เพราะสงสัยว่าอาจมีหนอนบ่อนไส้

การมาถึงของปีติ สร้างความตื่นเต้นให้แก่บ่าวไพร่สาวน้อยใหญ่ทั้งเรือน เพราะทนายหน้าหอคนใหม่หน้าตาหล่อเหลา ยิ้มแย้มแจ่มใสเหมือนคนอารมณ์ดีตลอดเวลา คงมีเพียงสาลี่กับแอบ สองบ่าวนายที่ไม่ยี่หระกับความหล่อนั้น โดยเฉพาะสาลี่ ที่มัวสนใจแต่เรื่องคดีความของพระยาสีหโยธิน

“นังแอบ...ข้ารู้มาว่าท่านเจ้าคุณโดนฟ้องร้องอีก เอ็งไปสืบมาให้ข้าที ว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไร”

“โถ...ถึงขั้นนี้แล้ว ยังจะห่วงท่านเจ้าคุณอีกหรือเจ้าคะ ทั้งที่ท่านเจ้าคุณไม่เคยสนใจไยดีแม่คุณของบ่าวเลย”

“เอ็งอย่าปากมากน่า อย่างไรท่านเจ้าคุณก็เป็นผัวข้า ข้าไม่ห่วงท่านแล้วจะห่วงใครเล่า แลข้าสงสัยว่าเรื่องนี้จะมีเลศนัย มิใช่การฟ้องร้องกันธรรมดาเป็นแน่!”

ooooooo

การคาดเดาของสาลี่ไม่เกินจริงเลย เพราะโจทก์ร้องเรียนพระยาสีหโยธิน แท้จริงคือคนของพระมหาเทพและบุญมา ร่วมกันจ้างมาเพื่อแผนการป้ายสีครั้งยิ่งใหญ่

เที่ยงทึ่งมาก แม้จะไม่ชอบใจเล่ห์เหลี่ยมของคุณพระหนุ่มนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแผนการและ หลักฐานปลอมที่อีกฝ่ายสร้างขึ้น แนบเนียนและสมจริงเหลือเกิน

เคราผู้สมรู้ร่วมคิดคนสำคัญของพระมหาเทพ หัวเราะชอบใจ ก่อนจะเฉลยความจริงเบื้องหลังหลักฐานเหล่านี้

“ปลอมขึ้นมาทั้งนั้นล่ะวะ ทั้งเนื้อความ คำสั่ง แลตราประทับ แต่เอ็งไม่ต้องกลัวถูกจับได้ คุณพระทำมาแนบเนียนนัก แลไม่มีเนื้อความใดเกี่ยวข้องมาถึงคุณพระด้วย มีแต่คู่แข่งทางการค้าของคุณพระเท่านั้น ที่ต้องรับเคราะห์ไป”

“ทั้งได้เล่นงานท่านเจ้าคุณ แลกำจัดคู่แข่ง ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว กระผมนับถือคุณพระมากนะขอรับ”

เที่ยงแสร้งยอ ทั้งที่ในใจนึกรังเกียจ แต่พระมหาเทพก็ไม่สนใจ

“ถือเสียว่าเป็นของกำนัลสุดท้ายที่ท่านเจ้าคุณมีข้าเป็นเกลอแล้วกัน จบคดีนี้ คงไม่ได้เจอะเจอกันอีกแล้ว!”

แผนเล่นงานพระยาสีหโยธินดำเนินไปด้วยดี แต่พระมหาเทพกลับขอสิ่งยุ่งยากเป็นการปิดท้าย คือขอให้บุญมีกับบุญมาล่อลวงเย็นออกจากเรือน เพราะหวังและใคร่ในตัวอดีตเมียน้อยคนโปรดมานาน

เที่ยงข่มอารมณ์โกรธไว้ ทำทีเป็นไม่รู้สึกรู้สาต่อหน้าบุญมากับบุญมี เลยทำให้สองพี่น้องตายใจ คิดว่าเที่ยงหมดอาลัยในตัวเย็นแล้ว...และแผนการขั้นต่อไปจะได้ไม่มีคนขวางให้เสียเรื่อง!

เย็นยังไม่รู้ตัวว่าจะถูกลวงมาทำมิดีมิร้าย มัววุ่นวายใจกับอาการของแดง ที่นับวันจะทวีความรุนแรง อย่างเช่นวันนี้ที่เธอไปฟ้องคุณหญิงว่าเด็กหญิงอยากได้ใบแก้ว เพื่อที่จะไม่ต้องเข้าเรียน

แดงโมโหมาก ปรี่ไปเอาเรื่อง เตะถังน้ำถูเรือนกระเด็น แต่เย็นกลับไม่สะทกสะท้าน

“โกรธเคืองเรื่องกระไรหรือเจ้าคะ”

“รู้แล้วยังมาแสร้งถามอีก เอ็งสาระแนเอาเรื่องข้าจะกินใบแก้วไปบอกคุณหญิงแม่ทำกระไร”

เย็นยิ้มน้อยๆ อธิบายอย่างใจเย็น “ก็คุณแดงคิดจะหลอกคุณหญิง ด้วยการกินใบแก้วให้ตัวร้อน เพื่อจะได้ไม่ต้องไปเรียนไม่ใช่หรือเจ้าคะ บ่าวก็ต้องเอาไปกราบเรียนคุณหญิงน่ะซีเจ้าคะ”

“สาระแนนัก เอ็งเป็นบ่าว มายุ่งกระไรเรื่องนาย หรือถือว่าเคยช่วยข้าตอนเจ็บป่วย เลยเจ้ากี้เจ้าการกับข้า”

“บ่าวไม่เคยคิดเช่นนั้นเจ้าค่ะ แต่คุณแดงทำไม่ถูก การเล่าเรียนเขียนอ่านเป็นสิ่งสำคัญนัก รู้หรือไม่เจ้าคะ ว่ามีคนอีกมากที่ไม่รู้หนังสือ แต่คุณแดงเกิดมาตระกูลสูง มีโอกาสเล่าเรียน เหตุใดถึงทิ้งโอกาสนั้นไปเล่าเจ้าคะ”

แดงโกรธมาก ชี้หน้าจะด่าเย็นเหมือนเคย แต่ปีติซึ่งเฝ้าสังเกตการณ์มาตั้งแต่ต้น ตัดสินใจปรากฏตัว

“คุณแดงใช่หรือไม่ขอรับ อย่าหยาบคายซีขอรับ กระผมชื่อปีติ เป็นทนายหน้าหอคนใหม่ของท่านเจ้าคุณ คุณแดงยังเด็ก เมื่อกระทำไม่ถูกก็ต้องให้คนอื่นสั่งสอน มิควรจะมาโกรธเคืองนะขอรับ”

“แต่นังเย็นมันเป็นทาส...”

“จะเป็นนายหรือทาส ถ้าพูดในสิ่งที่ถูกที่ควรก็ยึดถือเป็นคำสอนได้ทั้งสิ้น คนฉลาดยึดถือทุกผู้คนเป็นครูเราได้ แต่คนโง่ ต่อให้ได้ฟังคำสอนดีที่สุด ก็ไม่เข้าใจดอกขอรับ คุณแดงอยากฉลาดหรืออยากโง่เล่าขอรับ...”

ooooooo

แดงเถียงไม่ออก ฮึดฮัดกลับเข้าเรือน โดยมีเย็นมองตามด้วยสายตาเป็นห่วง ปีติเฝ้ามองห่างๆอีกต่อ พยายามเก็บข้อมูลอย่างสุดความสามารถ โดยเฉพาะท่าทางของเย็น ที่ดูเหมือนจะไม่เกรงกลัวหรือโกรธเคืองแดงเลย ทั้งที่สถานะก็แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เหมือนไม่ใช่แค่บ่าวกับนาย...


อ่านละครเรื่อง นางทาส ตอนที่ 15 วันที่ 17 มิ.ย.59

ละครเรื่องนางทาส บทประพันธ์โดย วรรณสิริ
ละครเรื่องนางทาส บทโทรทัศน์โดย บทกร
ละครเรื่องนางทาส กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครเรื่องนางทาส ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่องนางทาส ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.
ติดตามชมละครเรื่องนางทาสได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ