อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 3 วันที่ 5 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 3 วันที่ 5 มิ.ย.59

วรินทร์จัดอาหารอ่อนๆไปให้วรนาฎที่เรือนปั้นหยา วรนาฎพูดถึงพรรณทิพย์ว่าถูกแม่บังคับให้มา ถามว่าอุ้ยถูกแม่บังคับให้มาเหมือนกันหรือเปล่า

“ไม่หรอกค่ะ อุ้ยเสียอีกกลัวคุณยายจะรำคาญที่อุ้ยมาวุ่นวาย คุณยายอาจจะต้องการพักผ่อนสงบๆ”

“ที่ยายอยู่คนเดียวก็เพราะเกรงใจ ไม่อยากรบกวนใคร แต่พอได้เจอหลานน่ารักอย่างอุ้ย ทำให้หายเหงาขึ้นมาทันที เลยต้องมาหาอุ้ยนี่แหละ คืนนี้อุ้ยมาค้างเป็นเพื่อนยายได้ไหม” อุ้ยบอกว่าพรุ่งนี้ตนต้องไปถ่ายหนังสั้นที่ศรีสัชนาลัย คืนนี้ต้องเตรียมบทกับอุปกรณ์ วรนาฎบอกไม่เป็นไรตนยังมีดาวเวียงเป็นเพื่อน

แต่พอวรินทร์กลับไป ดาวเวียงติงว่าคุณท่านไม่น่าปล่อยให้ไปเลย รวบรัดคืนนี้เสียจะได้สิ้นเรื่อง เพราะพรุ่งนี้อุ้ยต้องไปเจอกับผู้ชายคนนั้นแน่ วรนาฎจึงสั่งดาวเวียง พรุ่งนี้ให้ตามไปคอยจับตาดูไว้ ตนไม่ต้องการให้ทายาทใกล้ชิดกับชายใดเด็ดขาดพรรณทิพย์กลับถึงบ้านในสภาพตื่นตระหนก วรรณาถามถึงทองที่หวังจะได้จากวรนาฎ พรรณทิพย์บอกว่า

“ยัยแก่นั่นไม่ใช่คน ใครอยากได้ของมันก็ไปเอา หนูไม่เอาด้วยแล้ว”

ทั้งวรรณาและมานพต่างผิดหวังงุนงง แต่นัยน์เนตรเบ้ปากสมน้ำหน้า

ฝ่ายสนทรรศน์ พอกลับจากมหาวิทยาลัย กษิดิศถามทันทีว่าให้สร้อยหนูอุ้ยหรือยัง เขาตอบไม่สบตาพ่อว่าให้แล้ว และรีบขอตัวไปอาบน้ำ พอเข้าห้องนอนเขาเอะใจรีบเปิดลิ้นชักดูพบว่ากล่องสร้อยพระขรรค์เงินหายไปแล้ว เขาตกใจรีบค้น แต่ไม่เจอ พอออกจากห้อง เจอกษิดิศยืนอยู่ชูสร้อยถามว่าหานี่อยู่ใช่ไหม เมื่อเขาไม่เอาไปให้หนูอุ้ยตนจะเอาไปให้เอง

สนทรรศน์ขอร้องพ่ออย่าไปวุ่นวายกับอุ้ย กษิดิศโต้ว่า

“พ่อบอกแกแล้วใช่ไหม ว่านี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ... ชะตาของแต่ละคนมันถูกกำหนดไว้แล้ว มีแต่แกเท่านั้นที่จะปกป้องหนูอุ้ยได้” สนทรรศน์บอกว่าถ้าปกป้องจากอันธพาลพอได้แต่ถ้าจากมารร้ายในจินตนาการของพ่อตนขอบาย กษิดิศท้าว่า“งั้นแกก็พิสูจน์ดูสิ ลองพกสร้อยนี้เอาไว้กับตัว แล้วแกก็จะรู้ว่าสิ่งที่พ่อเชื่อเป็นเรื่องจริง หรือว่างมงาย”

กษิดิศคืนสร้อยให้สนทรรศน์ เขามองสร้อยในมือพ่อ ลังเล

ooooooo

ดึกคืนนี้ สุดาดวงฝันร้ายว่าโอฬารเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าจะออกจากบ้าน สุดาดวงถามว่าจะไปไหน เขาบอกว่าเบื่อเธอเบื่อทุกอย่างในบ้านนี้ ถือกระเป๋าออกไปหานิลุบลที่จอดรถรออยู่หน้าบ้าน

สุดาดวงตามไปอ้อนวอนขอให้สงสารลูก ถูกกษิดิศผลักจนล้ม พอลุกได้ก็วิ่งไปขวางหน้ารถ ถูกนิลุบลขับรถชนจนกระเด็นสลบไป

สุดาดวงตกใจตื่นดูนาฬิกาเป็นเวลาตีห้า ไม่เห็นโอฬารเดินไปหาที่ห้องน้ำก็ไม่มี จึงโทรศัพท์หาปรากฏว่าให้ฝากข้อความ ไปถามนายสว่างก็ไม่รู้ว่าโอฬารไปไหนเพราะไม่ได้บอกไว้ สุดาดวงเป็นห่วงมาก ครู่เดียวก็เห็นโอฬารกลับมา

โอฬารท่าทีเปลี่ยนไปเป็นคนละคน หมางเมินดุดันและเกรี้ยวกราดกับสุดาดวงอย่างไม่เคยเป็น สุดาดวงก็ยังคิดว่าคงเพราะงานหนัก บอกว่าเมื่อได้ทองจากคุณป้าไปก็น่าจะช่วยได้บ้าง ก็ถูกหาว่าลำเลิก เธอบอกว่าตนแค่อยากช่วยแบ่งเบาภาระ

“หน้าอย่างคุณจะมาแบ่งเบาภาระอะไรได้ นอกจากจะมาเป็นภาระเสียเอง!”

โอฬารแข็งกร้าวกับสุดาดวงจนมีเรื่องกับรังสรรค์ที่ปกป้องแม่ โอฬารขยุ้มคอรังสรรค์จะต่อย เลยถูกวรนาฎ ท่องมนต์งึมงำ ครู่เดียวโอฬารก็นั่งคุกเข่ากุมหัวก่อนล้มลงสลบไป พอฟื้นขึ้นมาเขาจำอะไรไม่ได้เลยไม่รู้แม้กระทั่งว่าตัวเองกลับบ้านมาได้อย่างไร

วรนาฎบอกสุดาดวงว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ให้เขานอนสักพักเดี๋ยวก็ค่อยยังชั่ว บอกรังสรรค์ว่าพ่อเขาลืมตัวไม่เป็นตัวของตัวเอง เขาถูกสั่งให้ทำ รังสรรค์ถามว่ามีใครมาใส่โปรแกรมให้ทำหรือ

“ในโลกนี้มันยังมีสิ่งที่อยู่เหนือเหตุผลอยู่...ต่อไปหลานจะเข้าใจเอง” แล้วบ่นเหนียวตัว ขอตัวไปอาบน้ำ

สุดาดวงขอโทษวรนาฎที่ต้องมาเจอเรื่องแย่ๆในครอบครัวตนแบบนี้

“ป้ามาที่นี่ก็เพื่อช่วยทุกคน เข้มแข็งเอาไว้ หลานยังต้องเจอเรื่องทุกข์ใจอีกมาก บางทีความจริงมันก็ร้ายกว่าความฝันมากมายนัก...”

“คุณป้ารู้ความฝันของสุได้ยังไงคะ” สุดาดวงงง วรนาฎไม่ตอบ เพียงแต่ยิ้มแล้วเดินไป

นิลุบลคอยโอฬารไม่เห็นมาจึงโทร.ตาม เขาบอกว่าจะไปหาเธอเดี๋ยวนี้ ลุกขึ้นหยิบกุญแจรถเดินออกไป สุดาดวงจึงแอบขับรถตามไปจนถึงล็อบบี้คอนโดที่นิลุบล อยู่ พอโอฬารเดินเข้าไป ทั้งสองก็โผกอดกันอย่างโหยหา

สุดาดวงจอดรถอยู่หน้าคอนโด เธอเห็นภาพนั้นเต็มตา ถึงกับช็อก ชาไปทั้งตัว!

ooooooo

คณะถ่ายหนังสั้นไปถึงศรีสัชนาลัยแล้ว ยังไม่ทันได้ถ่ายทำพวกนัยน์เนตรก็ตามมาป่วน แต่ถูกดาวเวียงที่วรนาฎให้มาจับตาดูวรินทร์กับสนทรรศน์หลอกหลอนจนพลอยกับเมย์ขวัญกระเจิงหนีกลับไป

สนทรรศน์รู้ตัวว่าตัวเองชอบวรินทร์ จึงใกล้ชิดสนิทสนมด้วย จนถูกดาวเวียงเข้าสิงวรินทร์บีบคอสนทรรศน์จนหายใจไม่ออก เขาตกใจหยิบสร้อยพระขรรค์เงินที่พ่อให้ติดตัวมาคล้องคอวรินทร์ ปรากฏแสงสว่างวาบ วรินทร์ร้องลั่นผงะออก วิญญาณดาวเวียงที่สิงอยู่หลุดออกไปทันที

วรินทร์ถูกพากลับมาที่ห้องพักในรีสอร์ต สนทรรศน์เฝ้าดูอย่างเป็นห่วง ส่วนนัยน์เนตรนั่งดูอยู่ห่างๆ

พอรู้สึกตัววรินทร์ถามว่าที่นี่ที่ไหน รัชโรจน์ที่มีเพื่อนเป็นหัวหน้าอุทยานอยู่สุโขทัยมาช่วยประสานงานให้น้องบอกว่า เราอยู่ที่พักกันแล้ว ถามว่าอุ้ยหมดสติไปนานจำอะไรไม่ได้เลยหรือ

สนทรรศน์เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าอุ้ยอาละวาดหนัก กอหญ้าบอกว่าเธอโดนผีเข้ารู้ตัวหรือเปล่า ดุ๊กเสริมว่า

“แกบีบคอพี่ทรรศน์ซะเกือบตาย มือเนี่ยหยั่งกับคีมเหล็กแน่ะ”

“พวกฉันเห็นกับตา ถ้าพี่ทรรศน์ไม่เอาสร้อยเงินนั่นสวมคอแก มีหวังแกได้เป็นฆาตกรแน่” กอหญ้าเสริม

วรินทร์บอกว่าตนไม่รู้ตัวจริงๆ นัยน์เนตรหมั่นไส้หาว่าแกล้งทำเพื่อเรียกร้องความสนใจ จำเพาะเจาะจงมาผีเข้าต่อหน้าพี่ทรรศน์ด้วย รัชโรจน์ปรามนัยน์เนตรว่าอย่าคิดว่าคนอื่นจะสร้างเรื่องเก่งเหมือนตัว ถามว่าต้องให้ตนพูดไหมว่าเก่งยังไง นัยน์เนตรกลัวถูกแฉเลยเงียบ

สนทรรศน์ถามรัชโรชน์ว่ามีคำอธิบายเรื่องอาการของอุ้ยไหม รัชโรจน์ออกตัวว่าตนก็ไม่รู้ อาจเกิดจากอาการทางจิตที่เกิดจากความเครียดหรือเป็นการเตือนจากพลังงานบางอย่างที่เราไปลบหลู่สถานที่ก็ได้

“แสดงว่าอาจารย์เชื่อเรื่องวิญญาณเหรอครับ”

“เราเคยเห็นแบคทีเรียในอากาศไหม แล้วแพลงก์ตอน ในน้ำล่ะ มีสิ่งที่ดำรงอยู่ในธรรมชาติอีกมากมายที่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น พี่ว่าถึงเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม ประเด็นสำคัญคือเราควรให้ความเคารพและอ่อนน้อมต่อสิ่งที่อยู่รอบตัวเราต่างหาก

เพื่อให้งานดำเนินต่อไปด้วยดี รัชโรจน์จึงให้นัยน์เนตรเป็นคนกล่าวนำทุกคนขอขมาต่อเจ้าที่เจ้าทาง นัยน์เนตรไม่พอใจแต่ก็ต้องทำเพราะกลัวถูกรัชโรจน์แฉเรื่องของตัวเอง การถ่ายทำจึงผ่านไปได้อย่างราบรื่น เสร็จงาน คณะจึงพากันกลับ คณะถ่ายทำกลับไปกับรถตู้ แต่นัยน์เนตรกลับกับรัชโรจน์เพราะเธอไม่อยากแวะที่ไหน

แต่รัชโรจน์ต้องแวะเก็บข้อมูลทำวิจัยเธอจึงต้องรอ

ooooooo

ขณะนั่งรถตู้กลับ ดุ๊กกับกอหญ้านั่งหลับ วรินทร์นั่งกับสนทรรศน์ เธอถามว่า เชื่อที่นัยน์เนตรพูดไหมว่าตนแกล้งแอ็กติ้งเรียกร้องความสนใจ
สนทรรศน์บอกว่าเธอไม่ได้แกล้ง ก็ไม่ต้องคิดมาก วรินทร์ผิดหวังถามว่าแบบนี้แสดงว่าเขาก็สงสัยเหมือนกัน

“ใช่ พี่มีเรื่องสงสัยคาใจมากๆ แล้วพี่ก็ต้องหาคำตอบให้ได้ด้วย” เขาพูดทิ้งไว้เพราะไม่กล้าเล่าความฝันให้ฟัง แล้วเขาก็ลงกลางทาง วรินทร์จะถอดสร้อยคืนให้แต่เรียกไว้ไม่ทัน จึงเก็บเข้าไว้ในเสื้อตามเดิม

พอกลับถึงบ้าน วรินทร์เห็นบ้านเงียบผิดปกติ ถามแก้วว่าไปไหนกันหมด

“ตอนที่คุณอุ้ยกับคุณโรจน์ไม่อยู่นะคะ ที่บ้านเราเกิดเรื่องขึ้นมากมายใหญ่โตเลยค่ะ...คือว่าคุณผู้ชายทะเลาะกับคุณผู้หญิง ถึงขั้นลงไม้ลงมือกันเลยค่ะ”

วรินทร์ไม่เชื่อว่าคุณพ่อจะทำกับคุณแม่อย่างนั้น แก้วยืนยันว่าจริงและคุณผู้ชายออกไปป่านนี้ยังไม่กลับมาเลย

“แล้วคุณแม่ล่ะ ตอนนี้อยู่ไหน” วรินทร์เป็นห่วงแม่มาก

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 3 วันที่ 5 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ