อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 5 วันที่ 9 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 5 วันที่ 9 มิ.ย.59

วรินทร์ประคองคุณยายไปนั่งพักที่ม้าหิน บอกว่าเดี๋ยวจะโทร.เรียกนายสว่างให้มารับ วรนาฎบอกว่าตนไม่เป็นอะไรเพียงแต่ตกใจเท่านั้น วรินทร์ปรารภว่าเท่าที่รู้จักพ่อของสนทรรศน์มีนิสัยแปลกๆไม่คิดว่าจะหนักถึงขั้นทำร้ายคนอื่นแบบนี้

“เพราะพระขรรค์เล่มนั้น พระขรรค์โบราณมักจะมีอาถรรพณ์ ยิ่งได้มาโดยมิชอบ จึงถูกอำนาจลี้ลับครอบงำจิตใจคุ้มดีคุ้มร้าย” แล้วยุว่า “ยายอยากเตือนอุ้ย ทางที่ดีอุ้ยอย่าไปยุ่งกับคนพวกนั้นเด็ดขาด อาจมีภัยมาถึงตัวเราได้ ที่จริงยายก็เอะใจตั้งแต่เห็นสร้อยเส้นนั้นแล้ว มันเป็นของอัปมงคล เขาอาจมีเจตนาร้ายกับอุ้ย พวกคลั่งอวิชาน่ะ ไว้ใจไม่ได้หรอก”วรินทร์ฟังแล้วลังเล พอดีรถแท็กซี่ที่นัยน์เนตรนั่งมาเห็นวรินทร์คุยกับวรนาฎก็สงสัยว่าผู้หญิงคนนั้นเป็นใคร เจอพลอยกับเมย์จึงรู้ว่าเป็นยายของอุ้ยได้ยินว่าเป็นยายของอุ้ยได้ยินว่าชื่อวรนาฎ

“คุณยายวรนาฎน่ะเหรอ?” นัยน์เนตรครุ่นคิด

วันนี้ขณะรัชโรจน์กำลังเลกเชอร์ที่ห้องคณะโบราณคดีถึงประวัติของเมืองเชลียงตามที่ได้ศึกษาสืบทอดกันมาจู่ๆเธียรรุ่นพี่ของเขาที่เป็นนักวิจัยด้านโบราณคดีท่าทางสติเฟื่องก็เข้ามาขัดขึ้นว่า

“ไม่! มันไม่ใช่แบบนั้นแล้ว โรจน์พี่ทำได้แล้วพี่อ่านมันออกแล้ว...”

เมื่อรัชโรจน์ไปที่ห้องทำงานของเธียรที่บ้าน เธียรเอาเศษของฐานพระพุทธรูปโบราณหลายชิ้นมาวางเรียงเล่าที่มาที่ไปแล้วบอกว่า ตนอ่านจารึกนี้ออกแล้วนี่เป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ มันค้านประวัติศาสตร์ของเมืองเชลียงที่เราเรียนรู้กันมา เล่าว่า

“จารึกมันกล่าวถึงธิดาของพระยาเชลียง ว่าเป็นชนวนแห่งความล่มสลายของเมือง!!” แล้วโยงมาถึงตระกูลของรัชโรจน์ว่า “ตระกูลแก สืบเชื้อสายมาจากพระยาเชลียงนี่ พอจะมีญาติผู้ใหญ่ให้พี่สืบหาข้อมูลได้ไหม ยายแกที่บอกว่าเป็นแม่ชีก็ได้”

-------------------

กลับถึงเรือนปั้นหยา วรนาฎมุ่งมั่นว่าวันนี้ยังจัดการสนทรรศน์ไม่ได้เพราะพระขรรค์เงินนั่นแท้ๆ แต่สักวันจะต้องจัดการให้ได้

ตกกลางคืนวรนาฎเข้าห้องทำพิธีกรรม หลับตามือแตะที่ตุ๊กตาสังคโลกโบราณ

อีกมิติหนึ่ง...ในห้องกักขังดวงจิตของวรนาฎ ร่างกายวรนาฎกลับสู่วัยชรานอนหลับอยู่ ควันจางๆลอยไปทั่ว

อสูรเจ้าโขนเดินเข้ามาหยุดที่ร่างของวรนาฎที่นอนหลับอยู่ แสยะยิ้มให้กับร่างนั้นพึมพำอย่างสมเพช

“นึกไม่ถึงว่าพระขรรค์เงินจะไปอยู่ที่คู่รักของเจ้าข้าชื่นชมความซื่อสัตย์ของมันนัก อุตส่าห์ข้ามภพข้ามชาติตามเจ้ามา ไม่ต้องห่วงนะ ตอนนี้จิตของเจ้ายังคงหลับอยู่ แต่วันใดที่ข้าจะเอาชีวิตมัน ข้าจักปลุกเจ้าขึ้นมาให้ได้พบหน้ากันอีกครั้ง”

พูดจบอสูรเจ้าโขนหัวเราะอย่างสะใจ...

-------------

เธียรขอร้องรัชโรจน์ให้พาไปหาวรนาฎ พอทั้งสองไปถึงหน้าเรือนปั้นหยา ก็ถูกดาวเวียงออกมาขวางบอกว่าคุณท่านกำลังสวดมนต์อยู่ วันนี้คงพบไม่ได้ แต่เธียรดันทุรังเดินเข้าไปตะโกนเรียกและทำท่าจะไปห้องพิธีกรรม

ดาวเวียงตามมาตะปบมือเธียรสั่งให้หยุดเดี๋ยวนี้ ทันใดนั้นประตูห้องพิธีกรรมเปิดออก วรนาฎยืนผงาดถามว่ามีอะไรกัน ดาวเวียงบอกว่าคนนี้บังอาจบุกเข้ามาในเรือน

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 5 วันที่ 9 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ