อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 6 วันที่ 13 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 6 วันที่ 13 มิ.ย.59

อดีตกาลก่อนเมืองเชลียงล่มสลาย...

พระยาโกษาทูตจากอโยธยามาเยี่ยมเยือนเมืองเชลียงซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ขณะพระยาเชลียงเดินมาส่งพระยาโกษาที่เสลี่ยง โขนที่มุ่งมั่นปั้นตัวมกรและเผาอย่างสวยงามพยายามจะเข้าไปมอบให้พระยาเชลียงแต่ถูกทหารที่เฝ้าประตูวังขับไล่ไสส่ง เสียงเอะอะจนพระยาเชลียงเอ่ยกับพระยาโกษาว่าสงสัยเป็นพวกชาวบ้านจะมาร้องทุกข์

“หากผู้ครองเมืองเป็นผู้มีจิตเมตตา ชาวบ้านจักกล้าเข้ามาหา เพราะรู้ว่าพวกเขาจะได้รับความดูแลช่วยเหลือเป็นอันดี ข้ารู้สึกชื่นชมในตัวท่านเป็นอันมากและยินดียิ่งที่อีกไม่กี่เพลา ชาวอโยธยากับชาวเมืองเชลียง จะมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”พระยาเชลียงยิ้มอย่างถูกใจ แต่ขุนพลศรีอินทร์เอะใจมองหน้าปุโรหิตผู้เป็นพ่อ ปุโรหิตขรึมเพราะรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พระยาโกษาเดินไปขึ้นเสลี่ยง ขบวนจึงเคลื่อนออกไป

เมื่อพระยาโกษาไปแล้ว พระยาเชลียงตรงไป ที่โขน ตวาดอย่างดุร้ายว่า

“มึงมิรู้ดอกรึว่าที่นี่คือที่ใด มาเอะอะมะเทิ่ง มิได้กลัวเกรงกูแม้แต่น้อย” แล้วสั่งทหารให้ลากตัวไปโบยจะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่างให้ผู้ใดบังอาจทำเยี่ยงนี้อีก โขนอ้อนวอนดิ้นรนจากการลากตัวของทหาร เปิดห่อผ้าที่อุ้มมา เผยให้เห็นตัวมกรที่สวยงาม จนพระยาเชลียงมองตะลึง ถามโขนว่า “เอ็งปั้นเองจริงๆหรือ”

“ข้าปั้นเองกับมือจริงๆจ้ะ ข้าทุ่มเทปั้นทั้งกลางวันกลางคืน มิได้หลับได้นอนเพื่อจักได้มกรตัวที่งดงามที่สุดมาถวายให้ท่านพ่อเมืองจ้ะ” พระยาเชลียงถามเสียงอ่อนลงว่าเหตุใดจึงนำมกรนี้มาให้ตน “เพราะข้าอยากทำงาน สนองพระเดชพระคุณท่านพ่อเมือง แลอยากให้บ้านเมืองอื่นได้รู้ว่า ชาวเชลียงนั้นมีฝีมือการปั้นสังคโลก ยากจักหาผู้เสมอเหมือน”

พระยาเชลียงพอใจฝีมือการปั้นของโขนมาก บอกว่าเมืองเชลียงจะมีงานฉลองใหญ่โต มอบหมายให้โขนเป็นคนตบแต่งพิหารหลวงใหม่เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองถามว่าทำได้หรือไม่ โขนรับปากจะทำอย่างสุดกำลังสุดฝีมือทีเดียว

“ไอ้โขน จำไว้ให้จงดี ถ้าเอ็งทำให้ข้าขายหน้าอโยธยา ข้าจักสั่งกุดหัวเอ็งเป็นแน่”

โขนกราบพระยาเชลียงหลายครั้งอย่างดีใจพระยาเชลียงหัวเราะชอบใจ มองตัวมกรในมืออย่างชื่นชม

โขนยังเมาหัวราน้ำ คุยโอ่กับบรรดาแม่ค้าในตลาดว่า เวลานี้ตนไม่ใช่ไอ้โขนที่พวกเขาดูถูกดูแคลน เยี่ยงแต่ก่อนแล้ว หากแต่เป็นโขนช่างหลวงที่ท่านพระยาเชลียง มอบหมายงานใหญ่ให้ทำ ต่อไปตนจะมีทั้งยศทั้งศักดิ์ทั้งเงินทองข้าทาสบริวารมากมาย ถูกแม่ค้าถ่มถุยใส่คว้าผักขว้างปาไล่ว่าเมาแล้วกลับเรือนไปเสีย

“รอให้กูได้เป็นช่างหลวงเมื่อใด กูจักมาเอาคืนพวกมึงให้สาสม” โขนโซซัดโซเซไปท่ามกลางเสียงด่าและขว้างปาผักไล่ตามหลังของแม่ค้าและชาวบ้าน

ooooooo

โขนเมากลับมายืนแอ่นแอ้อยู่หน้าประตูพิหารพูดอย่างมาดมั่นสะใจว่า

“กูจักทำให้พิหารแห่งนี้งดงามราวกับเป็นเมืองสวรรค์ด้วยสองมือของกูนี้”

แต่กาลวิบัติได้มาเยือน เมื่อคำหยาดธิดาคนโตของพระยาเชลียงที่มีจิตปฏิพัทธ์กับขุนพลศรีอินทร์ปลอมตัวเป็นสาวชาวบ้านแอบมาพบคนรัก โขนเห็นตรงเข้าไปกอดรัดด้วยความเมาและหื่นถูกคำหยาดตบ โขนยิ่งกอดรัดจะสั่งสอน ถูกขุนพลศรีอินทร์เข้ามาขวางเอาดาบจี้คอ จนโขนต้องถอยไป ขุนพลศรีอินทร์บอกคำหยาดว่าแค่คนเมาบอกให้รีบกลับไปเสีย

โขนแค้นและแอบรอเอาคืนจากขุนพลศรีอินทร์จนต่อสู้กัน ทหารยามถือคบไฟออกมา พอเห็นชัดว่าใครเป็นใครก็ตกใจอุทาน “ท่านขุนพลศรีอินทร์...แม่นางคำหยาด” และสั่งให้โขนนั่งลงไหว้ท่านขุนพลและธิดาท่านเชลียง

โขนถูกทหารจับมัดไปท้องพระโรงวังพระยาเชลียง ถูกพระยาเชลียงถีบกระเด็นด่าแล้วสั่งทหารให้เอาโขนไปโบยสามสลบและลากไปเผาในเตาทุเรียงพร้อมกับ ข้าวของของมันอย่าให้เหลือเป็นเสนียดจัญไร

โขนอ้อนวอนให้ไว้ชีวิตตน ตนไม่ได้ตั้งใจเพราะไม่รู้ว่าหญิงสาวที่แต่งเป็นชาวบ้านนั้นเป็นธิดาของท่าน ถูกปุโรหิตยุว่าหากละเว้นต่อไปจะเป็นเยี่ยงอย่างแก่คนอื่น พระยาเชลียงจึงสั่งทหารเอาตัวโขนออกไปบัดเดี๋ยวนี้!

ทหารจับโขนไปโบยและสาดน้ำเกลือใส่แผลที่ถูกโบย โขนเจ็บปวดสาหัสร้องจนไม่มีเสียงร้อง ก่อนรุ่งสางโขนก็ถูกจับโยนลงในปล่องเตาทุเรียง ทหารช่วยกันจุดไฟเผาทั้งเป็นแล้วจึงถอยไป

แม้จะเจ็บปวดแสบร้อนทรมานแสนสาหัสแต่โขนก็ไม่ร้อง พยายามยกมือพนมไหว้กัดฟันพูดอย่างยากลำบาก...

“ฟ้าดินจงเป็นพยาน กูขอสาบานว่าจะตามแก้แค้นไอ้อีที่มันทำกับกูครานี้ รวมทั้งโคตรเหง้าไอ้พระยาเชลียง กูจักให้พวกมันชดใช้ความเจ็บปวด ทุกข์ทรมานยิ่งกว่ากูร้อยเท่าพันทวี กูขอสาปแช่งให้เมืองเชลียงจงพบกับกาลวิบัติหายนะล่ม...สลาย”

โขนภาวนาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มาช่วยตน แล้วปาฏิหาริย์ก็มีจริง ฝนกระหน่ำลงมาจนดับไฟที่เตาทุเรียงมอดลง แล้วอลัชชีก็ก้าวเข้ามา โขนเอ่ยอย่างอ่อนแรงให้ช่วยตนด้วยก่อนสลบไปอีก

เมื่อรู้สึกตัวขึ้นมา โขนตะกายขึ้นจากดินโคลนที่ฝังตนอยู่ริมน้ำ ใช้มือวักน้ำกินประทังชีวิตแล้วลุกขึ้นวิ่งเตลิดไปในป่า ตะโกนออกมาด้วยความแค้นลั่นป่า “อ๊ากกกกก!!”

ooooooo

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 6 วันที่ 13 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ