อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 7 วันที่ 15 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 7 วันที่ 15 มิ.ย.59

ขุนพลศรีอินทร์วิ่งตามไปจนถึงเชิงเขาพนมเพลิง พยายามปีนป่ายตามขึ้นไปอย่างยากลำบาก จนเข้าไปในถ้ำ เห็นดาบปักอยู่บนหิน ขุนพลศรีอินทร์ตรงไปจับดาบดึงขึ้น พลันค้างคาวก็บินกันพรึ่บ ปีศาจที่อยู่ในถ้ำร้องโหยหวนแล้วพุ่งออกจากถ้ำไป ขุนพลศรีอินทร์ตะลึงกับเหตุการณ์นี้

“เจ้าเป็นผู้มีบุญบารมีที่สมควรจักได้ครอบครองพระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์นี้ พระขรรค์นี้คืออาวุธสำคัญที่จักทำให้เจ้าปราบอสูรร้ายได้สำเร็จ แต่เจ้าจะต้องแลกด้วยความเจ็บปวดทุกข์ทรมานที่ไม่อาจคาดเดาได้” ขุนพล

ศรีอินทร์พูดอย่างเด็ดเดี่ยวว่าถึงต้องแลกด้วยชีวิตตนก็จักต้องกลับไป มหาเถรจึงอำนวยพรให้ว่า “ด้วยความตั้งใจอันแน่วแน่ของเจ้าที่มีต่อแผ่นดิน ข้าขออำนวยพรให้เจ้าจงชนะอสูรร้ายได้สำเร็จสมดั่งเจตนาเถิด”เมื่อคำหล้าผูกคอตาย คำแก้วจึงกราบลาพระยาเชลียงที่ถูกวางยาและต้องมนต์จนขยับตัวและพูดไม่ได้ไปอโยธยาแทน ไปอย่างไม่รู้วันเวลาที่จะได้เจอกันอีก พ่อลูกได้แต่มองลากันน้ำตาไหล

เมื่อคำแก้วไปแล้ว คำหยาดก็เผยตัวตนที่ถูกเจ้าโขนสิง บอกพระยาเชลียงว่า

“ข้าคือไอ้โขนช่างต่ำศักดิ์ที่จักสืบทายาทอยู่ในร่างสาแหรกของเอ็งจนชั่วนิรันดร์”

พระยาเชลียงซึ่งขยับตัวได้แล้วลุกไปหยิบดาบจะฟาดฟันกับเจ้าโขน แต่เจ็บปวดขึ้นมาจนทรุด เจ้าโขนสะใจบอกว่า

“ยาที่มึงกินเข้าไปอยู่ทุกวัน ก็คือเลือดตะขาบเสกที่กูตั้งใจทำให้มึง มันจักค่อยๆซึมผ่านเข้าไปในร่างมึง กัดกินทุกอย่างในร่างมึง มึงจักต้องทุกข์ทรมานจนกว่ามึงจักตาย”

พระยาเชลียงเจ็บปวดทรมานแต่ยังพยายามพูดด้วยความอาฆาตแค้นว่า

“ไอ้โขน ไอ้ชาติไพร่ กูมิเสียใจเลยสักนิดที่สั่งกุดหัวมึง หากกูย้อนเพลากลับไปได้ กูก็จักสั่งให้ทรมานมึงให้หนักกว่าเดิม ตัดหัวเสียบประจานมึงให้สาสมกับจิตใจที่ชั่วร้ายของมึง...ไอ้โขน” สิ้นเสียงก็ล้มกระอักเลือดตาย ตาเบิกโพลง

“แม้มึงจักตายก็หาสำนึกที่ทำกับกูไม่ ดีละไอ้พระยาเชลียง กูจักตามจองล้างจองผลาญมึงและโคตรเหง้ามึงทุกชาติไป” สิ้นเสียงเจ้าโขน ฟ้าก็ผ่าเปรี้ยงเหมือนรับรู้ความอาฆาตแค้นนั้น

ขุนพลศรีอินทร์นำพระขรรค์เงินกลับมาหมายทำลายอสูรร้ายแต่อสูรได้เข้าสิงคำหยาดทายาทของพระยาเชลียงไปแล้ว ขุนพลศรีอินทร์ถูกคำหยาดที่เป็นคนรักเก่า ลวงไปฆ่า จมน้ำตายทั้งที่พระขรรค์ยังเหน็บเอวอยู่

คำหยาดที่ถูกอสูรสิงยังแก้แค้นต่อเนื่อง ไปหาคำแก้วที่อโยธยา หลอกอุ้มทารกหญิงลูกคำแก้วแล้วกระซิบข้างหูว่า

“เจ้าจักเป็นทายาทคนต่อไปของข้า...”

ooooooo

ปัจจุบัน...ณ ห้องกักขังวิญญาณวรนาฎซึ่งก็คือคำหยาดในชาติก่อน วรนาฎรู้ว่าที่แท้อสูรใช้หุ่นพยนต์หลอกให้เข้าใจผิดว่าสุรนิตย์ทรยศต่อตน อสูรรับว่าใช่แต่นั่นยังน้อยไป ตนตั้งใจจะให้เธอฆ่ามันกับมือด้วยซ้ำ แต่ก็บอกว่า...

“ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้มันกลับมาเกิดเป็นไอ้สนทรรศน์ คนรักของหลานเอ็ง ข้าให้นังอุ้ยฆ่ามันก็เหมือนกัน”

วรนาฎขอร้องอย่าทำหลานตนเลย อสูรถามว่าแล้วทีตอนตนอ้อนวอนขอชีวิตทำไมจึงไม่เมตตาตนบ้าง วรนาฎขออโหสิกรรมให้ตนได้ไหมเพราะพวกตนทุกข์ทรมานมานานพอแล้ว อสูรกล่าวอย่างอาฆาตว่า

“ยัง ยังไม่พอ ข้าจะจองเวรพวกเอ็งต่อไป ชั่วกัป ชั่วกัลป์” วรนาฎถามว่าแล้วเขาจะได้อะไร “ข้าได้ความสาแก่ใจ ข้ามีความสุขมากเมื่อเห็นพวกเอ็งต้องเจ็บปวดทรมาน”

อสูรยังหลอกหลอนชวนชมแม่ของวรนาฎจนเป็นบ้า วัชรีวัลย์ทนอยู่บ้านอาถรรพณ์นั้นไม่ได้ ขายบ้านและทรัพย์สินทั้งหมดพาแม่ไปอยู่พระนคร และรักษาแม่ที่เสียสติจนแทบหมดตัว

อสูรเจ้าโขนบอกวิญญาณวรนาฎที่ถูกกักขังว่า ที่ตนไว้ชีวิตวัชรีวัลย์ไม่ใช่เพราะปรานี แต่เพราะต้องการทายาทผู้สืบทอดความเจ็บปวดให้กับสาแหรกพระยาเชลียงเหมือนที่แล้วมา! วิญญาณวรนาฎถามอย่างตระหนกว่าแกจะทำอะไรอีก

“ข้าก็จะให้หลานของเอ็ง ฆ่าพ่อ แม่ คนรัก และญาติของมันทุกคนต่อหน้าวิญญาณของเอ็งไงล่ะ”

เมื่อวิญญาณวรนาฎไม่ยอม ก็ถูกอสูรวาดมือให้วิญญาณหลับไปอีกครั้ง แล้วอสูรก็เคลื่อนหายไปในความมืด...

ที่ห้องพิธีกรรมในเรือนปั้นหยาปัจจุบัน...วรนาฎสั่งดาวเวียงให้เตรียมพิธีสืบทายาท และครั้งนี้ต้องไม่พลาดอีก

ooooooo

ในอุโมงค์เขาพนมเพลิง...สนทรรศน์รู้เรื่องราวในอดีตจากหนานจรวย พึมพำเครียดว่า

“สรุปแล้ว มันเป็นเพราะแรงอาฆาตของช่างปั้นสังคโลกคนเดียว เมืองทั้งเมืองถึงล่มสลาย” แต่ก็สงสัยว่าไอ้โขนสิงร่างคุณยายวรนาฎเพื่อล้างแค้น แต่ทำไมเหมือนว่าเป้าหมายจะอยู่ที่อุ้ยคนเดียว หนานจรวยอธิบายว่า...

“อสูรใช้วิชาเทพศตบาท เข้าครอบครองดวงจิต แต่ไม่สามารถยังยั้งสังขารที่ร่วงโรยของร่างที่สิงอยู่ได้ มันต้องเปลี่ยนร่างนั้นก่อนจะหมดอายุขัย และการที่ปู่เอ็งได้พระขรรค์เงินมามันก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เอ็งคือคนที่ถูกเลือกให้จัดการกับอสูรตนนี้”

สนทรรศน์ยิ่งเครียด บอกหนานจรวยว่าพ่อต้องตายเพราะไอ้โขน ตนจะไม่ยอมให้มันทำอะไรอุ้ยและคนบริสุทธิ์อีก เดชถามว่าพระขรรค์ก็หายไปแล้วจะเอาอะไรไปสู้

หนานจรวยปรามปากพล่อยของเดช คิดได้ถามสนทรรศน์ว่าถึงพระขรรค์หายไปแต่ยังมีสร้อยพระขรรค์ด้ามจิ๋วที่ตนปลุกเสกให้ไม่ใช่หรือ สนทรรศน์บอกว่าตนฝากรัชโรจน์เอาไปให้อุ้ยใส่ไว้แล้ว

“ถ้าพลังของสร้อยคุ้มครองอยู่ เด็กผู้หญิงที่ชื่ออุ้ยก็น่าจะยังปลอดภัย แต่เอ็งประมาทไม่ได้ ต้องรีบตามหาพระขรรค์เงินให้เจอเร็วที่สุด” หนานจรวยเร่งให้รีบกลับกรุงเทพฯอย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าอสูรมันกำลังจะทำอะไรบ้าง

แต่ทั้งสามออกจากถ้ำไม่ได้เพราะพระพุทธรูปเคลื่อนมาปิดปากถ้ำไว้ เดชถามว่าหรืออสูรมันรู้หนานจรวยบอกว่า

“ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ย่อมปลอดภัยจากอำนาจอสูร บางที...อาจมีอะไรดลบันดาลก็เป็นได้”

ooooooo

การทำพิธีสืบทายาทเริ่มขึ้นที่ห้องพิธีในเรือนปั้นหยา เวลาเดียวกัน นิลุบลก็ชวนนาเรศพี่สาวไปหาเซียนเต้าพาไปเรือนปั้นหยาเพื่อกำจัดวรนาฎ
นาเรศติงว่าทำแบบนี้เป็นการบุกรุกบ้านคนอื่น นิลุบลไม่พอใจบอกว่าถ้ากลัวก็กลับไปตนอยากดูเซียนเต้าฆ่านังปีศาจ แต่เซียนเต้าก็ทำได้แค่ทำลายพิธีสืบทายาทและทำให้วรนาฎกับดาวเวียงบาดเจ็บ ขณะพากันกลับ รังสรรค์กลับมาเห็นนิลุบลขับรถออกไปพอดี

วรนาฎบาดเจ็บ โอฬารจะให้พาไปหาหมอ วรนาฎบอกว่าหมอที่ไหนก็รักษาไม่ได้ เพราะว่า

“พิธีสะเดาะเคราะห์ เป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ผู้ประกอบพิธีต้องใช้พลังสมาธิขั้นสูง ถ้าพิธีถูกทำลายกลางคันก็เท่ากับพลังภายในถูกกระทบกระเทือนอย่างแรง ดาวเวียงสมาธิไม่กล้าแข็งถึงได้เจ็บหนักกว่า” โอฬารถามว่าใครที่เข้ามาทำแบบนี้ในบ้านเรา วรนาฎจิกตาบอกว่า “ป้าคิดว่าป้ารู้...”

โอฬารเชื่อว่าเป็นสนทรรศน์ วรินทร์ติงว่าเราไม่เห็นว่าเป็นเขา รังสรรค์โพล่งขึ้นว่าตนรู้และเห็นกับตา แต่ถ้าบอกไปคุณพ่อคงไม่เชื่อ ถูกโอฬารปรามว่าอย่าพูดพล่อยๆ พอดีโอฬารได้รับโทรศัพท์เขาบอกปลายสายว่าจะรีบไปเดี๋ยวนี้

“ผมสาบานเลยครับคุณแม่ แล้วนิลุบลก็ไม่ได้มาคนเดียวด้วย” รังสรรค์ยืนยัน สุดาดวงหน้าเสียจนวรินทร์กอดปลอบ

เซียนเต้ากลับไปที่ศาลเจ้าทำพิธีบูชาศตบาทซึ่งเป็นเทพแห่งตะขาบมีเฉพาะพวกมารนอกรีตที่บูชามัน นิลุบลดีใจที่เซียนเต้ามีวิธีกำจัดวรนาฎแล้ว เซียนเต้าบอกว่า นิลุบลจะต้องร่วมมือล่ออสูรออกมาให้ตน นาเรศบอกน้องว่าอย่าทำ มันเสี่ยงเกินไป แต่นิลุบลรับปากทันทีเพื่อให้โอฬารกลับมาตนยอมทำทุกอย่าง

ooooooo

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 7 วันที่ 15 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ