อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 7 วันที่ 17 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 7 วันที่ 17 มิ.ย.59

“อสูรใช้พลังอาคมควบคุมดวงจิตของคุณยายวรนาฎ แล้วรักษาร่างให้ยังคงความสาวไว้เพื่อแก้แค้นลูกหลานของพระยาเชลียง ที่พ่อพี่ต้องตาย ก็เพราะไปขัดขวางภารกิจของมัน ถ้าเราไม่กำจัดมัน จะมีคนตายมากกว่านี้ แม้แต่ตัวอุ้ยเอง พี่ยอมไม่ได้” วรินทร์ไม่เพียงไม่เชื่อยังโกรธสนทรรศน์ด้วย ปฏิเสธอย่างไม่พอใจว่า

“ไม่ พ่อพี่ทรรศน์เล่นคุณไสย ก็เลยต้องตาย ไม่เกี่ยวกับคุณยาย พี่ทรรศน์ใส่ร้ายคุณยายอุ้ย อุ้ยไม่ฟังพี่ทรรศน์แล้ว”

วรินทร์วิ่งหนีไป สนทรรศน์ตามไปจับมือไว้พยายามอธิบายให้ฟัง เป็นจังหวะที่เมย์กับพลอยมาเห็น ทั้งสองรีบถ่ายรูปไว้คุยกันอย่างสะใจว่าถ้านัยน์เนตรเห็นภาพนี้ต้องปรี๊ดแตกแน่ แล้วไลน์ไปให้ดู แต่บังเอิญนัยน์เนตรอยู่ข้างบน วรรณามาเจอจึงแอบดู ยุนัยน์เนตรว่าควรเชียร์ให้สนทรรศน์ได้กับอุ้ยให้เร็วที่สุดนัยน์เนตรไม่พอใจ วรรณาอ้างว่าตนหวังดี เพราะเห็นหนทางที่นัยน์เนตรจะแย่งตำแหน่งทายาทของคุณยายวรนาฎจากอุ้ยแล้ว

ooooooo

รัชโรจน์ที่ไม่เชื่อและโกรธที่สนทรรศน์พูดถึงคุณยายใหญ่ไม่ดี หนานจรวยจึงให้สนทรรศน์เอากระจกอาคมให้รัชโรจน์ได้ส่องเห็นความจริง

แม้จะไม่เชื่อแต่รัชโรจน์ก็ลองดู เมื่อเขาใช้กระจกอาคมส่องที่ไหนก็เห็นภาพอดีตของสิ่งนั้น ที่เก่าชำรุดเต็มไปด้วยหยากไย่ แต่พอลดกระจกลง ภาพที่เห็นก็เป็นความสวยงามในปัจจุบัน

วรนาฎอยู่ในห้องทำพิธี ต้องการสมาธิเพื่อรับพลังศตบาท บอกให้ดาวเวียงไปรอข้างนอก รัชโรจน์กำลังใช้กระจกอาคมส่องดูเรือนปั้นหยา ทำเสียงดังจนดาวเวียงหันขวับถามว่าใครอยู่ตรงนั้น

กระจกอาคมส่องดาวเวียงเข้าเต็มๆ ร่างดาวเวียงกลายเป็นตะขาบ ดวงตาแดงวาบปะทะกระจกแตกทันที

นัยน์เนตรมาหาวรนาฎตามคำยุยงของวรรณามาขัดจังหวะพอดี ดาวเวียงไม่ให้พบบอกว่าต้องรอวันหลัง

“แต่ฉันมีธุระสำคัญมาก ที่ต้องบอกคุณยายใหญ่แล้วฉันก็คิดว่าคุณยายต้องอยากรู้ด้วย” นัยน์เนตรรอจนวรนาฎให้พบ นัยน์เนตรเปิดคลิปที่สนทรรศน์จับมือวรินทร์ให้ดูฟ้องว่าอุ้ยไม่เชื่อฟังคุณยายยังแอบคบหากับสนทรรศน์ ใส่ไคล้ว่า

“เนตรยังรู้มาอีกว่า ครอบครัวพี่ทรรศน์มีประวัติฉ้อโกง พี่ทรรศน์คงต้องมาหลอกอุ้ยเพราะรู้ว่าคุณยายเมตตาอุ้ยเป็นพิเศษ” วรนาฎถามว่ายายจะช่วยอุ้ยยังไงดีเพื่อให้ออกห่างจากผู้ชายคนนี้ นัยน์เนตรอาสาทันที “เนตรจะช่วยน้องเองค่ะ”

เดชถามหนานจรวยว่าเราต้องรออีกนานแค่ไหน หนานจรวยบอกว่าบางเรื่องเราบังคับไม่ได้ เดชเสนอให้กลับก่อนดีไหมเพราะตนมีนัดลงของให้ลูกศิษย์คิวยาวเป็นหางว่าว ก็พอดีสนทรรศน์เข้ามาบอกอย่างตื่นเต้นว่า

“อาจารย์รัชโรจน์กับอุ้ยยอมร่วมมือกับเราแล้วครับ”

ooooooo

รัชโรจน์กับวรินทร์วางแผนเชิญวรนาฎไปเลี้ยงฉลองปิดเทอมกัน ดาวเวียงขออยู่เฝ้าบ้าน เอาเศษกระจกอาคมที่แตกให้วรนาฎดูบอกว่าบ้านเราต้องมีหนอน บ่อนไส้ สองคนนั้นอาจร่วมมือกับสนทรรศน์ล่อคุณท่านออกไปเพื่อเล่นงาน

“ก็ดีน่ะสิ ข้าจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอให้ไอ้สนทรรศน์มันมาหา มันได้เจอกับข้าเร็วเท่าไหร่ ชีวิตในชาติภพนี้ของมันก็สั้นลงเท่านั้น” วรนาฎจิกตาร้าย

จู่ๆนัยน์เนตรก็มาหาสนทรรศน์ บอกว่าได้ข่าวว่าเขากลับมาแล้วเลยรีบมาหา ตัดพ้อว่าเขาหายไปเลย ตนเป็นห่วง แล้วเป่าหูว่าเวลานี้อุ้ยถูกพ่อแม่กดดันมากเพราะทั้งสองไม่ชอบเขา ทุกคนคิดว่าเขาเล่นคุณไสยเหมือนพ่อ ลองผู้ใหญ่ปักใจแล้วก็เปลี่ยนใจยาก สงสารแต่อุ้ยเพราะรักเขามาก

พอดีวรินทร์ไลน์มากบอกสนทรรศน์ว่ากำลังจะออกจากบ้าน นัยน์เนตรถามว่าไลน์จากอุ้ยหรือ สนทรรศน์ปดว่าไม่ใช่ เพื่อนทักมา แล้วจะไปส่งเธอกลับ นัยน์เนตรบอกว่าตนกลับแท็กซี่ได้ แต่พอสนทรรศน์ขับรถออกไป เธอก็สั่งแท็กซี่ให้ขับตามไปทันที

ที่เรือนปั้นหยา ดาวเวียงตัดเล็บและหวีผมให้วรนาฎ และช่วยใส่เครื่องประดับให้อย่างสวยงาม ดาวเวียงจะติงกลัวๆกล้าๆ ถูกวรนาฎตัดบทว่าไม่ต้องพูด ตนตัดสินใจแล้ว พลางเดินไปหยิบผอบเปิดดู ในนั้นมีเส้นผมและเล็บอยู่จำนวนหนึ่ง พอปิดผอบก็สั่งดาวเวียงว่า

“เอ็งเอาผอบไปฝังเสียให้เรียบร้อย และคอยเฝ้าที่เรือนนี้ให้ดี”

ooooooo

รัชโรจน์จำได้ขึ้นใจขณะวางแผนจับพิรุธวรนาฎที่หนานจรวยบอกว่า

“แผนแรก เริ่มที่การกิน วิธีสังเกตพวกอสูรนั้นไม่ใช่เรื่องยาก อสูรจะกินแต่เนื้อสัตว์ดิบๆเท่านั้น”

รัชโรจน์ทบทวนกับวรินทร์ว่า ตนไม่เคยเห็นคุณยายใหญ่ทานอะไรเลย คุณยายมักขอตัวกลับไปทานข้าว

ที่เรือนปั้นหยาทุกครั้ง หรือไม่ก็นั่งร่วมโต๊ะที่บ้านแต่บอกว่าอิ่มแล้ว

การทานอาหารมื้อนี้ รัชโรจน์จงใจสั่งสเต๊กเนื้อที่ด้านในเป็นเลือดแดงฉ่ำตัดกินอย่างอร่อย ถามวรนาฎว่าคุณยายไม่ทานหรือ วรนาฎบอกว่ายายไม่ทานเนื้อทั้งที่แอบกลืนน้ำลาย วรินทร์สั่งปลาดิบ ชวนคุณยายใหญ่ทาน วรนาฎบอกว่าของดิบกับยายไม่ถูกกันเท่าไหร่ และช่วงนี้ท้องไม่ค่อยดีด้วย

“สุนี่แย่จริงๆเลย พาคุณป้ามาทรมานแท้ๆ เรากลับกันเลยก็ได้นะคะ” สุดาดวงตำหนิตัวเอง

“ไม่เป็นไร...ไม่เป็นไร ป้าไม่ได้อาการหนักอะไรมาก แค่เสาะท้องนิดๆหน่อยๆ ได้เห็นหลานๆกินอิ่มมีความสุข ฉลองที่อุ้ยปิดเทอม ป้าก็ชื่นใจพลอยมีความสุขไปด้วย” วรนาฎยิ้มอย่างเมตตา

ooooooo

ที่หน้าเรือนปั้นหยา มีกลุ่มควันดำรูปตะขาบลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณ หนานจรวยบอกเดชกับสนทรรศน์ที่ซุ่มดูอยู่ว่า

“ข้าเห็นอำนาจชั่วร้ายปกคลุมเต็มไปหมด ช้าไม่ได้แล้ว”

เดชเป่าคาถาลงฝ่ามือแล้วตบลงบนรอยสักยันต์หนุมาน รอยสักยันต์เรืองแสงขึ้น เดชจับหนานจรวยและสนทรรศน์ กระโจนพรวดเดียวก็ข้ามรั้วหายเข้าไปในบริเวณบ้าน

นัยน์เนตรที่ตามมาเห็นเต็มตา ตกใจผงะ แล้วไปกดกริ่งเรียกแก้วบอกว่าเห็นคนแปลกหน้าแอบปีนรั้วเข้าไปที่เรือนปั้นหยา แก้วไม่เชื่อบอกว่าเธอตาฝาดกระมัง นัยน์เนตรเร่งให้แก้วเปิดประตูให้ อ้างว่าตนเป็นหลานคุณยายใหญ่ แต่แก้วไม่ยอมเปิดเพราะไม่มีใครอยู่บ้าน มีปัญญาก็หาทางเข้าเอาเอง พูดขู่ๆว่า

“เรือนปั้นหยาหลังนั้นน่ะ ไม่มีขโมยหน้าไหนกล้าเข้าไปหรอก เจอหน้าดาวเวียงคนเดียวก็เอาอยู่แล้ว”

ooooooo

หนานจรวยพาสนทรรศน์และเดชเข้าไปในโถงเรือนปั้นหยา เดชตื่นเต้นกับเครื่องโบราณล้ำค่ามากมาย หนานจรวยบอกว่านั่นเป็นของเนรมิตเป็นภาพลวงตาทั้งสิ้น

พอหนานจรวยร่ายคาถากวาดไม้ไผ่ไปรอบๆ ทุกอย่าง ก็กลายเป็นก้อนหิน เครื่องเรือนก็เก่าผุพัง หยากไย่เกาะเต็ม

ดาวเวียงกำลังเอาผอบไปฝัง รู้สึกมีคนบุกรุกมาที่เรือน รีบกลบผอบแล้วพุ่งกลับเรือนทันที เจอสนทรรศน์ก็จะเข้าไปเล่นงานตะขาบไต่ยั้วเยี้ย ทั้งสามช่วยกันตี ฟัน กระทืบ แต่ก็ไม่ชนะ หนานจรวยจึงร่ายคาถา ไฟจากปลายไม้ไผ่ไหม้ตะขาบและลามติดดาวเวียง ทันใดนั้นเดชหยิบขวดแก้วลงยันต์ดูดวิญญาณดาวเวียงเข้าไปในขวดแล้วปิดจุกทันที

หนานจรวย สนทรรศน์และเดชแยกย้ายกันค้นหาของที่ต้องการ สนทรรศน์เจอผ้านุ่งของวรนาฎก็ร้องบอกกัน เดชหันดูเจอตุ๊กตาสังคโลกเข้าพอดี เดชถูกแรงกระแทกกระเด็นไปชนผนัง ตุ๊กตาสังคโลกจะพุ่งหาสนทรรศน์ถูกหนานจรวยตวัดไม้ไผ่ใส่จนกระเด็นไปติดฝา แล้วหนานจรวยก็รีบประคองสนทรรศน์และเดชออกไป ประตูปิดหยิบตะปูตอกตายทันที

“ตุ๊กตานั่นคือตัวที่อสูรมันปั้นขึ้นมาใช่ไหมครับ” สนทรรศน์ถาม

“ใช่แล้ว อสูรมันบูชาเทพศตบาท ซึ่งไร้ตัวตนไร้รูปสัมผัส มันจึงปั้นตุ๊กตาสังคโลกขึ้นมาเป็นตัวแทนแห่งเทพศตบาทหมายรวมอำนาจต่ำช้าทั้งหลายทั้งมวลเอาไว้เหนือกว่าผีหรืออาจจะเหนือกว่าเทพด้วยซ้ำ”

ooooooo

ที่ร้านอาหารหรู รัชโรจน์และวรินทร์มองหน้ากันเมื่อไม่สามารถหลอกล่อให้วรนาฎกินเนื้อสดได้ รัชโรจน์จึงเสนอแผนต่อไป วรินทร์คิดหนักกลัวจะถูกวรนาฎจับได้

วรนาฎเปลี่ยนเป็นฝ่ายรุก เล่าเรื่องคลิปให้สุดาดวงฟังว่า วรินทร์ยังคบหากับสนทรรศน์ สุดาดวงไม่พอใจจะอบรมลูก วรนาฎติงว่าน้ำเชี่ยวอย่าเพิ่งเอาเรือไปขวาง และตัวเธอเองก็ยังไม่พ้นเคราะห์ต้องระวังด้วย พูดให้สุดาดวงระแวงเรื่องนิลุบลแล้วจู่ๆวรนาฎก็ชะงัก เครียด เหมือนรับรู้อะไรบางอย่าง ออกอุบายว่าลืมเอายามากิน แล้วลุกเดินไปทันที

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 7 วันที่ 17 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ