อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 9 วันที่ 23 มิ.ย.59

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 9 วันที่ 23 มิ.ย.59

“ไม่ใช่เพราะฉันหรอกดาวเวียง ทุกอย่างมาจากเหตุปัจจัยที่ดาวเวียงสั่งสมมา” ดาวเวียงถามว่าแล้วเมื่อไหร่คุณหนูวรนาฎจะหมดกรรม พ้นจากอำนาจของอสูรได้ ไม่ทันที่แม่ชีแสงบุญจะตอบ แม่ชีจันทร์ก็มาบอกว่าสนทรรศน์ฟื้นแล้ว

พอสนทรรศน์ฟื้น เขาขอโทษหนานจรวยที่รักษาพระขรรค์ไว้ไม่ได้และยังทำให้อาจารย์ปู่ตาบอด เดชก็ไม่รู้เป็นตายร้ายดีอย่างไร

“อย่าโทษตัวเองเลยสนทรรศน์ ถ้าเราไม่รู้จักให้อภัยตัวเองเราก็ไม่มีวันจะช่วยใครได้ อภัยทานคือทานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” เสียงแม่ชีแสงบุญแทรกเข้ามา หนานจรวย ยกมือไหว้ สนทรรศน์กราบขอบพระคุณที่แม่ชีช่วยชีวิตตนและอาจารย์ปู่ไว้แท้ที่จริง แม่ชีแสงบุญให้แม่ชีจันทร์ไปนำสนทรรศน์และหนานจรวยมารักษาตัวที่สำนักจนอาการดีขึ้น สนทรรศน์จะขอกลับกรุงเทพฯเพราะเป็นห่วงวรินทร์ ตนต้องไปแย่งพระขรรค์คืนมาปราบอสูรให้ได้

หนานจรวยหว่านล้อมให้สนทรรศน์หัดทำอย่างแม่ชีแสงบุญ ที่อดทนรอเวลาที่จะช่วยหลานแท้ๆของตัวเองถึงยี่สิบปีเต็มๆ สนทรรศน์จึงรู้ว่าแม่ชีแสงบุญคือน้องสาวของวรนาฎ เพื่อหนีจากความผิดในใจที่ได้เคยทำไว้แต่ก็หนีไม่พ้นเราจึงได้มาพบกัน

สนทรรศน์บอกว่าตนเข้าใจแม่ชีแล้วว่าแม่ชีช่วยตนไว้เพราะอยากให้ละเว้นจากอสูรแต่ตนยังทำใจไม่ได้บอกจรวยว่า “อาจารย์ปู่อยู่ที่นี่เถอะครับ ผมจะกลับไปคนเดียว ผมกราบลา”

ทันใดนั้นดาวเวียงปรากฏกายมาขวางไว้ สนทรรศน์ผงะถลาเข้าปกป้องหนานจรวย ดาวเวียงบอกว่าตนเองที่สิงร่างอุ้ยให้ใช้พระขรรค์แทงเขา ถ้าจะแก้แค้นก็ให้แก้กับตนเถอะ ดาวเวียงก้มกราบ สนทรรศน์งง แม่ชีแสงบุญชี้แจงว่า

“ที่ผ่านมา ดาวเวียงถูกมนต์ของอสูรสะกดไว้ถึงได้ทำเรื่องเลวร้ายมากมาย แต่ตอนนี้ดาวเวียงพ้นจากมนต์สะกดแล้ว ที่แม่ชีกับพวกชาวบ้านไปพบเธอกับหนานจรวยได้เพราะดาวเวียงชี้ทางให้”

ดาวเวียงขอให้อโหสิกรรมให้ตนด้วย หนานจรวยอโหสิกรรมให้ แม่ชีแสงบุญหันถามสนทรรศน์ว่า

“เธอล่ะ จะให้อภัยดาวเวียงไหม”

ooooooo

เดชถูกมัดเหมือนหมูมีเทปกาวปิดปากไม่ให้โวยวายแล้วเอาไปขังไว้ในห้องเก็บของที่มีอุปกรณ์การสอนวางอยู่มากมาย

เมื่อเธียรกับรัชโรจน์เข้าไปดู เดชอ้อนวอนให้ปล่อยตนเถอะ ถ้าปล่อยแล้วจะให้ทำอะไรตนก็ยอม จะให้สอนวิชาฝังรูปฝังรอยหรือผูกดวงก็จะสอนให้หมดเลย

เธียรบอกว่าไม่อยากได้เพราะแค่แก้เชือกที่มัดยังทำไม่ได้เลย เดชอ้างว่าวิชานี้ยังไม่ได้เรียน รัชโรจน์บอกว่าตนไม่อยากได้วิชาแต่...

“นายต้องเล่าเรื่องปีศาจตะขาบให้ฉันฟังอย่างละเอียด”

เธียรมองหน้ารัชโรจน์ถามด้วยสายตาทำนองว่า บ้ารึเปล่า???

ooooooo

สนทรรศน์ไม่ตอบคำถามของแม่ชีแสงบุญเรื่องอโหสิแต่สีหน้าอ่อนลง หนานจรวยซึ่งตามองไม่เห็นแล้ว หว่านล้อมว่า

“เอ็งก็รู้ความร้ายกาจของพลังเทพศตบาทแล้วนี่สนทรรศน์ ผู้ที่รับพลังนี้ นอกจากจะสามารถครอบครองดวงจิตผู้อื่นได้แล้ว ยังสามารถสะกดทั้งมนุษย์และภูตผีให้อยู่ภายใต้ความควบคุมของมันอีกด้วย”

“หมายความว่าเราต้องอยู่เฉยๆ ปล่อยให้มันฆ่าทุกคนในตระกูลพระยาเชลียงแบบนี้ไปทุกชาติเหรอครับ แล้วจะพูดเรื่องกฎแห่งกรรม เรื่องทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ไปทำไม” สนทรรศน์ทำใจไม่ได้ แม่ชีบอกว่า

“สิ่งที่เรารู้ เราเห็น มันไม่ใช่สิ่งที่เป็นเสมอไป สัจธรรมที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสั่งสอนเป็นความจริงแท้ แต่ต้องค้นพบได้ด้วยตัวเอง” สนทรรศน์ถามว่าแล้วเมื่อไหร่เล่า? “ถ้าคุณอยากรู้ คุณต้องรอและทำตามวิธีที่แม่บอก”

แม่ชีแสงบุญพาสนทรรศน์ไปนั่งที่ลานปฏิบัติธรรมอย่างสงบนิ่ง แม่ชีเอ่ยขึ้นด้วยน้ำเสียงเยือกเย็นว่า

“ปล่อยวางทุกอย่าง ไม่ต้องล้วงอดีต ไม่เอื้อมอนาคต อยู่กับลมหายใจเข้า ออก เท่านั้น”

สนทรรศน์นั่งสมาธิแต่จิตไม่นิ่งเห็นภาพต่างๆ ในอดีตตั้งแต่ตนเป็นนักรักบี้ เห็นวรินทร์เต้นเชียร์ตน เห็นพ่อผูกคอตาย และกระทั่งเห็นภาพวรินทร์ใช้ดาบพระขรรค์เงินแทงที่ท้องตน สนทรรศน์ทนไม่ได้ลืมตาขึ้นบอกแม่ชีแสงบุญว่า

“แม่ชีครับ ผมทำไม่ได้ ในหัวผมมัน...มันมีแต่เรื่องที่ผ่านมา”

“จิตที่ไม่ได้ถูกฝึกย่อมฟุ้งซ่านเป็นธรรมดา ขอแค่มีสติ ระลึกรู้ อยู่กับปัจจุบัน เชื่อแม่นะ”

“ครับ” สนทรรศน์หลับตาลงอีกครั้ง...

ooooooo

นิลุบลวางแผนจะจัดการวรนาฎด้วยพระขรรค์เงิน จึงโทรศัพท์ไปบอกสุดาดวงว่าที่ตนมีพระขรรค์เงินที่วรนาฎอยากได้ ถ้าอยากได้จริงให้เอาทองคำมาแลก สุดาดวงปัดว่าคุณป้าไม่เกี่ยว

“เกี่ยว! ป้าแกนั่นแหละต้องรับผิดชอบกับเรื่องทั้งหมด ถ้าแกอยากจบเรื่องระหว่างฉันกับแกก็ให้ป้าแกหอบทองมาพบฉัน ไม่อย่างนั้นอย่าหวังว่าจะอยู่อย่างสงบสุขกันได้เลย”

แต่เมื่อสุดาดวงกลับไปเล่าให้ฟัง วรนาฎไม่เชื่อว่าพระขรรค์เงินที่เป็นของศักดิ์สิทธิ์จะไปอยู่ในมือ

คนชั่วอย่างนั้น คงเป็นของปลอมมากกว่า สุดาดวงเล่าการข่มขู่ของนิลุบลว่าจะทำลายครอบครัวตนและคุณป้าด้วย ถามว่าจะให้ตนทำอย่างไรดี

“นิ่งไว้ ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น เวรกรรมจะจัดการกับนิลุบลเอง อีกไม่นานหรอก” วรนาฎยิ้มเย็นน่ากลัว

ooooooo

สนทรรศน์นั่งสมาธิอีกครั้งตามคำแนะนำของ แม่ชีแสงบุญ คราวนี้เขาเห็นจุดสีขาวในความมืดมิด เดินไปจึงพบแสงสว่าง นำเขาก้าวเข้าสู่อดีตชาติ...

ในยุคเชลียง...

เป็นเหตุการณ์ที่คำหยาดธิดาของพระยาเชลียงซึ่งรักใคร่อยู่กับขุนศรีอินทร์ลูกชายของปุโรหิต เมื่อจะต้องออกเรือนไปอโยธยาจึงแอบมาพบกับขุนศรีอินทร์ที่พิหารในเมืองเชลียงโดยคำหยาดแต่งตัวเป็นสาวชาวบ้านพรางตา

โขนซึ่งเป็นช่างปั้นยอดฝีมือของเชลียงแต่ขี้เมา มาเห็นสาวชาวบ้านงดงามดั่งนางฟ้าก็แทะโลมลวนลามด้วยความเมา ขุนศรีอินทร์เข้าปกป้องคนรัก ทหารวิ่งมาดู ตกใจร้องทักแม่นางคำหยาด โขนจึงรู้ว่านั่นคือธิดาของพระยาเชลียง

โขนถูกพระยาเชลียงสั่งลงโทษโบยสามสลบแล้วโยนลงเตาทุเรียงเผาทั้งเป็น แม้ยามนั้นโขนจะอ้อนวอนขอชีวิตแต่พระยาเชลียงก็หาได้มีเมตตาไม่

โขนถูกเผาทั้งเป็นในเตาทุเรียงของตัวเอง ตายไปพร้อมความอาฆาตพยาบาทที่จะผูกเวรจองกรรมกับทุกคนในตระกูลเชลียงทุกชาติไป

สนทรรศน์ลืมตาขึ้นตื่นเต้นกับสิ่งที่ได้เห็นในสมาธิ หันไปบอกหนานจรวยที่นั่งอยู่ข้างกันว่า

“อาจารย์ปู่ เมื่อกี๊ผมนั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจอย่างที่แม่ชีแสงบุญท่านบอก แล้วผมก็เห็นตัวผมเอง เห็นอาจารย์ปู่ แม่ชีแสงบุญ คุณยายวรนาฎ อุ้ย แล้วก็พ่อของอุ้ย เป็นคนในยุคเชลียง มันเหลือเชื่อมาก”

“ข้าก็เหมือนกัน...ในที่สุดข้าก็ได้คำตอบว่า ทำไมเราสองคนถึงได้มาพบกันในชาตินี้ สนทรรศน์”

“อาจารย์ปู่กำลังจะบอกผมว่า ภาพที่ผมเห็นคืออดีตชาติของอาจารย์ปู่กับผม” หนานจรวยบอกว่าใช่และของอสูรด้วย “แสดงว่าที่เราคิดว่าเราเป็นฝ่ายธรรมะมาปราบอธรรมก็ผิดทั้งหมด เรานี่แหละเป็นฝ่ายอธรรม”

เมื่อระลึกได้ว่า ชาติก่อนนั้นสนทรรศน์คือขุนศรีอินทร์และหนานจรวยก็คือปุโรหิตพ่อลูกกัน ทั้งสนทรรศน์และหนานจรวยก็ต่างอึ้งไป

ooooooo

รัชโรจน์กับเธียรให้เดชพาไปยังป่าที่เคยต่อสู้กับอสูร เดชชี้ให้ดูรอยพระขรรค์ที่ตนปาใส่อสูรแต่มันหลบได้เลยปักที่ต้นไม้และตัวเองก็ถูกอสูรเล่นงานเสียน่วมแล้วอสูรก็หายไป

เดชสงสัยว่าพระขรรค์หายไปไหนเพราะอสูรจับต้องพระขรรค์ไม่ได้ เหลือบเห็นสร้อยปะคำของหนาน–จรวยขาดหล่นที่พื้น เดชหยิบขึ้นมาบอกว่า เราต้องเร่งตามหาอาจารย์ให้เจอ เพราะท่านคนเดียวเท่านั้นที่จะบอกวิธีสู้กับศตบาทได้ ขณะกำลังตามหากันนั่นเอง

ดาวเวียงก็ร้องเรียกเสียงเย็นจนทุกคนขนลุก

อ่านละครเรื่อง ทายาทอสูร ตอนที่ 9 วันที่ 23 มิ.ย.59

ละครทายาทอสูร บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครทายาทอสูร บทโทรทัศน์โดย ดาวฤกษ์
ละครทายาทอสูร กำกับการแสดงโดย อนุวัฒน์ ถนอมรอด
ละครทายาทอสูร ผลิตโดย บริษัท ดีวัน ทีวี จำกัด
ละครทายาทอสูร ควบคุมการผลิตโดย พรสุดา ต่ายเนาว์คง
ละครทายาทอสูร ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ชมละครทายาทอสูร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ