อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 1 วันที่ 13 ก.ค.59

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 1 วันที่ 13 ก.ค.59

ฝ่ายยศพล หลังจากแผนรับจ้างป่วนเมืองครั้งใหญ่ ล้มเหลว งานที่รับไว้ก็ถูกแคนเซิลระนาว เขาบ่นอย่างหัวเสียว่า

“เจ็บใจนัก ลูกค้าโทร.มาแคนเซิลงานกันหมดเพราะไอ้สารเลวนั่นมันมาขวางทางฉัน นี่ถ้าไม่ได้อินทิรามาช่วยละก็ฉันคงถูกลากเข้าคุกไปแล้ว” อินทิราอ้อนขอรางวัลเป็นการแต่งงานกัน ยศพลหันไปหอมพูดเอาใจว่า “ยังไงคุณก็เป็นที่หนึ่งของผมอยู่แล้วล่ะน่า”

“อินไม่อยากเป็นที่หนึ่งค่ะ อินอยากเป็น ‘หนึ่งเดียว’ ของคุณเท่านั้น”ยศพลแค้นใจมาก ถามลีโอว่าจำหน้าคนที่มาขวางตนได้ใช่ไหม ลีโอบอกว่าชาตินี้ไม่มีวันลืมแน่ ยศพลจึงสั่ง

“ตามหาแล้วจัดการมันทิ้งซะ เอาให้มันต้องจำไปถึงชาติหน้าเลยว่า อย่าได้คิดมาขวางทางคนชื่อยศพลอีก”

ลีโอนั่งดูเทปกล้องวงจรปิดตอนที่ดินบุกเข้าตึก ครู่หนึ่งยศพลเดินมาถามว่าได้เรื่องไหม

“ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมันเลยครับเจ้านาย อาจจะเป็นไปได้ว่า มันทำงานให้กับหน่วยงานพิเศษของรัฐบาลที่กำลังจับตาดูเจ้านายอยู่ แต่ไม่ต้องห่วง ผมมีวิธีตามหามันจนเจอตัวแล้วครับ” ลีโอพูดพลางดูภาพดินที่เข้าไปช่วยรันจัดการกับณัฐพลในร้านอาหาร ลีโอจ้องที่รันอย่างมีเป้าหมายจะสืบจากเธอ

แต่ทั้งยศพลและลีโอหารู้ไม่ว่า “มัน” ที่เขาจะจัดการนั้น ยังใช้ชีวิตปกติมีความสุขไปตามวิถีของแต่ละคน

ดินแอบปลื้มที่รู้ว่ารันพอใจตน ส่วนร๊อคก็ลั้ลลาไปตามประสาหนุ่มวัยคะนอง เพียงพบกับไอซ์ครั้งเดียวก็ตามสีจนได้ไปดูหนังด้วยกัน เมื่อไปส่งที่บ้านก็อ้อนว่าคิดถึง พอไอซ์ถามว่าจะเข้าบ้านไปกินน้ำเข้าห้องน้ำไหม ร๊อครู้ทันพยักหน้าทันที

ooooooo

รุ่งขึ้น ที่ออฟฟิศสายลับ ดินเดินไปนั่งโต๊ะทำงานของตัวเองที่อยู่ติดกับคุกกี้ที่นั่งอยู่ก่อนแล้ว คุกกี้เลื่อนกล่องขนมให้บอกว่าแคนดี้ทำ ลองชิมดู

พอดีร๊อคเดินผิวปากอารมณ์ดีเข้ามา ดินบอกร๊อคว่าขอข้อมูลผู้หญิงคนนี้หน่อยพลางกดโน้ตบุ๊กรูปรันให้ดู ร๊อคจำได้ว่าเป็นผู้หญิงที่ดินช่วยไว้ในร้านอาหาร ร๊อคมองหน้าขวับถามว่า “อย่าบอกนะว่าพี่ชอบเขาน่ะ”

“เปล๊า...”

คุกกี้ดักคอว่าปฏิเสธเสียงสูงแบบนี้โกหกชัดๆ ดินตัดบทให้ร๊อคไปหาข้อมูลมาให้ก็แล้วกัน ตนแค่อยากรู้จักเท่านั้น คุกกี้ติงประสาคนมีรักและซื่อสัตย์ต่อครอบครัวว่า

“อยากรู้จักก็ไปจีบเขาสิ เป็นตัวของตัวเอง พาเขาไปกินข้าวดูหนัง ไปพูดคุยทำความรู้จักกัน เรียนรู้นิสัยใจคอกันเหมือนที่คนปกติเขาทำ ไม่ใช่มาทำแบบนี้ การที่แกแอบสืบเรื่องของเขาแล้วทำแต่สิ่งที่เขาพอใจ ปกปิดเรื่องไม่ดีของตัวเองแบบนี้มันเท่ากับโกหกกันนะ ถ้าจุดเริ่มต้นของความรักคือการโกหก แกก็ต้องโกหกเขาไปตลอดชีวิต แล้วสุดท้ายความรักของแกก็จะพังทลายลง”

ร๊อคเข้ามายื่นทัมบ์ไดรฟ์ข้อมูลส่วนตัวของรันให้ดิน คุยอวดฝีมือตัวเองว่า

“เธอชื่อรัน ลูกสาวคนเดียวของรัฐมนตรีไพศาลกับคุณหญิงมณีมาลา โอฬารเลิศวงศ์ เปิดบริษัททัวร์ร่วมกับเพื่อนสนิทสองคน ข้อมูลอื่นๆทุกอย่างอยู่ในนี้หมดแล้ว พี่จะเป็นคนที่รู้จักเธอดียิ่งกว่าพ่อแม่แท้ๆ หรือเพื่อนสนิทของเธอเสียอีก”

แต่พอดินจะเปิดดู นึกถึงคำเตือนของคุกกี้แล้วก็ชะงัก เปลี่ยนใจเป็นไปดักพบเธอที่บริษัทเพื่อทำความรู้จัก ดินไปแอบอยู่มุมหนึ่ง ท่องขั้นตอนและเคล็ดขึ้นใจว่า...

“รอเขาออกมา เดินมา 27 ก้าว เดินเข้าไปชนล้มลงไปกอดกัน ประคองขึ้นมา ทำเป็นแปลกใจ อุ๊ย เจอกันอีกแล้ว ชวนไปกินกาแฟ...”

ดินทบทวนขั้นตอนและเคล็ดจนมั่นใจ แล้วยืนรอ พอเห็นรันเดินออกมาก็นับก้าวจาก 1 จนถึง 27 ก็โผล่พรวดจะออกไปชนรันตามแผน แต่ดั๊น...มีป้าคนหนึ่งเดินมาพอดีเลยชนป้าจนล้ม ดินถูกป้าเจ้าเนื้อทับจนจุก แถมป้ายังอินทำท่าจะจูบอีก ดินอึ้งทำอะไรไม่ถูก จุกจนพยายามดันป้าออกบอกว่า

“ป้าครับ ลุกไปเสียที ผมหนัก” พอป้ายักแย่ยักยันลุกขึ้น ดินถาม “เป็นอะไรไหมป้า” ในจังหวะที่ดินถามป้านั้น รันก็เดินผ่านไปพอดีโดยไม่มองมาทางดินเลย ดินเห็นรันเดินผ่านไปก็ได้แต่มองตามทำอะไรไม่ถูก

จังหวะเดียวกัน ลีโอเดินเข้าไปในบริษัททัวร์ของรันพอดี ดินเห็นจึงรีบลุกจะตามไป แต่ถูกป้าดึงมือไว้จะเช็ดรอยเปื้อนให้ พอป้าดึงผ้าเช็ดหน้าออกมา เจ้ากรรม...

ลมพัดผ้าเช็ดหน้าปลิวไปทางที่รันเดินไป ดินวิ่งตามเก็บและป้าก็ร้องบอกให้เก็บผ้าเช็ดหน้าให้ที รันได้ยินยื่นมือไปคว้าผ้าเช็ดหน้าก็พอดีดินคว้าหมับ มือกับมือจับกันพอดี๊...พอดี พอมองหน้า ดินทั้งตกใจและดีใจ ทันใดนั้นป้าก็วิ่งเนื้อกระเพื่อมมาดึงผ้าเช็ดหน้าจากมือทั้งสองแล้วเดินไปงอนๆ

รันและดินต่างทักกันด้วนความดีใจ รันขอบคุณที่เขาช่วยตนวันนั้น ดินข้ามขั้นตอนจากแผนที่เตรียมไว้ ชวนรันไปดื่มกาแฟกัน

“เย็นแล้วค่ะ รันไม่ทานกาแฟ...แต่ทานชาเขียวแทนได้”

ทั้งสองยิ้มให้กันแล้วพากันเดินไปที่ร้านกาแฟ รันบอกว่าวันนั้นตนไม่ทันขอบคุณเขาก็หายไปแล้ว ดินปดว่าวันนั้นตนไปทำแทนเพื่อน อาชีพของตนคือเป็นเซลขายประกัน ยิ้มล้อๆถามว่าเธอสนใจจะซื้อประกันไหม รันชมว่าขยันทำมาหากินดีจัง พอเธอถามชื่อ ดินบอกว่าอยากให้เรียกว่าที่รัก

“ถ้าชื่อที่รัก รันก็จะเรียกค่ะ”

ดินบอกว่าตนล้อเล่นแล้วบอกว่าตนชื่อดิน ชื่อจริงว่า ดินสอพอง ตอนเด็กขาวผ่องเป็นยองใย บอสเลยตั้งชื่อให้ว่าขาวผ่อง แต่เรียกตนว่าดินก็แล้วกัน รันฟังเพลิน ขอให้เขาเล่าอีก ดินถามว่าอยากรู้เรื่องของตนจริงหรือ เขานิ่งไปอึดใจว่าจะเล่าตามจริงดีไหม แล้วตัดสินใจเล่าว่า

“ผมกำพร้ามาตั้งแต่เด็ก บอส...เจ้านายผมน่ะครับ บอสมาเจอผมถูกทิ้งก็เลยพาผมมาเลี้ยง...”

ดินเล่าอย่างอินกับอดีตของตัวเองเมื่อ 25 ปีที่แล้วว่า ตอนนั้นตนอายุได้ห้าขวบ แม่พาไปที่หัวลำโพง กำชับเขาว่า “ดินรออยู่ที่นี่นะ อย่าไปไหน เดี๋ยวแม่มา...

รออยู่ตรงนี้นะ” แล้วแม่ก็เดินไป ดินยืนรออยู่ตรงนั้น รอแล้วรอเล่าแม่ก็ไม่มาสักที จนรู้สึกหิว เห็นชายท่าทางซกมกเดินกินลูกชิ้นปิ้งมาก็มองอย่างหิวโหย ชายคนนั้นแบ่งลูกชิ้นปิ้งให้กินแล้วทวงเงินค่าลูกชิ้น ดินไม่มีให้ มันจึงบังคับให้ไปขอทาน จากนั้นดินก็ต้องไปเร่ขายดอกไม้ตามร้านข้าวต้มหาเงินให้มัน

ที่ร้านข้าวต้มนี่เอง ดินเห็นบอสกินข้าวต้มเสร็จจ่ายเงินแล้วเอากระเป๋าสตางค์ใส่ที่กระเป๋าหลังกางเกง ดินแกล้งชนบอสแล้วทำเป็นล้ม ลุกขึ้นก็อ้อมไปข้างหลังบอสจิ๊กกระเป๋าสตางค์ไปให้นักเลง มันยิ้มบอกให้ไปหาอย่างนี้มาอีกเยอะๆ

ดินตัดตอนเล่าว่า “บอสสั่งสอนเลี้ยงดูผมมาจนโต แล้วให้งานผมทำ บอสกับมี้...เมียของบอสน่ะครับ พวกท่านดีกับผมมาก ดียิ่งกว่าพ่อแม่แท้ๆของผมอีก” รันฟังแล้วสงสารจนน้ำตาคลอ ดินสลัดอารมณ์ พูดออกตัวยิ้มๆ ว่า “เล่าไปเล่ามา ดราม่าซะแล้ว รันคงจะเบื่อแย่ ผมเล่าเรื่องตลกให้ฟังดีกว่า” รันบอกว่าถ้าไม่ขำดินต้องเลี้ยงข้าวตน “ได้เลยครับ แต่ถ้าขำ รันต้องเป็นคนเลี้ยงนะ”

แล้วดินก็เริ่มเล่าเรื่องตลกให้รันฟัง แต่เธอไม่ขำ ดินทั้งเล่าและทำหน้าตาให้ตลกจนรันหัวเราะเสียงดัง ทั้งสองคุยกันอย่างถูกคอ จนเริ่มมืด ออกจากร้านกาแฟก็พากันไปที่ร้านเสื้อผ้า ร้านรองเท้า ดินแนะนำให้ซื้ออย่างรู้รสนิยมของเธอ ผ่านร้านอาหารก็ชวนเข้าร้านที่เธอชอบ จนรันแปลกใจว่าเขารู้ได้ไง?

ผ่านร้านหนังสือก็ซื้อไดอารี่ให้บอกว่าสวยดีคิดว่าเธอน่าจะชอบ บอกว่า “ผมให้รันเอาไว้จดบันทึกเวลาที่เดินทางท่องเที่ยว จนรันถามว่าทำไมเขารู้เรื่องของตน ดีจังทั้งๆที่ตนยังไม่ได้เล่าอะไรให้ฟังเลยสักอย่าง ดินอึกอักไม่รู้จะตอบยังไง

“หรือว่าดินจะเป็นสายลับมาแอบสืบเรื่องของรัน” รันจ้องหน้าคาดคั้น จนดินตกใจคิดว่าตัวเองถูกจับได้ แก้ตัวว่า

“รันเชื่อเรื่องพรหมลิขิตรึเปล่าครับ...บางทีคนที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแต่เขารู้จักหรือรู้ใจเรามากๆ จู่ๆอาจปรากฏตัวขึ้นมาก็ได้”

นาทีนี้รันรู้สึกว่าไม่ว่าดินพูดอะไรก็น่าฟังน่าเชื่อถือไปหมด ทั้งสองคุยกันอย่างถูกคอ สนุกสนาน มีความสุข

แต่ทั้งหมดนี้ถูกลีโอติดตามจับจ้องอยู่ตลอดเวลาโดยทั้งสองไม่รู้ตัว!

ooooooo

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 1 วันที่ 13 ก.ค.59

ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทประพันธ์โดย จันทร์แจ่ม
ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทโทรทัศน์โดย สมหมาย เลิศอุฬาร, พิสิษฐ์ พงษ์พิชญ์, อันนาบี
ละครเรื่องสายลับรักป่วน กำกับการแสดงโดย ทวีวัฒน์ วันทา
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ผลิตโดย บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ควบคุมการผลิตโดย ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ