อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 1 วันที่ 25 ก.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 1 วันที่ 25 ก.ค.59

พันตำรวจตรีธีภพ สังกัดหน่วยอรินทราช 26 นำตำรวจหน่วยพิเศษชุดปฏิบัติการอาวุธพร้อมมือเข้าช่วยตัวประกันนักธุรกิจที่ถูกจับขังในโกดังร้าง ร่วมกับผู้กองอนิรุธซึ่งเป็นทั้งเพื่อนสนิทและคู่หู ทั้งสองร่วมกันจับคนร้ายและช่วยตัวประกันได้สำเร็จ รายงานผ่านเครื่องสื่อสาร

“เหยี่ยวและอินทรีย์ขอรายงานผลการปฏิบัติ ตัวประกันปลอดภัย...”

ไทรจีส ประเทศบนเกาะเล็กๆ...พริริสานอนกระสับกระส่ายในห้องนอน ภาพความฝันที่มักจะฝันถึง คือกานดาใช้ด้ามปืนฟาดใส่ขมับพีรดาอย่างแรงจนล้มลง เลือดไหลนองพื้น พริริสาวัย 6 ขวบถูกผลักกระเด็นล้ม ข้อมือกระแทกเข้ากับเหล็กแหลมกรีดเป็นแผลลึก...แล้วเธอก็สะดุ้งตื่นลุกขึ้นกุมข้อมือ พีรดาเข้ามาเห็นลูกสาวหน้าซีดเซียวอยู่บนเตียงก็รีบเข้าไปปลอบ“ริสาเป็นอะไรลูก ฝันร้ายอีกแล้วใช่ไหม”

พริริสาโผกอดแม่เหมือนคนหาหลักยึดเหนี่ยวใจ “มันไม่ใช่ฝันค่ะ แต่มันเป็นความจริง”

“ริสา...เราตกลงกันแล้วว่าจะไม่พูดเรื่องนี้อีกไงลูก เราจะไม่รื้อฟื้น ไม่ให้มันมาฉุดรั้งชีวิตเราเอาไว้ ลืมไปแล้วเหรอว่าวันนี้เป็นวันสำคัญของลูกนะ ทำจิตใจให้สดชื่น ทำตัวให้พร้อมสำหรับงานวันนี้นะลูก” พีรดาเตือนสติ พริริสายิ้มรับไม่อยากให้แม่ไม่สบายใจ

ในห้องโถงใหญ่วังไทรจีส...กษัตริย์ราอิลนั่งอยู่บนบัลลังก์ พีรดานั่งอยู่ข้างๆในฐานะราชินี อีกข้างของบัลลังก์เป็นคามิน มกุฎราชกุมาร

พริริสาในชุดเจ้าหญิงราชกุมารีงามสง่า เดินเข้ามา ตามทางเดิน ข้างทางมีมิราเพื่อนสนิทและไคซัจ องครักษ์หนุ่มของเจ้าชายคามินยืนชื่นชมยินดี...มิราหยิบมือถือมาจะถ่ายภาพ ไคซัจกระแอมเตือนว่าไม่เหมาะสม เธอยิ้มเจื่อนๆค่อยๆเก็บ

กษัตริย์ราอิลสวมมงกุฎเพชรให้แก่พริริสารับตำแหน่งราชกุมารีอย่างเป็นทางการ เธอยืนเด่นเป็นสง่าให้ทุกคนในห้องโถงชื่นชมยินดี...มิราแอบชูสองนิ้วให้ พริริสา เผลอชูสองนิ้วกลับ ราอิลกระแอมเตือน เธอรีบหดมือหันไปยิ้มเขินๆ พีรดาส่ายหน้ากับความซุกซนของลูกสาว

พอกลับเข้ามาในห้องนอน พริริสาถอดมงกุฎออก สลัดรองเท้าส้นสูงทิ้ง กระโดดขึ้นเตียงนอนแผ่ มิราเดินตามมาขำ แกล้งย่อตัวทำความเคารพ “ท่าทางจะเหนื่อยมาก นะเพคะ เจ้าหญิงราชกุมารี พริริสา อไมร์คานแห่งไทรจีส”

“เรียกซะเต็มยศ เกินไปรึเปล่ามิรา”

“ก็ทรงเพิ่งสวมมงกุฎราชกุมารีไป ก็ต้องเรียกให้ถูกต้องสิเพคะ”

พริริสาลุกไปหยิกแก้มมิราอย่างหมั่นไส้ “ต่อให้ฉันมีตำแหน่งอะไร ฉันก็ยังเป็นพริริสาเพื่อนเธอคนเดิมที่เคยเป็นนี่ล่ะ เข้าใจไหม”

มิราร้องลั่นเข้าใจแล้ว พอพริริสาปล่อยมือ มิราชวนถ่ายเซลฟี่ชุดสวยเต็มยศไว้ดูเล่นอย่างสนุกสนาน

พีรดาเข้ามา สองสาวรีบสำรวม เธอเอ็ดยังทำตัวเป็นเด็กอีก มิรารีบออกรับแทนว่าเป็นคนชวน พริริสาบอกแม่ว่าตนโตแล้วไม่อย่างนั้นท่านพ่อคงไม่มอบตำแหน่งให้

“ถ้าอย่างนั้นลูกก็ต้องรู้จักรักษากิริยามารยาท อย่าให้ท่านพ่อต้องขายหน้ารู้ไหม”

“ก็ริสาไม่ใช่เจ้าหญิงมาตั้งแต่เกิดนี่นา”

“นั่นล่ะ เราก็ยิ่งต้องนึกถึงท่านพ่อให้มากๆ เราสองคนแม่ลูกมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะท่านนะ”

พริริสาสวมกอดอ้อนๆ หญิงรับใช้เข้ามาขัดจังหวะได้เวลาเจ้าหญิงเปลี่ยนฉลองพระองค์สำหรับงานเลี้ยงช่วงค่ำ พริริสาเดินไปพร้อมมิรา พีรดามองลูกสาวอย่างปลาบปลื้ม พลันรู้สึกตาพร่ามัว ปวดหัว แปลกใจกับอาการของตัวเอง

ooooooo

กองกำกับการตำรวจ ธีภพและอนิรุธเดินคุยมากับผู้การเอกสิทธิ์ ท่านบอกว่าผู้ใหญ่ฝากความชื่นชมเรื่องภารกิจคราวก่อน อนิรุธแย็บว่ามีแต่ความชื่นชมหรือ ผู้การตอกกลับ เอาแต่พูดเล่นแบบนี้ถึงได้เลื่อนขั้นตามเพื่อนไม่ทัน อนิรุธหุบยิ้ม ธีภพแอบขำ...

ธเนศ อดีตผู้บัญชาการตำรวจผู้กล้า บาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่จึงต้องออกจากราชการผันตัวมาเป็นนักธุรกิจจนประสบความสำเร็จ...วันนี้ธเนศมาตรวจร่างกายพบว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจ วิวรรณตกใจมากรีบโทร.ตามธีภพให้มาที่โรงพยาบาล เขาเป็นกังวลห่วงพ่อมาก มาถึงรีบถามธเนศเป็นอย่างไรบ้าง ธเนศหาว่าวิวรรณตื่นตูมเกินไป วิวรรณโวย

“หมอว่าคุณมีอาการหลอดเลือดหัวใจตีบ จะยังว่าไม่เป็นอะไรอีกเหรอคะ”

ธีภพขัดถามคุณหมอว่าอย่างไร ธเนศบอกว่าให้กินยาพักผ่อนมากๆรอดูอาการ วิวรรณเคือง ตอนนี้ไม่เป็นอะไรแต่ถ้ายังทำงานหนักอยู่อีก ต่อไปจะเป็นอย่างไร ตนอุตส่าห์หมดห่วงที่เลิกเป็นตำรวจ ยังต้องมากังวลเรื่องสุขภาพอีก แล้วหันไปขอร้องลูกชาย “ภพเราก็เหมือนกัน ต้องรอให้พ่อเราอาการแย่ไปกว่านี้ใช่ไหมถึงจะยอมมาช่วยงานพ่อเขา”

ธเนศติงจะกดดันลูกทำไม ธีภพทำหน้ากลืนไม่เข้าคายไม่ออก...สุดท้ายธีภพก็ตัดสินใจยื่นใบลาออก ผู้การเอกสิทธิ์เลื่อนจดหมายคืนให้คิดดูอีกที เสียดายตำรวจฝีมือดีอย่างเขา จู่ๆเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นขัดจังหวะ เอกสิทธิ์รับสาย “ผมผู้การเอกสิทธิ์พูด...เอ้อ! สวัสดีครับคุณวิวรรณจำได้แน่นอนครับ...ได้รับแล้วครับ ครับ ผมก็แค่เสียดาย แต่ในเมื่อเป็นความต้องการของสารวัตรธีภพกับครอบครัว ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ”

ธีภพรู้ทันทีว่าแม่โทร.มาบีบ เอกสิทธิ์เหลือบตามองแล้วยอมหยิบจดหมายลาออกกลับมา พออธิรุธรู้ก็รีบวิ่งมาหาธีภพถามลาออกจริงหรือ ธีภพถอนใจบอกต้องเลือกสุขภาพพ่อไว้ก่อน อธิรุธว่าผู้การคงผิดหวังเสียดายมาก เสียงกระแอมดังขึ้นข้างหลัง สองหนุ่มหันมาเจอผู้การเอกสิทธิ์ เขาย้ำกับธีภพว่าไม่อยากให้ลาออกแต่เมื่อตัดสินใจแล้วก็จะจัดการให้

ooooooo

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 1 วันที่ 25 ก.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ