อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 1 วันที่ 26 ก.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 1 วันที่ 26 ก.ค.59

ที่วังไทรจีส พริริสาช่วยงานด้านเอกสาร ราอิลตรวจทานแล้วชมว่าทำได้ดีมาก คามินแซวเป็นงานแรกจึงต้องพิถีพิถันกลัวพลาดจะเสียชื่อเจ้าหญิงราชกุมารี พริริสาค้อนขวับ ราอิลถามเหนื่อยไหม เธอรีบตอบว่าไม่เหนื่อย กลับดีใจที่ได้ใช้ความรู้แบ่งเบางานท่านพ่อได้

“พูดเอาใจท่านพ่อแบบนี้ อยากได้อะไรเป็นพิเศษรึเปล่า” คามินดักคอ

“ริสาไม่ใช่พี่คามินนะ จะได้เอาใจท่านพ่อเวลาอยากได้อะไร”

“ย้อนพี่ได้ทุกคำนะเรา”ราอิลมองลูกทั้งสองที่ต่างสายเลือดหยอกเย้ากันอย่างเอ็นดู ไคซัจหน้าเครียดเข้ามาทำความเคารพรายงานว่าท่านนายพลพอลขอเข้าเฝ้า ราอิลและคามินรู้ทันทีว่าต้องมีเรื่องไม่ดีแน่

ในห้องประชุม ราอิลและคามินดูภาพถ่ายอาวุธสงครามที่ยึดจากเรือประมงได้ หน่วยข่าวกรองพบกองกำลังแอบขนอาวุธสงครามมาทางเรือประมง บางส่วนหลุดรอดไปได้ ราอิลถอนใจ

“ผ่านไป 17 ปีแล้ว ราห์มานก็ยังไม่สำนึกอีกนี่ถ้าเราไม่เห็นว่าเป็นพี่น้องกัน เราไม่มีทางปล่อยราห์มานไปเด็ดขาด” คามินถามรู้ได้อย่างไรว่าเป็นของท่านอา “ถึงตอนนี้จะยังไม่มีหลักฐานอะไรชัดเจน แต่นิสัยราห์มานเป็นยังไงพ่อรู้ดี เราต้องระวังไว้”

นายพลพอลบอกว่าได้ให้ทหารของเราสอดส่องและสืบข่าว คามินเห็นว่ายุคนี้ข่าวสารเป็นเรื่องสำคัญ ถ้ากลายเป็นข่าวลือจะไม่เป็นผลดีกับการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเราแน่ ห้ามแพร่งพรายเรื่องนี้ออกไปเด็ดขาด นายพลรับคำ ราอิลได้แต่หวังว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นเรื่องใหญ่

ในขณะที่ธีภพเข้ามาทำงานแทนธเนศ ได้รับเชิญไปร่วมงานไทรจีสเอ็กซพอร์ตอิมพอร์ตแฟร์ ธเนศเห็นว่าเขาควรไป ถึงจะเป็นประเทศเล็กๆแต่กำลังขยายเศรษฐกิจอยู่ เราน่าขยายงานเราออกไป ธีภพรับคำอย่างไม่ค่อยมั่นใจ

“มันต้องแบบนี้สิถึงจะสมเป็นลูกพ่อ ความจริงพ่อก็อยากจะกลับไปที่ไทรจีสอีกสักครั้ง ผ่านเหตุการณ์กบฏอนุชาราห์มานมาก็ 17 ปีแล้ว อะไรๆคงเปลี่ยนไปมาก”

ธเนศนึกถึงอดีตที่เคยไปปฏิบัติหน้าที่ที่ค่ายช่วยเหลือผู้อพยพไทรจีส กษัตริย์ราอิลเดินทางมาเยี่ยมผู้อพยพ ทำให้ต้องเตรียมการป้องกันเพราะอาจเป็นเป้าหมายของพวกกบฏได้...และแล้วอนุชาราห์มานก็ได้ก่อการกบฏขึ้นเองเพื่อจะแย่งราชบัลลังก์จากราอิล นายพลพอลพาราอิลหลบหนีมาเจอกับกองกำลังของธเนศ

เข้าช่วยปราบปรามจับผู้ก่อกบฏได้ แต่ราอิลเห็นแก่ความเป็นพี่น้องจึงปล่อยตัวราห์มานไป ราห์มานเคียดแค้นธเนศอย่างมาก...

ooooooo

บนถนนสายช็อปปิ้งในไทรจีส พริริสาและมิราเดินจับจ่ายซื้อของตามประสาสาวๆ แล้วริสาก็บอกจะเดินไปรอที่โรงแรม ขณะเดียวกัน ธีภพเดินทางมาถึงกำลังเข้าที่พักในโรงแรม เดินคุยโทรศัพท์กับวิวรรณว่าตนมาพบมิสเตอร์ริฟ เขาจะพาไปงานเพื่อพบคู่ค้าของเราไม่ต้องห่วง

ทันใดธีภพได้ยินเสียงหญิงสาวเรียกเพื่อนเป็นภาษาไทยก็ชะงักหันมอง เห็นแต่ด้านหลังของพริริสาก็พอดีมิสเตอร์ริฟเข้ามาทักพาเดินไป เขาจึงไม่ทันเห็นหน้าเธอ...ธีภพเข้าไปในงานได้รับการแนะนำให้รู้จักนักธุรกิจชาวไทรจีสหลายราย

ขณะเดียวกัน พีรดากำลังจัดแจกันดอกไม้อยู่ในวัง เกิดตาพร่ามัวทำแจกันตกแตกและบาดมือ พริริสากับมิรากลับมาเจอตกใจรีบเรียกหญิงรับใช้ให้เอาอุปกรณ์ทำแผลมาให้ พริริสารู้สึกว่าแม่มีอาการผิดปกติจึงพาไปตรวจเช็กที่โรงพยาบาล...หมอตรวจดูดวงตาแล้วบอกว่า

“พระชายามีปัญหาที่เส้นเลือดจอประสาทตา อาการแบบนี้โดยทั่วไปก็มาจากวัยที่สูงขึ้น หรือไม่ก็ต้องเคยได้รับการกระทบกระเทือนบริเวณดวงตาหรือศีรษะอย่างรุนแรงมาก่อนจนมีเลือดคั่งโดยไม่รู้ตัว แต่เพราะความเคยชินเลยปล่อยให้เรื้อรังอยู่นานจนมีอาการมากขึ้นพะยะค่ะ”

พริริสาและพีรดาเหมือนถูกสะกิดแผลที่อยู่ในใจ โดยเฉพาะพริริสาตาลุกวาวสัมผัสรอยแผลที่ข้อมือซึ่งเกิดจากความโหดร้ายในอดีต...ครั้งนั้น พริริสาเพิ่งได้ 6 ขวบ พีรดาถูกกานดาใช้ด้ามปืนตบเข้าที่บริเวณขมับล้มลงเลือดไหลนอง พริริสาเข้าดันกานดาไม่ให้ทำร้ายแม่ซ้ำ กลับถูกกราดเกรี้ยวใส่และเหวี่ยงไปล้มข้อมือกระแทกเหล็กแหลมกรีดลึก

“จะโทษฉันไม่ได้หรอกนะ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะบูรพเกียรติไม่ต้องการเห็นหน้าพวกเธอสองแม่ลูกอีก ฉันก็จำใจต้องทำตามคำสั่งของคุณแม่ที่ต้องการให้พวกเธอหายสาบสูญไปจากชีวิตคุณคณินเขาซะ...ถ้าจะโทษก็โทษตัวเองก็แล้วกันที่ไม่เจียมตัว”

พีรดากระเสือกกระสนมากอดปลอบพริริสาที่ร้องไห้จ้าเลือดไหลออกจากแผล สายตาหนูน้อยมองกานดาด้วยความเกลียดชัง...จากนั้นกานดาก็เดินไปขึ้นรถ ซึ่งคุณหญิงจินตนาแม่ของคณินนั่งรออยู่ พริริสามองผู้เป็นย่าด้วยความเจ็บใจแค้นไปถึงพ่อที่ให้คนมาทำร้ายตนกับแม่

หลังจากนั้นพีรดาหิ้วกระเป๋าพาพริริสาออกจากบ้านเช่า เดินไปปากซอยเพื่อจะเรียกรถ แต่มีรถคนของกานดาแล่นตามเปิดไฟไล่ ทำท่าจะชน สร้างความหวาดกลัวให้สองแม่ลูก ต้องพากันวิ่งหนีกระเซอะกระเซิงลงข้างทางหาที่ซ่อนตัว ลูกน้องกานดาลงจากรถมามองหา บ่นว่าคุณนายสั่งตามจนกว่าทั้งสองจะไม่อยู่บนโลกใบนี้ พีรดาหวาดหวั่นไม่คิดว่าจะเอากันถึงชีวิต...

สติพริริสากลับมาสู่ปัจจุบัน เมื่อพีรดาฟื้นจากการผ่าตัดเอาเลือดคั่งออก มีผ้าปิดตาทั้งสองข้าง เรียกขอน้ำ เธอนึกถึงคำพูดแม่ที่ว่า จากนี้จะมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต แล้วสภาพแม่ตอนนี้ไม่เห็นเป็นแบบนั้นเลย ไม่ทันไร มิราหอบข้าวของมาให้ เป็นของใช้จำเป็นเพื่อพริริสาจะได้นอนค้างที่โรงพยาบาลพร้อมหนังสือนิตยสารหลายเล่ม มิราบอกว่าท่านราอิลกับคามินจะมาตอนบ่าย

พลันพริริสาเห็นหน้าปกนิตยสารฉบับหนึ่งเป็นรูปครอบครัว คณิน กานดาและกรนันท์ที่ดูอบอุ่นมีความสุข พร้อมตัวหนังสือโปรยว่า...ครอบครัวที่สมบูรณ์คือการได้มีกันและกัน พ่อแม่ลูก...เธอคว้าหนังสือนั้นมาเปิดดู ข้างในมีคำสัมภาษณ์ว่า “คุณพ่อเป็นคนน่ารักมาก รักเกรซมาก คงเพราะมีเกรซเป็นลูกสาวคนเดียวเลยตามใจตลอด” ความสุขเต็มร้อย คงเป็นนิยามที่เหมาะสมที่สุดสำหรับครอบครัวบูรพเกียรติ...พริริสาอ่านแล้วจิกเล็บลงบนหน้ากระดาษเข่นเขี้ยว

“คนพวกนี้สมควรได้รับความสุขด้วยเหรอ!”

มิราแปลกใจว่าเพื่อนอ่านอะไร ดึงหนังสือมาดูแล้วใจหาย พีรดาแม้ไม่เห็นพอจะเดาได้ เตือนลูกสาวที่เคยให้สัญญาว่าจะไม่สนใจเรื่องที่ผ่านมา ใครจะเป็นยังไงก็ช่าง เราต้องอยู่กับปัจจุบันไว้...กลับยิ่งทำให้พริริสาโกรธ “ปัจจุบันที่แม่ต้องอยู่ในสภาพแบบนี้ เพราะพวกคนเลวที่ไม่เคยได้รับผลกรรมจากสิ่งที่ทำเอาไว้เลยเหรอคะ...หมอบอกริสาว่า หลังผ่าตัดแม่อาจจะกลับมามองเห็นไม่ได้เหมือนเดิม แล้วคนพวกนั้นกลับยิ้มระรื่น มีความสุขกันเต็มร้อย ในขณะที่พวกเราต้องเจ็บปวด มันไม่ยุติธรรมเลย”

“ถึงจะมองไม่เห็นเหมือนเดิม แต่แม่ก็ยังใช้ชีวิตได้ แม่มีลูก มีคามิน มีท่านพ่อ แค่นี้มันก็มากพอสำหรับแม่แล้วริสา”

พริริสาเกิดทิฐิในใจ รับไม่ได้กับการที่แม่คิดแบบนี้ ผลุนผลันออกไป พีรดาให้มิราตามไป...มิราเรียกพริริสา แต่เธอไม่ยอมหยุด จึงเรียกเต็มยศ “เจ้าหญิงพริริสาอไมร์คาน...”

พริริสาชะงักหันมามองอย่างไม่พอใจ มิราเตือนว่าเธอเป็นเจ้าหญิงแห่งไทรจีส ลืมเรื่องอดีตไปเสีย แต่พริริสาไม่อยากฟังจะเดินหนี พอดีคามินมาถึง พริริสารีบบอกให้ไปดูแลแม่ด้วยแล้ววิ่งออกไป คามินแปลกใจเป็นอะไร มิราถอนใจบอกคามินว่าเรื่องเดิมๆ

ooooooo

บริเวณสวนในอุทยาน มิสเตอร์ริฟและคณะคู่ค้าชาวไทรจีสพาธีภพมาเดินชมสร้างมิตรภาพดีๆต่อกัน คู่ค้ารายหนึ่งสนใจที่จะร่วมธุรกิจกับทางวงศ์ทวีกาลของธีภพ...อีกด้านของสวน พริริสามาขี่ม้าระบายความ คับแค้นใจ ขณะเดียวกันที่มุมหนึ่งมีการจัดงานตกแต่งเวทีเล็กๆอยู่

ด้วยอารมณ์ที่พลุ่งพล่านทำให้พริริสาขี่ม้าออกมานอกเส้นทาง เผอิญสตาฟฟ์จัดงานกำลังไล่สายไฟที่ติดตั้งเครื่องเปเปอร์ชู้ตอยู่ จู่ๆมันทำงานยิงกระดาษปุ้งออกมา ทำให้ม้าของพริริสาตกใจวิ่งเตลิด ธีภพเห็นรีบควบม้าตามไปช่วย พยายามยื่นมือจะคว้าตัวเธอแต่เธอไม่ยอม เขาจึงดึงม้าเธอเข้ามาใกล้ๆ รวบเอวเธอดึงมาที่ม้าตน

เธอดิ้นรนทำให้ทั้งสองร่วงจากหลังม้า ธีภพกอดหญิงสาวไว้แน่นเอาตัวเองเซฟเธอให้เจ็บน้อยที่สุด ทั้งคู่กลิ้งไปตามทุ่งหญ้าจนหยุดนิ่ง

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 1 วันที่ 26 ก.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ