อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 10 วันที่ 28 ก.ค.59

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 10 วันที่ 28 ก.ค.59

ณัฐเดชก็หมดสติหลังปฏิบัติภารกิจช่วยแดงมะกล่ำ เพราะพลังต่อต้านในตัวเขารุนแรงจนดำมะกอกหนักใจมาก และตัดสินใจกระตุ้นพลังเหล็กไหลใส่ตัวลูกชายคนโตอีกครั้ง

“ผมขอสั่งให้หมวดย้ายมาอยู่กับผมที่นี่ กลับไปเอาหลักฐานทุกอย่างเกี่ยวกับคดีหลวงตาเอี่ยม เหล็กไหล และดำมะกอกมาให้หมด เมื่อหมวดกลับมา ผมจะไม่ทำให้หมวดปวดหัวอีก...เข้าใจไหม”

ตำรวจหนุ่มตอบรับมึนๆเพราะถูกสะกดจิต ก่อนจะลุกจากไปด้วยท่าทางเหมือนหุ่นยนต์ บิ๊กเจ๋งมองตามอึ้งๆ เช่นเดียวกับดำมะกอกที่ถอนใจยาวเมื่อเห็นอาการของลูกชายคนโต“จิตเขาแข็งขืนมนต์สะกดของฉัน ฉันคงต้องคลายมนต์สะกดให้เขา”

“แล้วแบบนี้หมวดณัฐจะเชื่อฟังนายเหรอครับ”

“ใช้มนต์สะกดไม่ได้ ฉันก็คงต้องใช้ความเป็นพ่อสั่งเขา”

“แปลว่านายจะบอกหมวดณัฐว่า...”

“ใช่...ถึงเวลาที่เขาต้องรู้แล้ว”

ooooooo

แอร์พอร์ทถูกจับขังในบ้านร้างแห่งหนึ่ง โดยมีฉัตรกับไลล่าเฝ้าด้านนอก บอดี้การ์ดหนุ่มไม่เข้าใจว่าเหตุใดถึงต้องเก็บตัวครูฝึกสาวไว้ เพราะอย่างไรเสียก็ต้องฆ่าอยู่แล้ว

ไลล่าแสยะยิ้มร้าย เอ่ยเสียงเหี้ยม “มันง่ายไปน่ะสิ! แม่ลูกตามหากันมานานได้พบกัน แล้วก็ให้แม่มันรู้ว่าลูก มันกำลังจะโดนฆ่า จากนั้นก็ให้ลูกดูแม่ตาย ผัวเห็นเมียตาย มันจะได้รู้ไง ว่าการเห็นคนที่รักตายต่อหน้าต่อตามันเป็นยังไง แต่พวกมันต้องเจ็บปวดมากกว่าที่ฉันเคยเจ็บหลายเท่า”

หลังจากนั้นไลล่าก็กลับบ้าน ไปพาตัวพจนารีมาขังตัวไว้ ท่ามกลางความตกใจของแอร์พอร์ท ที่ไม่คิดว่าคนเป็นลูกจะทำร้ายและอกตัญญูแม่ได้ขนาดนี้ ส่วนคฑา...ยังไม่รู้เรื่อง มัวสืบเรื่องดำมะกอกจากผู้คนในวัดของหลวงตาเอี่ยม โดยไม่รู้เลยว่าชาตรีซึ่งตามมาด้วย กำลังมีแผนจะหักหลัง!

เวลาเดียวกันที่โรงเรียนตำรวจ...หมวดจ๋าวิ่งหน้าตื่นมาด้านนอก พร้อมกับต่อสายถึงณัฐเดชว่าแอร์พอร์ทหายตัวไปอีกครั้ง แต่ครั้งนี้หมวดสาวกลับต้องแปลกใจ เพราะคู่หูหนุ่มไม่มีท่าทีเดือดเนื้อร้อนใจเหมือนเคย แต่กลับนิ่ง เย็นชาและห่างเหิน ราวกับไม่เคยรู้จักสนิทสนมกับแอร์พอร์ทมาก่อน

ณัฐเดชยังต้องมนต์ดำของดำมะกอกนั่นเอง เลยทำให้เขาไม่รู้สึกรู้สาเรื่องแอร์พอร์ท และแม้ว่าครูฝึกสาวจะพยายามนั่งสมาธิส่งกระแสจิตถึงเขาให้มาช่วยแค่ไหน ก็ทำไม่สำเร็จ เพราะพลังของดำมะกอกเข้มแข็งมาก จนทำให้พลังต่อต้านของตำรวจหนุ่มที่เคยมีสำแดงฤทธิ์เดชไม่ได้มากนัก

แต่ถึงกระนั้น...แอร์พอร์ทก็ไม่ยอมแพ้ พยายามนั่งสมาธิต่อจนแทบหมดแรง เช่นเดียวกับณัฐเดช ที่แม้จะไม่รู้เรื่องสถานการณ์ของตัวเอง แต่สติที่หลุดมาเป็นพักๆ ก็ทำให้เขาพยายามอย่างหนัก จะฟื้นความจำของ ตัวเองและต่อต้านพลังบางอย่างที่ครอบงำเขามาตลอดหลายวัน

ความพยายามของแอร์พอร์ทจะติดต่อณัฐเดชยังไม่สำเร็จ แต่เมื่อได้เจอพจนารีในห้องขังติดกัน ครูฝึกสาวก็ตัดสินใจจะพาหนี แต่พจนารีเป็นห่วงคฑา กลัวจะถูกไลล่าจับอีกคน เลยปฏิเสธและยืนยันจะอยู่ที่นี่

แอร์พอร์ทได้แต่ถอนใจยาว และเมื่อได้ยินเสียงขลุกขลักข้างนอก ก็พึมพำบอกอีกฝ่าย

“คุณพจน์อยู่นี่ก่อนนะคะ ถ้าเราจะรอท่านรอง เราต้องไม่ให้พวกมันรู้ว่าเราไหวตัวแล้ว”

ooooooo

คฑาตามสืบเรื่องดำมะกอกจากคนในวัดและชาวบ้านละแวกนั้น จนได้เจอกับหลวงพี่อาดและลุงใบ้ โดยเฉพาะรายหลัง ถือเป็นพยานคนสำคัญที่ได้รู้เห็นเหตุการณ์ในวันสุดท้ายของชีวิตหลวงตาเอี่ยม

ลุงใบ้มีท่าทางตื่นกลัวอย่างเห็นได้ชัด เพราะเคยเจอฤทธิ์เดชดำมะกอกมาแล้ว และถึงวันนี้ คฑาจะเสนอตัวคุ้มครองให้ปลอดภัย พยานคนสำคัญก็หวาดระแวงไม่เลิก

แต่สุดท้าย เมื่อทนเสียงเกลี้ยกล่อมและความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในใจไม่ไหว ลุงใบ้ก็ยอมเผยเรื่องในอดีตเมื่อหลายปีก่อน ตอนที่ดำมะกอกหรือดนัย พาหลวงตาเอี่ยมและหลุยส์ราจีฟไปที่ถ้ำอัคนีอีกครั้ง เพื่อชิงพญาเหล็กไหล

ลุงใบ้ยังจำได้ดีว่าแอบสะกดรอยตามไปเงียบๆจนถึงถ้ำ และทันได้ยินคำตำหนิของหลวงตาเอี่ยมต่อดำมะกอก

“เอ็งไม่เคยฟังที่ข้าเตือนไว้เลยใช่ไหมไอ้ดำ เสียแรงที่พร่ำสอน แต่เอ็งกลับทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม”

ดำมะกอกหลบตา พยายามทำเป็นไม่ยี่หระ คาลอฟกับพวกได้แต่ยิ้มหยันและสั่งให้เข้าไปในถ้ำ หลวงตาเอี่ยมได้แต่ถอนใจยาว และหันไปทางพวกคาลอฟ ขอร้องให้เปลี่ยนใจ

“อาตมาขอบิณฑบาตนะโยม เหล็กไหลไม่ใช่แค่ธาตุ แต่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีชีวิต ไม่ใช่ใครก็เอาไปง่ายๆ”
แต่พวกหลุยส์ราจีฟและคาลอฟก็ไม่เชื่อ แถมขู่จะฆ่าหลวงตาเอี่ยมอีกต่างหาก

“ถ้ายังดื้อ ไอจะไม่เกรงใจ...ยังไงก็ต้องเอาเหล็กไหลกลับไปให้ได้ ไอไม่ได้เป็นชาวพุทธ ฆ่าพระไม่บาปหรอก”

“จะฆ่าอาตมาหรือฆ่ามดสักตัวก็ไม่ต่างกัน ยิ่งเป็น การฆ่าเพื่อเบียดเบียนผู้อื่นด้วยความโลภ จะชาติไหนศาสนาใด สิ่งนี้เป็นบาปมหันต์ทั้งนั้น คนชั่วหลงมัวเมาในกิเลส คนโลภไม่มีวันชนะหรอก”

ขาดคำหลวงตา คาลอฟก็ยิงไปที่ขา แต่หลวงตาเอี่ยมก็ไม่เป็นอะไร

คาลอฟเบิกตาโพลง “หลวงตายิงไม่เข้า แสดงว่าท่านก็มีเหล็กไหลล่ะสิ”

สมุนของคาลอฟตรงเข้าค้นตัวหลวงตาเอี่ยมอย่างเป็นจริงเป็นจัง ลุงใบ้ทนไม่ไหว โผล่มาช่วยปกป้องหลวงตาเต็มที่ พร้อมกับส่งสายตาขอความช่วยเหลือจากดำมะกอก แต่อดีตศิษย์เอกของหลวงตาเอี่ยมก็ทำเป็นเฉย

ลุงใบ้ดึงตัวเองจากอดีต พร้อมคำยืนยันหนักแน่นว่าดนัยก็คือดำมะกอก คฑามีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกับชาตรี ซึ่งคิดว่าถึงเวลาแล้วที่คฑาจะต้องถูกจัดการอย่างเป็นทางการ!

ooooooo

ณัฐเดชพยายามคิดหัวแทบแตก แต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าเกิดอะไรกับตนกันแน่ มีเพียงภาพเก่าๆแวบเข้ามาในหัว ทั้งภาพของไลล่าและภาพของแอร์พอร์ทเมื่อหลายวันก่อน...

ด้านแอร์พอร์ท...ใช้พลังเหล็กไหลในตัวแหกลูกกรงออกมาจนได้ พร้อมๆกับแก้มัดเชือกให้ตัวเอง แต่เพราะยังไม่อยากให้ฉัตรกับไลล่าไหวตัว เลยต้องแกล้งนั่งท่าเดิม ฉัตรเข้ามาตรวจดูความเรียบร้อย พร้อมสีหน้าเหมือนไม่ได้รู้สึกผิด ทำให้ครูฝึกสาวทนไม่ไหว โพล่งถามออกไป

“เดี๋ยวฉัตร...ทำไมทำแบบนี้ เราเป็นเพื่อนกันนะ”

ฉัตรหลบตา สับสนและลำบากใจมาก “เรา...จำเป็น”

“ไม่มีความจำเป็นในการทำเรื่องชั่วๆหรอกฉัตร เปลี่ยนใจเถอะนะ”

“เราถอยไม่ได้แล้วแอร์...”

ขณะที่แอร์พอร์ทพยายามคิดหาทางหนี...คฑาก็สั่งการกับชาตรีทันทีที่ออกจากวัดหลวงตาเอี่ยม

“เรามีพยานบุคคลเรียบร้อยแล้ว ผู้กองกลับไปออกหมายเรียกคุณดนัยทันที”

“เอ่อ...ครับ แต่ท่านรองรู้ได้ยังไงครับว่าคุณดนัยคือ...ดำมะกอก”

“ผมแอบสืบในทางลับมาสักพัก นักธุรกิจค้าอาวุธที่มีที่ไปที่มาไม่ชัดเจน ไม่มีใครยืนยันประวัติได้ มีไม่กี่คนหรอก โดยเฉพาะคนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องรางของขลัง อย่างเหล็กไหล”

ชาตรีผงะ และคิดว่าต้องบอกดำมะกอกให้รู้ตัว แต่ไม่ทันขยับ ก็ต้องชะงัก เมื่อคฑาได้รับรายงานจากหมวดจ๋าว่าแอร์พอร์ทหายตัวไปอีกแล้ว

คฑามุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯเพื่อตามหาตัวแอร์พอร์ท และยกหน้าที่จับกุมดำมะกอกให้ชาตรีดูแล โดยไม่รู้เลยว่ามาเฟียหนุ่มเตรียมแผนตั้งรับไว้แล้ว แต่คงไม่ได้เตรียมตั้งรับเรื่องแดงมะกล่ำ ที่น้อยใจพ่อไม่เลิก

“ต้องให้ผมพูดอะไรอีกเหรอพ่อ พ่อเลือกที่จะก้าวเข้าไปหาไอ้หินบ้านั่น ไม่ใช่เลือกที่จะช่วยชีวิตผม”

“แกเข้าใจผิดแล้ว ฉันวางแผนไว้แล้ว ฉันมีเหตุผลของฉัน”

“เหตุผลเหรอ...เหมือนทุกคนจะมีเหตุผลในการหักหลังผมกันทั้งนั้น”

ดำมะกอกคร้านจะอธิบายเหตุผลกับลูกชายคนเล็ก จังหวะเดียวกันนั้น ณัฐเดชก็มาถึง แดงมะกล่ำเลยยิ่งเหวี่ยงหนัก ประชดประชันราวกับเป็นเด็ก แล้วทำท่าจะผละไป ดำมะกอกต้องรั้งเสียงเข้ม

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 10 วันที่ 28 ก.ค.59

ละครเรื่องคงกระพันนารี ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทประพันธ์ เรียว ช่อชรอุ่ม
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทโทรทัศน์ วรพันธ์ รวี / ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ / ปิยรส ทองดี
ละครเรื่องคงกระพันนารี กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่องคงกระพันนารี ออกอากาศ ทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องคงกระพันนารี ติตามชมได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ