อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 2 วันที่ 28 ก.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 2 วันที่ 28 ก.ค.59

ในห้างหรูแห่งหนึ่ง พริริสามาเดินเลือกซื้อหนังสือเกี่ยวกับการเป็นเลขานุการ เผอิญธีภพมาเลือกซื้อหนังสือเกี่ยวกับผู้บริหาร ทั้งสองเอื้อมมือมาหยิบหนังสือเล่มเดียวกัน ต่างชะงักมองหน้ากัน พริริสารีบซ่อนหนังสือที่เลือกแล้วไว้ข้างหลัง แต่ไม่พ้นสายตาเขาจึงยั่ว

“ไหนว่ามีประสบการณ์เป็นผู้ช่วยเลขามาก่อนไงคุณ ทำไมต้องมาหาซื้อหนังสือเหมือนพวกมือใหม่แบบนี้ด้วย ตกลงที่คุณสัมภาษณ์ไปเป็นเรื่องโกหกหรือเปล่า”

“ฉันซื้อไปอ่านเพิ่มเติมความรู้ต่างหาก คนเราก็ต้องรู้จักพัฒนาตัวเองสิคะ ถ้าคิดว่าเป็นน้ำเต็มแก้วแล้วจะก้าวหน้าได้ยังไง”ธีภพทำทีพยักพเยิดแกล้งจ้องหน้าชื่นชมว่าศจีโชคดีที่ได้ผู้ช่วยอย่างเธอ พริริสาถอยหนีไปชนชั้นหนังสือ ธีภพรีบดึงเธอมาเหมือนจะกอด เธอโวยจะทำอะไร ทันใดหนังสือหล่นลงมาเฉียดศีรษะ จึงรู้ว่าเขาดึงให้หลบไม่ได้เจตนาไม่ดี “เกือบหัวแบะแล้วไหมคุณ...”

“เกินไปค่ะ หนังสือนะไม่ใช่ก้อนอิฐ”

ขณะเดียวกัน กรนันท์ชวนคณินมาเลือกซื้อนาฬิกาที่อยากได้ พลันเห็นธีภพในร้านหนังสือเหมือนกอดสาวอยู่ จึงรีบเข้ามาในร้านร้องเรียกเขา แต่พอเข้ามาใกล้กลับเห็นเขายืนอยู่คนเดียว เธอถามเขาว่ามันเป็นใคร ธีภพ
เองก็แปลกใจที่พริริสาหายไปแล้ว จึงทำหน้าไม่รู้เรื่อง

“ก็เมื่อกี้เกรซเห็นพี่ภพยืนกอดกับ...มันต้องอยู่แถวนี้แน่” กรนันท์จะเดินหา คณินตามเข้ามา เธอจึงหยุดโวยวาย พริริสาซึ่งแอบอยู่ฉวยโอกาสหลบไปอีกด้าน

กรนันท์ยังหงุดหงิดมานั่งในร้านกาแฟกับคณิน บ่นว่าตนเห็นธีภพอยู่กับผู้หญิงจริงๆ คณินปลอบอย่าหงุดหงิดไปเลย แล้วยื่นกล่องนาฬิกาที่เธออยากได้ให้ กรนันท์ดีใจโผกอดพ่อลืมความโกรธ...ภาพบาดใจไม่พ้นสายตาพริริสาซึ่งนั่งอยู่ในร้านเดียวกัน เธอคิดถึงอดีตตอนอยู่บ้านเช่ากับแม่ เธอวาดภาพครอบครัวแต่ไม่มีพ่อเพราะไม่แน่ใจว่าพ่อรักตนเหมือนที่แม่รักหรือเปล่า แม่กอดเธอด้วยความรักและสงสาร

พริริสามองคณินกอดกรนันท์ นึกน้อยใจอิจฉาอย่างบอกไม่ถูก พอคณินกับกรนันท์เดินออกจากร้าน สวนกับมิราที่เดินเข้ามาพอดี มิราจำได้รีบก้มหน้าหลบ รู้สึกสงสารเพื่อนจับใจ

“ริสา ฉันขอโทษ ฉันไม่น่านัดเจอที่ร้านนี้เลย”

“ไม่เห็นเป็นไรนี่ ฉันมาที่นี่ก็เพื่อเจอกับทุกคนในบูรพเกียรติอยู่แล้ว จะเร็วหรือช้าก็ต้องได้เจอกัน”พริริสาสลัดความเศร้าทิ้งไป แววตาพร้อมจะทำตามแผนที่คิดไว้...

กรนันท์กลับมาเล่าให้กานดากับจินตนาฟังว่าตนมั่นใจว่าเห็นพริริสาอยู่กับธีภพในร้านหนังสือ จินตนากับกานดาหวั่นใจว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย กรนันท์ไม่สนใจว่าเคยเกิดเรื่องอะไร แต่ตนจะไม่ยอมให้ใครแย่งธีภพไปแน่

“ย่าก็ไม่ยอมเหมือนกัน ธีภพเป็นผู้ชายที่เพียบพร้อมเหมาะสมกับหลานย่าที่สุด เขาต้องเลือกเพชรอย่างเกรซ ไม่ใช่ก้อนกรวดริมทางที่ไหนก็ไม่รู้” จินตนาโอบกอดหลานรัก

ooooooo

เช้าวันใหม่ พริริสาตื่นเต้นกับการทำงานวันแรก ไม่ทันมองว่าเดินสวนกับลูกน้องราห์มานที่หิ้วกระเป๋าออกไป เธอรีบจ้ำไปยังลิฟต์แต่ชนเข้ากับธีภพที่เดินมาพอดี เขาดึงเธอไว้ไม่ให้ล้ม ติงจะรีบร้อนไปไหน ยังไม่ถึงเวลางานเข้าสักหน่อย

พริริสาถอยห่างบอกเช้านี้มีประชุมต้องรีบไปเตรียมเอกสาร ลูกน้องราห์มานยังจ้องมองพริริสาอย่างแปลกใจ ธีภพเห็นพวกนั้นจึงรีบหันกลับเดินออกไป

ราห์มานได้รับรายงานจากลูกน้องจึงสั่งให้จับตามองว่าใช่เจ้าหญิงพริริสาจริงหรือไม่...ราห์มานมองเอกสารบนโต๊ะด้วยความแค้นเป็นภาพข่าวกษัตริย์ราอิลแต่งตั้งพริริสาเป็นราชกุมารี ภาพราอิลกับคามินติดต่อนักธุรกิจต่างชาติ...ตลอดระยะเวลา 17 ปี ราห์มานเฝ้าติดตามข่าวไทรจีส เพราะหลังจากการก่อกบฏ เขาถูกธเนศพ่อของธีภพยิงบาดเจ็บ ต้องซุ่มรักษาตัว...ราห์มานกำเข็มกลัดสัญลักษณ์ราชวงศ์ไทรจีส แววตาเคียดแค้นเข่นเขี้ยว อีกไม่นานเราจะได้พบกันอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน ราอิลเครียดกับข่าวจับอาวุธสงครามได้จากเรือประมง เขาเหลือบมองตราประทับสัญลักษณ์ราชวงศ์ที่แกะจากหินอย่างไม่สบายใจ คิดถึงราห์มานน้องชายที่ก่อการกบฏ...คามินเดินเข้ามา ราอิลรีบถามมีข่าวอะไรเพิ่มเติม

“ไม่มีครับ บางทีอาจจะไม่ใช่พวกของท่านอาก็ได้ เรื่องมันก็ผ่านมาตั้งนานแล้ว”

“17 ปีที่ราห์มานหายไป พ่อไม่รู้ว่าเขาไปกบดานที่ไหน แต่พ่อแน่ใจคนกระหายอำนาจอย่างราห์มาน ต่อให้นานแค่ไหนเขาก็รอได้ รอที่จะกลับมาทำทุกอย่างเพื่อสิ่งที่ตนเองต้องการ”

คามินจึงอาสาจะสืบเรื่องนี้ ราอิลฝากให้รับผิดชอบดูแลพีรดาและพริริสาด้วย...ในขณะที่พริริสาหอบแฟ้มเอกสารการประชุมมาจัดเรียงในห้องประชุม จนถึงหัวโต๊ะที่นั่งคณิน เธอวางแฟ้มที่จัดเตรียมพิเศษไว้ให้ จากนั้นก็ออกมาเตรียมกาแฟและของว่างที่ห้องชงกาแฟ โรซี่ บุษกรและชนิตาเข้ามาเป็นกำลังใจ ถามกาแฟชงเสร็จแล้วยัง พริริสาเปิดผ้าคลุมเครื่องชงกาแฟแบบสองหัวอย่างดีออก ทั้งสามตาโพลง บริษัทเรามีเครื่องแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ พริริสาเผลอบอกว่าตนสั่งมาเอง ชนิตาสวนเอางบที่ไหนจ่าย พริริสานึกได้แก้ตัวว่า ให้คนที่บ้านเอามายืมใช้ก่อน บุษกรแปลกใจที่บ้านเธอคงชอบกินกาแฟกันมาก พริริสายิ้มเจื่อนๆ โรซี่เปรย

“ฉันว่าพี่ศจีคงหัวฟูไปเรียบร้อยแล้วล่ะ”

“มีริสามาช่วยแล้วยังจะมีอะไรอีกเหรอ” บุษกรสงสัย

“ลืมไปแล้วเหรอจ๊ะว่ามีผู้บริหารโผล่มาอีกคนแถมยังไม่ได้เลขา พี่ศจีเลยรับเละตามเคย”

พริริสานิ่งฟังรู้ว่าคงหมายถึงธีภพ...เธอเดินกลับมาที่โต๊ะทำงานหน้าห้องคณิน เห็นศจีกำลังหัวฟูจริงๆ จึงบอกว่าเอกสารกับของว่างเรียบร้อยหมดแล้ว มีอะไรให้ช่วยทำอีก

“พอดีเลย ริสาเอาเอกสารพวกนี้ไปที่ห้องทำงานคุณธีภพทีนะ แล้วก็...อันนี้เป็นเอกสารจากสต๊อกที่

คุณภพขอไป อย่าทำหายเชียวนะ เอกสารสำคัญ พี่จะไปเตรียมงานประชุมฝ่ายดีไซน์ต่อล่ะนะ พี่ล่ะอยากแยกร่างได้จริงๆ”

พริริสารับคำหอบเอกสารทั้งหมดไปที่ห้องธีภพ พอวางแฟ้มบนโต๊ะก็มองซองน้ำตาลที่ว่าเป็นเอกสารสำคัญด้วยความอยากรู้ มองซ้ายมองขวาไม่มีใคร ตัดสินใจเปิดดู ธีภพเจอกับศจีเธอบอกว่าให้พริริสาเอาเอกสารไปวางให้แล้ว เขาจึงเดินมาที่ห้อง เห็นเธอกำลังเปิดเอกสารดูก็เฝ้ามองเงียบๆ เธอยังเปิดลิ้นชัก เปิดตู้เอกสารสำรวจอีก ทันใดเสียงกรนัน์ทักธีภพยืนทำอะไรหน้าห้อง พริริสาสะดุ้งยืนนิ่งเป็นครั้งแรกที่เผชิญหน้าน้องสาวต่างมารดา กรนันท์หันมาเห็นโวย

“นี่...แกเป็นใคร แล้วมาทำอะไรที่โต๊ะพี่ภพ”

ธีภพตอบแทนว่าพริริสาเป็นผู้ช่วยศจีมาทำงานวันแรก กรนันท์โวยมาทำงานวันแรกก็รื้อโต๊ะผู้บริหารแล้ว และด่าว่าสันดานขี้ขโมย พริริสาสวน “แค่เปิดลิ้นชักโต๊ะทำงานก็กล่าวหาเป็นพวกมือไว เป็นหัวขโมย ไม่เป็นการใช้สมองตัดสินคนที่ง่ายและตื้นเกินไปเหรอคะ”

กรนันท์ปรี๊ดจะพุ่งเข้าตบแต่ยั้งไว้เพราะธีภพมองอยู่ เขาชิงเอ่ยถามว่าเปิดลิ้นชักทำไม พริริสาแก้ตัวว่าศจีให้เอาเอกสารสำคัญมาให้ จึงหาเศษกระดาษเพื่อจะโน้ตบอก เธอยื่นซองน้ำตาลแก่เขา ธีภพจึงบอกว่าเมื่อสำรวจแล้วว่าโต๊ะทำงานขาดอะไรบ้าง ก็ช่วยไปเบิกฝ่ายธุรการให้ด้วย

กรนันท์หมั่นไส้ หยิบกล่องเพชรที่ซื้อต่อจากเพื่อนมาจากแอฟริกาใต้ ออกมาอวดธีภพให้ช่วยคิดว่าจะทำเป็นแหวนหรือจี้ดี พริริสาปรายตามองเพชรก็รู้ทันทีว่าเป็นของปลอม กรนันท์เห็นพริริสามองก็เยาะเหยียด “มองอะไร คนอย่างเธอเกิดมาคงไม่เคยมีโอกาสได้เห็นของมีค่าราคาแพงแบบนี้สิท่า รู้ไหมว่าราคาเท่าไหร่ เงินเดือนเธอทั้งปีรวมกันยังไม่มีปัญญาซื้อได้เลย”

“ค่ะ แต่ถึงมีปัญญาฉันก็ไม่ซื้อเพชรนั่นหรอกค่ะ เพราะฉันไม่มีวันเสียเงินไปกับของปลอมแน่ๆ”

กรนันท์ถลึงตาไม่พอใจเหยียดว่าคนตาต่ำ กล้าดีอย่างไรมาว่าเพชรตนเป็นของปลอม ธีภพแปลกใจ

ที่พริริสากล้าพูดแบบนั้น...พริริสาเดินสีหน้าสะใจออกจากห้อง ธีภพกับกรนันท์เอาเพชรนั้นมาให้เจ้าหน้าที่บริษัทตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นของปลอมจริงๆ กรนันท์ทั้งแค้นทั้งอายที่โดนเพื่อนหลอกขาย เดินปึงปังออกไป

เจ้าหน้าที่บอกธีภพว่า

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 2 วันที่ 28 ก.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ