อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 2 วันที่ 31 ก.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 2 วันที่ 31 ก.ค.59

ระหว่างนั้นพริริสาได้รับโทรศัพท์จากแผนกดีไซน์ขอสรุปเรื่องงบจากท่านประธานภายในวันพรุ่งนี้ ศจีหน้าตื่นเพราะลืมเอาเรื่องส่งให้ท่านประธานและวันนี้ก็ไม่เข้าบริษัทด้วย แถมตนยังมีจดหมายที่ต้องพิมพ์อีกมาก พริริสาเสนอจะเอาไปให้ท่านประธานเซ็นที่บ้าน

ศจีไม่ทันคิดอะไรมาก ดีใจเขียนแผนที่มอบให้ทันที

พริริสานั่งแท็กซี่มาถึงหน้าคฤหาสน์ บอกโชเฟอร์ให้จอดรอสักครู่ เธอลงมายืนมองหน้าบ้านด้วยความรู้สึกสะเทือนใจที่จะได้เหยียบเข้าไปในบูรพเกียรติ...ในห้องนั่งเล่น จินตนากับกานดาเอาโฉนดที่ดินที่มีคนมาเสนอขายให้ ดร.กฤษดู บอกแค่ 50 ล้านไม่แพงเลย ดร.กฤษมองอย่างปลงๆที่ไม่รู้สถานการณ์ครอบครัวบ้างเลย สาวใช้ เข้ามารายงานว่าผู้ช่วยเลขามาขอพบคณิน

พริริสาถือแฟ้มเอกสารยืนรอในห้องโถง มองรูปครอบครัวที่วางประดับด้วยความรู้สึกปวดร้าว พยายามทำใจให้เข้มแข็ง กานดาและจินตนาเดินออกมาพร้อมคนรับใช้อย่างตั้งแง่เพราะไม่ถูกชะตาตั้งแต่แรกเห็นพริริสายกมือไหว้จินตนาตามมารยาท บอกตนเอาเอกสารมาให้คณิน กานดาแหว “แค่เอาเอกสารมาให้ ฝากคนใช้ที่หน้าประตูรั้วก็ได้มั้ง ไม่มีความจำเป็นที่เธอจะต้องเข้ามาถึงในบ้านฉันแบบนี้ ไม่มีใครบอกเรื่องมารยาทบ้างหรือไง”

พริริสาเห็นสายตากานดาก็หวนคิดถึงวันที่โดนทำร้าย สายตาเธอจึงกร้าวขึ้นอย่างไม่เกรงกลัว โต้ว่าตนเพิ่งทราบว่าบ้านหลังนี้เป็นเขตหวงห้าม กานดาเยาะว่าใช่ เพราะที่นี่ไม่ใช่ที่ที่คนระดับอย่างเธอจะมาเดินเล่น

“พนักงานระดับล่างอย่างดิฉันแค่กลัวเอกสารสำคัญจะไม่ถึงมือท่านประธานเท่านั้นล่ะค่ะ เลยอยากจะฝากให้คนที่คิดว่าจะมอบให้ถึงมือท่านประธานได้จริงๆ” พริริสาจงใจยื่นแฟ้มเอกสารให้กานดา เพื่อให้เห็นรอยแผลเป็นที่ข้อมือ

กานดาไม่รับพยักหน้าให้สาวใช้เข้าไปรับ แต่พริริสาไม่ยอมให้ ระบุว่าต้องเป็นจินตนาหรือกานดาเท่านั้น จินตนาแว้ดใส่ “ไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ฉันไม่คิดเลยว่าคณินจะไม่มีตาเลือกพนักงานไร้มารยาทอย่างเธอเข้ามาทำงาน พรุ่งนี้เตรียมหางานใหม่ได้เลย”

“อย่าให้มันเป็นเรื่องใหญ่นักเลยคุณหญิง แค่พนักงานเอาเอกสารมาให้ก็จะไล่ออก ใครรู้เข้าเขาจะหาว่าผู้ใหญ่รังแกเด็ก” ดร.กฤษเดินเข้ามาติงแล้วหันมาบอกพริริสาว่าตนจะรับไว้เอง

พริริสาเห็นผู้เป็นปู่ยิ้มอย่างเป็นมิตรก็ยอมอ่อนลง มอบแฟ้มเอกสารให้แล้วยกมือไหว้ลากลับ หันมาไหว้จินตนาแต่ไม่ไหว้กานดา ดร.กฤษรู้สึกถึงสายใยบางอย่างที่มีต่อพริริสาจึงเดินออกมาส่ง แล้วเตือนว่า “ฉันว่าหนูก็น่าจะรุ่นๆเดียวกับหลานของฉัน อย่าหาว่าคนแก่สอนเลยนะ เวลาอยู่กับผู้ใหญ่ หนูควรจะอ่อนน้อมเข้าไว้ มันจะน่าเอ็นดูกว่า”

พริริสาย้อนถามแล้วถ้าเป็นสำหรับผู้ใหญ่ที่

ไม่น่านับถือ...ดร.กฤษหัวเราะด้วยความเอ็นดูมากกว่าเห็นว่าเธอก้าวร้าว บอกให้คิดเสียว่าเขาเป็นญาติผู้ใหญ่ของเราอีกคนอย่าไปถือสา

“หนูจะเก็บไปคิดดูค่ะ” พริริสายกมือไหว้ก่อนจะกลับออกไป

จินตนากับกานดามองด้วยความไม่พอใจ ที่พริริสา แข็งกร้าวกับพวกตนแถมมองพวกตนด้วยสายตาเหมือนเคียดแค้น กานดาฉุกคิดถึงรอยแผลเป็นที่ข้อมือพริริสา ดร.กฤษเหน็บลูกสะใภ้กับภรรยาว่า เคยไปทำอะไรเขาไว้หรือเปล่า กานดาสะดุ้งบอกตนกับคุณแม่จะไปทำอะไรใครได้ จินตนายังโมโหจะบอกคณินให้ไล่ออก ดร.กฤษปรามอย่าเอาเรื่องปวดหัวไปให้ลูกอีกเลย

ooooooo

คามินพาพีรดามาให้หมอเช็กดวงตาที่โรงพยา-บาล เธอบ่นถึงพริริสาคงเที่ยวเพลิน ไคซัจแก้ตัวแทนว่า เธอคงรู้ว่าคามินดูแลดีจึงวางใจ...แต่พอพีรดาเข้าไปตรวจ คามินก็บอกกับไคซัจว่าพริริสาหายเงียบไปไม่รู้แอบทำอะไรไม่บอก ไคซัจคิดว่าเธอไม่ได้อยู่อเมริกาอย่างที่บอก

หัวใจพริริสาบอบช้ำนั่งซึมในแท็กซี่มาตลอดทาง เธอให้มาส่งที่บ้านเช่าสมัยเด็ก ยืนคิดถึงอดีตที่โดนล้อว่าเป็นลูกไม่มีพ่อ ระหว่างนั้นมีเสียงโครมครามดังออกมา เจ้าของบ้านโยนข้าวของแม่ลูกที่เช่าบ้านออกมาเพราะไม่มีค่าเช่า พริริสาเห็นเด็กหญิงเล็กๆกอดแม่ร้องไห้ก็ให้คิดถึงตัวเองกับแม่ จึงเข้าไปจ่ายค่าเช่าที่ค้างทั้งหมดและล่วงหน้าอีกสองสามเดือน แถมยังให้เงินแม่ลูกไว้ใช้จ่ายอีกด้วย ธีภพสะกดรอยตามเห็นความมีน้ำใจของเธอก็ทึ่ง เข้าไปแหย่

“เจ้าหญิง...ผมเพิ่งรู้นะว่าคุณเป็นพวกแม่พระ ไม่สิ เจ้าหญิงที่ชอบออกมาตระเวนช่วยคนที่กำลังตกยาก” ธีภพแกล้งโค้งคำนับ

พริริสาสะดุ้งก่อนจะชักสีหน้าใส่ ตามตนมาทำไม เขากวนว่าที่นี่เป็นที่สาธารณะ ใครจะเดินมาก็ได้ หญิงสาวหงุดหงิดที่เขาต่อปากต่อคำจะเดินหนี เขาดึงแขนเธอไว้ถามได้เงินเดือนมากหรือถึงเอามาช่วยใครต่อใครได้ขนาดนี้ พริริสาว่าเขาไม่เข้าใจ เพราะเขาเกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่นมีพร้อมทุกอย่าง คนโลกสวยอย่างเขาไม่เข้าใจความรู้สึกคนที่เป็นฝ่ายถูกกระทำ เงินมากมายแค่ไหนก็ชดเชยหัวใจที่มีบาดแผลไม่ได้

“ตอนเด็กๆคุณคงน่าสงสารมากสินะ”

“ไม่เกี่ยวกับคุณ” พริริสาสะบัดหน้าเดินหนี จะกลับไม่ยอมให้เขาไปส่ง

ธีภพจึงขับรถตามแท็กซี่ที่พริริสานั่งไป แต่เธอรู้ตัวเสียก่อนจึงลงไปขึ้นรถไฟฟ้าต่อ ทำให้เขาตามไม่ได้

ooooooo

มิรากลับมาขอให้ที่ร้านเสื้อเปิดกล้องวงจรปิดดูว่าใครเอากระเป๋าตนไป แต่ทางร้านขอให้ไปแจ้งความก่อน ขณะเดียวกัน อธิรุธตั้งใจจะเอากระเป๋ามาคืนพอเธอปรักปรำเป็นหัวขโมย จึงแกล้งไม่คืนกระเป๋าแถมหลอกให้ไปนั่งทานอาหารเป็นเพื่อน แล้วบอกจำไม่ได้ว่าเห็นใครเอาไป

ธีภพมารับวิวรรณที่สมาคม กานดากับวิวรรณหมายมั่นจะให้ลูกๆดองกัน พอกรนันท์เห็นธีภพมาก็ดีใจ ธีภพคิดได้ว่าจะทำให้คณินเปิดทางให้ตนทำตามแผนฟื้นฟูบริษัทได้อย่างไร จึงชวนสองแม่ลูกไปทานอาหาร เพื่อจะอธิบายงานบุญที่บูรพเกียรติน่าจะจัด

พอกานดามาเล่าให้ที่บ้านฟัง คณินไม่เห็นด้วย แต่จินตนาสนับสนุนให้ธีภพทำจะได้ใกล้ชิดกับกรนันท์มากขึ้น

พอสาวๆที่บริษัทรู้ว่าจะมีงาน ก็คุยกันแต่เรื่องชุดที่ต้องหาซื้อ ธีภพเข้ามาขัดจังหวะบอกพริริสาว่า ท่านประธานอนุมัติให้เธอเป็นผู้ช่วยตนจัดงานนี้ ถ้าไม่เชื่อให้โทร.ไปถาม พริริสาเซ็งรู้ว่าธีภพคอยจับผิด...ธีภพเรียกบริษัทออแกไนซ์มาที่สถานที่จัดงาน พริริสาคอยจดทุกอย่างที่คุย พอออแกไนซ์เอาแบบการ์ดเชิญมาให้เลือก ทั้งสองเลือกแบบเดียวกัน รวมไปถึงการจัดดอกไม้ จัดเวที แบบวางเครื่องประดับ ทั้งสองก็ใจตรงกันจนออแกไนซ์ชมว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวยังไม่ใจตรงกันขนาดนี้ พริริสาแอบค้อน ธีภพยิ้มปลื้ม พอเสร็จงานพริริสาจะแยกกลับ แต่เขาดึงเธอไปอีกที่

มูลนิธิช่วยเหลือเด็ก...พริริสาแปลกใจธีภพพามาที่นี่ เขาบอกว่า เงินประมูลในงานจะนำมาช่วยเหลือมูลนิธินี้ เธอรู้สึกดีที่เขาใจบุญเอ่ยถาม ทำไมเลือกที่นี่ทั้งที่เป็นที่เล็กๆไม่มีชื่อเสียง ธีภพบอกตั้งใจจะทำบุญก็ควรช่วยที่เขาลำบากจริงๆ ไม่ใช่สร้างภาพให้เป็นข่าว

“ถ้าทุกคนที่บูรพเกียรติคิดแบบคุณก็คงดีนะคะ”

“ทำไมคุณถึงคิดว่าจะมีคนไม่พอใจ”

“ก็คนบางคนโดยเฉพาะคนที่มีเงิน สิ่งที่สำคัญสำหรับพวกเขาคือหน้าตา ชื่อเสียงเกียรติยศ จนสามารถทำทุกอย่างเพื่อรักษามันไว้ โดยไม่สนใจว่าจะทำร้ายใครบ้าง”

ธีภพรู้สึกเหมือนเธอจะมองครอบครัวบูรพเกียรติในแง่ร้าย...คืนนั้น คณินคิดถึงพีรดาจนต้องหยิบสร้อยหัวใจประดับเพชรเล็กๆที่เขาเคยให้เธอด้วยความรักแท้จริง แต่แล้วจินตนาเอามาโยนคืนให้บอกว่า พีรดาฝากมาคืนพร้อมสาปส่งอย่าได้เจอะเจอกันอีก เขาไม่อยากเชื่อว่าเธอจะพูด
แบบนั้นเสียใจที่เธอทิ้งไป กานดาเข้ามาเห็นแค้นใจที่คณินยังไม่ลืมพีรดาจึงขโมยสร้อยเอาไป

ถึงวันงาน พริริสาดูแลความเรียบร้อยอยู่กับออแกไนซ์ ทุกอย่างออกมาดูดี แต่พอกรนันท์เดินเข้ามาก็ติทุกอย่างตั้งแต่ดอกไม้ไปจนถึงโต๊ะดูไม่มีเกรด พริริสาและ

ทีมงานนิ่ง เธอโวยหูดับกันหรืออย่างไรให้มายกไปเปลี่ยนให้หมด พริริสาบอกว่าทุกอย่างธีภพเป็นคนเลือกแบบแสดงว่าเขาไม่มีรสนิยม กรนันท์ปรี๊ดหาว่าเอาธีภพมาอ้าง ออแกไนซ์ยืนยันว่าธีภพกับพริริสาเห็นตรงกันทุกเรื่อง กรนันท์ยิ่งโกรธกระชากดอกไม้ออกจากแจกันปาทิ้ง
พริริสาดึงมือไว้ให้หยุด ทั้งสองจ้องตากัน กรนันท์ตวาด กล้าดีอย่างไรมาสั่งตนแล้วผลักพริริสาออกไป

ธีภพเข้ามาจับมือกรนันท์ไว้แทน เธอหันมาเห็นตกใจหน้าซีด...ระหว่างนั้นกานดาเดินมาหาศจีเอาสร้อยของคณินที่ขโมยมาให้ศจีเอาไปร่วมการประมูล เธองงๆ เพราะไม่ได้อยู่ในรายการ ธีภพดึงกรนันท์ให้ออกมาบอกตนเป็นคนดูแลรับผิดชอบงานนี้ อยากให้เธอไปคอยรับแขกจะดีกว่า กรนันท์ออกตัวแค่อยากมีส่วนร่วมให้งานออกมาดูดีมีคลาส พริริสาสบถส่วนร่วมในการทำลาย กรนันท์จะโวย ธีภพปราม กรนันท์เคืองดูเขาจะไว้ใจพนักงานระดับล่างมากกว่าตน

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 2 วันที่ 31 ก.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ