อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 1 ส.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 1 ส.ค.59

ธีภพเข้ามาจับมือกรนันท์ไว้แทน เธอหันมาเห็นตกใจหน้าซีด...ระหว่างนั้นกานดาเดินมาหาศจีเอาสร้อยของคณินที่ขโมยมาให้ศจีเอาไปร่วมการประมูล เธองงๆ เพราะไม่ได้อยู่ในรายการ ธีภพดึงกรนันท์ให้ออกมาบอกตนเป็นคนดูแลรับผิดชอบงานนี้ อยากให้เธอไปคอยรับแขกจะดีกว่า กรนันท์ออกตัวแค่อยากมีส่วนร่วมให้งานออกมาดูดีมีคลาส พริริสาสบถส่วนร่วมในการทำลาย กรนันท์จะโวย ธีภพปราม กรนันท์เคืองดูเขาจะไว้ใจพนักงานระดับล่างมากกว่าตน

“พี่ไว้ใจคนที่ทำงานได้ดีเกรซ แล้วพี่ก็เชื่อว่าเกรซจะทำงานส่วนที่พี่ขอให้ช่วยได้ดีแน่ๆ จริงไหม”

กรนันท์เจอธีภพพูดแบบนี้ก็เถียงไม่ออก ยอมเดินออกไปแม้จะไม่พอใจ ทุกคนโล่งอก กานดาเดินมาเจอกรนันท์ เธอฟ้องแม่ทันทีว่าธีภพไล่ตนออกมาเพราะพริริสา กานดาขุ่นเคืองเด็กคนนี้อีกแล้วหรือ กรนันท์ว่า “ป่านนี้มันคงชูคอทำตัวเป็นแม่งานเอาหน้ากับพี่ภพ
ไปแล้วล่ะค่ะ”กานดานึกอยากกำราบฤทธิ์เดชของพริริสาขึ้นมาทันที...ในขณะที่พริริสาเดินมาที่ห้องแต่งตัวอย่างเหนื่อยๆหลังจากโดนกรนันท์ป่วน โรซี่ บุษกรและชนิตาแต่งตัวเสร็จแล้วรีบเร่งให้เธอแต่งตัวเพราะใกล้จะเริ่มงาน บุษกรบอกมีแมสเซนเจอร์เอาชุดมาส่งให้ พริริสารีบออกตัวว่าที่บ้านส่งมา ศจีเปิดประตูเข้ามาขัดจังหวะไล่สามสาวให้ออกไปประจำหน้าที่ พริริสาเห็นกล่องในมือศจีก็ถามว่า กล่องอะไร ศจีเปิดให้ดู “ของประมูลที่ต้องเพิ่มมากะทันหันน่ะจ้ะ ของคุณคณิน”

พริริสาเห็นแล้วตกตะลึง จำได้ว่าเป็นสร้อยของแม่ เคยเห็นแม่นั่งมองแล้วร้องไห้ จู่ๆจินตนากับกานดาก็เข้ามา ในบ้าน กระชากสร้อยเส้นนี้ไป บอก “คนอย่างแกไม่คู่ควรกับของลูกชายฉันสักนิด ถึงจะเป็นแค่สร้อยถูกๆ คนอย่างแกก็ไม่สมควรจะได้”

จินตนายังกราดเกรี้ยวไม่ให้พีรดาเรียกแม่ เพราะไม่มีวันยอมรับพีรดากับลูก พริริสาเห็นแม่ร้องไห้ใจแทบขาด ทั้งโกรธทั้งสงสารแม่...พริริสารู้สึกเสียใจที่คณินเอาของรักของแม่มาประมูลเหมือนไม่ต้องการมันอีกแล้ว ศจีแปลกใจกับสีหน้าพริริสาถามมีอะไรหรือเปล่า เธอรีบส่ายหน้าบอกไม่มีอะไร ศจีจึงให้รีบแต่งตัวแล้วออกไปที่งาน ทันใดกานดากับกรนันท์เดินเข้ามา ศจีตกใจ สัมผัสได้ถึงรังสีอำมหิตของทั้งคู่ จึงถามอย่างเกรงกลัวว่าต้องการอะไรเพิ่มเติม

กานดาไล่ศจีให้ออกไป ศจีสะดุ้งจำต้องเดินออกไปทั้งที่เป็นห่วงพริริสามาก...สามสาวโรซี่ บุษกรและชนิตาปรี่เข้ามาถามศจีว่าเครียดอะไร พอรู้ว่ากานดากับกรนันท์อยู่กับพริริสาก็ตกใจ

พริริสายืนเผชิญหน้ากับกานดาและกรนันท์ กานดาเยาะกลัวหรือ พริริสาสวน “ทำไมฉันต้องกลัวด้วยล่ะคะ ถ้าคุณสองคนเป็นยักษ์เป็นมารที่คอยจ้องเล่นงานคนอื่นก็ว่าไปอย่าง”

สองแม่ลูกถลึงตาด้วยความไม่พอใจ...

ooooooo

ในห้องแต่งตัว กานดากับกรนันท์ยืนจ้องอย่างจะกินเลือดกินเนื้อพริริสาที่ไม่มีความยำเกรง คงคิดว่าพวกตนไม่มีเพาเวอร์อะไรในบริษัท พริริสาปฏิเสธ ใครๆก็รู้ว่าคนที่จัดการทุกสิ่งทุกอย่างอยู่เบื้องหลังบูรพ-เกียรติ ไม่ว่าจะเรื่องดีเรื่องร้าย ก็เป็นคุณหญิงจินตนากับกานดาทั้งนั้น

กรนันท์โวยที่กล้าว่าแม่กับย่าทำเรื่องชั่วร้าย กานดาจิกตาขู่คำราม “ถ้ารู้แบบนี้แล้วก็อย่าคิดทำให้ลูกสาวฉันระคายเคืองใจอีก เพราะถ้าฉันร้ายขึ้นมาจริงๆเธอจะหมดอนาคตในการทำงานที่บูรพเกียรติ วันนี้เธอกลับไปได้แล้วไม่ต้องคิดจะออกไปเสนอหน้าในงาน คุณเกรซจะเป็นแม่งานจัดการต่อเอง”

กรนันท์ยิ้มเยาะคิดว่าพริริสาจะต้องกลัวรีบลนลานกลับ แต่ผิดคาด พริริสาไม่มีท่าทีกลัวกานดาสักนิด “ฉันคงทำแบบนั้นไม่ได้หรอกค่ะ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ฉันต้องสะสางในงานคืนนี้”

กานดาสะดุ้งกับคำของพริริสา กรนันท์โวย สั่งให้กลับก็ต้องกลับจะหน้าหนาอยู่ทำไม พริริสายืนกรานกลับไม่ได้ กานดาทำใจเย็นปรายตามองชุดที่แขวนอยู่ คว้าขวดรองพื้นมาราดใส่

“ชุดนี้ดูมันจะหรูเกินไป ทำตัวเทียมหน้าเทียมตาแขกเหรื่อในงานมันไม่ดี อย่างเธอแต่งตัวธรรมดาๆก็สมฐานะพนักงานระดับล่างแล้ว” กานดามองพริริสาหัวจดเท้าก่อนจะพากรนันท์เดินออกไป พริริสายืนลูบแผลเป็นที่ข้อมือพลางบอกตัวเองให้ใจเย็นไว้

ศจีเป็นห่วงพริริสาที่ยังไม่ออกมา บอกโรซี่กับชนิตาให้ไปดู ทั้งสองจูงกันจะไปก็พอดีกานดากับกร-นันท์เดินออกมา ศจีจึงปรี่เข้าเชิญเข้าไปในงานบอกแขกถามหาหลายคน กานดาทำท่าปลื้ม กรนันท์ถามหาคณิน ศจีบอกยังมาไม่ถึง สองแม่ลูกโล่งใจพากันเดินไป ศจีหันมาเร่งให้เข้าไปดูพริริสา ธีภพเข้ามาได้ยินถามเกิดอะไรขึ้นกับพริริสา ศจีหน้าเจื่อน...

โรซี่กับชนิตาเข้ามาเห็นชุดพริริสาก็ตกใจที่ทำกันขนาดนี้ ธีภพถามใครทำ ชนิตาจะฟ้อง โรซี่ตะปบปากไว้ พริริสาบอกตนทำเลอะเองเลยไม่รู้จะทำอย่างไร ธีภพมองอย่างสงสัย...

ไม่นานพนักงานโรงแรมก็เอาชุดมาส่งให้ ธีภพเซ็นสลิปบัตรเครดิต พอพริริสาออกมาจากหลังม่านในชุดสวยหรู ทั้งสามตะลึงที่งามราวเจ้าหญิง พริริสาไหว้ขอบคุณธีภพ เขาออกตัว

“ผู้บริหารก็มีหน้าที่แก้ปัญหาให้ลูกน้องอยู่แล้ว...จริงไหมครับ” ธีภพถามโรซี่กับชนิตา

ทั้งสองพยักหน้าเป็นปลื้ม อยากได้ชุดแบบนี้บ้าง...แล้วธีภพกับพริริสาก็เดินเข้ามาในงาน พอเห็นกรนันท์กับกานดาถลึงตามอง พริริสาก็แกล้งยั่วทำทีสะดุด ธีภพคว้าเอวไว้ เธอถือโอกาสควงแขนเขาเดินเข้างาน กรนันท์จะถลาไปเล่นงานแต่กานดารั้งไว้ คณินถามมีอะไรหรือ กานดารีบปฏิเสธ...โรซี่เล่าให้ศจีกับบุษกรฟังว่ามีเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วย ศจีโล่งใจ

บรรยากาศงานประมูล มีนางแบบพร้อมเครื่องประดับเดินออกมาโชว์ บนเวทีมีจอโปรเจกเตอร์โชว์เครื่องประดับ แขกในงานยกมือเสนอราคา พิธีกรคอยเคาะราคาประมูล จนกระทั่งมาถึงชิ้นสุดท้าย เป็นสร้อยจี้หัวใจล้อมเพชรของพีรดา คณินเห็นแล้วตกใจหันมองหน้ากานดาเธอยิ้มเยาะกระซิบ “คุณจะได้เลิกอาลัยอาวรณ์กับอดีตสักทีไง”

คณินไม่พอใจแต่ทำอะไรไม่ได้ต่อหน้าลูก พิธีกรอธิบายถึงลักษณะของสร้อยแล้วเริ่มราคาที่หนึ่งหมื่นบาท...

พริริสามองสร้อยของแม่ด้วยความเจ็บใจ เห็นแขกในงานยกมือให้ราคาไปถึงห้าหมื่น พิธีกรจะเคาะราคา ทนไม่ได้ยกมือขึ้นให้ราคาสองล้านบาท ทุกคนตกใจมองพริริสาเป็นตาเดียว พลางซุบซิบว่าเป็นใคร

เมื่อแขกทยอยออกจากงาน ทีมงานและการ์ดพาคนที่ประมูลของได้ไปรับของอีกห้อง ธีภพ คณิน กานดากรนันท์และคนอื่นๆยืนล้อมพริริสาด้วยสายตามีคำถาม กรนันท์เหยียด “อย่าบอกนะว่าคนอย่างแกมีปัญญาประมูลสร้อยกระจอกๆนั่นในราคาสองล้าน หรือคิดจะเรียกร้องความสนใจ ถึงได้กล้าขานราคาขนาดนี้”

โรซี่กระซิบกับเพื่อนๆ หรือพริริสาเป็นลูกสาวมหาเศรษฐีปลอมตัวมา ศจีว่าเพ้อเจ้อ กานดาเข่นเขี้ยวทำไมต้องเป็นสร้อยเส้นนี้ มันมีค่าอะไร พริริสาตอบว่า ตนไม่ได้เป็นคนประมูล มีคนให้ตนบอกราคาแทน ทุกคนงง คณินยิ่งอยากรู้ว่าเป็นใครจะไปที่ห้องรับของแต่กานดาดึงไว้ไม่ให้ไป

กรนันท์ถามว่าพีรดาเป็นใคร ทำไมถึงประมูลสร้อยราคาขนาดนั้น กานดาบอกกรนันท์ว่าตนมีเรื่องจะคุยกับพ่อลำพัง เธอจึงฮึดฮัดเดินออกไป คณินไม่สนใจจะไปหาพีรดา

ธีภพดึงพริริสามาถามอย่างสงสัย เรื่องเป็นอย่างไรทำไมพีรดาถึงให้เธอประมูลสร้อยให้

“ฉันก็บอกไปแล้วไงคะว่าไม่ทราบ ฉันเห็นเขาเป็นแขกของงาน แถมให้ราคาตั้งสองล้าน ไม่ดีเหรอคะ เราจะได้มีเงินสมทบทุนบริจาคมากๆ”

ธีภพบอกไม่เชื่อ พริริสาว่าเรื่องของเขาแล้วจะเดินหนี แต่เขาขวางไม่ให้ไปจะเค้นถามให้ได้ เธอจึงหลอกว่ากรนันท์มาแล้ววิ่งหนีไปจนได้...คณินมาถึงห้องรับของถามพนักงานว่าคนชื่อพีรดารับของไปหรือยัง พนักงานชี้ว่ารับแล้วเดินไปนั่น คณินตามไปดึงแขน พอหันมาเป็นมิราก็ตกใจกล่าวขอโทษ แล้วเลยขอซื้อคืน แต่มิราปฏิเสธ กานดาตามมาเยาะ

“ผิดหวังที่ขอซื้อสร้อยคืนไม่ได้หรือผิดหวังที่คนประมูลไม่ใช่นังพีรดากันแน่คะ”

คณินหมดแรงเถียงไม่ออก...ในขณะที่มิราเดินมาที่มุมปลอดคนก็มีมือมาดึงไป พริริสาบอกตนเอง

มิราเย้าทำตกใจหมดตนยิ่งถือของมีค่าราคาสองล้านมาด้วย พริริสารับกล่องสร้อยมาหน้าเศร้าที่มันไม่มีค่าจนต้องเอามาประมูลเลหลัง มิราบอกอาจไม่ใช่อย่างที่คิดเพราะคณินมาขอซื้อคืน ทันใดพริริสาเห็นธีภพเดินมา จึงรีบหลบ บอกมิราว่านั่นคือบุคคลอันตราย

ธีภพเดินไปที่ห้องรับของประมูลเพื่อดูลายเซ็นพีรดา แต่ไม่มีเอกสารอื่นๆเพราะเธอจ่ายเงินสด ก็ยิ่งให้สงสัยมากขึ้น

ooooooo

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 1 ส.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ