อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 3 วันที่ 17 ก.ค.59

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 3 วันที่ 17 ก.ค.59

“เงินแสนนึง ทองสิบบาท สินสอดแค่นี้ฉันคงยกให้ได้แค่ขี้เล็บของลูกสาวฉันแค่นั้นแหละ เห็นตระกูลฉันเป็นพวกขี้ยาในสลัมรึไง ถึงมาเสนอสินสอดกันแค่นี้” คุกกี้พยายามอดกลั้น บอกว่าแค่นี้ดินก็แทบหมดตัวแล้ว “ถ้าหมดตัวแล้วแต่งไปจะเลี้ยงดูลูกสาวฉันไหวหรือ อย่างนี้ ฉันยิ่งไม่กล้ายกให้หรอก”

คุกกี้ฟิวส์ขาดทันที โพล่งไปว่างั้นก็ไม่ต้องแต่ง

ดินกับรันตกใจ ดินบอกให้คุกกี้ใจเย็นๆ ตนให้มาสู่ขอรันไม่ใช่มาเล่นงาน บ่นงึมงำว่า ถ้าบอสมาได้ก็คงจะดี ไพศาลเห็นใจช่วยแก้สถานการณ์ว่า

“เอางี้ ฉันตกลงยกลูกสาวให้ ไม่ต้องไปฟังแม่มณีเขาหรอก ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็จัดการกันไปตามสมควรและเห็นดีแล้วกัน ฉันไม่อะไรมากหรอก ขอให้รักและดูแลรันเป็นอย่างดีเหมือนกับที่ฉันรักและทะนุถนอมเลี้ยงมา แค่นั้นก็พอแล้ว” มณีมาลาแหวทันทีว่ายอมตกลงง่ายๆ ได้ไง “คุณมณีเห็นแก่หน้ารันบ้าง รันกำลังจะมีความสุข คุณปล่อยวางบ้างเถอะ”“ถ้าไม่ได้แคร์อะไรกัน อยากทำอะไรก็เชิญ ฉันจะไม่ขอยุ่งด้วยแล้ว” มณีมาลางอน ลุกสะบัดพรืดออกไป

ooooooo

ร๊อคยังคงคะนองไปตามประสา นอกจากหยอดเครื่องติดตามตัวใส่กระเป๋าถือแตนแล้ว ยังใช้อุปกรณ์ใหม่ที่คุกกี้ประดิษฐ์ปล่อยแมลงเข้าไปสอดแนมถึงในบ้านแตนด้วย

จากแมลงที่ปล่อยให้บินเข้าไปสอดแนม ร๊อคเห็นชีวิตที่เรียบง่าย ห้าวๆลุยๆ มีรูปแตนตอนเด็กกับแม่ แต่ไม่มีรูปพ่อเลย นอกจากนั้นก็มีรูปดาราหนุ่มที่ท่าทางอบอุ่นเป็นผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบหลายรูป

ขณะร๊อคยืนสอดแนมอยู่หน้าบ้าน แตนออกมาเจอถามเสียงเขียวว่ารู้ได้ไงว่าบ้านตนอยู่ที่นี่ จ้างนักสืบหรือ

“หัวใจของฉันแหละที่จ้างมา นอกจากจะรู้ว่าบ้านอยู่ที่นี่แล้ว ยังรู้อีกด้วยว่า...” ร๊อคพูดค้างไว้แล้วชูบัตรคอนเสิร์ตนักร้องดังสองใบให้ดู แตนดีใจแต่เก็บอาการอย่างไว้เชิง ถามว่าจะซื้อหัวใจตนด้วยบัตรคอนเสิร์ตหรือ ลงทุนน้อยไปหน่อยมั้ง ร๊อคคุยว่านี่มันแรร์ไอเทมเชียวนะ ถ้าคิดว่าน้อยไป ก็จะเลี้ยงข้าวด้วยแล้วกัน

“ก็ได้ แต่ฉันจะเป็นคนเลี้ยงข้าวเอง แลกกับค่าบัตรคอนเสิร์ต อ้อ... อย่าเข้าใจผิดว่านี่คือการเดตนะ แค่เพื่อนชวนเพื่อนไปดูคอนเสิร์ตกันแค่นั้น เข้าใจตรงกันนะ”

ร๊อคบอกว่าเพื่อนก็ได้ เพราะจุดเริ่มต้นของคู่รักก็เริ่มจากเพื่อนกันทั้งนั้น ถามว่าแล้วเพื่อนชื่ออะไรล่ะ

“แตน แล้วนายล่ะ”

“ร๊อค”

ooooooo

ยศพลหนีไปกบดานอยู่กับอินทิรา ระเบิดอารมณ์ออกมาว่าจะต้องตามราวีเอาคืนคนที่ขัดขวางทางตนให้ถึงที่สุด อินทิราบอกว่ามีอะไรจะให้ช่วยก็บอก

“ฉันพอจะคิดอะไรได้ละ แล้วก็คงต้องให้เธอเป็นคนช่วยด้วย อาจจะต้องเปลืองตัวหน่อย คุณทำเพื่อผมได้ไหม”

“อินเต็มใจทำทุกอย่างให้คุณยศเสมอคะ”

แม้ว่าไพศาลจะช่วยดินจนสู่ขอรันได้สำเร็จ แต่ดินอยากให้ทุกคนมีความสุขในงานนี้ โดยเฉพาะว่าที่แม่ยาย

เขาขอให้ทุกคนช่วยกันทำอย่างไรก็ได้ให้แม่ยายรู้สึกรักตน

“ไอ้ดินเอ๊ย ถ้าแต่งงานแล้วต้องมาเหน็ดเหนื่อยให้ช่วยโกหกสร้างภาพกันขนาดนี้ไม่ต้องแต่งจะดีกว่า พารันหนีเลย”

“โกหกนั่นแหละดีแล้วพี่ เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของความสมหวังในรัก ผู้หญิงน่ะ เอาเข้าจริง ขอให้เรา

สนองความพอใจได้เป็นพอ เขาไม่สนหรอกว่าเราจะทำยังไง” ร๊อคค้าน

มณีมาลางอนที่ไพศาลช่วยดิน หนีขึ้นห้องนอนไปดูรูปรันตอนเด็กๆ สะเทือนใจจนน้ำตาไหล รันตามไปง้อแม่ที่ห้องนอน กอดแม่ดูรูปด้วยกัน รำพึงถึงความหลัง...

“รูปนี้ตอนวันเกิดรันอายุหกขวบ รันจำได้ว่า

แม่ซื้อเค้กเซเลอร์มูนที่รันชอบให้ แล้วยังจำได้ด้วยว่ารัน

อธิษฐานขออะไร รันขอให้โตขึ้นได้เป็นเจ้าสาวที่แสนสวยและมีความสุขเหมือนแม่ แม่คะ ตอนนี้คำอธิษฐานของรันจะเป็นจริงแล้ว รันกำลังจะมีความสุขเหมือนแม่ แล้วรันก็อยากให้แม่เป็นส่วนหนึ่งของความสุขนี้ด้วย แม่ต้องไปงานแต่งงานของรันนะคะ ไปอวยพรให้รันมีความสุขตลอดไป”

มณีมาลากลั้นน้ำตาไม่อยู่ กอดรันไว้ด้วยความรัก รันกอดแม่น้ำตาไหลเช่นกัน

ooooooo

ลีโอถูกคุมขังอยู่ในคุก คิดหาทางแหกคุก จึงกัดลิ้นตัวเองจนบาดเจ็บเพื่อทางเรือนจำจะได้นำตัวส่งโรงพยาบาล

แผนของลีโอสำเร็จเมื่อหมอเรือนจำมาทำแผลให้ ลีโอจับหมอเป็นคนไข้แทนตน แล้วตัวเองก็ปลอมตัวเป็นหมอพาคนเจ็บส่งโรงพยาบาล แหกคุกออกมาได้สำเร็จในวันแต่งงานของดินพอดี

มณีมาลายอมไปงานแต่งงานของรันกับดิน แต่เมื่อไปงานแล้วก็ยังอดที่จะกระแนะกระแหนค่อนแคะดินต่างๆนานาไม่ได้ เห็นการจัดงานและแขกของดินในงานก็ค่อนขอดอย่างหงุดหงิด

“โอ๊ย ฉันรับไม่ได้ งานนี้ ถึงจะมีแต่แขกกระจอกๆ ฝั่งของเธอกับเพื่อนสนิทไม่กี่คน แต่ฉันมีแขกผู้ใหญ่ของคุณไพศาลและของฉันด้วยนะ ปล่อยไปอย่างนี้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน”

“เออ...เอาไปแปะไว้ที่ก้นก่อนก็ได้ครับ นั่งทับไว้จะได้ไม่เห็นใคร ไม่ต้องอาย” คุกกี้อดไม่ได้ ไพศาลฟังแล้วขำ แต่มณีมาลาของขึ้นตวาดอย่างไม่พอใจว่า ถ้าพูดไม่ดีอีกทีจะตบให้ฟันร่วงเลย ดินจึงรีบดึงคุกกี้ไปทางอื่น

ขณะดินกำลังแก้ปัญหานั่นเอง ก็มีสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นในมือถือของทั้งสามแจ้งว่าลีโอแหกคุก เจ้าหน้าที่กำลังตามจับและขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยพิเศษ ทางหน่วยเรียกทั้งสามออกปฏิบัติงานด่วน ดินถามคุกกี้ว่าจะเอายังไงดี

ร๊อคเสนอว่าวันนี้เป็นวันสำคัญของดิน เขาต้องอยู่ที่นี่ทำให้รันมีความสุข อาสาจะไปจับลีโอเอง จะได้เป็นการพิสูจน์ด้วยว่า ตนไม่ใช่แค่สายลับคีย์บอร์ด แต่เป็นยอดนักไฟต์ด้วย

“ให้ร๊อคมันไปจับลีโอเหอะ เพราะศึกทางนี้กับแม่ยายแกใหญ่หลวงกว่า” คุกกี้เสนอ

ooooooo

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 3 วันที่ 17 ก.ค.59

ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทประพันธ์โดย จันทร์แจ่ม
ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทโทรทัศน์โดย สมหมาย เลิศอุฬาร, พิสิษฐ์ พงษ์พิชญ์, อันนาบี
ละครเรื่องสายลับรักป่วน กำกับการแสดงโดย ทวีวัฒน์ วันทา
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ผลิตโดย บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ควบคุมการผลิตโดย ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ