อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 2 ส.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 2 ส.ค.59

เพราะความสงสัย คามินเข้ามาค้นในห้องพริริสา เผื่อมีอะไรให้รู้ได้บ้างว่าเธอไปไหน มีลิ้นชักที่ใส่กุญแจอยู่จึงหากุญแจทั่วโต๊ะก็ไม่เจอ นึกได้ว่าพริริสาไม่ธรรมดา ลองยกแจกันเขย่าดูไม่มีเสียงอะไร แต่พอวางลงได้ยินเสียงกริ๊ก จึงหงายดูก้นแจกัน มีกุญแจติดอยู่

“เจ้าเล่ห์นักนะริสา แต่พี่ก็รู้ทันเราทุกเรื่องล่ะ” คามินเปิดลิ้นชักเห็นกล่องใบหนึ่งจะเปิดดู

พลันไคซัจเคาะประตูเปิดเข้ามาบอกว่าทราบแล้วเจ้าหญิงอยู่ที่ไหน คามินจึงถือกล่องของพริริสาออกมาด้วย...พอเปิดดู มีแต่ข่าวของครอบครัวบูรพเกียรติที่ตัดจากนิตยสารต่างๆ ไคซัจบอกว่าพริริสาอยู่กรุงเทพฯ คามินถอนใจคิดไว้แล้ว คงวางแผนทำอะไรสักอย่างที่ไม่อยากให้ใครรู้ ทำให้รู้สึกเป็นห่วงเธอมากขึ้น...คณิน กานดาและกรนันท์กลับถึงบ้าน กานดาถามคณินจะไม่ไปรายงานจินตนาหรือว่างานคืนนี้เป็นอย่างไร คณินหันมองเคืองๆเหน็บว่าคนรายงานน่าจะเป็นเธอ กรนันท์อัดอั้นถาม

“ใครช่วยบอกเกรซหน่อยได้ไหมคะว่าผู้หญิงที่ชื่อพีรดาคือใคร แล้วสร้อยเส้นนั้นมันสำคัญกับคุณพ่อยังไง”

กานดามองคณินทำนองใครจะเป็นคนเล่า จินตนาเดินเข้ามาบอกตนจะเล่าเอง คณินถอนใจเดินหนีขึ้นห้อง ...จินตนาเล่าแค่ว่าสร้อยเส้นนั้นเป็นของกิ๊กเก่าคณิน กรนันท์บอกเรื่องแค่นี้น่าจะเล่าตั้งนานแล้ว แล้วขอตัวขึ้นนอน กานดาถอนใจที่ลูกเลิกตื๊อถาม จินตนาโพล่งขึ้นว่าคนที่ประมูลสร้อยใช่พีรดาไหม กานดาส่ายหน้า จินตนาบอกก็น่าจะไม่ใช่เพราะหายไปสิบๆปีจะโผล่มาทำไม แต่กานดายังระแวง

ooooooo

รุ่งเช้าพริริสาพยายามเลี่ยงไม่อยากเจอหน้าธีภพ แต่แล้วเขาเห็นเธอในลิฟต์จึงแทรกตัวตามเข้ามา พลันลิฟต์เกิดขัดข้องประตูปิดเปิดไม่หยุด ทุกคนจำต้องออกจากลิฟต์ ธีภพกางแขนกั้นพริริสาไว้ยั่ว “แย่หน่อยนะ ลิฟต์ดันมาเสียแต่เช้าเลย...เมื่อคืนเรายังคุยกันไม่จบ”

พริริสาบอกจบตั้งแต่ตนบอกว่าไม่ทราบ แล้วขอตัวไปทำงาน ชายหนุ่มขวางขู่ คิดจะหนีง่ายๆแบบเมื่อคืนหรือ อย่าหวังเลย ทันใดคณินเดินเข้ามาบอกพริริสา ให้ไปพบที่ห้องทำงาน มีเรื่องจะคุยด้วย เธอรับคำแล้วหันไปยิ้มเยาะธีภพที่ไม่อาจรั้งตนได้อีก

เมื่อคณินขอให้พริริสาติดต่อผู้หญิงที่ประมูลสร้อยไปให้ เธออ้างว่าเรียนท่านไปตั้งแต่เมื่อคืนแล้วว่าไม่ทราบอะไรเลย คณินขอร้องบอกมีเรื่องสำคัญต้องคุยเกี่ยวกับสร้อยเส้นนั้น

“ท่านประธานอยากได้สร้อยเส้นนั้นคืนเหรอคะ”

“ใช่ เท่าไหร่ฉันก็ยินดีซื้อคืน”

ทันใดเสียงกานดาแทรกขึ้นว่าตนไม่ยอมให้ซื้อ ทั้งสองสะดุ้ง กานดาเดินเข้ามา พริริสาจะขอตัวแต่ไม่วายแกล้งจี้ใจดำ “ท่านประธานกับคุณกานดาไม่ต้องเถียงกันไปหรอกค่ะเพราะดิฉันก็ไม่ทราบจริงๆว่าจะติดต่อผู้หญิงคนนั้นได้ยังไง ท่านประธานคงต้องทำใจแล้วล่ะค่ะ ถ้าเป็นดิฉันก็จะคิดเสียว่าของบางอย่างถ้าสูญเสียไปแล้ว คงไม่มีวันได้คืน ยิ่งเป็นของสำคัญก็ยิ่งต้องโทษตัวเองที่รักษาไว้ไม่ได้”

คณินเจ็บปวด กานดาแหว “เธอคงเข้าใจผิดแล้ว สร้อยนั่นมันก็แค่ของไร้ค่า ไม่ได้มีความหมายอะไรกับใครทั้งนั้น ใครอยากโง่ซื้อไปในราคาแพงก็ช่างเพราะที่นี่ไม่มีใครต้องการมันอีก”

คณินปรามกานดาให้หยุด พริริสาพยายามกดความเจ็บใจไว้ ขอตัวกลับไปทำงาน...คณินหันมาใส่กานดายังไม่พอใจอีกหรือ เธอเชิดหน้าไม่สะทกสะท้าน กานดาเดินออกมาจ้องพริริสาที่โต๊ะทำงานด้วยความคลางแคลงใจ ศจีเงยหน้ามองแล้วต้องรีบหลบสายตา จนกานดาเดินไป ก็รีบถามพริริสาว่าเห็นสายตากานดา ไหม แทบจะปล่อยแสงออกมาใส่...กานดาออกมาโทร.ขอดูประวัติของพริริสาจากฝ่ายบุคคล

ในขณะที่อธิรุธนั่งฟังธีภพเล่าเรื่องเมื่อคืนในร้านกาแฟ ก็แกล้งเสนอให้ตรวจลายนิ้วมือ ตรวจกล้องวงจรปิด ไม่ก็เรียกคนที่เห็นหน้าผู้หญิงคนนั้นมาสเกตช์ภาพส่งหน่วยความมั่นคง ธีภพเตะหน้าแข้งเพื่อนด้วยความหมั่นไส้ที่มาปรึกษาแล้วทำเป็นเล่น อธิรุธจึงบอกว่ามีอีกวิธีคือเอาเบอร์พริริสามาตนจะโทร.ถามให้ ธีภพจะเตะอีกแต่เขาหลบทัน อธิรุธหัวเราะยอมพูดเป็นเรื่องเป็นราว ก็พอดีธีภพเห็นกานดาเข้ามาในร้านกับฝ่ายบุคคล พร้อมซองเอกสาร

กานดาดึงเอกสารออกจากแฟ้มมาอ่านชื่อริสา ฉันทพัฒน์ อายุ 23 ปี บิดาชื่อนายรุ่งเสียชีวิตแล้ว มารดาชื่อนางสินี ฉันทพัฒน์ อาชีพชาวสวน...กานดาโล่งใจที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับพีรดา กำชับฝ่ายบุคคลไม่ให้เอาเรื่องนี้ไปบอกใคร พอกานดากลับไป ฝ่ายบุคคลถือแฟ้มกลับ อธิรุธทำทีเดินชนแฟ้มหล่นแล้วช่วยเก็บ ฉวยโอกาสเปิดดูเห็นว่าเป็นประวัติพริริสา...ธีภพยิ่งแปลกใจ

ooooooo

พอศจีเอาเอกสารมาให้ในห้องทำงาน ธีภพก็เอ่ยปากให้ช่วยหาคนไปเลือกซื้อเครื่องเขียนของเล่นตุ๊กตาเพื่อร่วมบริจาคพร้อมเงินประมูล ศจีเสนอตัวเอง ธีภพดักคอว่ามีประชุมไม่ใช่หรือ ศจีหน้าเจื่อน ธีภพเน้นว่าขอเป็นผู้หญิงที่มีรสนิยมดีๆ

สุดท้ายธีภพก็ได้พริริสาออกมาช่วยเลือกของตามต้องการ เธอบ่นอุบทำไมต้องเป็นเธอ ธีภพขำๆหยิบตุ๊กตาพินอคคิโอกับตุ๊กตาแกะส่งให้ เธองงสักพักก่อนจะฉุกคิด เขาหาว่าเธอเป็นเด็กโกหกเด็กเลี้ยงแกะก็ฉุนขึ้นมา เขาติงเธอร้อนตัวไปหรือเปล่า หรือไปทำอะไรไว้ถึงคิดว่าตนว่า เช่นไปมีเรื่องกับใคร หญิงสาวขมวดคิ้วทำนองพูดเรื่องอะไร แล้วหันไปเลือกตุ๊กตาต่อ

ธีภพตัดสินใจถามตรงๆ มีเรื่องอะไรกับกานดา เธอถึงต้องขอดูประวัติ พริริสานึกขำในใจเขาช่างสืบเสาะ ปัดว่า “ฉันไม่เคยทำอะไรใคร จะมีก็แต่คนอื่นที่ทำร้ายฉันก่อน”

ธีภพตกใจหรือกานดาทำอะไรเธอ พริริสาไม่อยากพูดมากบอกตนเพิ่งมาทำงาน ใครจะทำอะไรตน แล้วเลือกตุ๊กตาขึ้นมาสิบตัวถามแบบนี้โอเคไหม เผอิญธเนศโทร.เข้ามาเรียกธีภพไปเจอที่ร้านอาหาร เขาจึงดึงพริริสาไปด้วย เธอบ่นตลอดทางจะให้มาทำไมไม่ใช่เลขาเขาสักหน่อย

“อนาคตอะไรก็ไม่แน่นอน คุณไม่คิดจะเอาใจผู้บริหารอย่างผมไว้หน่อยหรือไง”

“ฉันมาทำงานไม่ได้มาเอาใจใคร”

“ถ้าอย่างงั้นคุณยิ่งต้องคิดถึงความก้าวหน้าไว้มากๆ อย่าเกี่ยงงาน” ธีภพรวบรัดชวนเธอลงจากรถไปยังร้านอาหารหรูแห่งหนึ่ง

ธเนศนั่งอยู่กับแขกสำคัญระดับชาติ กษัตริย์ราอิลแวะมาเยี่ยมเยียนอย่างมิตรสหาย เพราะธเนศเคยช่วยปราบกบฏในไทรจีส...พอธีภพพาพริริสาเข้ามา เธอเห็นราอิลด้านหลังก็จำได้รีบหลบหลังธีภพ ธเนศกวักมือเรียกให้ไปที่โต๊ะ ราอิลหันมอง พริริสากระซิบข้างหลังธีภพขอตัวไปห้องน้ำ แล้วหันเดินไปทันที...ธีภพเข้ามาสวัสดี ธเนศถามใครมาด้วยแล้วหายไปไหน

“อ๋อ ผู้ช่วยเลขาอาคณินน่ะครับ พอดีขอตัวไปเข้าห้องน้ำก่อน”

ธเนศถามคนที่ชื่อริสาใช่ไหม ธีภพรับว่าใช่ ราอิลสะดุดหูกับชื่อนี้ พริริสากระวนกระวายใจอย่างมาก

ท่านพ่อมาได้อย่างไร ตัดสินใจส่งข้อความหาธีภพบอกตนปวดท้องขอตัวกลับก่อน ธีภพกำลังคุยกับราอิลอยู่ ได้รับข้อความจากพริริสาก็ไม่สงสัยอะไร แต่ราอิลยิ่งเอะใจ

เย็นวันนั้นธีภพกลับเข้าบ้านพร้อมธเนศ วิวรรณรีบถามเรื่องสร้อยที่ถูกประมูลไปตั้งสองล้าน ใครกันที่ประมูล ธีภพบอกชื่อพีรดา วิวรรณชะงักถามธเนศจะใช่พีรดาคนนั้นหรือไม่

ธีภพสงสัยพีรดาเป็นใคร ธเนศยกให้วิวรรณเป็นคนเล่า เพราะผู้หญิงกับผู้หญิงรู้ลึกรู้จริง วิวรรณค้อนสามีที่แอบเหน็บ...วิวรรณทำขนมคุกกี้ไปเล่าให้ธีภพฟังไป

“เรื่องมันก็สิบกว่าปีมาแล้วล่ะ ตอนนั้นเขาพูดกันให้ทั่วว่าคุณคณินมีความสัมพันธ์กับเลขาตัวเองที่ชื่อพีรดา จนคุณคณินแต่งงานกับคุณกานดา ถึงมารู้ทีหลังว่าพีรดาท้องคลอดลูกเป็นหญิง แต่ก็เหมือนจะตกลงกันได้นะ สองแม่ลูกนั่นก็ไม่ได้ติดต่อกลับมาอีก”

“คุณแม่นี่รู้ลึกรู้จริงอย่างคุณพ่อว่าเลยนะครับ ถ้ายังงั้นอาคณินก็มีลูกสาวอีกคนสิครับ”

วิวรรณตอบว่าใช่ น่าสงสารที่เด็กคนนั้นไม่เคยเห็นหน้าพ่อ ธีภพโผกอดแม่อ้อนๆทำนองดีใจที่ตนไม่มีเรื่องน่าสงสารแบบนั้น วิวรรณจึงบอกถ้ารู้ว่าตัวโชคดีก็รักแม่ไว้ให้มากๆ...แล้วถามกลับว่าพีรดาที่ประมูลของได้ใช่คนเดียวกันหรือเปล่า ธีภพส่ายหน้า เธอเสียดายอดเอาไปเล่าต่อ

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 2 ส.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ