อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 4 วันที่ 19 ก.ค.59

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 4 วันที่ 19 ก.ค.59

เมื่อเจอไพศาลก็บ่นว่าตนไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหน ไพศาลบอกไม่ต้องสนใจ คิดมากไปก็หนักหัวเราเปล่าๆ

แต่มณีมาลายอมไม่ได้ บ่นรันว่าหาเรื่องให้แม่ต้องเหนื่อยอีกแล้ว ถามไพศาลว่าอาทิตย์หน้าเขากับท่านทูตจากยุโรป จะนำของไปประมูลในงานการกุศลหารายได้ช่วยเด็กยากไร้ของตนได้ไหม ไพศาลบอกว่าไม่มีปัญหา บรรดาท่านทูตและภริยาตอบรับมาแล้ว มณีมาลานึกได้บอกว่าโทร.ชวนโทนี่ไปด้วยดีกว่าจะได้ถือโอกาสแนะนำให้รู้จักกับรันด้วยเลย

ไพศาลติงว่าลูกเราแต่งงานแล้ว ทำไมถึงจะหาผู้ชายมาจับคู่ให้ลูกอีก“ฉันไม่สนหรอก แต่งได้ก็หย่าได้ค่ะ คุณอย่ามายุ่งกับฉันเลย ไปทำงานได้แล้ว” แล้วรีบกดโทรศัพท์หาโทนี่ทันที

มณีมาลาไปหาดินกับรันที่บ้านของเขาซึ่งเป็นบ้านสองชั้น รันกำลังจัดบ้าน และดินอยู่ในครัวทำกับข้าวง่ายๆยกออกมา รันชมว่าหอมน่ากินจัง ดินบอกว่าของง่ายๆ ไม่หรูหราหวังว่าเธอจะชอบ

“ถ้าอร่อยละก็ จะถูกจะแพงรันก็กินได้หมด”

ยังไม่ทันลงมือกิน มณีมาลาก็มาถึง ดินชวนทานข้าวด้วยกัน มณีมาลาหางตามองอาหารบอกว่าไม่ดีกว่าเดี๋ยวจะไม่พอกินกัน บอกรันว่ามีเรื่องจะคุยด้วยนิดหน่อย แต่ก่อนจะคุยก็ยังค่อนแคะถามดินว่าบ้านนี้ซื้อมาเท่าไหร่ พอดินบอกว่าล้านนิดๆก็ดูถูกว่ามีเงินล้านกับเขาด้วยหรือ รึว่าไปหลอกผู้หญิงที่ไหนมาซื้อ

“แม่ค่ะ...แม่มีธุระอะไรหรือคะ” รันตัดบท มณีมาลาจึงชวนรันไปงานที่ท่านทูตจากยุโรปและภริยาจะไปบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กยากไร้

รันดักคอว่าแม่จะพาไปแนะนำให้รู้จักกับใครอีกหรือ ถามว่าแม่กำลังหาผู้ชายให้ตนต่อหน้าสามีในบ้านตน แม่ไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ รันงอนลุกเดินหนี ดินเดินตาม มณีมาลาเรียกดินไว้บอกว่ายังไงตนก็คิดว่าเขาไม่เหมาะสมกับลูกสาวตน มีผู้ชายดีๆอีกเยอะที่เหมาะสมกับรันโดยเฉพาะโทนี่ที่กำลังจะพาไปให้รู้จัก

“ผมว่า คนที่จะตัดสินใจว่ารันคู่ควรกับใคร ก็คือรันคนเดียวเท่านั้น” ดินโต้

มณีมาลาโมโหมากหาว่าดินเถียงตน พูดดูถูกเหยียดหยามสารพัด แล้วถามดินว่า

“ถ้าฉันจะจ้างนายให้เลิกกับลูกสาวฉัน นายจะเอาเท่าไหร่”

รันสุดทนบอกแม่ว่าควรกลับไปได้แล้วตนกับดินจะได้กินข้าว มณีมาลาบีบน้ำตาหาว่ารันไล่ตัดพ้อว่าเดี๋ยวนี้ไม่เห็นหัวแม่แล้ว พอแม่เดินไปแล้วรันรู้สึกผิดถามดินว่าตนทำเกินไปหรือเปล่า ดินปลอบว่าถ้าจะมีใครผิดก็ผิดที่ตนนี่แหละ

พอกลับถึงบ้าน มณีมาลาก็มารยาทำเป็นตรอมใจไม่กินอาหารนอนซม จนไพศาลบอกให้รันยอมตามใจแม่สักครั้ง คิดเสียว่าไปรู้จักกับโทนี่แค่เพื่อนก็พอ รันจึงไปง้อแม่และยอมไปรู้จักกับโทนี่ตามที่แม่ต้องการ พอรันยอมไปงานด้วย มณีมาลาก็หายป่วยเป็นปลิดทิ้ง แอบลุกขึ้นมากินอาหารอย่างหิวโหย

เพื่อความสบายใจ รันชวนดินไปด้วย แม้ดินจะพยายามแต่งหล่อเต็มที่แล้ว แต่ดูไปดูมาก็ยังเหมือนพนักงานเสิร์ฟ จนเจ้าหน้าที่ที่ประตูไม่ยอมให้เข้าไปในงาน ดินจึงไปประตูหลังโมเมเดินตามพนักงานเข้าไปจนได้

รันเข้าไปข้างในแล้วไม่เห็นดิน ขณะเธอมองหาดินมณีมาลาก็พาโทนี่มาแนะนำให้รู้จัก มณีมาลาแนะนำว่าโทนี่เป็นด็อกเตอร์อาจารย์จากออกซ์ฟอร์ด โทนี่ถามรันว่าสนใจประมูลของชิ้นไหนหรือเปล่า

“เปล่าค่ะ แค่มาเป็นเพื่อนคุณแม่” โทนี่ถามว่าจะดื่มอะไรไหม “ไม่ค่ะ แอร์มันเย็น ห้องน้ำอยู่ไกล” รันตอบอย่างไร้อารมณ์เพราะพะวงว่าดินหายไปไหน

โทนี่พยายามชวนคุยเล่าถึงประเทศที่โรแมนติกให้รันฟัง แต่พอรันบอกว่าถ้ามีโอกาสจะควงสามีไปฮันนีมูนรอบสองเท่านั้น โทนี่ก็หมดอารมณ์ ยิ่งเมื่อดินเดินมาและรันแนะนำให้โทนี่รู้จักสามีของตน โทนี่ก็ขอตัวไปหาเครื่องดื่มทันที ดินเห็นรันคุยกับโทนี่อย่างถูกคอก็หึง รันกลับชมว่า เวลาที่เขาหึงดูน่ารักที่สุดเลย

ooooooo

คุกกี้ประดิษฐ์อุปกรณ์ชิ้นใหม่อีกแล้ว เป็นปากกากับหูกระต่าย ปากกาเป็นปืนยิงเข็มคอนโทรลใส่ท้ายทอยคนทำให้สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของเหยื่อได้จากหูกระต่าย

พอคุกกี้ประดิษฐ์อุปกรณ์สำเร็จ ก็พอดีบอสมาแจ้งว่าเป้าหมายของทศพลคือรัฐมนตรีไพศาลและจะลงมือคืนนี้ที่งานประมูลการกุศล ย้ำว่างานนี้ต้องทำกันอย่างลับๆ อย่าให้งานล่มเด็ดขาด ร๊อคบอกว่าดินอยู่ในงานพอดี คุกกี้บอกว่าไม่ต้องห่วง

ก่อนหน้านี้ ทศพลก็บรีฟงานให้คนที่รับงานอย่างละเอียดว่าระเบิดที่จะใช้งานนี้จะแยกส่วนแฝงไปกับอาหารและของที่จะประมูลแล้วจึงนำไปประกอบในงาน คนที่รับงานนี้คือโทนี่นั่นเอง

ร๊อคกับคุกกี้ปลอมตัวไปในงานโดยร๊อคปลอมเป็นท่านทูตดูไบ ส่วนคุกกี้ใส่ส่าหรีปลอมเป็นภริยา พอเข้าไปในงานก็ไปติดต่อดิน แล้วแอบไปบรีฟงานให้ฟัง อีกที

ร๊อคเดินไปเจอแตนที่มาสืบเรื่องเสี่ยกับอีหนู เขาเป็นห่วงแตนบอกให้รีบออกไปจากที่นี่ แตนไม่สนใจเพราะตนมีหน้าที่ต้องทำ ร๊อคได้แต่มองตามแตนไปอย่างเป็นห่วง

คุกกี้บรีฟงานพร้อมกับแนะนำอุปกรณ์ให้ดินฟัง มีเครื่องตรวจระเบิดที่ทำหน้าที่ได้เหมือนหมาดมกลิ่น ถ้าเข้าใกล้ระเบิดจะส่งเสียงเตือน แต่เราไม่รู้ว่าฝ่ายนั้นจะส่งมากี่คน ฉะนั้นดินจะต้องตามให้เจอแล้วกำจัดให้หมด และมอบปากกาปืนยิงเข็มคอนโทรลใส่ท้ายทอยควบคุมการเคลื่อนไหวของเหยื่อ แต่เข็มคอนโทรลมีแค่สองอันเท่านั้น

ดินทำงานได้อย่างแม่นยำ จับระเบิดได้และยิงเข็มใส่ท้ายทอยของคนร้ายแล้วกดปุ่มที่หูกระต่ายควบคุมการเคลื่อนไหวของคนร้ายให้เดินไปที่ห้องน้ำต่อยจนมันสลบค้นพบในตัวเจอระเบิด ดินปลดระเบิดแล้วแจ้งคุกกี้ว่าตนจัดการได้แล้วคนหนึ่ง กำลังออกตามหาที่เหลือ

ดินตามเจอคนร้ายที่สอง มันกำลังเข้าประชิดตัวไพศาลแต่ใจไม่ถึง หวาดกลัวจนเหงื่อแตกพลั่กทั้งที่แอร์เย็นฉ่ำ เห็นดินติดตามมาก็ตกใจเจอแตนก็ลากเข้าไปในห้องน้ำหญิง ดินตามมาแต่เหลือบเห็นโทนี่กำลังหลีรันก็หึง ร๊อคมาเจอถามว่ามาทำอะไรที่นี่ ดินบอกว่าตามคนร้ายมา ร๊อคให้ดินไปตามหาคนอื่นตนจะจัดการทางนี้เอง แล้วบุกเข้าไปในห้องน้ำหญิง

ร๊อคเข้าไปเห็นแตนนอนสลบอยู่ ก็จัดการคนร้ายจนสลบแล้วไปดูแตนพบว่าถูกคนร้ายเอาระเบิดผูกไว้กับแตนและตั้งเวลาไว้เพียงสามนาที ร๊อครีบวิทยุบอกคุกกี้ว่าต้องการความช่วยเหลือด่วน คุกกี้รีบมาและปลดชนวนระเบิดได้ทันเวลา

แต่ระเบิดที่ยศพลให้โทนี่ไปครั้งนี้มีด้วยกันสามลูก ถ้าสองลูกแรกพลาดโทนี่จะต้องจัดการทุกอย่างให้สำเร็จ

ดินออกมาเห็นคนร้ายที่สามกำลังประชิดตัวไพศาลทำท่าจะจุดระเบิด ดินคิดหนักว่าจะทำอย่างไรดีเพราะไพศาลยืนอยู่กับมณีมาลาและแขกในงาน จึงยิงปืนปากกาเข็มที่ท้ายทอยไพศาล แต่ยิงไม่ถนัดเพราะมีคนบังไปมาอยู่ พอสบโอกาสก็ยิงไปทันที แต่โทนี่เข้ามาขวางทำให้เข็มยิงเข้าที่ท้ายทอยโทนี่แทน

คนร้ายที่สามกำลังจะจุดระเบิด ดินตัดสินใจบังคับโทนี่ยกแขนขึ้นต่อยคนร้ายและรวบตัวมันล้มไปด้วยกันต่อสู้กับคนร้ายงงๆ ท่ามกลางสายตาของแขกที่มุงดู ดินคอนโทรลโทนี่ให้ต่อสู้กับคนร้ายจนจัดการมันได้สำเร็จ ตำรวจมาถึงพอดีเข้ารวบตัวคนร้ายอย่างเท่ทันที

กลายเป็นโทนี่เป็นคนปกป้องไพศาลไว้ ไพศาลขอบใจโทนี่บอกว่าถ้ามีอะไรพอจะตอบแทนเขาได้ก็บอก มณีมาลายิ่งคลั่งไคล้โทนี่บอกว่าป้าฟินจริงๆเลยที่ได้เจอโทนี่ที่มีคุณสมบัติพร้อมทุกอย่างนอกจากหล่อแล้วยังมีฝีมือการต่อสู้อีกด้วย รันขอบคุณเขาที่ช่วยพ่อไว้ โทนี่มอบม้าไม้แกะสลักที่เขาประมูลได้ให้รัน บอกว่าคิดว่าให้เป็นมิตรภาพก็แล้วกัน

มณีมาลาขอให้โทนี่มาถ่ายรูปร่วมกันเหมือนรูปครอบครัวเพื่อเอาไว้อวดเพื่อนๆ ดินเห็นภาพนั้นก็เดินออกจากโรงแรมไปเศร้าๆ พอรันถ่ายรูปเสร็จก็มองหาดินในมือถือม้าแกะสลักที่โทนี่ประมูลให้อยู่ เมื่อไม่เห็นก็โทร.หา แต่ดินไม่รับสาย มณีมาลาสะใจบอกว่าคงอายที่โทนี่ประมูลของให้รันเลยหนีกลับไปแล้ว บอกรันว่าให้โทนี่ไปส่งที่บ้านก็แล้วกันแล้วจัดแจงบอกโทนี่เลย รันจึงจำต้องกลับไปกับโทนี่

รันกลับมาเจอดินอยู่ที่บ้านแล้ว เธอต่อว่าว่าทำไมไม่รับสายตน ดินปดว่ามัวแต่เช็กเอกสารยุ่งอยู่ รันยื่นม้าแกะสักให้ดินบอกว่า

“นี่...รันมีของมาให้ดินด้วย ม้าแกะสลักตัวนี้สวยดูสง่างามมากเลย เห็นทีแรกรันก็คิดถึงดินขึ้นมาทันทีเพราะดินเกิดปีม้า ดินดูสง่าและงดงามเหมือนกับม้าตัวนี้ รันว่าจะให้ดินวางไว้บนโต๊ะทำงานจะได้ช่วยเสริมราศีให้ดินด้วยดีไหม”

ดินถามว่ารันประมูลมาเท่าไหร่ รันบอกว่าโทนี่ประมูลให้ตนเนื่องในโอกาสที่ได้รู้จักกัน ดินขอบใจแต่ไม่รับ ขอให้รันตั้งใจที่จะให้ตนก็พอแล้ว

เมื่อเข้าห้องนอน รันยังเล่าเรื่องโทนี่ให้ดินฟังอย่างชื่นชมที่ต่อสู้กับคนร้ายช่วยคุณพ่อจนปลอดภัย กระทั่งบอกว่าใครได้โทนี่เป็นแฟนบอกได้เลยว่าโชคดีสุดๆ พอเห็นดินจ๋อยก็รู้ตัว รีบแก้ว่า

“อืม...แต่รันว่า รันต่างหากที่เป็นคนที่โชคดีที่สุดในโลกเพราะได้สามีอย่างดิน ใครๆก็ต้องอิจฉารันแน่ๆ ถ้ารู้ว่าดินรักรันมากแค่ไหน”

แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ดินรู้สึกดีขึ้นเลย เขาคิดถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่รันกับโทนี่สนิทกัน จนฝันไปว่ารินกับมณีมาลาพาโทนี่มาอยู่ร่วมบ้านด้วยในฐานะเพื่อน ในฝันดินโมโหจนด่าโทนี่สั่งไม่ให้ยุ่งกับเมียตน กลับถูกรันและมณีมาลาตำหนิว่าทำตัวไม่เหมาะสม ไม่สุภาพ ดินโมโหแผดเสียงร้องจนตัวเองตกใจตื่น รันรู้ว่าเขาฝันร้ายก็ลูบหลังเรียกขวัญให้เหมือนเด็กๆ

ooooooo

ยศพลผิดหวังมากที่งานไม่สำเร็จ ขณะนั่งรถมากับอินทิราที่เบาะหลัง ยศพลดูข่าวเมื่อคืนนี้จากไอแพดรายงานว่า

“คนร้ายสามคนลอบสังหารท่านรัฐมนตรีไพศาล โอฬารเลิศวงศ์ ในงานประมูลการกุศลที่คุณมณีมาลา ภรรยาท่านรัฐมนตรีไพศาลจัดขึ้นเมื่อคืนนี้ แต่แผนการสังหารล้มเหลวด้วยความช่วยเหลือจากคุณโทนี่ ทรรษดนัย บุญชนะชัย เซเลบคนใหม่ที่เป็นที่จับตาของสาวๆ ที่มาร่วมงานด้วย เหตุการณ์นี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บและเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนคนร้ายเพื่อหาผู้จ้างวานและขยายผลการจับกุม...”

ยศพลโมโห หยิบโทรศัพท์โทร.ตำหนิโทนี่อย่างรุนแรงว่า

“ฉันเตือนแล้วใช่ไหมว่างานครั้งนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด แล้วนี่อะไร แกปล่อยให้มันรอดไปได้อย่างนี้ แล้วฉันจะไปแก้ตัวกับลูกค้ายังไง แล้วอย่างนี้จะมีใครมาเชื่อถือฉันได้อีก” ยศพลพูดฝ่ายเดียวแล้วตัดสายเลย

อินทิราให้กำลังใจว่างานนี้พลาดก็ยังมีงานใหญ่ที่เป็นไม้เด็ดเหลืออยู่ แค่งานใหญ่นี้สำเร็จ ลูกค้าทุกคนก็จะกลับมายกย่องนับถือเขาอีกครั้ง ยศพลบอกว่างานใหญ่จะสำเร็จก็ต้องใช้ระเบิดของคังงัมดักเป็นอาวุธ แต่นี่มันยังเล่นตัวไม่ยอมขายให้ ถามอินทิราว่าได้เอาใจมันตามที่ตนบอกหรือเปล่า อินทิราบอกว่าตนก็ฝืนใจทำทุกอย่างแล้ว เดี๋ยวจะลองติดต่อไปใหม่ว่าจะเอายังไง

“มันจะเอาอะไร คุณก็ยอมๆมันไปเถอะ”

“คุณทำอย่างกะไม่รักไม่หวงอินเลย”

“รักสิ แต่ถ้างานผมพัง ความรักก็ไม่มีค่าอะไรหรอกนะ”

ooooooo

ที่ห้องประชุมออฟฟิศสายลับ บอสรายงานความคืบหน้าของงานให้ทีมสายลับฟังว่า

ตำรวจสอบสวนคนร้ายแล้ว ทั้งหมดไม่รู้ว่าใครเป็นตัวบงการ ทุกคนถูกคนบงการจับตัวคนรักในครอบครัวไปเป็นตัวประกัน แล้วขู่คนร้ายให้ทำตามคำสั่งไม่อย่างนั้นจะฆ่าคนรักของพวกเขา คนร้ายจำต้องทำเพื่อปกป้องคนในครอบครัว

ดินเชื่อว่าคนบงการต้องเป็นยศพล คุกกี้เห็นด้วย มันเลือกใช้ระเบิดที่เป็นเครื่องหมายการค้าของตัวเอง เท่ากับเป็นการโปรโมตออกสื่อฟรีๆ ร๊อคสงสัยว่ามันเอาระเบิดเข้าไปในงานได้อย่างไร

“มันแยกชิ้นส่วนให้คนกระจายกันนำเข้า แต่น่าจะต้องมีใครอีกคนที่เป็นคนประกอบระเบิดแฝงตัวมาคอยช่วยเหลือ เรากำลังตามสืบเรื่องนี้กันอยู่”

ดินอาสาจะคอยดูแลรัฐมนตรีไพศาลให้ บอสบอกว่าคนร้ายกลัวถูกจับได้จึงระงับแผนการสังหารท่านแล้ว ช่วงนี้คุณประเสริฐเลขาท่านก็ให้ตำรวจตามดูแลคุ้มครองท่านอยู่ ไม่ต้องเป็นห่วง ร๊อคถามว่าแล้วบอสมีแผนตามล่ายศพลหรือยัง

“ช่วงนี้พวกคุณยุ่งๆกันอยู่ ผมให้ทีมข่าวกรองตามประกบเมน้องสาวของลีโอที่ออกจากโรงพยาบาลแล้วเพื่อหาหลักฐานตามที่เราสงสัยกันมาก่อนหน้านี้ คาดว่าน่าจะได้เบาะแสอะไรบ้างในเร็วๆนี้”

ooooooo

พอว่างเว้นจากภารกิจ ร๊อคก็หลีสาว กะล่อนกับกิ๊ก ส่วนดินนั่งหน้าจอค้นหาข้อมูลของโทนี่ ดูแล้วโทนี่เพอร์เฟกต์ไปหมดทุกอย่าง ทั้งฐานะ การศึกษา หน้าตา อายุก็น้อยกว่าตัวเอง กีฬาก็เก่งไม่มีที่ติ

เห็นข้อเด่นของโทนี่ดินก็ยิ่งรู้สึกตัวเองด้อยอย่างที่มณีมาลาดูถูกค่อนแคะมาตลอด แม้แต่รันก็ยังชื่นชมโทนี่ให้ฟัง ดินคิดหนัก เดินไปถามคุกกี้ที่ดูแลเครื่องมืออยู่ว่า

“พี่คุกกี้ พี่ว่าผมมันกระจอกแล้วก็ห่วยแตกมากรึเปล่า ผมไม่ดีพอที่จะคู่ควรเป็นสามีของรันหรือ”

“มันอยู่ที่ว่าจะเอาอะไรมาตัดสิน ถ้ามองแค่ภายนอก พี่เป็นผู้หญิง พี่ก็เลือกโทนี่เหมือนกัน แต่ถ้ามองลึกเข้าไปในจิตใจแล้วละก็ แกเป็นตัวเลือกแรกของพี่แน่ๆ” คุกกี้ปลอบและให้กำลังใจดินว่า “อย่าคิดมากเลยวะไอ้ดิน แค่แกเป็นอยู่ตอนนี้พี่ก็ว่าดีจนไม่รู้จะดียังไงแล้ว รันเขาก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรจากแกไม่ใช่หรือ”

“แต่ผมอยากดีกว่านี้ ดีที่สุด สมบูรณ์แบบที่สุดในสายตาของรันกับแม่ยายผมด้วย”

“ถ้างั้นแกก็ต้องไปแสดงให้เขาเห็น ทำทุกอย่างให้เห็นว่าแกดีกว่าไอ้หนุ่มโทนี่นั่น ไม่ใช่มานั่งกลุ้มใจอย่างนี้”

“ยังไงอะพี่” ดินมองหน้าอย่างอยากรู้

ooooooo

วันนี้ มณีมาลาพารันกับดินไปที่สปอร์ตคลับเปิดใหม่ที่โทนี่มีหุ้นส่วน โทนี่ต้อนรับทุกคนอย่างกระตือรือร้น จะทำบัตรวีไอพีให้ทุกคนได้มาทำสปา จะจัดผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาด้านสุขภาพเป็นพิเศษ แล้วชวนไปตีสควอชกัน

มณีมาลาขอบายเพราะแก่แล้ว ยุให้โทนี่ตีกับรันดีกว่าเพราะรันฝีมือไม่เบาเหมือนกัน โทนี่ชวนรันลองแข่งกับตนสักเกมไหม ดินนึกถึงที่คุกกี้บอกว่าเราต้องแสดงให้เขาเห็น ทำทุกอย่างให้เห็นว่าเราดีกว่าไม่ใช่มานั่งกลุ้ม เลยฮึด ปรามาสว่า

“ท้าผู้หญิงแข่งมันดูไม่ค่อยแมนเลยนะครับ ผมว่าคุณโทนี่มาแข่งกับผมดูจะเหมาะสมกว่า”

รันตื่นเต้นถามว่าเขาดีสควอชเป็นด้วยหรือ ส่วนมณีมาลาดูถูกว่าตีสควอชนะไม่ใช่แข่งวิ่งควายเดี๋ยวทำอะไรเฉิ่มๆจะอายเขา ดินบอกว่าไม่ต้องห่วง คนที่ขายหน้าอาจเป็นโทนี่ที่แพ้ตนก็ได้

โทนี่ถูกดินปรามาสก็รับคำท้า มณีมาลาคึกขึ้นมาประกาศว่า ถ้าใครชนะตนจะยกรันให้เป็นรางวัล

ดินสะดุ้งโหยงบอกว่านั่นเมียตนนะจะเที่ยวยกให้คนอื่นได้ยังไง มณีมาลาตะแบงว่ายกให้ไปกินข้าวด้วยกันแค่นั้นเอง รันติงว่าไม่ถามตนสักคำหรือว่าจะยอมไปไหม

“เอาน่าเพื่อความสนุก หรือแกกลัวว่าสามีแกจะแพ้เขา”

“ดินไม่แพ้หรอกค่ะ” รันมั่นใจ แล้วสองแม่ลูกก็ไปเชียร์คนของตนข้างสนามสควอชแข่งกัน

แม้ฝีมือของทั้งสองจะสูสีกัน แต่สุดท้ายดินก็แพ้เพราะมัวแต่หันไปดูรัน ถูกลูกสควอชพุ่งเข้ากระแทกเบ้าตาจนสลบไป พอฟื้นขึ้นมา ดินท้าให้โทนี่ไปแข่งเทนนิสกันดีกว่า คราวนี้ตนไม่มีวันแพ้แน่

ดินตั้งอกตั้งใจตีเทนนิสเต็มที่ แต่เพราะแก่กว่าโทนี่ หวดไม่กี่ทีดินก็แรงตก ตีลูกไม่ทัน ยิ่งถูกมณีมาลาเยาะเย้ยก็เสียสมาธิ หวดลูกเทนนิสพุ่งเข้าใส่มณีมาลาดีที่เธอหลบทัน โวยวายให้ปรับดินแพ้ฟาวล์ไปเลย

ดินยังไม่ยอมแพ้ ท้าโทนี่วิ่งแข่งกันบนลู่วิ่งในฟิตเนส ดินเพิ่มความเร็วเพื่อเอาชนะโทนี่ แต่กลับล้มลงถูกลู่วิ่งเหวี่ยงไถลไปกับพื้น มณีมาลารีบประกาศทันที

“โทนี่ชนะ ๓ ต่อ ๐”

สุดท้ายแข่งยกน้ำหนัก ดินเพิ่มน้ำหนักจนยกไม่ไหวหงายเงิบไม่เป็นท่าจนต้องร้องขอให้คนช่วย มณีมาลาประกาศลั่น

“ ๔ ต่อ ๐”

ผลการแข่งขันทั้งหมด ดินแพ้ราบ เมื่อไปกินข้าวกัน มณีมาลาย้ำให้เจ็บอีกว่า

“ตกลงโทนี่ชนะเลิศ แม่จะยกรันให้โทนี่พาไปเที่ยวกันวันหนึ่งตามสัญญานะ”

ดินพูดไม่ออกนั่งหน้าจ๋อย รันกระซิบว่าไม่ต้องห่วง ตนไม่ยอมไปกับโทนี่หรอก มณีมาลาชมโทนี่จนเลิศลอยและเหยียบย่ำซ้ำเติมดินไม่มีดีตลอดเวลาจนไพศาลขัดคอว่า คนเรามันก็มีความเก่งความสามารถแตกต่างกันไป

“คุณพ่อพูดถูกค่ะ โทนี่เก่งกีฬา แต่ดินก็ต้องมีอย่างอื่นที่เก่งเหมือนกัน จริงไหมคะดิน” เห็นดินนิ่งเงียบเพราะเขาไม่อาจบอกได้ว่าตนเป็นสายลับที่เก่ง รันเร่งว่า “ดินบอกแม่ไปเลย ว่าดินทำอะไรได้อีก”

ดินอึกอักแล้วโพล่งไปว่าตนเป่ากบเก่ง ตอนเด็กๆ เป่ากบกินหนังยางมาได้เต็มแขนเลย โทนี่ถามว่าจริงหรือ แล้วท้าแข่งเป่ากบกัน แต่สุดท้ายดินก็แพ้อีก มณีมาลาหัวเราะเยาะไม่หยุด ไพศาลถามว่าเป็นบ้าไปแล้วหรือ หัวเราะอยู่ได้

“ผมกินเผ็ดเก่งที่สุดในโลก รับรองว่าใครก็สู้ผมไม่ได้” ดินโพล่งขึ้นอีก แล้วสั่งพนักงานเสิร์ฟทันทีว่า “น้อง...ส้มตำปูปลาร้า พริกร้อยเม็ด” สั่งแล้วท้าโทนี่ด้วยสายตาว่าสู้ไหมล่ะ? โทนี่ส่ายหน้าแหยงๆ

ปรากฏว่าเกมนี้ดินชนะขาด แม้จะกินส้มตำพริกร้อยเม็ดเผ็ดจนปากเจ่อ แต่ดินก็ภูมิใจที่เอาชนะโทนี่ได้

เมื่อกลับถึงบ้าน ดินบอกรันทั้งที่ปากเจ่อว่า ตนอยากเก่งทุกอย่าง อยากเป็นที่หนึ่งของรันแล้วก็คุณแม่ด้วย

ooooooo

คืนนี้ มณีมาลาโทรศัพท์มาบอกรันว่าพรุ่งนี้นิตยสารไฮโซเชิญครอบครัวเราไปถ่ายแบบและขอสัมภาษณ์ เป็นคอนเซปต์แม่ดีเด่นที่ดูแลคนในครอบครัวเป็นอย่างดี พูดกันท่ากลายๆว่า แต่ถ้าดินไม่ว่างก็ไม่ต้องรบกวน

รุ่งขึ้นมณีมาลาไปรับรัน แต่ดินไม่อยู่ มณีมาลาบอกว่าไม่ว่างก็ไม่ต้องไป เราถ่ายกันสามคนพ่อแม่ลูกก็พอ รันบอกว่าดินมีงานด่วน แต่เดี๋ยวจะตามมาที่สตูดิโอ

ดินมีงานด่วน คุกกี้บอกว่าทางหน่วยได้รับการยืนยันมาว่าลีโอให้เมน้องสาวของเขาเก็บของสำคัญ

ชิ้นหนึ่งไว้ ให้เมเก็บรักษาไว้ให้ดี ดินจึงแอบไปที่บ้านเมถามคุกกี้ว่าของนั้นคืออะไร คุกกี้บอกว่าเป็นเทปเพลงพี่เบิร์ด ชุดหาดทรายสายลมสองเรา ดินถามว่าเอาไปทำอะไร คุกกี้ก็ไม่รู้แต่ดินต้องเอามาให้ได้

ดินเข้าไปค้นหาเทปจนเจอ แต่พอหยิบขึ้นมา ก็ถูกคนร้ายเอาปืนจ่อหัว สั่งให้ส่งเทปนั่นมาดีๆ อย่าตุกติก มีหรือที่สายลับมืออาชีพอย่างดินจะยอมง่ายๆ ดินต่อสู้กับคนร้าย แต่ถูกมันแย่งเทปไปได้ ดินวิ่งไล่ตามสุดชีวิต

ขณะนั้นเองรันโทร.ถามดินว่ามาถึงไหนแล้ว สไตลิสต์รออยู่เพราะวันนี้ต้องถ่ายอีกหลายเซต

“ใกล้ถึงแล้ว ผมกำลังรีบไป แค่นี้ก่อนนะ” ดินบอกไปอย่างนั้น แต่ที่แท้กำลังวิ่งไล่คนร้ายอยู่ ดินไล่ไปจนแย่งเทปคืนมาได้ คนร้ายไม่ยอม แย่งกันไปมาจนเทปตกถูกคนร้ายเหยียบแตก แต่ในที่สุดคนร้ายก็สู้ดินไม่ได้วิ่งหนีไป ดินจึงเก็บเทปที่แตกหักกลับไป

ที่สตูดิโอ...ขณะรันรอดินอยู่นั้น จู่ๆโทนี่ก็โผล่มา มณีมาลาดีใจไม่คิดว่าจะเจอเขาที่นี่ โทนี่บอกว่าเขาเชิญตนมาสัมภาษณ์เป็นตัวแทนลูกดีเด่น มณีมาลาบอกว่าตนก็เป็นตัวแทนของคุณแม่ที่ดูแลครอบครัวเป็นอย่างดี บอกโทนี่ว่า

“นี่ถ้าเราเป็นครอบครัวเดียวกัน คงกลายเป็นเพอร์เฟกต์แฟมิลี่เลยนะ”

ดินนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างกระหืดกระหอบมาถึงสตูดิโอ ก็พอดีเห็นโทนี่ มณีมาลาและไพศาลเดินออกมา ดินรีบเข้าไปขอโทษรันที่มาช้า มณีมาลาชิงบอกว่า

“ไม่ต้องขอโทษหรอกจ้ะ ฉันต้องขอบใจเธอด้วยที่มาช้า นี่เป็นสิ่งเดียวที่เธอทำให้ฉันมีความสุขตั้งแต่ได้รู้จักกันมา” เห็นดินงงๆก็บอกว่า “ทางนิตยสารเขาเห็นเธอมาสาย ก็เลยเปลี่ยนคอนเซปต์แฟชั่นพวกเราสี่คนแทน เป็นตัวแทนของครอบครัวในฝันที่สมบูรณ์แบบทุกด้าน”

ดินมองโทนี่ เสียใจ เจ็บใจ และน้อยใจระคนกัน แล้วคืนนี้ดินก็นอนฝันร้ายอีกว่า รันปันใจให้โทนี่ แต่ปากหวานว่า ตนมีแค่เขาคนเดียวในหัวใจ แต่ถ้านอกใจ ก็มีโทนี่อีกคน ดินแค้นใจจนสะดุ้งตื่น พบตัวเองกลิ้งตกเตียงมานอนกองที่พื้นเขานอนมองเพดานอย่างหวาดกลัวกับฝันร้ายนั้น...

ooooooo

ดินรู้สึกผิดที่ทำให้เทปที่เป็นหลักฐานสำคัญเสียหายเพราะปล่อยให้อารมณ์ส่วนตัวเข้ามามีผลกระทบกับงาน

“รู้ตัวว่าผิดก็ดีแล้ว แก้ไขและปรับปรุงตัวเองซะ คราวหน้าก็อย่าทำพลาดอีกแล้วกัน” บอสเตือน

คุกกี้เป็นห่วงถามดินว่าสภาพเขาอย่างนี้จะทำงานไหวหรือ ลาพักร้อนให้สงบสติอารมณ์ดีกว่าไหม ดินบอกว่าไม่มีประโยชน์เพราะตนฝันร้ายว่าโทนี่มาแย่งรันไปจากตนทุกคืน คุกกี้ถามว่าไม่เชื่อมั่นรันหรือไงถึงได้เอาไปฝันร้าย

“ผมเชื่อใจรันนะพี่ แต่ผมไม่เชื่อไอ้โทนี่ว่ามันจะยอมเป็นแค่เพื่อนของรัน”

คุกกี้ประชดว่าให้ฆ่าตัดตอนเสียจะได้จบเรื่อง แต่ร๊อคบอกว่าตนมีแผนกำจัดโทนี่ให้พ้นทางได้

แล้วก็สบโอกาส เมื่อมณีมาลาหลอกรันไปกินข้าวกันแต่ทำเป็นมีธุระด่วนมาไม่ได้แต่ได้ส่งโทนี่ไปกินเป็นเพื่อนแทนแล้วเพราะตนพลั้งปากว่าจะให้โทนี่กินข้าวกับรันถือว่าช่วยไม่ให้แม่เสียผู้ใหญ่ก็แล้วกัน

ร๊อคกับคุกกี้ปลอมตัวเป็นคนร้าย คุกกี้เอาไม้ช็อตไฟช็อตโทนี่ และร๊อคก็ฉุดรันไป แต่แล้วจู่ๆดินก็โผล่มาช่วยรันจากคนร้าย คุกกี้กับร๊อคทำเป็นสู้ไม่ได้ ดินกลายเป็นพระเอกไปทันที โทนี่รู้สึกตัวตามไปช่วยรัน ขณะยื้อแย่งรันกับดิน ก็มีรถคันหนึ่งพุ่งมาอย่างเร็ว โทนี่กับรันหลบ ล้มลงไปกับพื้น โทนี่ถูกรันทับจนแขนหัก

คุกกี้กับร๊อคเห็นสถานการณ์เปลี่ยนกลัวเรื่องจะยุ่ง จึงรีบหลบไป ส่วนรันรีบพาโทนี่ส่งโรงพยาบาล

เรื่องกลับกลายเป็นว่า รันเห็นใจโทนี่ที่มาช่วยตนจนได้รับบาดเจ็บจะอยู่ดูแลเขา โทนี่อ้อนว่าตนไม่มีใครท่านพ่อกับคุณหญิงแม่ของตนไปแสวงบุญที่อินเดีย แต่ทำเป็นบอกให้รันกลับไปเสียตนอยู่ได้

“ไม่เป็นไรค่ะเรื่องแค่นี้ เพื่อนกันทำให้ได้อยู่แล้ว เดี๋ยวรันนอนเฝ้าอยู่ที่ด้านนอก มีอะไรก็บอกให้พยาบาลไปตามนะคะ” ดินจึงจำต้องกลับไป

ooooooo

ดินกลับถึงบ้านก็สไกป์คุยกับร๊อคและคุกกี้ ร๊อคถามว่าแผนของตนสำเร็จด้วยดีไหม

“สำเร็จบ้าอะไรล่ะ กลายเป็นว่ารันยิ่งเห็นใจมัน ไปอยู่ดูแลมันใกล้ชิดกันยิ่งกว่าเดิม”

“เฮ้อ...ข้าว่าแล้วเชียว ให้ไอ้ร๊อคคิดอะไรไม่ได้เรื่องสักอย่าง ดิน...แกนอนพักก่อนเถอะวะ อย่าคิดอะไรมาก”

ดินกลุ้มใจ รุ่งขึ้นไปดูรันที่โรงพยาบาล ยิ่งบาดใจเมื่อเห็นรันกำลังป้อนอาหารให้โทนี่เพราะเขาอ้อนว่าเจ็บแขนกินเองไม่ได้ ดินจึงเข้าไปป้อนแทน แอบแกล้งป้อนคำใหญ่เลอะเทอะจนโทนี่สำลัก รันเลยเอากลับไปป้อนเอง

ดินบอกว่าโทนี่อาการดีขึ้นแล้ว รันต้องทำงานแล้วต้องมาเฝ้าโทนี่อีก เสนอให้จ้างพยาบาลเฝ้าก็ได้

“ดินอย่าลืมสิว่าโทนี่เขาช่วยรันไว้นะคะ ถ้ารันเพิกเฉยไม่สนใจไยดี คงจะมองว่ารันเป็นคนเห็นแก่ตัวขนาดไหน”

ดินเดินคอตกไปตามเคย เมื่อกลับไปที่ออฟฟิศสายลับ ร๊อคบอกว่ารักคนสวยก็อย่างนี้แหละ กลัวใครเขามาแย่ง ดินเสนอให้ร๊อคช่วยคิดแผนกำจัดโทนี่ให้ใหม่ คราวนี้เอาให้สำเร็จนะ

“นี่แกยังไม่เลิกบ้าอีกหรือไอ้ดิน” คุกกี้เตือนสติ “แกคิดแต่เรื่องร้ายๆกับโทนี่ มันถึงลงเอยย้อนกลับมาทำร้ายแกอย่างนี้ แต่ก่อนแกไม่เห็นจะเป็นแบบนี้เลย คิดดีทำดีมาตลอด แกควรเอาชนะมารด้วยความดีนะ แทนที่จะไปคอยมองว่าเขาเป็นศัตรู คอยแต่จะหาทางกำจัดเขาไป แกควรดึงเขามาเป็นมิตรและทำให้เขาเห็นว่าแกกับรันรักกันมากแค่ไหนอย่ามาเสียเวลากับรัน
จะดีกว่า เดี๋ยวเขาก็ยอมแพ้ไปเอง แล้วแกกับรันก็จะยิ่งรักกันมากขึ้นด้วย”

ดินจึงเชิญทุกคน ทั้งโทนี่ มณีมาลา และไพศาล มาเลี้ยงขอบคุณโทนี่ที่บ้าน แสดงฝีมือทำอาหารเองเต็มโต๊ะ รันเชิญทุกคนชิมอาหารชมว่าอร่อยดี พอไพศาลชิมก็ชมว่าอร่อยมากเลย มีฝีมืออย่างนี้น่าจะเปิดร้านอาหาร ดีกว่าขายรถขายประกันที่ทำอยู่ ถามว่าตนจะลงทุนให้เอาไหม

“ขอบคุณมากครับ แต่ผมขอเก็บเงินหาลู่ทางเองดีกว่าครับ”

“กว่าจะเก็บได้ คงเหนียงยานแก่ตายเสียก่อน” มณีมาลาอดแขวะไม่ได้ แต่รินแอบภูมิใจความคิดของดิน มณีมาลาถามโทนี่ว่าทำอาหารเป็นไหม เขาบอกว่าไม่ถนัดอาหารไทยแต่ถ้าเป็นพวกพาสต้า หรืออาหารฝรั่งถ้าได้ชิมรับรองว่าต้องติดใจ

รันบอกว่าดินก็ทำอาหารฝรั่งเป็น ดินถ่อมตัวว่าคงสู้โทนี่ไม่ได้ มณีมาลาได้ทีถามว่ายอมแพ้แล้วหรือ ไม่เห็นมีอะไรสู้โทนี่ได้สักอย่าง

“ครับ ผมไม่รู้ว่าผมจะต้องสู้กับคุณโทนี่ไปทำไม ในเมื่อผมกับรันรักกันมาก แล้วก็แต่งงานร่วมชีวิตรวมหัวใจเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว ผมเชื่อใจรัน ยังไงซะในสายตาของรัน ก็คงมีผมเพียงคนเดียวอยู่แล้ว”

คำพูดของดินได้ใจรันไปเต็มๆ เธอหอมแก้มเขาและดินก็ตักอาหารป้อนอาหารให้รัน รันป้อนตอบอย่างมีความสุข

โทนี่ซึมไปถนัด ดินพอใจที่ทุกอย่างเป็นไปตามแผน

ooooooo

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 4 วันที่ 19 ก.ค.59

ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทประพันธ์โดย จันทร์แจ่ม
ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทโทรทัศน์โดย สมหมาย เลิศอุฬาร, พิสิษฐ์ พงษ์พิชญ์, อันนาบี
ละครเรื่องสายลับรักป่วน กำกับการแสดงโดย ทวีวัฒน์ วันทา
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ผลิตโดย บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ควบคุมการผลิตโดย ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ