อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 5 วันที่ 12 ก.ค.59

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 5 วันที่ 12 ก.ค.59

“แก่แดดขนาดว่า...เราสัญญากันไว้ว่าโตขึ้นเราจะแต่งงานกันเลยล่ะ”

“อืม...ก็น่ารักดีนะ”

“ผมคงต้องไปแล้ว ผมมีเรื่องต้องทำ ฝากด้วยนะจ๋า”

“อืม...ไม่ต้องห่วง จ๋าเห็นใจเขานะ ยังเด็กอยู่เลย ต้องมาเจอเรื่องร้ายแรงขนาดนี้”

“ยังต้องมีอีกเยอะเลยล่ะ กว่าเขาจะผ่านเรื่องนี้ไปได้”

“ณัฐพูดเหมือนรู้เลยนะว่าพวกที่ทำร้ายแอร์กับพ่อเป็นใคร”“ผมไม่รู้หรอกว่าพวกมันเป็นใคร แต่รู้ว่ามันต้องการอะไร และพอจะรู้ว่าต้องทำยังไง”

ooooooo

แดงมะกล่ำหนักใจมากที่ต้องทำตามคำสั่งพ่อ พาตัวแอร์พอร์ทมาเพื่อขโมยเหล็กไหลอีกครั้ง แต่เพื่อความปลอดภัยของสองแม่ลูก เลยจำต้องฝืนใจ

แอร์พอร์ทไม่รู้เรื่อง เชื่อสนิทที่เพื่อนหนุ่มบอกว่าตนก็โดนวางยาสลบเหมือนกัน ไม่ได้สมรู้ร่วมคิดกับใคร ทำมิดีมิร้ายเธออย่างที่คิด แถมเธอยังเอาแต่โทษตัวเองด้วยซ้ำว่าใครอยู่ใกล้ก็ซวยไปด้วย!

หลังส่งตัวแอร์พอร์ทเข้าคอนโดหมวดจ๋า ณัฐเดชก็รีบไปสำนักงานตำรวจเพื่อตรวจดูบันทึกลับของหลวงตาเอี่ยม หลักฐานชิ้นสำคัญที่เขาจะใช้สืบหาเบาะแสคดีฆาตกรรมของหลวงตากับแม่ และความจริงบางส่วนในบันทึก ก็ทำให้เขาต้องนั่งอ่านอย่างตั้งใจ เพราะเริ่มสังหรณ์ใจว่าคงเกี่ยวข้องกับแอร์พอร์ท

“คงกระพันนารี...คือผู้ถูกเลือก ผู้พิทักษ์เหล็กไหลคือสตรีผู้มีบุญบารมีและอำนาจเหนือกว่าแม้กระทั่งชายชาตรี เมื่อเวลามาถึง เมื่อปฏิบัติจนควบคุมจิตตนได้ ภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่จะปรากฏสว่าง ด้วยธรรมและบารมีแห่งความดีด้วยตนเอง ถึงแม้มารจะมีพลังชั่วดำมืด

แกร่งกล้าเพียงใด ก็มิอาจทัดทานธรรมจากกรรมดีและจิตใจอันบริสุทธิ์ไปได้”

คฑาซึ่งกำลังกลุ้มใจที่พจนารีหายตัวไป ถึงกับต้องตั้งสติชั่วขณะ เมื่อพบว่าตำรวจหนุ่มใต้บังคับบัญชา กล้าขัดคำสั่งเขา บุกไปช่วยแอร์พอร์ทจนเกือบตายอีกหน ณัฐเดชก้มหน้ารับผิด ก่อนจะตัดสินใจบอกข้อสันนิษฐานของตน ว่าเรื่องของสาวห้าวอาจเกี่ยวพันกับคดีฆาตกรรมหลวงตาเอี่ยมที่เขารับผิดชอบอยู่

“นี่คุณเอาสองเรื่องนี้ไปโยงกันได้ยังไง”

“เพราะ...เหล็กไหลครับ”

“โอเค...คุณจะเชื่อเรื่องนั้นก็ได้ แต่คุณต้องทำงานนี้ให้คืบหน้ากว่านี้ เพราะมันเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของแอร์พอร์ทโดยตรง ผมเป็นห่วงเด็กคนนี้มาก”

ณัฐเดชสะกิดใจคำพูดแปลกๆของนายตำรวจใหญ่ จนต้องโพล่งถามออกไป แต่อีกฝ่ายก็ไม่ได้ให้ความกระจ่าง นอกจากพยายามเฉไฉเปลี่ยนเรื่อง ถามถึงเหตุการณ์ที่โรงแรม ตำรวจหนุ่มเลยต้องเปลี่ยนไปด้วย และไม่รอช้า ขออนุญาตสืบประวัติแดงมะกล่ำและดนัย สองพ่อลูกเจ้าของโรงแรมที่เกิดเหตุอย่างละเอียด

คฑาอนุญาต ก่อนจะทิ้งท้ายเสียงเข้ม

“เสร็จคดีหลวงตาเอี่ยมแล้ว คุณเลิกทำคดีพ่อของแอร์พอร์ทได้เลยนะ ผมจะดูแลเอง”

ณัฐเดชจำต้องรับปาก พร้อมความหงุดหงิดใจแปลกๆ ที่เจ้านายห่วงใยแอร์พอร์ทจนออกนอกหน้าแบบนี้

ooooooo

ไลล่าคงจะสนุกกับการหว่านเสน่ห์ใส่ฉัตรอีกนาน ถ้าแดงมะกล่ำจะไม่กลับมาก่อน สาวสวยเลยเปลี่ยนไปพะเน้าพะนอแฟนหนุ่ม เขาเลยตอบแทนด้วยปืนพกขนาดกะทัดรัด ตามที่เคยสัญญาไว้

แดงมะกล่ำเห็นแฟนสาวชอบปืนมาก เลยจะพาไปเรียน ไลล่าแกล้งเออออเอาใจ ก่อนจะหลอกถามเรื่องธุรกิจดำมืดของดนัย หลังจากที่รู้บางอย่างมาจากฉัตรแล้ว

ลูกชายมาเฟียใหญ่ไม่ได้ตอบคำถามแฟนสาว แต่กลับบอกเรื่องพจนารี ว่าแอบออกจากโรงแรมไปแล้ว ไลล่าร้อนใจมาก ไม่ใช่เพราะห่วง แต่กลัวแม่บุญธรรมจะทำเสียแผน

ระหว่างที่ไลล่ากับคฑาช่วยกันตามหาพจนารี... แอร์พอร์ทได้อยู่อย่างสงบที่คอนโดของหมวดจ๋า และได้คุยเปิดอกกันตามประสาผู้หญิงเป็นครั้งแรก

“เธอชอบผู้ชายแบบไหนหรือแอร์พอร์ท”

“ก็...ไม่รู้เหมือนกันค่ะ แอร์ยังไม่คิด เลยยังนึกไม่ออก”

หมวดจ๋าเห็นท่าทีอึกๆอักๆ เลยแกล้งพูดชื่อของณัฐเดช แอร์พอร์ทถึงกับหน้าแดงไปไม่ถูก

“เอ่อ...ไม่หรอกค่ะ ไม่ใช่สเปกเลย จู้จี้ขี้บ่นออก”

“แต่ณัฐเขาห่วงเธอมากๆเลยนะ รู้ตัวหรือเปล่า”

“ก็...เอ่อ...ก็ตามหน้าที่ไงคะ หมวดก็บอกแอร์เองนี่นา อย่าเข้าใจผิดนะคะ แล้วนี่หมวดมีพี่น้องไหมคะ”

“ก็มีพี่ชายอีกคน แต่เขาไปอยู่เมืองนอกแล้วน่ะ ไม่ค่อยได้เจอกันนานแล้ว”

“ดีจังนะคะ ตอนเด็กๆแอร์ก็มีพี่ชายอยู่คนหนึ่งนะคะ”

“อ้าวเหรอ ไหนว่าเป็นลูกคนเดียว”

“ไม่ใช่พี่ชายจริงๆหรอกค่ะ แต่เป็นพี่ชายที่คอยดูแลแอร์ตอนเด็กน่ะค่ะ ใจดีมากเลยค่ะ แอร์ติดเขามาก ติดมากจนขอให้เขาสัญญาว่าโตขึ้นจะแต่งงานกัน ตลกดี”

เรื่องราวความรักวัยเด็กของแอร์พอร์ทสะดุดใจหมวดจ๋าอย่างจัง เพราะมันคล้ายเรื่องราวของณัฐเดช แต่ตำรวจสาวก็ไม่ได้ซักไซ้อะไรมาก เพราะคิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญ และไม่อยากให้อีกฝ่ายอึดอัดหรือลำบากใจ

ooooooo

ไลล่าพยายามตามหาตัวแม่บุญธรรมจนเจอตัวในที่สุด เพราะพจนารีตัดสินใจโทร.หา ด้วยความเป็นห่วง ไม่อยากให้เธอเกี่ยวข้องกับแดงมะกล่ำ ลูกชายของดนัยที่อาจมีประวัติอาชญากรรมดำมืด แต่ไลล่าก็ไม่กลัว แถมรู้อยู่แล้วด้วยซ้ำ เพราะหลอกถามมาจากฉัตรและแดงมะกล่ำจนพอเดาอาชีพของดนัยได้

ดนัยหรือดำมะกอกยังไม่รู้ว่าจะมีคนล้วงความลับ มัวสนใจการขนของเถื่อนงวดใหม่ ที่ตนตามคุมด้วยตัวเอง พร้อมกับบิ๊กเจ๋ง เพราะไม่อยากผิดพลาดเหมือนครั้งที่แล้ว

แต่ถึงจะพยายามป้องกันเข้มงวดแค่ไหน ดำมะกอกก็ถูกลอบฆ่าจนได้ โชคดีที่บิ๊กเจ๋งตามขัดขวาง สองเจ้านายลูกน้องคนสนิทเลยไม่ต้องตาย แต่ได้ไปนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลแทน

แดงมะกล่ำรีบมาเยี่ยมพ่อ และทันทีที่เห็นหน้า แทนที่พ่อจะดีใจได้เห็นเขา กลับถามถึงเรื่องแอร์พอร์ท และคงเพราะความน้อยใจแท้ๆทำให้เขาโพล่งออกไป

“ผมจะไม่ช่วยพ่อเรื่องแอร์อีก ผมต้องรู้ก่อนว่าพ่อต้องการอะไรจากแอร์”

สองพ่อลูกคงปะทะคารมกันใหญ่โตถ้าณัฐเดชจะไม่มาเยี่ยม พร้อมกับตั้งคำถามแทงใจถึงเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงแรมของมาเฟียหนุ่ม

แดงมะกล่ำพยายามปกป้องพ่อ อ้างว่าพวกตนก็ถูกวางยาเหมือนสาวห้าว แต่ณัฐเดชก็ไม่เชื่อ

“เหรอครับ คุณดนัยคิดแทนคนร้ายได้ทะลุปรุโปร่งมากเลยนะครับ”

“ผมก็แค่สันนิษฐาน แต่ผมต่างหากที่ต้องถามว่าเรื่องแอร์พอร์ทคืออะไร ผมถึงต้องติดร่างแหไปด้วยแบบนี้”

“นี่คุณดนัยกำลังจะบอกว่าคุณเชื่อว่าที่คุณโดนลอบทำร้ายคืนนี้ คือพวกเดียวกันกับที่จับแอร์พอร์ทไปเหรอครับ”

“ก็ไม่มีอย่างอื่นนี่หมวด ก่อนหน้านี้ผมก็อยู่ของผมแบบสงบๆมาตลอด”

ดนัยหรือดำมะกอกจ้องตากับณัฐเดชไม่ยอมหลบ ให้ตายก็ไม่มีวันบอกว่าที่เขาไม่ตาย ทั้งที่ถูกจ่อยิงซึ่งๆหน้า เป็นเพราะพกเหล็กไหลไว้ และเมื่อตำรวจหนุ่มลากลับแล้ว แดงมะกล่ำก็ไม่รอช้าจะคาดคั้นความจริง

ดำมะกอกไม่ทันตอบคำถามลูกชาย ก็ต้องตาลุกวาว กัดฟันกรอด เมื่อหลุยส์ราจีฟโทร.มาขัดจังหวะ

“สวัสดีมิสเตอร์ดนัย วันนี้ผมส่งลูกน้องไปทักทาย คุณคงไม่ได้ตกใจมากไปใช่ไหม”

น้ำเสียงเยาะเย้ยและถากถางของอีกฝ่าย ทำให้ดำมะกอกยิ่งมั่นใจว่าตนกับลูกกำลังตกในอันตราย แล้วก็จริงดังคาด เมื่อหลุยส์ราจีฟประกาศกร้าวในประโยคต่อมา

“ผมแค่เตือนเบาๆ ว่าเราอยู่ใกล้คุณตลอดเวลา ใกล้มากชนิดที่ว่าจ่อระยะเผาขนกันเลยทีเดียว ถึงตัวคุณเองจะยิงฟันไม่เข้า ผมเลยพิสูจน์ดูว่าคนสนิทรอบๆตัวคุณจะหนังเหนียวด้วยหรือเปล่า วันนี้อาจเป็นแค่คนสนิทของคุณ แต่วันหน้าอาจจะเป็นลูกชายคนเดียวของคุณก็ได้!”

ooooooo

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 5 วันที่ 12 ก.ค.59

ละครเรื่องคงกระพันนารี ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทประพันธ์ เรียว ช่อชรอุ่ม
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทโทรทัศน์ วรพันธ์ รวี / ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ / ปิยรส ทองดี
ละครเรื่องคงกระพันนารี กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่องคงกระพันนารี ออกอากาศ ทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องคงกระพันนารี ติตามชมได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ