อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 11/4 วันที่ 5 ส.ค.59

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 11/4 วันที่ 5 ส.ค.59

โทนี่อุ้มรันเดินผ่านดินไป ดินหันมองตามด้วยความเป็นห่วง
ทั้งหมดมากินข้าวเที่ยงกัน รวมทั้งดินที่ปลอมตัวด้วยเพราะมณีมาลาชวนให้กินด้วยกัน โทนี่ประคองรันให้เดินมานั่งที่โต๊ะ
มณีมาลาเอ่ยถาม “เท้าเป็นไงบ้างลูก”
“เจ็บนิดหน่อยค่ะ แต่เดี๋ยวคงหายแล้ว”
“ไม่ต้องห่วงนะครับ ผมจะคอยดูแลรันให้เป็นอย่างดีเลย”
มณีมาลาได้ยินยิ่งชอบใจ “ขอบใจมากนะโทนี่...อ้อ นี่มาดามฟลอร่า มาเที่ยวพักผ่อนที่นี่คนเดียว แม่ก็เลยชวนให้มาทานข้าวด้วยกัน....สั่งอาหารกันเลยดีกว่านะ”

ทุกคนดูเมนู โทนี่หันไปหารัน


“รัน ทานอะไรดีล่ะ”
“อะไรก็ได้ โทนี่ช่วยสั่งให้ด้วยแล้วกัน”
โทนี่หันไปสั่งอาหารกับพนักงาน มณีมาลาเห็นก็ยิ้ม“แหม โทนี่นี่รู้ใจรันไปทุกอย่างเลยนะ”
ดินมองดูโทนี่ที่รู้ใจรันแล้วซึม ทุกคนสั่งอาหารเสร็จ พนักงานรับเมนูเดินไป
โทนี่หันมาหารัน “เออรัน ผมลืมบอกไปว่า ผมมีดีลจากเอเจนซี่ท่องเที่ยวของยุโรปเค้าสนใจที่จะดีลงานกับเรา เดือนหน้าเค้าจะมาคุยด้วย”
“เก่งนี่โทนี่ ปรกติเอเจนซี่จากที่นั่นจะไม่ค่อยอยากดีลกับบริษัทเล็กๆ ของไทยเรา” ไพศาลเอ่ยชม
“ผมก็แค่ทำให้เค้าเห็นว่า ผลประโยชน์ที่จะได้มันมีมูลค่ามากแค่ไหนน่ะครับ”
“อายุยังน้อยแต่ฝีมือเยี่ยมดีจริงๆ ลุงขอชื่นชมนะ”

อาหารมาเสิร์ฟ โทนี่ตักของโปรดให้รันพร้อมกับดินก็ตักให้ด้วย ดินตักไปชนกับช้อนของโทนี่แล้วพอรู้ตัวก็ชะงักเอาช้อนที่มีอาหารดึงกลับมาที่จานของตน
โทนี่บอกรัน “อะนี่ จานโปรดของรัน” รันตักมากิน แล้วก็น้ำตาคลอจิตตกคิดถึงดิน โทนี่เห็นก็ตกใจถาม“รันเป็นอะไรน่ะ เจ็บเท้าหรือ”
“เปล่า แค่คิดถึงดินน่ะ”
“อยู่กับโทนี่แล้วจะไปมัวคิดถึงสามีแสนเลวของลูกทำไมกัน” มณีมาลาไม่พอใจ
“รันกิน...นี่แล้วคิดถึงดินน่ะค่ะ เพราะไม่มีใครทำอร่อยเท่ากับที่ดินทำอีกแล้ว....”
ดินได้ยินก็แอบยิ้ม แต่ก็เศร้าที่เห็นรันเศร้า
“งั้นรันลองทานนี่ดู รับรองว่าทานแล้วจะลืมจานนั้นไปเลย” โทนี่ตักอาหารอีกจานให้รันกิน รันกินแล้วรู้สึกดี “เป็นไงล่ะ อร่อยใช่มั้ย...แล้วถ้าตามด้วยการซดน้ำแกงชามนี้นะ จะสุดยอดที่สุด...อ้อ มีเคล็ดลับว่าต้องซดให้เสียงดังๆ ยิ่งดังยิ่งอร่อย” โทนี่ตักน้ำแกงมาซดเสียงดังเป็นตัวอย่าง โทนี่ซดเสียงดังมาก จนโต๊ะข้างๆ หันมามอง แต่โทนี่ไม่สน หันไปมองตอบแล้วบอกโต๊ะข้างๆ “ลองทำตามผมนะครับ รับรองอร่อยเหาะเลย”
รันเห็นก็หัวเราะขำโทนี่ “อร่อยเหาะ...ภาษาสมัยพ่อขุนเลยนะนั่นน่ะ”
“ก็คุณย่าผมบอกนี่ เวลาทานอาหาร ยิ่งมูมมามเท่าไหร่ก็ยิ่งอร่อย อย่างน้ำพริกพวกนี้น่ะ ถ้าใช้มือทานยิ่งอร่อย ลองดูนะ” โทนี่เอามือหยิบผักแล้วจกน้ำพริกแล้วมาใส่จานข้าวตัวเอง แล้วก็ใช้มือคลุกแล้วใช้มือกิน โทนี่ทำหน้าอร่อย “อร่อยมากเลยครับ ทุกคนลองดูซิครับ”
รันมองโทนี่แล้วก็หัวเราะออกมาได้ ดินเห็นรันยิ้มก็พอใจ ทุกคนกินข้าวด้วยมือแล้วสนุกสนานไปตามกัน ดูเหมือนโทนี่จะทำให้รันมีความสุขได้และดีพร้อมไปทุกอย่าง ดินมองโทนี่แล้วก็มองรัน แล้วก็ทำใจปล่อยรันให้กับโทนี่ได้

รันกำลังนั่งเหม่อมองอยู่เงียบๆ คนเดียว
ไพศาลเดินมาเจอก็เข้าไปคุย “มานั่งอะไรเงียบๆ คนเดียวตรงนี้ แล้วโทนี่ล่ะ”
“พาคุณแม่ไปช้อปปิ้งน่ะค่ะ”
“โทนี่นี่ดีนะ ดูจะรักแล้วก็ใส่ใจลูกมาก เข้ากับแม่เค้าได้เป็นอย่างดี แล้วพ่อเองก็ว่าเค้าเพียบพร้อมไปทุกอย่างจริงๆ เก่ง มีความสามารถ ความคิดก็ดี พ่อแทบจะหาข้อติจากเค้าไม่ได้เลย...แต่รันต้องคิดดีๆ นะลูก ว่ารันรักแล้วก็ต้องการใครกันแน่”
“รันไม่รู้ว่ารันจะยังรักดินได้เหมือนเดิมรึเปล่า”
“ทำไมล่ะ เพราะเค้าทำผิดน่ะหรือ...คนทุกคนก็ทำผิดกันได้ทั้งนั้น ถ้าเค้าสำนึกและแก้ไขปรับปรุงตัวเองได้ ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่สุดท้าย ก็อยู่ที่รันว่าจะยอมยกโทษให้กับเค้าได้รึเปล่า”
“รันก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ เพราะเรื่องที่ดินทำ มันเป็นเรื่องร้ายแรงที่สุดสำหรับรัน...ดินเคยดูแลรันเป็นอย่างดี แต่ตอนนี้เค้าเปลี่ยนใจไปดูแลคนอื่นแทนรันแล้ว ยิ่งคิด รันก็ยิ่งเสียใจ”
“เลิกคิดถึงรายละเอียดพวกนั้นเถอะ คิดไปก็มีแต่จะทำร้ายตัวเองเปล่าๆ สิ่งที่รันต้องคิดมีเพียงแค่เรื่องเดียวคือ ลูกจะยอมยกโทษให้ดินได้มั้ย แล้วเมื่อตัดสินใจได้แล้ว ก็ต้องก้าวเดินไปข้างหน้าต่อไป”

ดินกำลังยืนเหม่อคิดถึงเรื่องของรัน คุกกี้โทรมาหา “สวัสดีครับพี่คุกกี้”
“เป็นไงบ้าง”
“ผมคงหายห่วงละครับถ้าต้องจากรันมาแล้วให้โทนี่เป็นคนดูแลรันต่อไป คงไม่มีใครที่จะดีไปกว่าเค้าอีกแล้ว เค้ารู้ใจรัน ทำให้รันมีความสุขได้ เป็นห่วงเป็นใย ดูแลรันได้ทุกอย่าง ...”
“แกแน่ใจแล้วหรือที่จะปล่อยรันให้หลุดมือไป”
“ครับ แต่ไม่ใช่เพราะผมต้องการนะครับ เพียงแต่มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ผมคิดว่าผมจะทำให้รันได้”
ที่ห้องน้ำ ดินเผลอตัวเดินเข้าห้องน้ำในคราบของมาดาม เจอปีแอร์เพิ่งเยี่ยวเสร็จออกมาจ๊ะเอ๋กันพอดี ปีแอร์ดีใจแต่ดินตกใจ
ปีแอร์รีบทัก “เจอกันอีกแล้วคุณคนสวย นี่ต้องเป็นเดสตินี่แน่ๆ เลย”
“ไอ้ฝรั่งบ้า อย่ามายุ่งกับกูนะ”
“ผมชอบคุณมากๆ และอยากได้คุณเป็นภรรยา คุณจะตอบตกลงผมมั้ย”
“เดี๋ยวก็ฟ้าผ่าตายหรอก ฉันเป็นผู้ชายโว้ย”
“โอ้มายก๊อด ผู้ชายไทยทำไมสวยขนาดนี้ คุณจูบเก่ง ผมชอบ ผมไม่แคร์”
“ไม่แคร์แน่นะ... แล้วถ้ากูมีนี่ยังจะแคร์อีกมั้ย”
ดินตัดสินใจถกกระโปรงเปิดให้ปีแอร์เห็นจู๋ของตัวเอง ปีแอร์เห็นก็ตาโตตกใจ แล้วปีแอร์ก็ช็อกล้มหงายลงไป ดินสะใจแล้วเดินออกจาห้องน้ำไป ดินอยู่หน้าห้องน้ำชาย
มณีมาลาเดินมาพอดีก็เรียกไว้เพราะคิดว่าดินกำลังจะเข้าห้องน้ำชาย “จะเข้าไปไล่จับหนุ่มๆ หรือคะมาดาม...ของเราน่ะทางนี้” มณีมาลาดึงดินเข้าห้องน้ำหญิงไป

มณีมาลาดึงให้ดินเข้าห้องน้ำห้องนึง แล้วตัวเองก็เข้าไปในห้องข้างๆ ดินที่เข้าห้องน้ำมาต้องจำยอมนั่งฉี่ มีเสียงมณีมาลาตะโกนเมาท์มาจากห้องข้างๆ “ทำไมมาดามมาเที่ยวคนเดียวละคะ ลูกผัวไม่มีหรือไง”
“ค่ะ”
“เดี๋ยวฉันช่วยหาสามีให้ซักคนเอามั้ยละคะ รับรองคุณภาพมาตรฐานระดับโลกค่ะ เพราะฉันหามาให้ลูกสาวของฉันได้คนนึงแล้ว”
“ไม่เป็นไรค่ะ”
“มาดามไม่ต้องห่วงนะคะ ฉันน่ะสายตาแหลมคมมองคนไม่เคยผิด ไม่เหมือนยัยรันหรอก ที่หาผู้ชายเลวๆ มาเป็นสามีน่ะ” ทั้งสองออกจากห้องน้ำมา ตรงไปล้างมือ มณีมาลาบอก “แต่ความจริงก็ไม่ใช่ความผิดของรันนะคะที่ดันไปเลือกผู้ชายอย่างนั้น ต้องโทษอีตาลูกเขยใจดำของฉันต่างหากที่ทำของใส่รันให้รักให้หลงจนโงหัวไม่ขึ้น ไอ้ผู้ชายห่วยๆ อย่างนั้นน่ะ ถ้าไม่ใช้อาคมคุณไสย ใครมันจะไปเอาทำผัวกันล่ะ” ดินถูกมณีมาลานินทาก็จามอีก มณีมาลาถาม “จามอีกแล้ว สงสัยถูกนินทาว่าร้ายอยู่แน่ๆ เลยค่ะ”
“คงอย่างที่คุณนายว่าแหละค่ะ เพราะปรกติดิฉันก็ไม่เคยไปทำอะไรใครเดือดร้อน”
“อีพวกนี้น่าจะจับไปตัดลิ้นทิ้งให้เข็ดนะคะ...อ้อ นอกจากมันจะทำเสน่ห์ใส่รันแล้ว มันยังทำใส่สามีฉันอีกนะคะ ใครๆ ก็พากันรักมันทั้งนั้น...พูดแล้วขึ้นค่ะ อีตาว่าที่อดีตลูกเขยของฉันน่ะ หาดีไม่ได้เลยซักอย่าง ตั้งแต่มันเข้ามาในชีวิตฉันนะคะ ก็มีแต่เรื่องวุ่นวาย สามีก็เกือบถูกฆ่า ลูกสาวก็ต้องถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บ ทำไมมันไม่เป็นอะไรบ้างก็ไม่รู้ ฉันละอุตส่าห์แช่งอยู่ทุกวัน สงสัยมันจะเล่นของแน่ๆ ...”
ดินจามทุกครั้งที่มณีมาลานินทาเขา “ดิฉันว่าเค้าไม่น่าจะเลวร้ายอย่างที่คุณนายเล่าหรอกนะคะ”
“ตายละ นี่สงสัยมาดามจะโดนคุณไสยมันไปอีกคนแน่ๆ ถึงได้แก้ต่างแทนแบบนี้”
“เปล่าค่ะ ดิฉันมีญาณทิพย์พอจะจับสัมผัสได้ว่า ลูกเขยคุณนายเป็นคนดี”
“สงสัยญาณจะเสียค่ะ หรือไม่ก็จับญาณจากโทนี่ว่าที่ลูกเขยคนใหม่ได้มั้งคะ เพราะยังไงซะ นายดินขี้โคลนนั่นมันก็ไม่ได้ความ ปากหนา ตาตี่ อัปลักษณ์น่าเกลียด ต่ำตม โสมม...โอ๊ย แค่พูดถึงฉันก็ว่าเป็นเสนียดปากแล้วล่ะ” ดินจามทุกครั้งที่มณีมาลาด่า จนมณีมาลาเริ่มรำคาญ “นี่ถ้าป่วยขนาดนี้ก็ไม่น่าจะมาเที่ยวนะคะ เดี๋ยวก็แพร่เชื้อโรคใส่คนอื่นเค้าป่วยตามไปด้วย”
“ถ้างั้นดิฉันขอตัวไปพักก่อนนะคะ”
“ค่ะ หายแล้วมาเจอกันอีกนะคะ ยังมีเรื่องลูกเขยกระจอกมาด่าให้ฟังอีกเยอะเลย ยิ่งคิดก็ยิ่งคันปาก” มณีมาลาเดินออกจากห้องน้ำไป
ดินมองตามด้วยความโกรธตะโกนลั่น “ทนไม่ไหวแล้วโว้ย”

ทุกคนไปเที่ยวกันต่อ แต่ดินจะคอยหาทางแกล้งมณีมาลาแก้แค้นที่มาด่าเขาไว้เยอะ โทนี่ขี่วัวกระทิงปลอมที่เป็นเครื่องโยกไปมาโชว์ให้ทุกคนดู รันกับมณีมาลาเชียร์โทนี่อย่างสนุกสนาน มณีมาลาขึ้นไปขี่บ้าง ดินแอบไปเปิดเครื่องให้เร็วขึ้นจนมณีมาลาถูกเหวี่ยงตกลงมาเจ็บก้น
ทั้งหมดไปดูโชว์ที่จัดขึ้น มีโชว์อินเดียแดงมาปาขวาน และขออาสาสมัครจากคนดู ไม่มีใครยกมือ ดินที่นั่งข้างๆ มณีมาลาก็เอานิ้วชี้จี้เอวมณีมาลาจนเธอตกใจยกมือขึ้น มณีมาลาถูกจับมัดไว้กับแผงไม้ อินเดียแดงปาขวานใส่ไปปักแผงไม้ข้างหลังเฉียดตัวเฉียดหน้าทั้งสองข้างจนมณีมาลาเป็นลม
มณีมาลาเดินอยู่คนเดียว มีเสียงฝีเท้าเดินตาม มณีมาลาหันไปมองก็ไม่เห็นใคร มณีมาลาคิดถึงคำของดิน ตอนที่ดินกำลังดูดวงให้มณีมาลา
“.....มีเงาดำมืดที่ติดตามคุณนายอยู่ตลอด....เงาดำนี่คงเป็นวิญญาณร้ายที่คอยตามอาฆาตคุณนายอยู่....”
มณีมาลาเดินผ่านระเบียงตึก มีกระถางต้นไม้ตกใส่ตรงหน้า มณีมาลาตกใจคิดว่ามีวิญญาณร้ายตามอาฆาตจริงๆ จึงกลัวแล้ววิ่งหนีไป
ตอนกลางคืน ดินกำลังแต่งเป็นผีไปหลอกมณีมาลา ดินเอาแป้งมาทาหน้าขาว เอาผ้าห่มมาคลุมโปง เอาไฟฉายมาส่องใต้คางแล้วออกจากห้องไป มณีมาลานั่งดูทีวีอยู่ในห้อง ไพศาลนอนหลับไปแล้วอยู่ที่เตียง มณีมาลากำลังดูละครอยู่ ดินแอบมาโผล่ที่หน้าต่างแล้วใช้มือถือกดส่องไปที่ทีวีเพื่อรบกวนสัญญาณ ทำให้ทีวีภาพกะพริบแล้วก็ซ่าๆ มณีมาลาคิดว่าทีวีเสียก็เลยเดินไปปิด พอปิดทีวีก็เห็นเงาของดินจากหน้าต่างสะท้อนไปที่ทีวี มณีมาลาตกใจเพราะเห็นดินหน้าขาวมีผ้าห่มคลุมโปง มณีมาลาจ้องเงาดินในทีวียืนนิ่งก่อนจะค่อยๆ หันมามองดินที่หน้าต่าง ดินเปิดไฟฉายส่องจากใต้คางแล้วก็แสยะยิ้มให้มณีมาลา มณีมาลาเห็นก็ตกใจล้มหงายลงไป ดินหัวเราะชอบใจ

รัน โทนี่ ไพศาลลงมากินข้าวเช้า ดินที่ปลอมตัวเป็นมาดามนั่งอยู่อีกโต๊ะ มณีมาลาเดินมาในห้องอาหาร ผมชี้ฟูขอบตาดำ ทุกคนหันไปเห็นก็ตกใจ
รันรีบถาม“แม่เป็นอะไรไปคะ”
“แฟชั่นใหม่น่ะลูก กำลังอินเทรนด์เลย”
ดินเห็นก็หัวเราะ

ไพศาลกับมณีมาลาเที่ยวชมบรรยากาศสวยงามดูสวีทกัน โทนี่กับรันก็เดินเล่นด้วยกัน โทนี่หยอกล้อแกล้งรันให้หัวเราะ รันสนุกด้วยก็หยอกกับโทนี่ ที่ร้านขายไอติมใกล้ๆ ดินแอบมองดูอยู่ เห็นรันหัวเราะแล้วก็ยิ้มออกมาได้ โทนี่เดินเล่นกับรัน เขาจับมือรันเดิน เอามือปัดผมของรันไปเหน็บที่ข้างหูให้
รันแซว “นี่ถ้าไม่บอก คงไม่มีใครเชื่อนะว่าโทนี่เป็นเกย์น่ะ ดูสิ ท่าทาง การแต่งตัวตัว การพูดหรืออะไรๆ ทุกอย่างก็ดูแมนสุดๆ ถามจริงว่าแอ๊บแมนขนาดนี้เนี่ย ไม่เหนื่อยหรือ”
“รัน ผมมีอะไรจะบอกรันเรื่องนึง”
“ให้รันทายเล่นๆ นะ....ทำหน้าจริงจังขนาดนี้ จะบอกว่าโทนี่ไม่ได้เป็นเกย์ใช่ปะ” รันพูดจบแล้วก็หัวเราะ
โทนี่ก็หัวเราะตาม “ถ้าบอกอย่างที่รันทาย รันจะว่าอะไรรึเปล่า”
“รันก็คงดีใจนะที่โทนี่ไม่ได้เป็นเกย์ ...” โทนี่ยิ้มออกมาได้ “แต่รันคงโกรธมากที่โทนี่มาโกหกหลอกลวงรันเพื่อหาทางใกล้ชิดสนิทสนมกับรัน” โทนี่ได้ยินก็หุบยิ้ม “ว่าแต่..ตกลงจะบอกอะไรรันหรือไง”
“จะบอกว่า ....” โทนี่อ้ำอึ้ง
“เดี๋ยวนะ ขอไปซื้อไอติมก่อน อยากกินมาหลายวันละ” รันเดินตรงมาที่ร้านขายไอติมที่ดินแอบดูอยู่ ดินเห็นรันเดินมาก็หลบหันหลังให้ รันมายืนซื้อไอติม หันไปเห็นดินที่หลบๆ ซ่อนๆ อยู่ก็ทัก “อ้าว มาดาม มายืนทำอะไรแถวนี้คะ ทานไอติมด้วยกันมั้ยคะ” รันรับไอติมมา จ่ายตังแล้วเดินไปหาดิน ทั้งสองลงนั่งกินไอติมกัน
ดินถามรัน “หนูกับโทนี่ดูเป็นคู่รักที่เหมาะสมกันดีจังเลยนะ ท่าทางรักกันมากจนดิฉันอิจฉาเลยล่ะ”
รันได้ยินดินบอกก็หัวเราะออกมา ดินสงสัย “ขำอะไรหรือคะ”
“รันกับโทนี่ไม่ได้เป็นอะไรกันอย่างที่มาดามเข้าใจหรอกค่ะ”
“หมายความว่า หนูกับพ่อหนุ่มนั่นไม่ได้เป็นแฟนกันหรอกหรือคะ”

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 11/4 วันที่ 5 ส.ค.59

ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทประพันธ์โดย จันทร์แจ่ม
ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทโทรทัศน์โดย สมหมาย เลิศอุฬาร, พิสิษฐ์ พงษ์พิชญ์, อันนาบี
ละครเรื่องสายลับรักป่วน กำกับการแสดงโดย ทวีวัฒน์ วันทา
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ผลิตโดย บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ควบคุมการผลิตโดย ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ