อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 12 วันที่ 4 ส.ค.59

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 12 วันที่ 4 ส.ค.59

หลุยส์ราจีฟครอบครองเหล็กไหลสององค์เลยกระหยิ่มใจว่าจะเอาชนะแอร์พอร์ทได้แน่ๆ

“ยอมแพ้ซะดีกว่าแล้วไปกับฉัน ยอมไปกับฉันดีๆ ฉันสัญญาว่าเธอจะปลอดภัย”

“ในเมื่อแกรู้ว่าพลังพิเศษของคงกระพันนารีคืออะไร แกก็คงรู้แล้วว่าคงกระพันนารีเกิดมาเพื่ออะไร”

“มารบนโลกนี้มันมีอยู่เกลื่อนโลกในคราบคนดีๆ ทั้งนั้น ถ้าเธอเกิดมาเพื่อปราบมารคงเหนื่อยหน่อยนะ”

แอร์พอร์ทไม่ได้สนใจท่าทางโอหังนั้น ตั้งหน้าตั้งตาทำสมาธิ ใช้พลังเหล็กไหลในตัวดึงเหล็กไหลอีกสององค์ ให้รวมไว้ด้วยกัน หลุยส์ราจีฟตกใจมาก พยายามเรียก เหล็กไหลกลับคืนแต่ก็ทำไม่สำเร็จ แถมถูกพลังเหล็กไหลที่รวมตัวกันเป็นครั้งแรกเผาตายทั้งเป็นอีกต่างหาก!จ่ามิตรกับจ่ากู๊ดซึ่งได้รับมอบหมายจากณัฐเดชและหมวดจ๋าให้ตามประกบแอร์พอร์ท ปรากฏตัวในที่เกิดเหตุหลังจากนั้น ถึงกับอึ้งไปอึดใจเมื่อเห็นผลงาน ของแอร์พอร์ท ครูฝึกสาวไม่พูดอะไร นอกจากนั่งแผ่เมตตาให้หลุยส์ราจีฟ และมุ่งหน้าสู่โรงพยาบาลเพื่อช่วยคลายมนต์ดำให้คฑา

ระหว่างทางไปโรงพยาบาล แอร์พอร์ทก็พยายามโทร.หาณัฐเดชซึ่งรับปากจะส่งข่าวถึงเธอทุกชั่วโมง แต่ก็หายเงียบหลายชั่วโมงแล้ว แน่นอนว่าครูฝึกสาวติดต่อเขาไม่ได้ และเมื่อมาถึงโรงพยาบาล นอกจากต้องรักษาคฑา เธอก็ได้รู้ข่าวร้ายจากหมวดจ๋าอีกด้วยว่าไลล่าถูกฉีดน้ำกรดใส่อาการสาหัส!

แอร์พอร์ทใช้พลังเหล็กไหลในตัวรักษาคฑาจนหายและพาเขาไปเยี่ยมไลล่า สภาพบาดแผลเหวอะหวะ เต็มตัวและเสียงร้องครวญครางด้วยความทุกข์ทรมาน ทำให้นายตำรวจใหญ่ใจอ่อนยวบ

“ไลล่า...ไม่ว่าลูกจะทำอะไรไว้ พ่อให้อภัยและอโหสิให้นะลูก พ่อเองก็มีส่วนผิด พ่อสร้างบาดแผลในใจให้ลูกตั้งแต่เด็ก พ่อขอโทษ อโหสิให้พ่อด้วยนะ พ่อยังเป็นพ่อของลูกเสมอและสัญญาว่าจะดูแลลูกให้ดีที่สุด”

ไม่ใช่แค่คฑาที่ต้องหัวใจสลาย ดำมะกอกก็อาการหนักไม่แพ้กัน เพราะการจากไปของณัฐเดช แดงมะกล่ำน้อยใจพ่อมาก ดำมะกอกรู้ดีแต่ก็พูดไม่ออกเรื่องณัฐเดชเป็นลูกชายอีกคน เลยได้แต่ทำเนียนกลบเกลื่อน บอกรัก ลูกชายคนเล็กเป็นครั้งแรก...

คฑาฟื้นตัวและรีบนำกำลังไปจับกุมดำมะกอก โดยไม่รู้เลยว่าแอร์พอร์ทพร้อมเหล็กไหลทั้งหมดล่วงหน้าไปแล้วเพื่อแลกเปลี่ยนกับชีวิตของแม่ แล้วเธอก็ถึงกับอ้าปากค้าง เมื่อได้รู้ความจริงว่าพจนารีคือแม่แท้ๆของเธอ

ดำมะกอกมัวดีใจที่ได้ครอบครองเหล็กไหลทั้งหมดตามหวัง แอร์พอร์ทเลยรีบพูด

“ทีนี้ปล่อยแม่กับแอร์ไปได้รึยัง แอร์ให้เหล็กไหลทั้งหมดกับคุณลุงไปแล้ว”

“ทั้งหมดที่ไหน ยังเหลืออีกองค์หนึ่งต่างหาก”

“หมายความว่ายังไง”

“คืนนี้วันเพ็ญพระใหญ่...เหมาะจะอัญเชิญนางพญาเหล็กไหลออกจากตัวคงกระพันนารีเป็นที่สุด”

ooooooo

กว่าคฑาจะมาถึง พวกดำมะกอกก็พาแอร์พอร์ท หนีไปทำพิธีถอนเหล็กไหลแล้ว แดงมะกล่ำไม่ชอบใจนัก แต่ก็ไม่มีทางเลือกต้องช่วยพ่อกับบิ๊กเจ๋งฝ่าวงล้อมของตำรวจ

แอร์พอร์ทเห็นเป็นจังหวะดี แอบใช้พลังเหล็กไหลในตัวสลัดเชือกจนหลุด แต่กลับทำให้สถานการณ์ของพจนารีเลวร้ายขึ้นเพราะดำมะกอกสะกดเงามรณะให้ฆ่าทันทีหากเธอคิดตุกติก สุดท้ายครูฝึกสาวเลยต้องยอมเป็นตัวประกันเหมือนเดิมและยอมให้มาเฟียหนุ่มลากไปทำพิธี

แต่หนทางฝ่าวงล้อมตำรวจก็ไม่ง่าย ณัฐเดชซึ่งหยุดหายใจชั่วคราวเพราะอิทธิฤทธิ์เงามรณะก็ช่วยอะไรไม่ได้ แอร์พอร์ทเลยต้องช่วยตัวเองและพยายามประคองแม่หลบกระสุน ลูซี่ซึ่งมาช่วยบิ๊กเจ๋งเห็นท่าไม่ดีเลยปลีกตัวหนี หมวดจ๋ารีบตามไปจับตัวแต่นักฆ่าสาวก็ขัดขืน จนถูกฆ่าตายคาที่!

ดำมะกอกลากแอร์พอร์ทและพจนารีขึ้นรถไปจนได้ แต่บิ๊กเจ๋งกลับไม่รอดถูกยิงจนทรุดฮวบ แดงมะกล่ำหน้าเสียทำอะไรไม่ถูก ดำมะกอกเลยต้องออกโรงแทน ดึงคนสนิทหนุ่มขึ้นรถหนีมาด้วย

ร่างไร้ลมหายใจของณัฐเดชบนรถตู้ทำให้แอร์พอร์ท หายใจไม่ทั่วท้อง แต่ไม่มีเวลาคิดมากเพราะถูกดำมะกอกสั่งให้ช่วยห้ามเลือดให้บิ๊กเจ๋ง แดงมะกล่ำใจไม่ดีไม่อยากเห็นคนสนิทของพ่อซึ่งเห็นมาแต่เล็กแต่น้อยต้องตาย แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก นอกจากขับรถไปให้ถึงสนามกีฬาเก่าแห่งหนึ่งเพื่อทำพิธีถอนเหล็กไหล

ดำมะกอกมองสภาพใกล้หมดลมหายใจของคนสนิท ด้วยแววตาสงสาร และเมื่อบิ๊กเจ๋งยืนยันว่าคงไม่รอด ก็ได้แต่พยักหน้าให้ด้วยความเข้าใจ ก่อนจะเอ่ยทิ้งท้าย

“ถ้าไม่ไหวก็อย่าทรมานอีกเลย ขอบใจนะที่อยู่ด้วยกันมาตลอด แกเป็นเพื่อนแท้คนเดียวของฉัน”

แดงมะกล่ำสะเทือนใจมาก เบือนหน้าหนี แต่บิ๊กเจ๋งก็รั้งตัวไว้เพื่อขอโทษแทนฉัตร

“น้าเจ๋ง...อย่าทำแบบนี้ ผมต่างหากที่ต้องขอบคุณน้า วันนี้น้าช่วยชีวิตผมไว้ น้าถึงเป็นแบบนี้”

“ชีวิตแลกด้วยชีวิต ก็สมควรแล้ว อโหสิให้ฉัตรเถอะนะครับ”

“ผมอโหสิให้ฉัตร ต่อจากนี้เราไม่มีอะไรติดค้างกันอีก น้าหลับให้สบายเถอะครับ ไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว”

ร่างหมดลมหายใจของบิ๊กเจ๋งถูกวางไว้เคียงข้างร่างของณัฐเดช แดงมะกล่ำเข้าใจว่าพ่ออยากเก็บศพคนสนิทไปทำพิธีให้ถูกต้อง แต่ไม่เข้าใจว่าจะเก็บศพณัฐเดชไว้เพื่ออะไร ดำมะกอกไม่มีเวลาอธิบายความจริง ได้แต่สั่งให้มุ่งหน้าสู่สนามกีฬาเพื่อทำพิธีที่รอมาตลอดชีวิต

แอร์พอร์ทถูกขู่ไม่ให้ขยับตัวหรือขัดขืนถ้าไม่อยากให้พจนารีเป็นอันตราย แต่กระนั้นก็อดไม่ได้ โพล่งขึ้น

“ลุงคิดเหรอว่าได้เหล็กไหลไปแล้วจะควบคุมได้”

“ลุงลงทุนมาทั้งชีวิต เรียนรู้ทุกอย่างเพื่อควบคุมเหล็กไหล ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว แต่ถ้ามีอะไรผิดพลาด คงต้องพึ่งพาหลานไปตลอดชีวิตแล้วล่ะ”

ครูฝึกสาวนิ่วหน้าไม่เข้าใจ ดำมะกอกเลยต้องขยายความเสียงเย็น

“ถ้าคงกระพันนารีคือผู้เดียวที่ควบคุมเหล็กไหลได้ เมื่อนางพญาเหล็กไหลออกจากตัวหนู หนูก็แค่จะอยู่ภายใต้อำนาจมนต์ดำของลุงไปตลอดชีวิต ลุงจะได้ทำหน้าที่ดูแลหนูสมความตั้งใจที่แคล้วฝากฝังไว้ไงล่ะ”

ooooooo

ระหว่างรอเวลาทำพิธี ดำมะกอกก็ฝึกวิชาควบคุมเหล็กไหลทั้งหมด แอร์พอร์ทได้แต่เฝ้ามองด้วยแววตาระแวดระวัง ก่อนจะพยายามขยับตัวหาแม่ พจนารีอยากให้หนีแต่เธอก็ปฏิเสธ ไม่อยากเอาตัวรอด คนเดียว

“แอร์ทำให้ลุงดำดึงแม่มาเป็นหมาก ทำให้แม่ตกอยู่ในอันตราย แอร์ไม่มีวันทิ้งแม่หรอก”

“แม่ก็ไม่เคยทิ้งหนูนะลูกหนูนา ไม่ว่าพ่อของลูกจะบอกลูกว่ายังไง แม่อยากให้ลูกรู้ไว้ว่าแม่ไม่เคยทิ้งลูกแม่พยายามมาตลอดจะพาลูกให้พ้นเรื่องเหนือธรรมชาติบ้าๆพวกนี้”

พจนารีน้ำตาคลอ หลับตานึกถึงอดีตตอนเธอยืนกรานจะพาลูกสาวไปอยู่ที่อื่น หากแคล้วดื้อรั้นจะฝึกวิชาควบคุมเหล็กไหลให้ และผลของการแข็งขืนก็ทำให้เธอต้องสูญเสียลูกสาวไปในวันต่อมา แคล้วจากไปแต่เช้าตรู่และทิ้งไว้แค่จดหมายลาฉบับเดียว

“พี่ไม่มีทางเลือก...ในเมื่อเธอไม่สามารถยอมรับเรื่องนี้ได้ ไม่ต้องตามหาเราเพราะเธอจะไม่มีวันเจอ ไม่ต้องห่วงว่าลูกจะร้องหาเธอ ลูกจะจำอะไรเกี่ยวกับเธอไม่ได้อีกต่อไป...ลาก่อน...แคล้ว”

พจนารีตามหาลูกสาวคนเดียวให้วุ่นหลังจากนั้นแต่ก็ไม่พบแม้แต่เงาทั้งพ่อและลูก จนถึงวันนี้...วันที่เธอได้เจอหนูนาอีกครั้ง แม้จะดีใจมากแต่ก็อดรู้สึกผิดกับลูกไม่ได้ที่เธอมีครอบครัวใหม่คือคฑาและไลล่า

แอร์พอร์ทกอดแม่แน่น พลางปลอบให้คลายใจ “ไม่มีอะไรต้องขอโทษหรอกค่ะแม่ แค่วันนี้แอร์ได้เจอแม่ แค่นี้ก็พอแล้ว ได้รู้ว่าแม่ไม่ได้ทิ้งแอร์ ไม่เคยลืมแอร์ ถึงจะตายแอร์ก็ตายตาหลับแล้ว”

“ไม่นะ...อย่าพูดอย่างนี้ ถ้าลูกเป็นอะไรไปอีกแม่คงทนไม่ได้ แม่จะตายตามลูกไป”

ดำมะกอกไม่ยี่หระกับอาการพิลาปรำพันของแม่ลูก จัดการจับแอร์พอร์ทแยกมาทำพิธีถอนเหล็กไหล ซึ่งสร้างความทุกข์ทรมานให้แก่ครูฝึกสาวเป็นอย่างมาก

แอร์พอร์ทพยายามทำจิตให้นิ่งและสงบ พลันเสียงของนักบวชโซเซนก็ลอยเข้ามาในโสตประสาท

“จิตของมนุษย์มักถูกครอบงำด้วยกิเลสต่างๆ ทำให้เห็นภาพบิดเบือนไปจากความเป็นจริงแล้วไปยึดติดกับภาพสมมติ การบรรลุซาโตริ เป็นการทำลายอวิชชาตัณหา และอุปทานก้าวพ้นสิ่งปรุงแต่งด้วยจิตที่ว่างเปล่า”

อ่านละคร คงกระพันนารี ตอนที่ 12 วันที่ 4 ส.ค.59

ละครเรื่องคงกระพันนารี ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทประพันธ์ เรียว ช่อชรอุ่ม
ละครเรื่องคงกระพันนารี บทโทรทัศน์ วรพันธ์ รวี / ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ / ปิยรส ทองดี
ละครเรื่องคงกระพันนารี กำกับการแสดงโดย ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
ละครเรื่องคงกระพันนารี ออกอากาศ ทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องคงกระพันนารี ติตามชมได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ