อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 13/4 วันที่ 8 ส.ค.59

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 13/4 วันที่ 8 ส.ค.59

เราจะได้กลับมารักกันและมีความสุขด้วยกันเหมือนเดิม” ดินกอดรันอีกครั้ง รันยังดูเหมือนเป็นกังวลเกี่ยวกับอะไรบางอย่าง “รันหิวมั้ย เดี๋ยวผมทำของโปรดให้ แล้วผมจะเล่าทุกเรื่องที่เป็นความจริงทั้งหมดให้รันฟัง ผมสัญญาว่าผมจะไม่โกหกปิดบังอะไรรันอีกแม้แต่นิดเดียว ให้โอกาสผมได้อธิบายให้รันฟังนะ”
ดินทำท่าจะลุกไปทำกับข้าว รันลุกขึ้นแล้วรั้งดินเอาไว้ “เดี๋ยวก่อนค่ะ...รันมีเรื่องอยากจะถามดินหน่อย...”
“อะไรหรือ”
“สร้อยที่โทนี่อยากได้ มันอยู่ที่ไหนหรือคะ”
“รันถามทำไมน่ะ”
“รันก็แค่อยากรู้น่ะค่ะ”

“ก็อยู่ที่คอของรันยังไงล่ะ ความจริงแล้วมันเป็นสร้อยของอินทิราที่ผมเอาไปซ่อมให้ แต่รันดันเข้าใจผิดคิดว่าผมซื้อให้ ส่วนไอ้โทนี่มันก็หน้าโง่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ว่ามันได้สร้อยไปแล้ว แต่ดันปล่อยให้หลุดมือไปได้อีก...” รันจับสร้อยที่คอของตัวเอง “อ้อ ผมขอสร้อยเส้นนี้คืนนะรัน ผมจะได้เอาไปให้ที่หน่วยตรวจสอบว่ามันใช้ทำอะไร จะได้เตรียมหาทางรับมือกับแผนชั่วของยศพลได้ แล้วผมจะเอาสร้อยที่ผมซื้อให้รันมาให้ทีหลังนะ”
ดินทำท่าจะเข้าไปถอดสร้อยจากคอรัน รันใช้แหวนที่มีเข็มยาสลบ ปักที่คอดิน ดินงงว่าเกิดอะไรขึ้น พิษยาสลบเริ่มกำเริบ ดินเริ่มเวียนหัวเซไปมา ดินจะหยิบปืนแต่รันแย่งหยิบมาก่อน


“อย่าเข้ามานะ”
“รัน...รันทำอย่างนี้ทำไม” ดินจะเข้าไปหา รันยิงปืนใส่ดิน กระสุนพลาดไปถูกกำแพงด้านหลัง
ดินมองรันอย่างประหลาดใจ สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น รันมองดินตอบ น้ำตาคลอ ในใจลึกๆ เธอไม่อยากทำ เธอรักดิน แต่ก็ต้องทำรุนแรงยิงปืนขู่เขา เพราะเธอต้องปกป้องพ่อกับแม่ที่ถูกโทนี่ขู่จะเอาชีวิต
“อยู่เฉยๆ อย่าตามรันมาเป็นอันขาด” รันหยิบมือถือออกจากกระเป๋าของตัวเองแล้ววางทิ้งไว้บนโต๊ะ ก่อนจะถอยออกจากบ้านไป ดินจะตามแต่รันก็ยิงขู่อีกนัด
รันออกมาขึ้นรถของดินขับออกไป ดินวิ่งตามออกมามองรันที่ขับรถออกไป

รันขับรถออกมาน้ำตาคลอ แล้วรันก็ร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจ รันพยายามสูดหายใจลึกๆ ตั้งสติให้ได้แล้วหยุดร้อง
ดินทิ้งตัวลงนั่งบนโซฟา งงว่าเกิดอะไรขึ้น “นี่มันเรื่องอะไรกัน รันทำอย่างนั้นเพื่ออะไร...หรือว่ารันเป็นคนของยศพล...บ้ากันไปใหญ่แล้ว ฟุ้งซ่านสุดๆ ที่คิดอะไรแบบนั้นออกมาได้ รันไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้ซักหน่อย....ไอ้โทนี่ มันต้องหาเรื่องมาแบล็คเมล์ขู่อะไรรันแน่ๆ ” ดินพูดกับตัวเองจบแล้วก็หลับไปเพราะฤทธิ์ยาสลบ

รันขับรถมาจอดในที่เปลี่ยว รันลงจากรถแล้วมองไปรอบๆ เหมือนหาใครบางคน โทนี่โผล่มาจากด้านหลัง เอาปืนจี้หลังรันแล้วถาม “ได้สร้อยมารึเปล่า” รันตกใจนิดนึงก่อนที่จะยกแขนไปที่คอตัวเอง โทนี่เอาปืนกระทุ้งจี้หลังรัน “อย่าเล่นอะไรตุกติกนะ เพราะนอกจากพ่อแม่ของเธอจะต้องกลายเป็นศพไปลอยอืดในแม่น้ำแล้ว เธอเองก็จะได้ไปลอยเป็นอาหารปลาอีกคนด้วย....ฉันเองก็เริ่มเบื่อแล้วก็รำคาญกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้นแล้ว ขอให้มันจบลงง่ายๆ ซะทีเถอะ”
“สร้อยที่นายต้องการน่ะ อยู่ที่คอของฉัน”
โทนี่ประหลาดใจที่รู้เรื่องนี้ แล้วก็หัวเราะออกมา “ไอ้ดินผัวเธอนี่มันเก่งสมกับเป็นสายลับมือหนึ่งจริงๆ ที่ซ่อนสร้อยไว้กับเธอที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยเลย ...แต่บทที่มันจะโง่ ก็โง่จนคิดไม่ถึงว่า ฉันจะปล่อยเธอไปง่ายๆ เพื่อให้เธอเอาสร้อยกลับคืนมาให้ฉัน”
โทนี่พูดแล้วก็ปลดสร้อยออกจากคอรันเอามาถือจ้องมองดู โทนี่ยิ้มดีใจแล้วเข้าไปกอดรันพาเต้นบอลรูมพร้อมกับฮัมเพลงไปด้วยอย่างสบายอารมณ์ รันปล่อยตัวตามโทนี่ไปแต่สีหน้าไม่พอใจ

ดินมาที่ออฟฟิศแล้วโทรตามร๊อคกับคุกกี้มาประชุมเรื่องที่เกิดขึ้น ดินนวดขมับให้สติกลับมาเต็มร้อยหลังจากยาสลบหมดฤทธิ์
“ผมไม่น่าพลาดปล่อยให้สร้อยหลุดมือไปได้อย่างนั้นเลย ทั้งๆ ที่ผมสังหรณ์ใจอยู่แล้วว่าที่ตึกนั้นต้องมีอะไรผิดปรกติ แต่ก็ดันคิดไม่ถึง...ทั้งๆ ที่เป็นแผนตื้นๆ ง่ายๆ ไม่ต้องใช้กำลังอะไร แค่หาทางขู่รันให้กลัวจนยอมทำตาม”
“พี่เองก็มีส่วนผิดที่ประมาทมันไปหน่อย...ว่าแต่มันใช้อะไรมาขู่แบล็คเมล์รันน่ะ” คุกกี้สงสัย
“ผมว่าหน้าหื่นหลบในอย่างไอ้โทนี่ มันต้องขู่ข่มขืนแล้วฆ่าทิ้งแน่ๆ” ร๊อคออกความเห็น
ดินค้านเพราะรู้จักรันดี“ถ้าเป็นเรื่องนั้นรันคงไม่กลัวหรอก เพราะรันพร้อมที่จะสู้ตายอยู่แล้ว เรื่องที่จะใช้ขู่รันนั้นง่ายมาก แค่ขู่เอาชีวิตคนที่รันรักมากซึ่งก็คือพ่อกับแม่ของรัน แค่นี้รันก็ยอมทำตามทุกอย่างแล้ว”

ไพศาลกำลังดูแลมณีมาลาอย่างดี เอาหมอนมาช่วยหนุนหลังแล้วก็ป้อนข้าวให้มณีมาลา
มณีมาลารู้สึกเขิน“ฉันกินเองก็ได้...ฉันอยากให้คุณส่งคนไปช่วยรันมากกว่า ฉันใจคอไม่ดีเลยเป็นห่วงลูกยังไงก็ไม่รู้ บอกไม่ถูก”
“คุณพักผ่อนให้มากๆ ทำใจให้สบายเถอะ ดินติดต่อมาแล้ว บอกว่ากำลังหาทางช่วยรันอยู่ ไม่ต้องเป็นห่วง ตอนนี้รันปลอดภัยดี” ไพศาลปลอบ
“จะเชื่อใจนายดินลูกรังนั่นได้ไงกัน คุณเป็นถึงรัฐมนตรี น่าจะให้เจ้าหน้าที่ช่วยมากกว่า”
“ดินเค้าบอกอย่าเพิ่งให้เรื่องนี้รู้ถึงเจ้าหน้าที่และคนอื่นๆ เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นข่าวใหญ่และมีผลกระทบกับงานเลี้ยงคืนนี้ อาจทำให้ผู้บริหารระดับสูงรายใหญ่จากทั่วโลกที่มาร่วมประชุมรู้สึกไม่ดีและไม่เชื่อถือประเทศไทยของเราได้ แล้วถ้าพวกเค้าปฏิเสธการร่วมงานเพราะเกรงว่าจะตกอยู่ในอันตรายจนงานเลี้ยงต้องยกเลิก รันอาจจะตกอยู่ในอันตรายได้”
“แล้วจะแน่ใจได้หรือคะ ว่านายดินโคลนนั่นจะไม่ทำอะไรผิดพลาดจนทำให้รันต้องเป็นอะไรไป”
“ดินน่ะรักรันยิ่งกว่าชีวิตซะอีก เขายอมสละชีวิตของตัวเองได้เพื่อปกป้องรัน เขาไม่มีวันที่จะยอมปล่อยให้รันเป็นอันตรายแน่ๆ ...คุณกินข้าวเยอะๆ นะ จะได้แข็งแรง”

โจโจ้กับรุ้งมาเยี่ยมมณีมาลา
“สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่”
“เป็นไงบ้างคะ พอโจโจ้ได้ข่าวก็รีบมาเลยค่ะ”
“แม่ไม่เป็นอะไรแล้วจ้ะ”
“แล้วรันละคะ” รุ้งถามถึง
“ดินกำลังหาทางช่วยอยู่น่ะ” ไพศาลบอก
โจโจ้กับรุ้งตกใจว่าทำไมให้ดินช่วยเพราะยังไม่รู้เรื่องอะไร
รุ้งรีบบอก “ทำไมไม่แจ้งตำรวจละคะ ปล่อยให้เซลขายประกันตามหาจะช่วยอะไรได้”
“ไม่ต้องห่วงหรอก ดินน่ะไม่ใช่แค่เซลขายประกันธรรมดา เดี๋ยวพ่อจะเล่าให้ฟัง แต่อย่าไปบอกใครนะ ให้เรื่องทุกอย่างอยู่แค่ในห้องนี้เท่านั้น” ไพศาลเอ่ยบอก

โทนี่เก็บสร้อยใส่กระเป๋าของตัวเอง
รันทวงสัญญา “นายได้ของที่นายต้องการแล้ว ปล่อยฉันไปแล้วก็อย่ามายุ่งกับพ่อแม่ฉันเป็นอันขาด”
โทนี่หัวเราะออกมา “นี่เธอคิดว่าเรื่องมันจบแล้วหรือไง ไร้เดียงสาจริงๆ” โทนี่หยิกแก้มรันเหมือนผู้ใหญ่หยิกแก้มเอ็นดูเด็ก
รันเบี่ยงหน้าหนีแล้วต่อว่ากลับ “อย่าบอกนะว่า นายจะกลับคำพูดแล้วทำอะไรพ่อกับแม่ฉันน่ะ”
“ถ้าคำว่าทำอะไรของเธอ มันหมายความว่าฆ่าทิ้งละก็ ฉันยังไม่ฆ่าพ่อของเธอตอนนี้หรอก เพราะฉันยังต้องใช้เค้าเป็นเครื่องมือในภารกิจสุดท้าย แต่พอทุกอย่างจบสิ้นลง ฉันเองก็คงทำใจลำบากที่จะต้องเห็นเธอเสียน้ำตา”
โทนี่เบะปากแอ็คติ้งล้อเลียนรันทำท่าจะร้องไห้
รันฟังแล้วเอะใจ ย้อนถามโทนี่ “นายพูดอย่างนี้หมายความว่าไง”
“ก็หมายความว่า ท้ายที่สุดแล้ว ทั้งรัฐมนตรีไพศาลพ่อของเธอแล้วก็ผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดจะต้องตายน่ะสิ...จบเศร้าเนอะ”
โทนี่ทำหน้าเศร้าล้อเลียน รันได้ยินก็โกรธที่โทนี่จะทำร้ายพ่อเธอ รันเข้าไปทุบตีโทนี่ โทนี่พยายามปิดป้อง แต่สุดท้ายก็ถูกรันตบหน้าให้ฉาดใหญ่ โทนี่เจ็บจนหน้าชา เขาโกรธแล้วตบหน้ารันสวนคืนจนหน้าหันก่อนจะจับหน้ารันให้หันมามองหน้าเขา
“อย่าได้มาตบหน้าฉันอีกแม้แต่ครั้งเดียว เพราะมันเจ็บจนหูอื้อได้ยินแต่เสียงวิ้งๆ เต็มไปหมดแล้ว...ถ้าเธอยอมเชื่อฟังฉันทุกอย่างแล้วเป็นหมาหงอยยอมทำตามที่ฉันบอกจนจบเรื่อง ฉันรับรองว่า จะส่งเธอกับแม่ให้ตายตามไปอยู่กับพ่อแบบไม่ทรมาน”
รันได้ยินก็โกรธ เธอทุบตีโทนี่อีก โทนี่โมโหใช้สันมือทุบต้นคอรันจนสลบแล้วโทนี่ก็เข้าประคองอุ้มรันไปขึ้นรถที่เบาะข้างคนขับ แล้วโทนี่ก็ขึ้นรถขับออกไป

โทนี่ขับรถมาจอดติดไฟแดง แตนเองก็บังเอิญขี่มอเตอร์ไซค์มาจอดติดอยู่ข้างๆ รถของโทนี่
แตนมองเข้าไปในรถเห็นรันสลบอยู่ “เอ๊ะ นี่มัน....” แตนมองไปที่คนขับเห็นโทนี่ แตนแปลกใจ “ทำไมสองคนนี้มาอยู่ด้วยกัน”
ไฟเขียว โทนี่ออกรถ แตนสงสัยก็เลยขี่มอเตอร์ไซค์ตาม

โทนี่ขับรถไปถึงท่าเรือ เขาลงจากรถแล้วตรงไปอุ้มรันออกจากรถเพื่อพาไปลงเรือยอร์ช
แตนขี่มอเตอร์ไซค์มาจอดอยู่ห่างๆ แล้วแอบมองดูโทนี่อุ้มรันออกจากรถ “อุ้มลงไปแบบนี้แปลว่าเค้าต้องสลบไม่ได้สติ นั่นหมายความว่าไม่ได้เต็มใจมาด้วยแน่ๆ ..ไอ้โทนี่มันมอมยาคุณรันแล้วจะพาไปทำมิดีมิร้ายรึเปล่านะ”
โทนี่อุ้มรันขึ้นเรือไปวางไว้ที่เตียง แล้วออกมาปลดเชือกที่ผูกอยู่กับหลักที่ท่าเรือ แต่แล้วก็มีมือของใครบางคนมาจับไหล่โทนี่ โทนี่ตกใจรีบพลิกกลับไปโจมตีต่อสู้กับเจ้าของมือทันที ทั้งสองสู้กันชุดนึงก่อนจะผละจากกันจนทำให้โทนี่เห็นว่า เจ้าของมือคนนั้นคือลีโอ
โทนี่เห็นลีโอก็ยิ้มออกมา “คิดไว้ไม่มีผิดว่านายยังไม่ตาย” โทนี่เข้าไปกอดลีโอด้วยความดีใจ “งานใหญ่ของพี่ถ้าขาดนายไปคงกร่อยแย่เลย ฉันดีใจนะที่ได้เห็นหน้านายอีก”
“ฉันเองก็ดีใจที่ได้เจอนายเหมือนกัน” ลีโอกอดโทนี่แน่น
โทนี่เริ่มรู้สึกแปลกๆ ผละจากกอดของลีโอ “อืม นายพูดแบบนี้ ฟังแล้วมันแปลกๆ ชอบกลว่ะ ออกแนวคู่จิ้นเก้งกวางยังไงบอกไม่ถูก...ขึ้นเรือเถอะ พี่กำลังรออยู่”
“นี่เรากำลังจะไปไหนกันน่ะ”
“เดี๋ยวก็รู้...ว่าแต่ นายรอดตายมาได้ไงน่ะ”

ตอนที่ดินจับมือลีโอที่กำลังจะตกลงไปในแม่น้ำ ดินได้ยินลีโอยั่วโมโหก็โกรธ เลยตัดสินใจปล่อยมือทำให้ลีโอตกลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ลีโอร่วงตกลงไปแต่ก็มองจ้องหน้าดินแล้วหัวเราะออกมา
เรือของชาวบ้านมีคนเรือที่ล่องเรือมากลางแม่น้ำกำลังทอดแหจับปลาอยู่ เขาทอดไปสองทีก็ไม่ได้ปลาซักตัว จนครั้งที่สามที่เจออะไรหนักๆ ติดแหมา
คนเรือลากแหแล้วยิ้มดีใจพูดกับตัวเอง “สงสัยจะได้ปลาตัวใหญ่ งานนี้คงอยู่ได้ไปเป็นเดือนแน่ๆ”
คนเรือลากแหขึ้นมาจนเจอว่าลีโอที่มีผักตบพันเต็มหน้าเต็มตาติดอยู่ในแหของคนเรือ คนเรือเห็นก็ตกใจลากแหจนเข้ามาใกล้แล้วเอานิ้วจิ้มหน้าลีโอดูว่าตายรึยัง ลีโอลืมตาโพลงขึ้นมา
โทนี่ฟังจบก็บอก “รีบไปกันเถอะ พี่ฉันรออยู่”
โทนี่เดินนำลงเรือไป ลีโอตามไป แตนเห็นทั้งสองลงเรือไปก็ออกจากที่ซ่อนแล้วรีบตามลงไปที่เรือ แตนลงมาในเรือ กำลังมองหาที่ซ่อนตัว แต่แล้วก็ถูกลีโอจับได้
“มีธุระอะไรที่นี่”
แตนอึกอักก่อนจะหาข้อแก้ตัว “คือว่า ฉันปวดฉี่น่ะ ขอเข้าห้องน้ำหน่อยได้มั้ย จะอั้นไม่ไหวอยู่แล้ว”
“ไม่ได้”
“เข้าแค่แป๊บเดียวเองนะๆ เดี๋ยวเยี่ยวราดเปียกเรือหมดนะ”
“ถ้างั้นก็ลงน้ำไปเปียกคนเดียวแล้วกัน”
ลีโอเข้าไปจับแตนจะโยนลงน้ำ แต่แตนฝืนรั้งตัวเองไว้แล้วร้องลั่น “อย่าๆ ยอมแล้ว ฉันไม่เข้าห้องน้ำแล้วก็ได้”
ลีโอลากแตนให้ลงจากเรือ แตนทำท่าเดินไป พอลีโอหันหลัง แตนก็รีบหยิบมือถือของตัวเองโยนลงไปในเรือแล้วรีบไป
พอเรือยอร์ชแล่นออกไป แตนรีบเดินตรงมาที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะแล้วหยิบเหรียญออกมาหยอด

ที่ออฟฟิคสายลับทุกคนต่างปรึกษากัน
“รันทิ้งมือถือเอาไว้ ตอนนี้เราไม่สามารถติดตามรันจากมือถือได้อีก ร๊อค พี่คุกกี้ พอจะหาวิธีอื่นได้อีกมั้ย ไม่รู้ว่ารันเป็นไงบ้าง ผมห่วงรันจะแย่อยู่แล้ว”
“ไอ้โทนี่มันเก่งนะ ที่รู้เรื่องมือถือของรันจนทำให้เราติดตามไม่ได้” คุกกี้บ่น
“เราเสียทั้งสร้อยแล้วพี่รันก็ยังถูกโทนี่จับตัวไปอีก เอาไงต่อดีพี่” ร๊อคคิดแล้วแค้น
ดินทำหน้าคิดหนัก มือถือของร๊อคดัง เป็นเบอร์จากตู้สาธารณะโทรเข้ามา ร๊อคไม่รู้จักก็ตัดสายทิ้ง จู่ๆ ร๊อคก็คิดอะไรได้ก็รีบบอก “ผมจะลองเข้าระบบกล้องจากดาวเทียมเพื่อตามหาไอ้โทนี่มันดู”
“คงจะใช้เวลาเป็นเดือนกว่าแกจะตามหามันเจอ เราไม่มีเวลาขนาดนั้นหรอก เพราะคืนนี้ยศพลคงเตรียมแผนใหญ่ไว้ฆ่าผู้บริหารระดับสูงจากทั่วโลกแล้ว เราต้องช่วยรันและจบเกมให้ได้ภายในคืนนี้” ดินขัด
ร๊อคนิ่งคิดอีก มือถือดังอีก เป็นเบอร์เดิมโทรมา ร๊อครำคาญกดตัดสายทิ้งอีก
คุกกี้เห็นก็ถาม “ใครโทรมาน่ะ”
“ไม่รู้ดิพี่ โทรมาขายประกันมั้ง”
คุกกี้คิดแล้วเสนอทางออกให้ทุกคน“พี่ว่าเราระดมคนจากปอ.อื่นๆ เพื่อออกตามหารันกันดีมั้ย”
“ทำอย่างนั้นไม่ได้หรอกครับ ปอ.อื่นก็มีภารกิจสำคัญที่ต้องไปทำ จะให้มาช่วยตามหารันคนเดียวคงไม่ถูกต้อง” ดินไม่เห็นด้วย
“ไอ้ดิน อย่าลืมสิว่า นอกจากช่วยรันแล้ว ยังถือว่าช่วยปกป้องชีวิตคนอีกด้วยนะ”

อ่านละคร สายลับรักป่วน ตอนที่ 13/4 วันที่ 8 ส.ค.59

ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทประพันธ์โดย จันทร์แจ่ม
ละครเรื่องสายลับรักป่วน บทโทรทัศน์โดย สมหมาย เลิศอุฬาร, พิสิษฐ์ พงษ์พิชญ์, อันนาบี
ละครเรื่องสายลับรักป่วน กำกับการแสดงโดย ทวีวัฒน์ วันทา
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ผลิตโดย บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ควบคุมการผลิตโดย ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ละครเรื่องสายลับรักป่วน ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ