อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 2 วันที่ 10 ส.ค.59

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 2 วันที่ 10 ส.ค.59

“ของนะครับคุณพ่อ...ไม่ใช่คน”

“แกอย่าลืม ถึงจะเป็นของแต่คนสร้างต้องใส่หัวใจ ความรักและความอดทนบากบั่นขนาดไหน มันเป็นความตั้งใจของคนทำ ยังไงเขาก็ต้องได้อยู่ด้วยกัน...แกไปเจออะไรมานายกฤต”

“เปล่าครับ...ผมคงคิดไปเองหรือไม่งั้นก็คงกินเยอะจนฝันเพ้อเจ้อ”

เช้าวันเดียวกัน...ก่อนไปทำงานถ่ายภาพที่บ้านกสินทร์ โยสิตาก็แวะหาปารมีหรือบักผุ้งเพื่อนรักที่บ้านเพื่อระบายความคับข้องใจว่ากสินทร์อาจเป็นคนขโมยแผ่นจารึกโบราณ“แกแน่ใจได้ยังไงว่ากำไลเสี้ยวที่เขามีเป็นวงเดียวกับของแก”

“ชิ้นที่ขุดเจอ ฉันได้จับมันมากับมือนะผักบุ้ง”

“มันพูดยากนะแก เอามาต่อกันจริงๆมันอาจเป็นคนละวงก็ได้”

“เอาไว้ฉันจะหาทางถ่ายรูปออกมาให้แกดูให้ได้ ตอนนี้ฉันแน่ใจยิ่งกว่าแน่ใจว่าศิลาจารึกต้องอยู่ในบ้านเจ้านายแกน่ะแหละ เป็นเรื่องแน่...ขอให้ฉันจับได้คาหนังคาเขาซะก่อนเถอะ”

“ครอบครัวเจ้านายฉันเขาเป็นคนดีนะโว้ย ทำบุญ บริจาคอะไรทีไม่ใช่น้อยๆ”

“ไม่เกี่ยวกันเลย ทำบุญเยอะก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นคนดี อาจจะแค่ทำบุญเอาหน้าก็ได้ คนลักขโมยสมบัติของชาติอย่างนี้สมควรต้องถูกแฉให้ได้อาย มันถึงจะสาสม!”

ooooooo

หลังแยกจากปารมีเพื่อนรัก โยสิตาก็ขับรถคันบุโรทั่งของตนไปทำงานที่บ้านกสินทร์ กฤตธรตามติดไม่ห่าง พยายามหาเรื่องคุยด้วยตลอดแต่ช่างภาพสาวก็ถามคำตอบคำ และก็เป็นเธอที่ทนไม่ไหวต้องโพล่งออกไป

“ถามจริงๆเถอะค่ะ ที่คุณคอยประกบฉันแจเพราะคุณกลัวฉันขโมยของคุณรึไงคะ”

“เปล่า...คุณคิดอะไรยังงั้น”

“คุณทำเหมือนไม่ไว้ใจฉัน”

“โธ่...ผมก็แค่ชอบดูคุณเวลาคุณทำงานเท่านั้นเอง ถ้าผมทำให้คุณเข้าใจผิด ผมก็ขอโทษด้วยละกัน”

พูดจบก็ขอตัวไปทำงาน ทิ้งโยสิตาให้ยืนอึ้งพร้อมความรู้สึกผิด โกรธไม่ลงเพราะเขาสุภาพเหลือเกิน

ฝ่ายเมธาวี...มีปากเสียงกับกวินทร์และงอนจนเก็บอาการไม่อยู่ เมื่อกฤตธรรู้เรื่องก็พยายามไกล่เกลี่ยด้วย

ความหวังดี แต่ดูเหมือนจะยิ่งทำให้เมธาวีมีความหวังว่าเขาอาจมีใจให้เธอ

ระหว่างที่กฤตธรหาทางช่วยกวินทร์คืนดีกับเมธาวี...

โยสิตาต้องเผชิญหน้ากับผีบุษกร หญิงสาวในชุดโบราณที่มักปรากฏตัวในความฝันและมุมมืดต่างๆ และครั้งนี้ผีร้ายก็แกล้งโผล่ให้เห็นในห้องน้ำและเกือบทำร้ายเธอแล้ว ถ้าเกรียงจะไม่เข้ามาขวางไว้ พร้อมกับเตือนเธอเป็นนัยๆ

“สติอย่างเดียวเท่านั้นที่หนักจะผ่อนลงเป็นเบาได้”

เตือนจบก็ผละไปห้องทำงานซึ่งเป็นห้องที่โยสิตาอยากเข้าไปสำรวจ และเมื่อมีโอกาสเธอจึงไม่ลังเลจะตามเข้าไป แล้วก็ต้องหน้าแตกยับเมื่อพบว่าแผ่นจารึกโบราณไม่ได้อยู่ในนั้น

โยสิตารู้สึกแย่มากจนต้องโทร.ไประบายกับปารมี โดยไม่รู้เลยว่าประชาสัมพันธ์สาวเพื่อนรักจะต้องเจอกับฤทธิ์ของเจ้านายจอมจับผิดคนเดิม กวินทร์นั่นเองที่ดันผ่านมาเห็นตอนปารมีคุยโทรศัพท์ ท่าทางหัวร่อต่อกระซิกแบบไม่สนใจว่าใครจะอยู่แถวนั้นบ้าง ทำให้เขาไม่พอใจและคิดว่าเธอแอบอู้เวลางาน

“อย่าเถียงว่าเป็นเรื่องงาน ท่าทางเม้าท์แตกของคุณมันฟ้องว่าเป็นเรื่องส่วนตัวชัดๆ”

“เรื่องส่วนตัวจริงๆค่ะ ไม่เถียงค่ะ”

“แล้วคุณมาใช้ทางเดินตรงนี้ได้ยังไง เป็นพนักงานก็ต้องใช้ทางเดินพนักงาน เพ่นพ่านอย่างนี้ลูกค้าจะรู้สึกยังไง คุณนี่ต้องพิจารณาตัวเองเยอะเลยนะ”

ปารมีอยากจะเป็นบ้าตาย ตัดสินใจโต้ตรงๆ “ดิฉันจะรับไปพิจารณาค่ะ แต่ที่ดิฉันต้องเดินทางนี้ก็เพราะลูกค้าให้ดิฉันช่วยไปเลือกดอกไม้ค่ะ ไม่เดินทางนี้ก็ไม่รู้จะเดินทางไหน อีกอย่างที่อยากเรียนให้ทราบคือจริงๆ

ยังไม่ถึงเวลาเข้างานดิฉันค่ะ อีกสิบห้านาที เพราะฉะนั้น... ดิฉันคิดว่าไม่ได้ทำผิดต่อองค์กรนะคะที่โทรศัพท์คุยเรื่องส่วนตัว”

กวินทร์ถึงกับหน้าถอดสี หน้าแตกยับอีกรอบที่ตำหนิพนักงานสาวด้วยอคติล้วนๆ แต่ด้วยทิฐิเลยไม่ยอมแพ้ หาเรื่องจับผิดคืนจนได้ว่าเธอใส่ป้ายชื่อกลับด้าน!

ooooooo

กวินทร์กลับเข้าห้องทำงาน ยิ้มร่าสบายอารมณ์ที่เอาคืนประชาสัมพันธ์สาวได้แต่ก็ต้องมาปวดหัวเมื่อถูกพี่ชายต่อว่าเรื่องทำตัวเย็นชา ไม่รักและไม่ใส่ใจเมธาวีแฟนสาว

“ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานน่ะเป็นเรื่องดี แต่นายอย่าลืมอีกอย่างที่สำคัญ...ชีวิตครอบครัว ต่อให้นายได้รางวัลผู้บริหารยอดเยี่ยมระดับโลก มันก็ไม่มีความหมายอะไรหรอกถ้านายบริหารความสุขกับคนในครอบครัวไม่ได้”

“เมย์มาฟ้องอะไรพี่กฤตแหงๆเลย”

“ไม่ได้ฟ้องแต่พี่เห็นเอง นายไม่ใช่คนตัวเปล่าแล้วนะนายวินทร์ ถึงเมย์จะเป็นแค่คู่หมั้นแต่นายก็อย่าลืมว่าครึ่งค่อนชีวิตเขาฝากให้นายดูแลแล้วนะ นายจะไม่แคร์ความรู้สึกเขาเลยแบบนี้ไม่ได้หรอกนะ”

คำพูดของพี่ชายมีน้ำหนักเหมือนเคย กวินทร์เลยจัดการซื้อดอกไม้ไปง้อแฟนสาวในเย็นวันเดียวกัน

“ผมจะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น จะพยายามให้เรามีเวลาด้วยกันมากขึ้น...โอเคนะครับเมย์”

“ใครบังคับหรือสั่งให้มาทำอย่างนี้รึเปล่าคะ”

“ไม่มี...ผมทำของผมเอง นะครับ...เลิกโกรธ

เลิกงอนแล้วกลับมาคืนดีกันนะครับ”

กวินทร์กับเมธาวีคืนดีกันจนได้ แม้จะด้วยความไม่เต็มใจของฝ่ายหลังนักเพราะแอบปันใจให้พี่ชายของแฟนหนุ่มเสียแล้ว แต่กฤตธรก็ยังไม่รู้ตัวและมุ่งหน้ากลับบ้านทันทีหลังเลิกงานเพราะอยากเห็นหน้าโยสิตา

และก็ทันจังหวะพอดี เพราะรถบุโรทั่งของช่างภาพสาวเสีย เขาเลยฉวยโอกาสนีี้จ่ายค่าจ้างล่วงหน้าและอาสาไปส่งบ้าน กวินทร์กลับมาทันเห็นทั้งคู่จึงได้รู้จักช่างภาพสาวเป็นครั้งแรก แล้วก็เข้าใจในบัดดลว่าเหตุใดพี่ชายที่เคยเฉยชากับเรื่องความรักมาตลอดจึงได้กระตือรือร้นจะจ้างเธอมาทำงานด้วยขนาดนี้

โยสิตาไม่อยากให้เขาไปส่งถึงบ้านเลยพยายามขอลงกลางทาง แต่กฤตธรก็ตื๊อหนักและส่งเธอถึงบ้านจนได้ ช่างภาพสาวเห็นว่าพ่อยังไม่กลับบ้าน เลยมีข้ออ้างไม่ให้เขาเข้าข้างใน และเขาก็ไม่ถือสา แกล้งพูดยิ้มๆ

“ไม่เป็นไร...แต่หวังว่าสักวันผมคงได้กินกับข้าวฝีมือคุณสักครั้งนะ”

พูดจบก็ช่วยขนของเธอเข้าไปข้างในแล้วกลับไปง่ายๆ ทิ้งให้โยสิตายืนอึ้งอีกรอบ โกรธเขาไม่ลงเหมือนเดิมเพราะท่าทางเป็นมิตรและเป็นสุภาพบุรุษของเขาแท้ๆ...

ภาพกำไลเสี้ยวในบ้านกสินทร์ถูกโยสิตาถ่ายเก็บไว้และนำมาให้ผู้เป็นพ่อดูอย่างละเอียด อธินหยิบภาพกำไลเสี้ยวที่ตนกับลูกสาวขุดพบเมื่อหลายวันก่อนมาเทียบแล้วถึงกับอึ้งไปอึดใจ เพราะรอยต่อของทั้งสองวงต่อกันได้สนิทกลายเป็นกำไลวงเดียวกันอย่างไม่ต้องสงสัย

ooooooo

เรื่องราวของโยสิตากลายเป็นหัวข้อสนทนาที่ทุกคนในบ้านกสินทร์พูดถึง เพราะไม่มีใครเห็นกฤตธรมีอาการเหมือนคนตกหลุมรักมาก่อน เมื่อเมธาวีรู้ก็โมโหหึงและหาเรื่องจับผิดช่างภาพสาวทันทีว่าอาจเป็นพวกสิบแปดมงกุฎ

กฤตธรไม่พอใจแต่ไม่อยากเถียงด้วยเลยได้แต่พูดแก้ให้โยสิตานิ่งๆ

“พี่ว่าตัดสินคนด้วยความรู้สึกน่ะ มันไม่ยุติธรรมกับเขาหรอกนะ เราควรดูกันที่ผลงานไม่ดีกว่าเหรอ งานนี้มืออาชีพหรือมือสมัครเล่นไม่สำคัญหรอกเมย์ อย่างน้อยคุณพ่อพี่ก็พอใจ”

และกสินทร์ก็ตอกย้ำคำพูดของกฤตธรด้วยการสนับสนุนให้โยสิตาถ่ายภาพสมบัติของสะสมสุดรักของเขาทั้งหมด เมธาวีหัวเสียมากและตกเป็นเหยื่อความแค้นของผีบุษกรที่ตามติดกฤตธรตั้งแต่เช้าแบบไม่รู้ตัว!

ภาพเงาลางๆแลดูคล้ายผู้หญิงอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกฤตธรทำให้เมธาวียิ่งของขึ้น และเมื่อได้อยู่กับเขาตามลำพังก็อดพาลและอาละวาดใส่ไม่ได้ว่าระแวงและไม่ไว้ใจผู้หญิงรอบๆตัวเขา

“เมย์คิดว่าพวกผู้หญิงที่เสนอหน้ามาอยู่ใกล้ๆพี่กฤต คนพวกนี้บางทีก็ไว้ใจไม่ได้หรอกนะคะ”

“คิดมากไม่เข้าเรื่อง”

“เมย์บอกตามตรงเลยก็ได้ เมย์ไม่ไว้ใจผู้หญิงทุกคนที่เข้ามาทำตัวใกล้ชิดพี่กฤต”

“กลัวพี่โดนหลอกหรือไง”

“เมย์หวงพี่กฤตค่ะ”

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 2 วันที่ 10 ส.ค.59

ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทประพันธ์โดย ทักษิณา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน กำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ผลิตโดย : บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ควบคุมการผลิตโดย คุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ