อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 2 วันที่ 11 ส.ค.59

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 2 วันที่ 11 ส.ค.59

“เมย์หวงพี่กฤตค่ะ”

กฤตธรชะงักเพราะคำพูดของอีกฝ่ายตีความได้หลายอย่างและเขาก็เลือกจะขอตัวกลบเกลื่อน ไม่อยากพูดหรือทักให้เธอเสียหน้า เมธาวีเลยได้แต่มองตามด้วยแววตาขัดใจ โดยไม่รู้เลยว่ามีผีบุษกรเฝ้ามองจากอีกมุมด้วยความโกรธแค้น พร้อมกับหมายมั่นปั้นมือจะสั่งสอนหญิงแพศยาที่ริอ่านมาวอแวกับอดีตคนรักของเธอให้ได้!

คืนเดียวกันที่บ้านอธิน...โยสิตาผล็อยหลับระหว่างเปิดดูรูปกำไลเสี้ยว พร้อมกับอยากรู้และสงสัยว่าใครกันแน่ที่เป็นเจ้าของกำไลรัดต้นแขนวงนี้ และก็เหมือนปาฏิหาริย์... เพราะกลางดึกของคืนนั้นเอง ช่างภาพสาวก็ฝันว่าเห็นกำไลวงนี้ในมือชายหนุ่มแต่งชุดโบราณและกำลังสวมมันให้ผู้หญิงอีกคนที่เธอไม่เห็นหน้าว่าคือใคร...กว่าโยสิตาจะตื่นอีกครั้ง ภาพในความฝันก็เป็นแค่ภาพลางๆในความทรงจำของเธอเสียแล้ว และแขกที่มาเยือนแต่เช้าก็ทำให้เธออดตะลึงไม่ได้ เพราะไม่คิดว่าเขาจะรุกและตื๊อหนักขนาดนี้

กฤตธรนั่นเองที่แวะมารับเธอแต่เช้า เพราะเห็นว่ารถเธอเสียเลยอยากมารับด้วยตัวเอง โยสิตาลำบากใจมากเพราะเขามีฐานะเป็นนายจ้างและก็ทนอึดอัดใจไม่ไหวต้องถามออกไปตรงๆ

“คุณไม่เห็นต้องทำแบบนี้”

“ทำไมคุณถึงคิดว่าผมไม่น่าทำแบบนี้ล่ะ”

“ก็ฉันเป็นแค่ลูกจ้างของคุณ”

“ก็เพราะคุณเป็นลูกจ้างของผมน่ะสิ ผมถึงต้องอำนวยความสะดวกให้เต็มที่ งานจะได้ออกมาดีๆ”

โยสิตาถึงกับอึ้งเมื่อได้ยินเหตุผลของเขาและไม่ทันได้โต้ เขาก็พูดหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองต่ออย่างอารมณ์ดี

“รถคุณเสียในบ้านผม ยังไงผมก็ถือว่ามันเป็นความรับผิดชอบของผมจะต้องดูแลคุณให้ดีที่สุด แต่ถ้าคุณคิดว่าผมรบกวนความเป็นส่วนตัวของคุณมากไปผมก็เสียใจ แล้วก็ขอโทษด้วยละกัน”

พูดจบก็ยิ้มกว้างและกุลีกุจอช่วยเธอขนของและอุปกรณ์ขึ้นรถ ทิ้งโยสิตาให้ยืนมึนอีกรอบ แพ้ทางความ สุภาพของเขาอีกจนได้ จะโกรธก็โกรธไม่ลงเลยถูกเขาหยอดมุกจีบอีกโดยไม่ทันได้ตั้งตัว

ooooooo

กวินทร์เฝ้ามองการทำงานของโยสิตาด้วยสายตาสนอกสนใจ ท่าทางทะมัดทะแมงและความใส่ใจของเธอทำให้เขาประทับใจและอดไม่ได้ต้องเดินไปชมผลงานของเธอด้วยตัวเอง

“ถ่ายออกมาแล้วสวยกว่าของจริงอีกนะครับ”

“ไม่หรอกค่ะ ยังไงคุณค่าของมันก็เทียบไม่ได้กับของจริง”

“พี่กฤตบอกว่าคุณเป็นช่างภาพเวดดิ้ง เห็นอย่างนี้แล้วผมไม่เชื่อแล้วล่ะ”

“เชื่อเถอะค่ะ ฉันถ่ายทุกอย่างที่มีคนจ้างและถ่ายทุกอย่างที่อยากถ่าย”

ท่าทางไม่ถือตัวของเธอทำให้เขาสบายใจจะอยู่ใกล้และพูดคุยกันอย่างถูกคอในเวลาไม่นาน จนถึงกับขอให้เธอมาถ่ายภาพในงานแต่งล่วงหน้า โยสิตารับปากด้วยความยินดี จนเมื่อกฤตธรโผล่มาบอกเรื่องช่างซ่อมรถและแจ้งกำหนดการพิเศษให้เธอไปถ่ายภาพในงานลอยกระทงของโรงแรม ช่างภาพสาวเลยหมดสนุก

โยสิตาลำบากใจมากรู้สึกและสัมผัสได้ตามสัญชาตญาณผู้หญิงว่ากฤตธรกำลังหาทางเข้าใกล้เธออย่างช้าๆ แต่เพราะหน้าที่และความรับผิดชอบทำให้เธอปฏิเสธไม่ออก ต้องยอมไปร่วมงานที่โรงแรมกับเขา

และที่โรงแรมนี่เอง...โยสิตาก็ได้พบปารมีซึ่งแต่งตัวด้วยชุดไทยสวยงามเตรียมตัวเป็นพิธีกรของโรงแรม เลยถือโอกาสเอารูปกำไลเสี้ยวทั้งสองครึ่งให้ดูเพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าทั้งสองน่าจะเป็นกำไลวงเดียวกัน

นอกจากเรื่องกำไลเจ้าปัญหา โยสิตายังเล่าถึงเหตุการณ์แปลกๆ ทั้งภาพหลอนและความฝันน่ากลัวที่เธอประสบพบเจอในช่วงหลายวันที่ผ่านมานับตั้งแต่ขุดพบแผ่นจารึกโบราณ

“ฉันว่าฉันคงหมกมุ่นกับเรื่องศิลาจารึกเกินไปมากกว่า บอกตามตรงนะ อะไรก็ไม่น่ากลัวเท่าความคิด คนในบ้านนี้ ใช้เงินซื้อทุกอย่างแม้กระทั่งสมบัติแผ่นดิน คนพวกนี้คบไม่ได้หรอก มันยิ่งกว่าเห็นแก่ตัวซะอีก”

โยสิตาระบายความในใจแบบหมดเปลือก ปารมีรับฟังด้วยสีหน้าเข้าอกเข้าใจ จนกระทั่งกฤตธรในชุดไทยราชปะแตนปรากฏตัวเบื้องหลัง ประชาสัมพันธ์สาวถึงได้พยายามส่งสัญญาณบอกเพื่อนรัก แต่ก็ดูเหมือนจะไม่จำเป็น เพราะดูเขาจะไม่ถือสาและไม่สนใจว่าโยสิตาจะพูดอะไร นอกจากอยากอยู่ใกล้ๆเพื่อนรักของเธอเท่านั้น

แต่โยสิตากลับทำไขสือและโพล่งออกไปแก้เก้อว่าคงทำงานลำบากเพราะไม่รู้จักใคร

“ไม่เป็นไรครับ ผมจะคอยอยู่ใกล้ๆข้างๆคุณตลอดเวลาละกัน”

รอยยิ้มกรุ้มกริ่มของเขาทำให้ปารมีอ้าปากค้าง แทบจะแทรกตัวหนีไปตอนนั้นเพราะไม่อยากเป็นก้าง ขวางคอเจ้านายหนุ่มสุดหล่อกับช่างภาพสาวเพื่อนรัก

กฤตธรพาโยสิตาแยกไปถ่ายรูปแล้ว ปารมีเลย ซักซ้อมบทอย่างจริงจังเพราะใกล้เวลาเริ่มงาน กวินทร์ ผ่านมาเห็นก็อดตะลึงไม่ได้ที่เห็นประชาสัมพันธ์สาวจอมแสบแปลงโฉมจนสวยผิดคาด แต่เพียงไม่นานก็ปะทะคารมกันอีก

“นี่คุณจะมาเล่นตลกอะไรเนี่ย”

“ดิฉันเป็นพิธีกรของงานค่ะ ไม่ได้เล่นตลก”

“ขายหน้าแขกแน่ๆคืนนี้ ใครมันตาถั่วเลือกคุณมาเป็นพิธีกรเนี่ย”

“ไม่ทราบค่ะ แต่เท่าที่จำได้ท้ายจดหมายมอบหมายงานลงชื่อคนตาถั่วชื่อกวินทร์น่ะค่ะ”

กวินทร์หน้าแตกยับอีกรอบ ปารมีสะใจมากและแกล้งดักคอขำๆ

“จะปลดออกกลางอากาศก็ไม่ว่ากันหรอกค่ะ แต่จะหาใครมาแทนดิฉันไม่เกี่ยวนะคะ”

“ถ้างานคืนนี้มีปัญหา คุณลำบากแน่คุณปารมี แต่งตัวสวยแต่มันไม่ได้ลดความซุ่มซ่ามของคุณลงเลย”

แหวจบก็จะผละไป แต่โจงกระเบนเจ้ากรรมที่เขาสวมดันหลุดมากองกับพื้น ปารมีอดไม่ได้หัวเราะเสียงลั่น กวินทร์เสียหน้าสุดๆแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากก้มเก็บหางโจงกระเบนแล้วเดินหนีจากตรงนั้นทันที!

ooooooo

ท่าทางกรุ้มกริ่มและยิ้มตลอดเวลาของกฤตธรทำให้เมธาวีหงุดหงิดใจมาก รู้ดีว่าเขาพอใจแค่ไหนที่ช่างภาพสาวชื่อโยสิตามาทำงานด้วย และกวินทร์ก็ตอกย้ำให้เธอยิ่งเครียดว่าเขาก็ชื่นชอบฝีมือของช่างภาพสาว จนถึงขนาดขอให้มาเป็นช่างภาพในงานแต่งล่วงหน้า

แต่เรื่องของโยสิตาก็ไม่น่าโมโหเท่าหญิงสาวในชุดโบราณที่เดินตามหลังกฤตธรตลอด ผีบุษกรนั่นเองที่แกล้งปรากฏตัวให้เห็นและปรายตามองมาอย่างเยาะเย้ยจนเมธาวีแทบเก็บอาการไม่ไหว แต่แขกเหรื่อมากหน้า หลายตาและหน้าที่เพื่อโรงแรมก็ทำให้ต้องพยายามข่มใจและปล่อยให้เรื่องผู้หญิงในชุดโบราณนั้นผ่านเลยไป

กสินทร์ก็มาร่วมงานนี้ด้วยตามคำชวนของเกรียง กฤตธรกับกวินทร์ดีใจมากเพราะไม่คิดว่าพ่อจะมาร่วมงานด้วย เกรียงมองไปทางด้านหลังของกฤตธรแล้วก็ได้แต่ลอบถอนใจ ก่อนจะรำพึงเบาๆ

“บุคคลที่เหมาะสม สถานที่กับเวลาที่เหมาะสม หาความลงตัวแบบคืนนี้ไม่ได้ง่ายๆนัก”

สามคนพ่อลูกไม่ได้คิดมากเพราะคิดว่าคืนพระจันทร์ เต็มดวงเป็นคืนที่ดี ซึ่งเกรียงก็เข้าใจดีแต่ก็อดเปรยลอยๆ ไม่ได้เมื่อสบตากับผีบุษกรด้านหลังของกฤตธร

“คืนพระจันทร์เต็มดวงเป็นคืนที่สรรพสิ่งจะได้รับพลังสูงสุดครับ...สัตว์โลกที่เวียนว่ายอยู่ในสังสารวัฏหากก่อบุญและกรรมร่วมกันมาก็จะได้กลับมาพบกันอีกในคืนนี้”

พูดจบก็เงยหน้ามองไปทางโยสิตาที่ก้มๆเงยๆ ถ่ายภาพบรรยากาศงานอย่างขะมักเขม้น แต่คนอื่นๆไม่ทันสังเกตอาการผิดปกตินั้น โดยเฉพาะกฤตธรที่สนใจช่างภาพสาวมากกว่าบรรยากาศรื่นเริงของงาน

“ผมเห็นแล้วล่ะ เวลาคุณทำงานนี่ทุ่มสุดตัวจริงๆ”

โยสิตารู้ถึงความนัยของเขาเลยเสชวนคุยเรื่องอื่นๆไม่ให้เข้าตัว

“การแสดงน่าสนใจดีนะคะ แขกของคุณน่าจะชอบ”

“ดีใจที่ได้ยินอย่างนั้น แต่ผมว่าผมไม่ค่อยได้ดูการแสดงเท่าไหร่เพราะมัวแต่ดูคุณทำงานมากกว่า”

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 2 วันที่ 11 ส.ค.59

ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทประพันธ์โดย ทักษิณา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน กำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ผลิตโดย : บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ควบคุมการผลิตโดย คุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ