อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 3 วันที่ 16 ส.ค.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 3 วันที่ 16 ส.ค.59

แม่นิ่มเข้าไปถามว่าทำอะไร พุดกรองตวาดว่าแม่นิ่มไม่เกี่ยว แม่นิ่มบอกว่าบริวารในเรือนทุกคนเป็นคนของคุณท่านขึ้นตรงกับตน เธอเองไม่มีสิทธิ์แตะต้อง พุดกรองกร่าง อ้างว่าตนเป็นคุณผู้หญิงของบ้านนี้

“แค่เป็นเมียของคุณพี่ ไม่ได้แปลว่าเธอจะถือสิทธิ์เป็นเจ้าของเรือนนี้ ตราบใดที่คุณท่านยังอยู่เธอก็แค่คนอาศัย ไม่มีสิทธิ์ทำอะไรตามอำเภอใจ โดยเฉพาะกับบริวารของคุณท่าน” หันไปทางละมุดปรามว่า “เธอก็ด้วย ช่วยสำเหนียกไว้ว่าเป็นแค่คนอาศัย ไม่ได้เหนือไปกว่าคนอื่น”

พอแม่นิ่มออกไป พุดกรองจิกตา คำราม...“กร่างนัก เดี๋ยวข้าจะสำแดงเดชให้ดูว่าใครมันสำคัญตัวผิดกันแน่”

แล้วพุดกรองก็ฉอเลาะคุณพระขอจะจัดงานวันเกิด อายุ 15 ปีให้สร้อยสนจะได้เปิดตัวให้ทุกคนรู้จักด้วย คุณพระตอบเหนื่อยๆว่าตามใจ พุดกรองรุกไปอีกขั้นขอเป็นธุระเตรียมงานเอง คุณพระก็อนุญาต

ooooooo

เพราะรามห่างหายไปเรียนหลายปี บรรดาลูกหมาที่กระถินเลี้ยงดูและเล่นด้วยจึงติดกระถินแจ เมื่อรามกลับมา เรียกมันก็ไม่มาสั่งมันก็ไม่ทำ รามรู้สึกถึงความสูญเสียและไม่พอใจ

รามเห็นกระถินเอากล้องดูดาวมาพยายามต่อก็ไม่พอใจ ผลักกล้องจนล้ม กระถินหยิบตัวกล้องขึ้นมาจะฟาด แต่พอนึกถึงคำสอนของแม่นิ่มที่บอกให้เป็นเด็กดี ก็ชะงัก ก้มลงเก็บกล้องไว้ตามเดิมแล้วเดินกลับไป บรรดาหมาเดินตามเป็นพรวน รามมองอย่างไม่พอใจตะโกนตามหลัง

“แม้แต่หมาฉันก็จะเอาคืน!”

ต่อมากระถินวาดรูปเพื่อส่งครู รามมานั่งดูอย่างไม่พอใจที่เอาสีของตนมาใช้ กระถินวาดเสร็จเห็นรามนั่งอยู่ก็แต้มให้มีคนนั่งลงไปในรูปด้วย

รามหาเรื่องว่าเอาสีของตนมาใช้แล้วยังใส่รูปตนไว้ในรูปด้วย ต่อว่ากระถินไม่พอยังฉีกรูปทิ้งหาว่าวาดรูปตนโดยไม่ได้รับอนุญาต กระถินไม่ยอม เอารูปที่ถูกฉีกไปฟ้องคุณพระว่ารามกลับมาครั้งนี้จงใจจับผิดตนทุกอย่าง รามหาว่ากระถินล้ำเส้นตน

“เอาล่ะ...ในเมื่อต้องอยู่ร่วมบ้านกัน ทำไมไม่รู้จักถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน”

ทั้งรามและกระถินแม้ไม่โต้เถียงกันอีกแต่จ้องหน้า อย่างไม่ยอมกัน คุณพระมองอย่างเหนื่อยใจ

คุณพระดูรูปที่กระถินวาดเปรียบเทียบกับรูปวาดของโมเนต์ที่อยู่ในหนังสือภาพวาดจึงรู้ว่ากระถินเรียนรู้การวาดภาพจากในห้องหนังสือ คุณพระทึ่งที่กระถินสามารถลอกเลียนแบบสไตล์จากศิลปินได้ดีมาก ชมกับแม่นิ่มว่า

“เจ้ากระถินนี่หัวไวมากนะ”

“ดิฉันเป็นคนอนุญาตให้กระถินเอาสีของรามไปใช้เองค่ะ เพราะเห็นว่ารามไม่ใช้แล้ว ไม่นึกว่ารามจะหวง” พลางแม่นิ่มวางตุ้มหูทับทิมข้างหนึ่งให้คุณพระ “รามจ้องจะแกล้งกระถินมาตั้งแต่เมื่อวาน ดิฉันกลัวว่า ถ้าเป็นอย่างนี้ กระถินจะไม่รอดแน่ๆค่ะ”

คุณพระหัวเราะ บอกว่าเพราะแม่นิ่มนั่นแหละทำให้กระถินโดนหนักอย่างนี้ ถามว่าถ้าอยากให้รามเลิกพาลกระถินก็ยกกระถินให้รามได้ไหมล่ะ แม่นิ่มตกใจถามเสียงดังว่า

“ยกกระถินให้รามเนี่ยนะคะ”

รามเดินผ่านมาได้ยินแม่นิ่มคุยกับคุณพ่อพอดี เลยหยุดฟัง

“เธอต้องเข้าใจนะ ตั้งแต่มันผิดใจกับฉัน มันก็ยึดเอาเธอเป็นของมัน แล้วนี่ยังจะมีกระถินมาแย่งเธอไปจากมัน มันก็ต้องน้อยใจเป็นธรรมดา” แม่นิ่มถามว่ายกกระถินให้แล้วจะช่วยรามได้อย่างไร “รามไม่มีน้อง เลยคิดจะเอาแต่ใจ เพราะไม่เคยต้องแบ่งปันความรัก กับใคร ถ้าเรายกกระถินให้เป็นคนของราม รามก็จะได้รู้จักใช้ความเมตตา รักคนอื่นให้เป็น ถ้ามันคิดว่าใครจงรักภักดีกับมันแล้วละก็... มันก็ยอมลงให้ทุกอย่าง”

“ดิฉันไม่แน่ใจหรอกนะคะว่ากระถินจะยอมลงให้รามได้แค่ไหน”

“เชื่อฉัน เด็กรั้นๆอย่างกระถินนี่แหละ ที่จะดัดนิสัยห่ามๆของรามได้”

รามได้ฟังก็รู้ทันถึงความตั้งใจของคุณพ่อที่จะให้กระถินมาดัดนิสัยตน คิดจะดัดหลังคุณพ่อให้แสบกว่านี้

ooooooo

จริงอย่างที่แม่นิ่มคาด กระถินไม่ยอม บอกแม่นิ่มว่าตนจะต้องถูกรามทรมาน จิกใช้จนตาย

ขณะแม่นิ่มกำลังหว่านล้อมกระถินนั่นเอง รามเข้ามาเห็นแม่นิ่มกำลังตัดเล็บให้กระถินก็จะให้ตัดให้ตนบ้าง แม่นิ่มเรียกกระถินมาแล้วบอกรามว่า

“คุณพ่อสั่งให้กระถินดูแลราม ต่อไปนี้กระถินจะเป็นคนของราม รามจะใช้ให้น้องทำอะไรก็บอกได้เลยนะ” แล้วหันไปบอกกระถิน “ตัดเล็บให้คุณรามสิ”

กระถินกลั้นใจพยายามทำอย่างตั้งใจ เกร็งจนตัดเข้าเนื้อ

“โอ๊ย...ยายบ้า เธอแกล้งฉันใช่ไหม” รามผลักกระถินกระเด็นไป กระถินตกใจเพราะตนไม่ได้แกล้ง แม่นิ่มเห็นแล้วสงสาร คิดว่ากระถินคงจะต้องเจ็บตัวไปอีกนาน

รามถือว่าตนเป็นเจ้าของกระถิน ได้ทีแกล้งสารพัด แกล้งแล้วก็หัวเราะอย่างผู้ชนะ วันนี้ขณะหัดตีกอล์ฟ ก็แกล้งจะตีลูกใส่กระถิน กระถินกลัววิ่งหนีจนล้มคว่ำรามยืนมองหัวเราะชอบใจ

คุณยายเอมปรีดิ์กับมิ่งเดินมาจะเก็บดอกไม้เห็นสภาพของกระถินที่ล้มลุกคลุกคลานและรามยืนหัวเราะชอบใจ จึงเรียกรามไปอบรมที่เรือนพุดซ้อน ถามดุๆว่า ใครสอนให้เกเรแบบนี้

รามบอกว่าช่วยไม่ได้ คุณพ่ออยากให้ตนเป็นผู้ใหญ่เลยยกกระถินให้บอกว่าจะใช้ให้ทำอะไรก็ได้ คุณยาย แย้งว่าแต่ไม่ให้ทำร้ายร่างกายเขา รามเถียงว่ากระถินดื้อกับตนก่อน ตนแค่สั่งสอนให้เชื่องเท่านั้น

“จะครองคนด้วยการวางอำนาจ คนเขาก็แค่เกรงแต่ไม่ได้ศรัทธา สุดท้ายกลายเป็นเรานี่แหละที่จะบีบให้เขากลายเป็นศัตรูคนสำคัญ” คุณยายอบรม แต่รามก็ยังมองกระถินว่าถูกใช้ให้แกล้งทำดีเพื่อเปลี่ยนใจตน บอกคุณยายว่า

“ตั้งตัวเป็นศัตรูก็ยังดีกว่าเสแสร้งมาทำดีให้ตายใจ แบบนั้นรามเกลียดที่สุด”

ooooooo

พุดกรองเตรียมจัดงานวันเกิดให้สร้อยสนอย่างยิ่งใหญ่ ละมุดกร่างคุยเขื่องกับบรรดาคนรับใช้ให้เข้าหูรามว่า

“พวกแกคอยดูไว้เป็นบุญตา งานวันเกิดคุณสร้อยสน ปีนี้ จะต้องเนรมิตที่นี่ให้สวยยิ่งกว่าวัง คอยชมบารมีคุณของข้าไว้ให้ดีแล้วกัน”

รามมองอย่างไม่พอใจที่สองแม่ลูกนี้ทำท่าจะครอบครองบ้านนี้เป็นของตัวเอง

พุดกรองสั่งซื้อของมากมายเพื่อตบแต่งในงานวันเกิดของสร้อยสน แล้วเอาบิลไปเบิกกับทด ทดไม่เบิกให้ เพราะพุดกรองไปทำสัญญาซื้อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต พุดกรองอ้างว่าตนเป็นเมียคุณพระ

ทดบอกว่าแค่ ‘เมีย’ ไม่ใช่ ‘ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย’ ไม่มีสิทธิ์ไปทำสัญญาซื้อขายแล้วมาเรียกเก็บเงินจากท่านถ้าทำสัญญาซื้อขายอะไรก็ต้องจ่ายเอง พุดกรองโต้เถียง ทดจึงให้เอาบิลไปให้คุณพระอนุมัติเอง

พุดกรองเอาบิลไปให้คุณพระ ใส่ความว่านับแต่ทดได้รถใหม่ไปใช้ก็เหลิง ทำไมต้องเอาใจขนาดนั้น มีอะไรให้ตนช่วยก็ได้ ขอแต่ให้จดทะเบียนให้ตนเป็นภรรยาที่ถูกกฎหมาย ตนก็จะจัดการธุระทุกอย่างแทนได้ไม่ต้องพึ่งนายทด คุณพระมองบิลอย่างเหนื่อยใจถามว่าซื้ออะไรมากมายไม่เห็นจะมีประโยชน์

“ก็คุณพี่สัญญาแล้วว่าจะฉลองวันเกิดให้สร้อยสน ดิฉันก็เลือกของขวัญที่มันสมฐานะกับคุณพี่ ทั้งหมดก็เพื่อเป็นหน้าเป็นตา คุณพี่จะได้ไม่อายที่มีพวกเราเป็นลูกเมียไงคะ”

“ฉันไม่เคยอาย ต่อให้ยกแม่กระถินขึ้นมาเป็นลูกฉันอีกคน ฉันก็ยังรับได้ เธอจะฟุ้งเฟ้อก็ไม่ต้องเอาฉันมาอ้าง ที่ผ่านมาคนที่ตั้งแง่เรื่องฐานะ ก็มีแต่เธอเองทั้งนั้นแหละพุดกรอง”

พุดกรองอึ้งที่ถูกคุณพระเหน็บอย่างรู้ทัน

ooooooo

พุดกรองจะชุบตัวให้สร้อยสนเป็นคุณหนูในสังคมชั้นสูง เป็นลูกท่านหลานเธอให้ได้ ในงานวันเกิดครั้งนี้นอกจากของอื่นที่หรูหราฟู่ฟ่าแล้ว พุดกรองยังซื้อม้ามาให้สร้อยสนหัดขี่ กะเกณฑ์ให้ต้องขี่โชว์ในงานวันเกิดด้วย

ซื้อม้ามาแล้วพุดกรองสั่งให้กระถินเป็นคนเลี้ยงม้า ให้สร้อยสน รามไม่ยอมเพราะกระถินเป็นคนของตน ต้องฟังคำสั่งตนคนเดียว พุดกรองถึงกับอึ้งเมื่อรู้ว่าคุณพระยกกระถินให้เป็นคนของรามแล้ว

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 3 วันที่ 16 ส.ค.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ