อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 3 วันที่ 17 ส.ค.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 3 วันที่ 17 ส.ค.59

ซื้อม้ามาแล้วพุดกรองสั่งให้กระถินเป็นคนเลี้ยงม้า ให้สร้อยสน รามไม่ยอมเพราะกระถินเป็นคนของตน ต้องฟังคำสั่งตนคนเดียว พุดกรองถึงกับอึ้งเมื่อรู้ว่าคุณพระยกกระถินให้เป็นคนของรามแล้ว

รามสั่งกระถินให้นั่งรถเป็นเพื่อนขณะตนหัดขับรถทุกเย็น กระถินกล้ำกลืนปฏิบัติตาม ขณะนั่งรถที่รามหัดขับไปก็ใจหายใจคว่ำไม่รู้จะตายตอนไหนเพราะรามขับกระตุก กระชาก ปัดซ้ายป่ายขวาจนบางครั้งจะตกถนน กระถินทนไม่ไหวบอกว่า ไม่ต้องไปไหนแล้ว กลับเลย รามถามว่ากล้าสั่งตนหรือ แล้วกระชากรถออกไปจนกระถินหน้าหงายหน้าคว่ำร้องลั่นรถ

อีกมุมหนึ่ง...ม.จ.บรรณบริวัฒน์ ปานปรีย์ และม.จ.บัวบูชา ราชนิกุลสองพี่น้องที่มีตำหนักอยู่ใกล้คฤหาสน์นารายณ์ ม.จ.บรรณบริวัฒน์กำลังขับรถพาพี่หญิงกลับตำหนักบัวชมพูเห็นรถที่รามหัดขับ จำได้ว่าเป็นรถบ้านคุณพระ แต่สงสัยว่าทำไมจึงขับส่ายไปมา บรรณบริวัฒน์สงสัยว่าเพิ่งหัดขับ สองพี่น้องพูดกันไม่ทันไร รถที่รามหัดขับก็ส่ายหนักจนรามบังคับไม่อยู่ ตัดสินใจหักพวงมาลัยและพุ่งเข้าชนต้นไม้ริมทาง โดยรามหักพวงมาลัยเอาหน้ารถฝั่งคนขับพุ่งเข้าไป ป้องกันกระถินไม่ให้ได้รับอันตราย แล้วพยายามดับเครื่อง

บัวชมพูกับบรรณรีบจอดรถลงไปช่วยเหลือ จะพาส่งโรงพยาบาล รามบอกว่าตนไม่เป็นอะไร บรรณจึงไปส่งที่บ้านแทน

พอถึงคฤหาสน์นารายณ์ สองพี่น้องถามว่าเป็นอะไรกับคุณพระ รามบอกว่าตนเป็นลูกชาย บัวชมพูถามว่าถ้าอย่างนั้นกระถินคงเป็นลูกสาวของคุณน้าผู้หญิงคนใหม่ที่เขาพูดถึงกัน กระถินรีบบอกว่าไม่ใช่ ตนไม่ได้เป็นอะไรกับพุดกรอง

แม่นิ่มมาเห็นสภาพของรามก็ตกใจ เมื่อเห็นว่าท่านชายบรรณบริวัฒน์กับท่านหญิงบัวชมพูพามาส่งก็จำได้ ท่านหญิงดีใจ บอกว่า ไม่นึกว่าจะได้เจอคุณนิ่มโดยไม่คาดฝัน บอกว่าพวกเขาคงตกใจกันอยู่ โชคดีที่ตนผ่านไปตรงนั้นพอดี

ooooooo

วันเดียวกันนี้ ทดพาหลานชายชื่อนิธิที่สอบติดแพทย์มาอยู่ด้วย ทดฝากนิธิให้อยู่กับคุณพระเพื่อมีอะไรจะได้รับใช้ไหว้วานได้ ซึ่งคุณพระก็เต็มใจและยินดี

ขณะนั้นเองจันทร์เข้ามาบอกว่ารามกับกระถินขับรถชนต้นไม้ คุณพระ แม่นิ่มและนายหวัดจึงไปดูรถซึ่งยังจอดอยู่ในที่เกิดเหตุ แม่นิ่มเล่าว่าโชคดีที่ท่านหญิงกับท่านชายขับรถผ่านมาจึงมาช่วย ไม่อย่างนั้นคงหนักกว่านี้ แม่นิ่มทำใจไม่ได้เอ่ยปากขอกระถิ่นคืน เพราะรามอาจจะเด็กเกินไปที่จะปกครองใคร

“รามมันไม่ได้คึกคะนองอยากจะแกล้งกระถินหรอกนะ มันเป็นอุบัติเหตุจริงๆ แม่นิ่มมาดูนี่” คุณพระพาแม่นิ่มเดินอ้อมไปดูหน้ารถฝั่งคนขับที่ชนต้นไม้ “เห็นรึเปล่าว่ารถวิ่งมาจากทางนั้น พอรถพุ่งจะชนต้นไม้ รามหักเอาฝั่งตัวเองปะทะต้นไม้ไว้ด้วยซ้ำ”

คุณพระอธิบายสภาพการชนชี้ให้เห็นว่า “ที่เป็นอย่างนี้ เพราะรามเลือกให้ตัวเองเป็นคนเจ็บแทนกระถินที่นั่งมาด้วยกัน” แต่จนเมื่อมาเจอกันที่โต๊ะอาหารแม่นิ่มดูนิธิทำแผลให้กระถินอย่างยังทำใจไม่ได้ คุณพระหว่านล้อมว่า

“ฉันไม่อยากให้แม่นิ่มมองเจตนาของรามผิด ลึกๆแล้วรามไม่ได้เกลียดกระถินหรอกนะ ไม่งั้นในนาทีคับขันแบบนั้นคงไม่เอาตัวเข้าไปปกป้องกระถินไว้... ให้โอกาสรามมันอีกนิดเถอะนะ ฉันเป็นผู้ชาย ฉันมองออก ผู้ชายอย่างเราถึงจะใจแข็งแต่ก็ใช่ว่าจะไม่รู้จักหวั่นไหว เหตุการณ์ครั้งนี้คงจะกระทบใจรามมากทีเดียว”

“ดิฉันไม่ได้จะเอาผิดรามนะคะ เพียงแต่คิดว่าจะต้องเรียกร้องความเป็นธรรมให้กระถินบ้าง”

“ฉันขอนะ แม่นิ่มอดทนอีกหน่อย เหมือนอย่างที่แม่นิ่มอดทนกับฉันครั้งแล้วครั้งเล่า แต่คราวนี้ฉันเชื่อว่ากระถินจะเปลี่ยนใจรามได้”

แม่นิ่มสงสารกระถิน แต่ขัดใจคุณพระไม่ได้

ooooooo

นิธิทำแผลให้กระถินเสร็จ กระถินไหว้ขอบคุณ ทดนึกขึ้นได้ว่านิธิยังไม่รู้จักกระถินกับรามจึงเรียกมาแนะนำให้รู้จักว่ารามเป็นลูกชายคุณพระ ส่วนกระถินเป็นเด็กในบ้านนี้ นิธิบอกว่าถ้าใครเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆก็เรียกใช้ตนได้

“พี่นิธิเป็นหมอเหรอจ๊ะ” กระถินถาม

นิธิกำลังจะตอบแต่ถูกพุดกรองชิงแทรกขึ้นว่าไม่ใช่หรอกเขาก็เป็นบ่าวคนหนึ่งเหมือนเธอนั่นแหละ ทดขัดขึ้นว่าพุดกรองคงจะเข้าใจอะไรผิด ละมุดสาระแนแทรกบ้างว่าใครมาอยู่ที่นี่ก็ต้องทำงานจะให้บ้านนี้เลี้ยงให้เสียข้าวสุกหรือไง

ทดรู้ว่าพุดกรองจงใจสับโขกนิธิ แต่นิธิเห็นอาตนไม่สบายใจจึงบอกพุดกรองว่าถ้ามีอะไรจะให้ตนรับใช้ตนก็ยินดี

“ต่อไปนี้เธอมาคอยรับใช้สร้อยสน เป็นคนของสร้อยสน รับฟังคำสั่งของสร้อยสนคนเดียว” พุดกรองสั่ง

สร้อยสนไม่อยากแม้แต่จะเข้าใกล้นิธิที่เป็นคนบ้านนอกไม่หมดจดทันสมัยฟู่ฟ่า พุดกรองปรามสร้อยสนว่า

“ในเมื่อคุณรามมีกระถินไว้รับใช้ สร้อยสนก็จะมีนิธิไว้รับใช้เหมือนกัน ต่อไปนี้เธอต้องมาคอยดูแลม้า พาสร้อยสนไปหัดขี่ม้า และเอาใจสร้อยสนทุกอย่างในฐานะที่สร้อยสนเป็นคุณหนูของบ้านนี้”

พุดกรองปรายตามองทดอย่างเย้นหยันที่ข่มเขาได้ ทดแค้นใจที่ถูกพุดกรองกดหัวตนและหลานชาย เมื่อกลับไปที่บ้านพักซึ่งเป็นบ้านไม้สองชั้นของคุณพระให้มาอยู่ใกล้ๆกันเพื่อสะดวกในการทำงาน ทดบอกนิธิว่าไม่ต้องทำตามที่เขาสั่ง หน้าที่ของเขาก็คือเรียนให้ดีที่สุด ย้ำกับหลานชายว่า

“ความรู้นี่แหละที่จะทำให้คนอื่นกดหัวเราไม่ได้ แถมยังเป็นสมบัติที่ติดตัวเราไปจนวันตาย ใครหน้าไหนก็แย่งไปจากแกไม่ได้ทั้งนั้น” นิธิจะติงว่าคุณผู้หญิงสั่ง ทดขัดขึ้นว่า “เขาไม่ใช่คนที่แกต้องเชื่อฟัง สมัยนี้ไม่มี ผู้ดี-ไพร่อะไรทั้งนั้น ถ้าจะนับถือ ให้เลือกนับถือคนด้วยคุณความดี ไม่ใช่นับถือเพราะอำนาจบารมีปลอมๆแบบนั้น”

นิธิลำบากใจ เพราะนับแต่วันแรกที่เข้ามาก็มีปัญหาเสียแล้ว แต่ทดคับแค้นใจที่ถูกผู้หญิงอย่างพุดกรองข่มจนเป็นปมด้อยฝังอยู่ในใจมานานแสนนาน...

ooooooo

วันนี้กระถินไปหาดอกไม้สีต่างๆเพื่อเอามาระบายรูปวาด บรรณขับรถมาเห็นกระถินก็จอดรถถามว่าทำอะไร

“อ้าว...พี่นั่นเอง” กระถินจำได้ บอกว่ามาหา

ดอกไม้เพื่อเอาไประบายสี นึกได้บอกว่าวันก่อนยังไม่ได้ขอบคุณที่ช่วย ถามว่า “พี่ชื่ออะไรจ๊ะ”

ท่านชายแปลกใจที่กระถินไม่รู้จัก บอกไปอย่างกันเองว่า ชื่อบรรณ กระถินถามว่าเป็นคนขับรถที่นี่หรือ บรรณไม่อยากให้กระถินเสียหน้าที่ดูคนผิดเลยบอกว่าใช่ ถามว่ากระถินได้สีดอกไม้ครบหรือยัง กระถินบอกว่ายังขาดสีเหลือง บรรณจึงชวนเข้าไปหาที่วังปรียวัฒน์

กระถินถามว่าเจ้าของเขาไม่ว่าเอาหรือ บรรณตอบเลยตามเลยว่าไม่ เจ้าของเขาใจดี

ขณะนั้นเองเสมอบัตเลอร์ของวังออกมารับบรรณ พอกระถินเห็นนึกว่าเป็นท่านชาย รีบคุกเข่าไหว้ถวายบังคมที่จำแบบอย่างมาจากลิเก เอ่ย “ถวายบังคมพ่ะย่ะค่ะ” ทั้งบรรณและเสมอเลยผสมโรงสวมบทเจ้ากับคนขับรถกันหน้าตาย

ooooooo

บรรณเก็บดอกกรรณิการ์ที่มีก้านสีเหลืองให้กระถินดอกหนึ่ง ถามว่าใช้แทนสีเหลืองได้ไหม กระถินบอกว่าได้ บรรณบอกให้เก็บได้ตามสบายเลย เอะใจถามว่าทำไมถึงไม่ใช้สีอย่างคนอื่นเขาล่ะ

“กระถินเป็นแค่เด็กในบ้าน ไม่มีเงินซื้อสีหรอกจ้ะ ก็เลยว่าจะหาเอาอย่างอื่นมาแทน ถ้าใช้ได้กระถินจะวาดรูปมาให้พี่เป็นการตอบแทน”

“เอาซี พี่จะรอดู”

กระถินได้ดอกกรรณิการ์แล้วบอกบรรณว่าต้องกลับบ้านก่อนป่านนี้รามคงรอแล้ว ยกมือไหว้ขอบคุณแล้ววิ่งจู๊ดออกไปทางหน้าวังเลย บรรณมองอย่างประทับใจในความใสซื่อเป็นธรรมชาติของกระถิน

ขณะท่านชายบรรณนั่งนึกถึงกระถินด้วยความรู้สึกดีนั้น ท่านหญิงบัวชมพูกลับมาบอกข่าวดีว่าทางโฮเต็ลส่งจดหมายตอบรับตนเข้าทำงานต้อนรับ คอยรับรองแขกฝรั่งแล้ว ข่าวว่าช่วงนี้ต้องรับรองราชวงศ์ฝรั่งหลายครั้ง กลัวจะติดเรื่องธรรมเนียม

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 3 วันที่ 17 ส.ค.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ