อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 3 ส.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 3 ส.ค.59

วิวรรณตอบว่าใช่ น่าสงสารที่เด็กคนนั้นไม่เคยเห็นหน้าพ่อ ธีภพโผกอดแม่อ้อนๆทำนองดีใจที่ตนไม่มีเรื่องน่าสงสารแบบนั้น วิวรรณจึงบอกถ้ารู้ว่าตัวโชคดีก็รักแม่ไว้ให้มากๆ...แล้วถามกลับว่าพีรดาที่ประมูลของได้ใช่คนเดียวกันหรือเปล่า ธีภพส่ายหน้า เธอเสียดายอดเอาไปเล่าต่อ

ด้านราอิลเดินทางกลับถึงไทรจีส ถามอาการพีรดาจากคามิน เขาตอบว่าอาการดีขึ้นมาก แต่สายตายังถูกแสงจ้าไม่ได้ ราอิลสบายใจขึ้นถามถึงพริริสาอีกคนว่าไม่ได้อยู่อเมริกาอย่างที่บอกใช่ไหม คามินแปลกใจที่พ่อรู้

ราอิลยอมรับว่าเจอพริริสาที่กรุงเทพฯ ที่ร้านอาหาร ราอิลเห็นพริริสาตั้งแต่เดินเข้ามาทางกระจก ร้อนใจอยู่เหมือนกันว่าคิดจะทำอะไร คามินอาสาไปจัดการให้แต่ไม่อยากให้แม่รู้ ราอิลจึงบอกว่าไม่ต้องบอก แต่ด้วยความเป็นห่วงพีรดา คามินจึงให้ไคซัจไปลำพังแล้วคอยรายงานกลับมาooooooo

พักเที่ยงวันนั้นพวกโรซี่เห็นพริริสางทานข้าวไข่เจียว จึงสั่งส้มตำถาดมาให้ลอง เป็นครั้งแรกที่เธอทานเผลอร้องออกมาว่า “แซ่บอะ...อาหารไทย อร่อยที่สุดในโลกจริงๆ”

ทุกคนไม่ได้ฉุกคิด ทันใดธีภพถือจานอาหารมาขอร่วมโต๊ะด้วย พริริสากำลังซู้ดความแซ่บอย่างอร่อย ธีภพเหน็บ “คุณนี่เก่งนะ...”

“ใครๆก็พูดแบบนี้ทั้งนั้นล่ะค่ะ”

“เมื่อวานปวดท้อง วันนี้กินส้มตำยำแซ่บได้”

พริริสาถึงกับสำลักหน้าแดง ธีภพเตือนให้ใจเย็น ส่งแก้วน้ำให้พร้อมลูบหลัง...กรนันท์ไปหาธีภพที่ห้องทำงานไม่เจอก็รู้ว่าคงลงมาที่โรงอาหารจึงตามมา เห็นภาพตำตาก็ปรี๊ด พริริสาขอตัวไปห้องน้ำ เช็ดหน้าตาที่หน้ากระจก กรนันท์ตามเข้ามาสีหน้าเอาเรื่องถากถาง

“พี่ภพเขาเป็นคนใจดี ไม่ถือตัว แต่ไม่ได้หมายความว่าแกจะได้ใจไปตีเสมอเทียบชั้นเขาได้หรอกนะ หัดเจียมกะลาหัวไว้ซะบ้าง”

“แต่ฉันว่าคุณภพเขาไม่ได้คิดแบบคุณนะคะ...”

“พี่ภพเขาก็มีจิตเมตตาคนทั่วไป โดยเฉพาะกับพวกคนทำงานระดับต่ำ ที่เขาเสวนาพูดจาด้วยก็เพื่อเอาไว้ใช้งาน ไม่ได้สนใจเป็นการส่วนตัว” กรนันท์จงใจด่ากระทบ

พริริสาเยาะกลับ “ต่อให้ฉันกับคุณภพอยู่คนละชั้นอย่างที่คุณพูด มันก็ไม่เป็นอุปสรรคเท่าไหร่หรอกค่ะ ถ้าฉันต้องการให้คุณภพมาสนใจฉันจริงๆ...”

“ฉันจะพยายามไม่ลดตัวลงไปต่อปากกับแกนะ แต่ถ้าคุณแม่ฉันรู้ว่าแกอวดดีฉอดๆกับฉันแบบนี้ล่ะก็ ฉันไม่รับรองนะว่าคุณแม่จะมาจัดการกับแกยังไง” กรนันท์ขู่มั่นใจว่าตนแน่

“ถ้างั้นก็ฝากไปบอกคุณกานดาด้วยนะคะว่าฉันจะรอ...”

กรนันท์เต้นเร่าๆ พอดีชนิตา บุษกรเข้ามาตาม กรนันท์เข่นเขี้ยวก่อนจะสะบัดหน้าออกไป บุษกรรีบถามมีเรื่องอะไรไหม พริริสานิ่งไม่ตอบ

พอกานดาฟังกรนันท์ตีไข่ใส่สีแรงขึ้นก็ปรี๊ดแตก จะไปจัดการพริริสาให้...ตกเย็น กานดามาที่หน้าห้องคณินถามหาพริริสา ศจีใจหายบอกเอาเอกสารเข้าไปให้คณินเซ็น...กานดาพุ่งเข้าไปทันที พริริสาเห็นกานดามาก็จะถอยออก กานดาเข้าไปจ้องหน้าถาม

“ลูกสาวฉันบอกว่า เธอท้าให้ฉันมาจัดการเธอ...”

พริริสาตอบเสียงราบเรียบว่าไม่ได้ท้า กานดาหาว่าเจอคนจริงเข้าก็กลัวกลับคำปากคอสั่น พริริสาปฏิเสธทุกคำกล่าวหา กานดาตวาดว่าโกหก คณินปรามให้พอ พริริสายืนยันว่าไม่ได้ท้า แค่พูดว่า ฝากไปบอกว่าตนจะรอ แบบนี้ไม่ได้เรียกว่าท้า คณินลุกมาขวางติงเรื่องไม่เป็นเรื่องแล้วให้พริริสาออกไป ก่อนจะตำหนิภรรยาว่าทำแบบนี้จะถูกหาว่าผู้ใหญ่รังแกเด็ก กานดาไม่พอใจ

ooooooo

เช้าวันใหม่ไคซัจเดินทางมาถึงเมืองไทย โทร.กลับไปรายงานคามินว่าทราบแล้วพริริสาอยู่ที่ไหน คามินให้เอาตัวเธอกลับไทรจีสให้ได้ ไคซัจรับคำแล้วสั่งคนขับรถให้พาไปสถานทูต

โรซี่ บุษกรและชนิตาตั้งวงเม้าท์เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวาน ศจีเข้ามาขัดให้เลิกเม้าท์แล้วถามว่าพริริสามาทำงานหรือยัง ทุกคนส่ายหน้า ศจีเหน็บจับกลุ่มเม้าท์ไม่ดูอะไรเลย ช้างเดินผ่านก็ไม่มีวันรู้

ด้านพริริสาถ่ายเอกสารไปดูข่าวทางมือถือไป เป็นข่าวงานประมูลเห็นธีภพก็เบ้ปากบ่น จะรู้ตัวไหมว่าทำคนอื่นเดือดร้อน พลันเหลือบไปเห็นมีเอกสารหล่นอยู่ใต้เครื่องแผ่นหนึ่งจึงหยิบมาอ่าน เป็นจดหมายยกเลิกการสั่งของจากบูรพเกียรติ ก็รีบพับเก็บใส่กระเป๋าไว้ เสียงธีภพเรียกเธอสะดุ้งเฮือก หมุนตัวมาชนกับเขาพอดี รีบขอโทษแล้วถอยออก ถามจะให้ทำอะไร ตนมีงานค้างมากมาย เขาถามโพล่งขึ้นว่า “คุณเป็นใคร...”

พริริสาอึ้ง “ไม่สบายรึเปล่าคะ ฉันก็เป็นผู้ช่วยเลขาคุณคณินไงคะ คุณจำไม่ได้เหรอคะ”

“คุณรู้ว่าผมหมายความว่ายังไงนะริสา ตอบมาตรงๆดีกว่า”

พริริสาปัดไม่เข้าใจ แล้วขอตัวไปทำงาน ทันใดมือถือดังขึ้น ธีภพมองอย่างสงสัย...ก่อนหน้านั้น ไคซัจไปที่สถานทูตไทรจีส เจอมิรากำลังสอบถามว่ามีใครเก็บพาสปอร์ตตนได้แล้วมาฝากคืนบ้าง พอเห็นหน้าไคซัจก็ตกใจถามรู้ได้อย่างไรว่าตนอยู่ที่นี่ ไคซัจตอบว่าไม่มีอะไรเล็ดลอดสายตาคามินไปได้ ไคซัจให้เชิญพริริสามาพบที่นี่ด้วย ตนจะให้รถไปรับที่บูรพเกียรติ มิราตาโพลง โทร.บอกพริริสาทันที แปลกใจทำไมไม่รับสายเสียที

พักใหญ่กว่าพริริสาจะเดินพ้นสายตาธีภพออกมาหาที่หลบรับสาย พอรู้เรื่องจากมิราก็ตกใจจะรีบไปรอที่หน้าตึก ธีภพเดินมาถามเธอจะไปไหน พริริสาหาข้ออ้างเพื่อเลี่ยงหนี กว่าจะได้ลงมาที่ลานจอดรถ มองซ้ายมองขวาไม่มีใครก็ตรงลิ่วไปที่รถของสถานทูต

พอมาถึงสถานทูต รู้ว่าไคซัจมารับให้กลับก็ปฏิเสธไม่กลับ ไคซัจว่าคิดไว้แล้วจึงเปิดวีดิโอคอลในห้องประชุมให้คุยกันเอง ภาพคามินปรากฏขึ้น “คิดไว้แล้วเชียวว่าเราจะต้องไม่ยอมกลับง่ายๆใช่ไหมริสา เธอก็ด้วยมิรากลับมาเราคงต้องชำระความกันที่รู้เห็นเป็นใจกับริสา...หมดเวลาเที่ยวเล่นแล้ว น้องต้องรีบกลับมาก่อนที่ท่านแม่จะรู้ว่าเราโกหก”

“ริสาจะไม่กลับจนกว่าความตั้งใจของริสาจะสำเร็จ ใครก็ห้ามริสาไม่ได้” แม้คามินจะบอกว่าเป็นคำสั่ง เธอก็ไม่ยอม “จะให้ริสากลับไปโดยที่คนพวกนั้นอยู่กันอย่างมีความสุข ไม่ต้องรับผลกรรมใดๆเลยเหรอพี่คามิน คนพวกนั้นทำร้ายแม่ ทำร้ายริสาจนแทบเอาชีวิตไม่รอด”

“แต่สิ่งที่ริสาจะทำมันผิด คิดให้ดีๆสิ สิ่งที่ริสากำลังจะทำมันอาจจะย้อนมาทำร้ายตัวเราเองก็ได้”

“งั้นพี่คามินก็ปกป้องริสาสิ ใครกันที่เคยสัญญาว่าจะเป็นคนปกป้องริสา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็จะไม่ทิ้งน้องสาวคนนี้”

คามินอึ้งเมื่อโดนทวงสัญญา คิดถึงวัยเด็ก ที่พริริสาช่วยตนไว้จากการถูกงูกัดจนตัวเองโดนแทน โชคดีที่คามินบอกหมอถูกว่าเป็นงูอะไร จึงได้รับการรักษา ทันท่วงที คามินจึงสัญญาจะดูแลน้องสาวคนนี้ไม่ให้ได้รับอันตรายอีก...พริริสาทวงถามถ้าไม่คิดจริงจังกับคำสัญญาตอนเด็กก็ช่าง มิราช่วยเสริม เรื่องบางเรื่องคนพูดอาจจะทำไม่ได้ แต่คนฟังดันไม่ยอมลืมเอง

คามินโดนกดดันจำต้องตามใจน้องสาว อยากทำอะไรก็ทำแต่ตนจะต้องรู้ทุกอย่าง และไคซัจต้องอยู่ดูแลที่นั่น มิราพยักพเยิดให้พริริสายอมไปก่อน

หลังจากนั้นไคซัจจะขับรถไปส่งพริริสาที่บริษัท แต่เธอห้ามไว้เกรงคนอื่นจะเห็น มิราจึงบอกให้ไคซัจอยู่ช่วยเคลียร์เรื่องพาสปอร์ตตนก่อน

ooooooo

หน้าสถานทูตไทรจีส พริริสายืนมองหารถจะกลับ ทันใดต้องตกใจเมื่อรถธีภพแล่นมาจอดตรงหน้า เขารู้ได้อย่างไร...เขาลดกระจกลง ถามญาติที่ไม่สบายเป็นอย่างไรบ้าง

พริริสานั่งหน้าตึงกอดอกอยู่ในร้านอาหารกับธีภพ เขาถามย้ำ “นี่คุณยังไม่บอกผมเลยนะว่าญาติคุณไม่สบาย ทำไมไม่ไปโรงพยาบาล แต่ไปที่สถานทูตไทรจีส...”

พริริสาว่าถามแค่นี้ไม่เห็นต้องมาร้านอาหาร เขาอ้างว่าหิวแล้วยังรอฟังคำตอบ พริริสาโกหกว่าญาติตนทำงานที่นั่น ปวดท้องมากแต่พอตนไปถึงอาการดีขึ้น เลยไม่ต้องไปโรงพยาบาล

“คุณรู้ไหมคนปกติจะกะพริบตาหกถึงแปดครั้งต่อนาที แต่คนที่รู้สึกกดดัน เช่นคนที่กำลังโกหกจะกะพริบตาบ่อยมากเหมือนคุณตอนนี้เลย”

พริริสาเบิ่งตาโตบอกไม่ได้โกหก ญาติตนเพิ่งเข้าทำงานเป็นลูกจ้างทั่วไปที่นั่น ธีภพดักคอ คนโกหกเวลาพูดหน้าจะกระตุก เหงื่อจะเริ่มออก พริริสาเผลอจับหน้าตัวเองไม่มีเหงื่อก็รู้ว่าถูกหลอก โวยจะหาว่าตนโกหกให้ได้ใช่ไหม เขาว่าเหตุผลเธอฟังแล้วไม่มีตรรกะเลยสักนิด

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 3 วันที่ 3 ส.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ