อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 4 วันที่ 22 ส.ค.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 4 วันที่ 22 ส.ค.59

กระถินขอบพระคุณอย่างคิดไม่ถึงที่ท่านจะเมตตาตนถึงเพียงนี้ แม่นิ่มจึงให้กระถินเอาเรียงความที่ได้ลงหนังสือพิมพ์วันนี้ให้ดู คุณพระชมว่าเก่ง แม่นิ่มบอกว่าปีนี้จะส่งเรียงความประกวดที่งานฉลองรัฐธรรมนูญด้วย

สร้อยสนกับพุดกรองฟังแล้วเจ็บใจที่กระถินได้หน้าในขณะที่ตัวเองอวดแต่ความขี้เท่อ

พุดกรองกลัวเสียหน้า จึงพาสร้อยสนไปให้นิธิสอนพิเศษให้ทุกวัน กำชับว่าทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้สร้อยสนต้องซ้ำชั้น นิธิจำต้องรับคำ ส่วนสร้อยสนหน้างอเป็นจวักที่แม่ให้ตนเรียนกับเด็กบ้านนอกอย่างนิธิooooooo

กระถินได้รับความเมตตาจากท่านชายบรรณกรุณาสอนภาษาอังกฤษให้ ถามว่าอยากเริ่มเรียนตรงไหนดี กระถินบอกว่าอยากเรียนเรื่องออกซ์ฟอร์ดก่อน ท่านชายถามว่านึกยังไงอยากรู้เรื่องออกซ์ฟอร์ด

“คุณรามกำลังจะไปเรียน กระถินสงสัยว่าที่นั่นอยู่ไกลแค่ไหน ทำไมคุณรามต้องไปเป็นปีๆ” ท่านชายเอาแผนที่โลกมาชี้ให้ดู กระถินถามว่าเรียนยากไหม

“เอาเป็นว่าเรียนจนแทบลืมวันลืมคืนเลยล่ะ” กระถินเปรยว่าอย่างนี้รามก็แย่สิ “อยู่ที่นู่น ไม่มีอะไรง่าย ฝรั่งเขาดูถูกเราจะตาย” ท่านชายเอาผ้าเช็ดหน้าให้ดู “เห็นนี่ไหม ผ้าเช็ดหน้าผืนนี้ไม่ได้เปื้อนแค่เหงื่อ แต่ มันซับทั้งเลือดทั้งน้ำตาของฉันมาแล้ว”

ท่านชายชี้ให้ดูตัวอักษรย่อ B.P. ที่ปักไว้ตรงมุมผ้าเช็ดหน้า เล่าว่า

“ทุกครั้งที่ท้อ ฉันจะมองมาที่ชื่อตัวเองตรงนี้ แล้วบอกตัวเองว่า จะทำให้ฝรั่งที่นั่นจดจำชื่อนี้ให้ได้ พอคิดอย่างนี้แล้ว ใครมาหาเรื่อง ฉันก็สู้ตาย”

ฟังท่านชายแล้ว กระถินห่วงรามขึ้นตงิดๆว่าคนอย่างเขาจะสู้ฝรั่งได้หรือ...

วันนี้ท่านชายกับท่านหญิงจะไปสำรวจที่ดินแถววังแต่ไม่เคยไปและไม่รู้อาณาเขต ท่านชายได้กระถินเป็นคนนำทาง กระถินขอจ่ายค่าแรงแทนค่าเรียน บังเอิญคุณพระก็ออกสำรวจที่ของตัวเอง จึงไปเจอกัน ท่านชายกับคุณพระเลยได้กระถินที่เที่ยวซนแถวนั้นจนทะลุปรุโปร่งเป็นคนนำทาง

กระถินชี้บอกว่าตรงนี้บ้านลุงเยี่ยมลูกสาวเพิ่งคลอดลูกลุงเลยไปเยี่ยมหลานที่พิจิตร ท่านชายถามว่ากระถินรู้เรื่องเขาขนาดนี้เลยหรือ กระถินเล่าว่าตนรับจ้างเฝ้ามะพร้าวให้เขาเก็บเงินไว้เลี้ยงแม่นิ่ม เพราะบอกแม่นิ่มไว้ว่าถ้าเรียนจบแล้วตนจะเลี้ยงแม่นิ่มเอง จะหาบ้านใหญ่ๆให้อยู่และไม่ต้องทำงานให้เหนื่อยอีกแล้ว

ทุกคนหัวเราะเอ็นดูความฉลาดช่างคิดและกตัญญูของกระถิน เดินสำรวจต่อไปจนเจอกระท่อมหลังหนึ่งกระถินบอกว่าไม่เคยเห็น คุณพระสงสัยว่าคงเพิ่งมาใหม่ ให้ไปดูว่าเป็นใคร มาจากไหน กระถินไปร้องเรียก ก็ไม่มีเสียงตอบ

ที่แท้เสือกาจนั่งเช็ดปืนอยู่ในกระท่อม เสือกาจซุ่มดูพอเห็นคุณพระกับทดความแค้นก็กระพือขึ้นทันที แค้นที่คุณพระและทดยิงตนตกน้ำเมื่อครั้งไปตามพุดกรอง แต่ต้องยับยั้งชั่งใจ พอดีโม่ที่ปลอมตัวเป็นชาวบ้านกลับมา ทุกคนมองโม่อย่างไม่ไว้ใจ พากันซักถาม โม่โกหกว่าพวกตนเป็นชาวไร่เพิ่งย้ายมาตั้งใจจะทำมาหากินไม่รู้ว่าที่นี่มีเจ้าของ คุณพระบอกว่าถ้าจะอยู่ก็ไปตกลงกับทนายของตนทำสัญญาเช่ากันให้เป็นกิจจะลักษณะ

พอจะกลับ กระถินถามโม่ว่าชื่ออะไร โม่โกหกว่าชื่อมาก กระถินยิ้มให้บอกชื่อตัวเอง แล้วเดินตามคณะไป

เสือกาจซ่อนตัวอยู่ในกระท่อม เมื่อเห็นกระถินไปกับคุณพระก็เจ็บใจที่ลูกดีกับคนที่เคยจะฆ่าตน คำรามแค้น

“พวกมันปล้นชีวิตกูไป”

ooooooo

รถสองคันกลับมาจอดที่หน้าคฤหาสน์นารายณ์ กระถินพาสำรวจที่จนเนื้อตัวหน้าตามอมแมม ท่านชายจึงเอาผ้าเช็ดหน้าเช็ดให้ เมื่อท่านชายและท่านหญิงจะกลับวัง กระถินคว้าผ้าเช็ดหน้าผืนนั้นไว้ บอกว่าขอเอาไปซักให้

รามยืนดูอยู่หึงไม่รู้ตัว จึงไปดักที่เรือนพุดซ้อนหมายเอาเรื่องกระถิน แม่นิ่มจัดเรียงขวดน้ำปรุงอยู่จัดไปพูดไปบอกรามว่าเสื้อผ้าทุกชิ้นของเขาตนร่ำผ้าไว้ก่อนจัดใส่กระเป๋า เวลาที่รามเอาไปที่นั่นจะได้กลิ่นของตัวเองติดไปด้วย แม่นิ่มบอกว่าได้ทำกลิ่นประจำตัวของแต่ละคนไว้ จันทร์ชี้ให้ดูขวดน้ำปรุงที่เรียงกันอยู่บอกว่าขวดไหนกลิ่นไหนเป็นของใคร จนขวดสุดท้ายเป็นกลิ่นของกระถิน จันทร์บอกว่ารามคิดถึงใครจะพกขวดติดตัวไปด้วยก็ได้

รามแอบหยิบขวดน้ำปรุงกลิ่นของกระถินไป พอกลับถึงห้องก็วางไว้หัวเตียงนอนมองขวดน้ำปรุงนั้นเพลิน...

ฝ่ายกระถินก็แอบปักผ้าเช็ดหน้าไว้ให้รามเพื่อให้กำลังใจเหมือนอย่างที่ท่านชายเคยทำ

กระถินช่วยจัดเสื้อผ้าใส่กระเป๋าให้ราม ถามว่าทำไมต้องเอาข้าวของไปเยอะอย่างนี้ รามบอกว่าบางทีอาจจะไม่ได้กลับมาอีกก็ได้ รามมองตู้เสื้อผ้าที่ว่างเปล่าของตัวเอง เล่าเหตุการณ์ในวัยเด็กของตัวเองให้กระถินฟังอย่างสะเทือนใจว่า

“ตอนแม่เป็นวัณโรค ทุกคนกลัวฉันติด แม่เลยถูกจับแยกให้ไปพักที่อื่น ทุกคนบอกว่าถ้าแม่หายจะกลับมา ฉันรอโดยไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าตัวเองไม่มีแม่แล้ว จนฉันได้เห็นตู้เสื้อผ้าเปล่าๆของแม่เท่านั้น... คราวนี้ฉันอาจจะเป็นคนต่อไปที่ถูกกำจัดไปจากบ้าน”

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 4 วันที่ 22 ส.ค.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ