อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 4 วันที่ 6 ส.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 4 วันที่ 6 ส.ค.59

ธีภพบอกว่าศจีบอกตนแล้ว กรนันท์อึ้งบอกแล้วยังให้มาทำงานได้ งั้นตนก็จะไล่ออกได้ คณินกับธเนศเดินมาถามมีอะไรกัน กรนันท์จะฟ้องต้องชะงักเมื่อเห็นพ่อของธีภพอยู่ด้วย ธเนศทักทาย “ไม่เจอกันนาน เห็นคุณวิว่าหนูไปช่วยงานที่สมาคมตลอด”

“ค่ะ เกรซชอบทำงานช่วยเหลือสังคม สงเคราะห์คนที่ตกยาก เขาจะได้มีชีวิตที่ดี ไม่ไปอยากมีอยากได้แย่งของๆใคร” กรนันท์แขวะพริริสา

พริริสาข่มอารมณ์ไว้ ธีภพตัดบทให้เข้าไปคุยในห้องทำงานตน และให้พริริสาไปชงกาแฟ คณินเองก็แปลกใจที่เห็นพริริสามาทำงาน คณินเดินตามธีภพเข้าห้อง กรนันท์จะไปราวีพริริสา ธเนศหันไปเรียกชวนเข้าไปในห้องทำงานด้วยกัน เธอจึงต้องเดินตามทุกคนไปเข้ามาในห้อง ธเนศก็ออกตัวว่าคงไม่ได้ส่งธีภพมาสร้างความลำบากใจให้บูรพเกียรติ กรนันท์รีบเอาใจว่าไม่เลย เขาตั้งใจทำงานมาก คณินเออออไปกับลูกสาวทั้งที่ใจจริงยังไม่เปิดใจกับธีภพเท่าไหร่...พริริสายกถาดกาแฟมาเสิร์ฟ กรนันท์รีบฟ้อง

“แต่บางทีพี่ภพก็ทำอะไรผิดขั้นตอนนะคะคุณลุง เช่นรับคนเข้าทำงานโดยพลการ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งถูกให้ออกไป จริงไหมคะคุณพ่อ”

คณินอึกอัก ธเนศรู้ทุกอย่างช่วยพูด “คนเราก็ต้องรู้จักให้โอกาสคนอื่นนะหนูเกรซ ถ้าภพจะเลือกใครมาทำงานด้วย เขาก็คงมองเห็นว่าคนๆนั้นทำอะไรให้เขาได้”

“แต่คนอื่นก็ทำได้เหมือนกันนี่คะ ทำไมต้อง...” คณินแตะแขนลูกอย่าเสียมารยาท

พริริสารอฟังว่าคณินจะว่าอย่างไรอีก แล้วเขาก็บอกว่าธีภพเลือกใครมาทำงานด้วยก็เป็นสิทธิ์ของเขา เราคงไปห้ามไม่ได้ กรนันท์ผิดหวัง พริริสาแปลกใจที่คณินไม่ไล่ ธเนศหันมาบอกพริริสาว่า “ยังไงก็ตั้งใจทำงานนะหนู คนเราได้โอกาสมาแล้วต้องรักษาเอาไว้”

“ค่ะ ดิฉันจะไม่ทำให้โอกาสหลุดมือไปอีก” พริริสาปรายตาเย้ยกรนันท์ที่ไม่กล้าโวย

พักเที่ยงโรซี่ บุษกร ชนิตาและพริริสาชนแก้วยินดีที่ได้กลับมาทำงานร่วมกันอีก สามสาวดีใจอย่างมาก ไม่ทันไรก็ต้องตาค้างเมื่อเห็นกานดาเดินแผ่รังสีเข้ามามองพริริสาอย่างเอาเรื่อง...กานดากับพริริสาแยกมาคุยลำพัง กานดาเสนอเงินให้ออกไปจากชีวิตธีภพ จะเอาเท่าไหร่ พริริสายิ้มๆ บอกว่าแพงกว่าราคาตึกบูรพเกียรติ กานดากระชากข้อมือพริริสา “คิดจะลองดีกับฉันจริงๆ ใช่ไหม คิดว่าฉันจะไม่มีปัญญาเอาแกออกไปจากบูรพเกียรติใช่ไหม”

“ฉันเชื่อค่ะว่าคนอย่างคุณทำได้ทุกอย่างอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต่อหน้าหรือลับหลังใครๆ” พริริสาหงายมือให้เห็นแผลเป็น “คุณอยากรู้ไหมคะว่ารอยแผลนี้ของ ฉันมันมาจากไหน”

กานดาร้อนตัวเรื่องในอดีต สะบัดมือทิ้ง บอกทำไมต้องอยากรู้ พริริสาเน้นถ้าตนเกลียดใครสักคนจะต้องอยากรู้เรื่องคนๆนั้นให้มากที่สุด เพื่อจะได้จัดการกับคนที่เกลียดได้สาสม กานดาจ้องหน้าพริริสาอย่างสงสัยในคำพูด พอดีมีพนักงานเดินผ่านมา กานดาจึงนิ่ง พริริสาถือโอกาสขอตัวกลับไปทำงาน กานดาเข่นเขี้ยว “แกเป็นใครกันแน่ นังริสา”

กลับมาบ้านกานดายังครุ่นคิด หวั่นใจว่าพริริสาจะเป็นลูกพีรดา จินตนาเข้ามาถามว่ากรนันท์ยังไม่ยอมลงจากห้องมาทานอะไรอีกหรือ กานดารับว่าใช่ ตนสงสารลูกคงเสียใจมาก จินตนาบ่นพวกผู้ชายนี่ตามไม่ทันมารยาหญิง ทำให้พริริสามีทีท่ายโส กานดาบอกจะต้องเอาเธอออกไปจากชีวิตลูกสาวให้ได้

ooooooo

พริริสากลับคอนโดด้วยท่าทางเหนื่อยอ่อน มิรารู้เรื่องเพื่อนกับกานดาก็ติง ไปแหวกหญ้าให้งูตื่น ถ้าเขารู้ว่าเราเป็นใครแล้วจะทำอย่างไร พริริสามั่นใจว่าไม่มีทางรู้ มีแต่หวาดระแวง

“แล้วถ้าเกิดเขาเลือกใช้วิธีเดิมๆขึ้นมาอีกล่ะ”

“ฉันไม่กลัวคนพวกนั้นหรอก ฉันไม่ใช่เด็กหญิงพริริสาที่จะเฉยให้ใครมาทำร้ายได้อีก”

มิราประชดแม่เพื่อนคนเก่ง ตนเครียดจนหัวจะหงอกแล้ว พริริสาขำเครียดทำไม น่าจะภูมิใจที่เพื่อนเก่งไม่กลัวใคร มิราติงให้กลัวไว้บ้าง ถ้าเกิดอะไรขึ้นมา คามินต้องไม่ยอมแน่ อย่าลืมสถานะที่แท้จริงของตัวเองตอนนี้ พริริสาพยักหน้า จะระวังให้มากแล้วถามถึงเรื่องที่คนไปสืบเรื่องตน มิราบอกว่าคืออธิรุธเพื่อนสนิทธีภพ แต่ยังไม่รู้อะไร

ขณะเดียวกันอธิรุธบอกธีภพว่าเท่าที่สอบถามชาวบ้านทุกอย่างตรงตามประวัติริสา แต่ตนยังไม่เคยเจอป้าสินี สัญชาตญาณตำรวจบอกว่าต้องมีเงื่อนงำมีอะไรปกปิด เธออาจเป็นสายลับระหว่างประเทศ ธีภพเอ็ดที่ชอบพูดออกทะเลอยู่เรื่อย อธิรุธว่าก็เขาเล่าเองว่ามีคนพยายามจับตัวเธออาจเป็นพวกซีไอเอ เคจีบีมาตามล่าสายลับที่หลบหนีมา...ห่างออกมาโต๊ะข้างๆไคซัจนั่งแอบฟังอยู่สะดุดทันทีกับเรื่องนี้ เริ่มกังวลใจรีบลุกออกไปเพื่อไปถามความจริงจากพริริสา ส่วนธีภพรู้สึกคุ้นหน้าคนที่จับตัวพริริสามากหยิบมือถือมาโทร.หาพนักงานที่โชว์รูม อธิรุธมองอย่างสงสัย

ไคซัจมาสอบถามพริริสาด้วยความร้อนใจ เธอ บอกว่าคงเป็นคนร้ายธรรมดา เพราะไม่มีคนรู้ว่าตนเป็นใคร ไคซัจขอให้พริริสาเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ฟัง และคามินก็ควรรู้ พริริสาห้ามแล้วเปลี่ยนมาเป็นขอร้องไคซัจอย่าบอกคามิน เพราะตนจะถูกบังคับให้กลับไทรจีส

“นั่นเป็นสิ่งที่กระหม่อมอยากให้เป็นอยู่แล้ว เพื่อความสบายใจของทุกคน”

“แล้วความรู้สึกของฉันล่ะ มีใครสักคนไหมที่จะสนใจ” พริริสาหน้าเศร้า

ไคซัจใจอ่อนยอมไม่บอกเรื่องนี้กับเจ้าชาย พริริสายิ้มออก ใจของไคซัจก็เป็นสุข...

วันต่อมา พริริสานั่งจัดแฟ้มเอกสารตรงหน้า ธีภพลอบมองครุ่นคิดจนเธอต้องเอ่ยถามว่ามีอะไรหรือเปล่า หรือกังวลใจเรื่องที่ตนมาทำงาน เพราะทำให้กรนันท์ไม่พอใจ เขาเลยไม่สบายใจไปด้วย ธีภพแย้งว่าตนจะไม่สบายใจถ้าเลือกเลขามาช่วยงานผิดคนมากกว่า

ธีภพยกแฟ้มงานมาวางบนโต๊ะให้พริริสาทำกองโต บอกเธอคงไม่เกี่ยงงานหนัก ทันใดพนักงานโชว์รูมโทร.เข้ามา เขาบอกให้ช่วยถ่วงเวลาไว้ แล้วหันมาบอกพริริสาว่า ตนจะออกไปที่โชว์รูม กลับมาหวังว่าเธอจะทำงานเสร็จ พริริสาค้อนรับคำกระแทกเสียงเล็กๆ ไม่วายสงสัย

ธีภพเดินออกมาจากห้องก็รีบโทร.ตามอธิรุธให้รีบมาหา...ทางโชว์รูมเพชร ลูกน้องราห์มานนั่งรอรับเงินค่าขายเพชรจากไทรจีส พนักงานเข้ามาบอกอย่างเกรงใจว่ารอสักครู่ ผู้จัดการกำลังเตรียมเงิน ลูกน้องราห์มานแปลกใจ คราวก่อนไม่เห็นต้องรออะไร พนักงานอ้างว่าวันนี้ติดงานหลายอย่าง ลูกน้องรออีกสักพักเริ่มไม่พอใจโวยว่าไม่รออีกแล้วจะรับเงินเลย พนักงานร้อนรนรีบไปหยิบกระเป๋าเงินมาส่งให้บอกให้นับดูอีกทีเป็นการถ่วงเวลา แต่เขากลับสวนว่า

“ไม่จำเป็น ถ้าพวกคุณโกง คนที่เดือดร้อนก็คือพวกคุณเอง”

พนักงานกังวลใจที่รั้งลูกน้องราห์มานไว้ไม่ได้ ไม่ทันไรธีภพเดินเข้ามาก็รีบรายงานว่าออกไปเมื่อครู่เอง ธีภพรีบตามไปอย่างรวดเร็ว ลูกน้องราห์มานเริ่มรู้ตัวเดินกึ่งวิ่งหนี ธีภพตามมาเจออธิรุธถามให้รีบมาทำไม เขาบอกเจอคนที่จับตัวพริริสาแล้ว อธิรุธรีบแยกไปดักอีกทาง แต่พอธีภพจะวิ่งตาม จู่ๆราห์มานสวมแว่นดำเข้ามาขวางชนกันแล้วทำทีโวยวายจะรีบร้อนไปไหนไม่นึกถึงคนอื่นที่เดินผ่านไปมาบ้าง ธีภพขอโทษ แต่ราห์มานยังพูดถ่วงเวลา

อธิรุธตามมาดักอีกทางแต่ก็ไม่ทันเห็นลูกน้องราห์มานถือกระเป๋าเงินขึ้นมอเตอร์ไซค์ไป ราห์มานรู้ว่าคนของตนหนีพ้นก็นั่งรถตามออกไป...อธิรุธกลับมาเจอกับธีภพ ธีภพบ่นเสียดายถ้าไม่มีคนมาขวางคงตามทัน อธิรุธชักสงสัยคนที่มาขวางจะเป็นพวกเดียวกัน เรื่องนี้ดูจะไม่ธรรมดา

ooooooo

ด้วยความสงสัยคาใจ กานดาให้คนขับรถไปสวนของสินีเพื่อสอบถามเรื่องพริริสา สินีบอกว่าพริริสาเป็นลูกสาวตนจริง ด้วยความไม่ไว้ใจจึงให้เพื่อนบ้านไล่จับตัวส่งตำรวจ

กานดารู้เรื่องหงุดหงิด จินตนาติงจะส่งคนไปดูทำไม เธอว่าอยากให้แน่ใจว่าไม่เกี่ยวข้องกับพีรดาเพราะเด็กนั่นชอบพูดเหมือนรู้เรื่องของเราอย่างดี แม้แต่เรื่องหลานสาวอีกคน กานดาไม่กล้าพูดถึงรอยแผลเป็นที่ข้อมือพริริสา จินตนาบอกว่าจะกลัวทำไม เรากำจัดสองแม่ลูกนั่นได้ กับแค่เด็กไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมทำไมจะจัดการไม่ได้

พริริสาทำงานที่ธีภพมอบหมายจนเสร็จแต่เขาก็ยังไม่กลับมา พอดีสินีโทร.มาบอกเรื่องคนที่มาสอบถามก็รีบโทร.หามิราทันที มิราบ่น “เห็นไหมฉันเตือนเธอแล้ว เป็นไง พวกนั้นคงสงสัยเธอขึ้นมาจริงๆถึงขนาดส่งคนไปดูที่บ้านสวน แค่จะหลบหลีกตาผู้กองอธิรุธกับคุณธีภพก็ลำบากจะแย่แล้ว นี่ต้องมาคอยระวังพวกบูรพเกียรติอีก”

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 4 วันที่ 6 ส.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ