อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 5 วันที่ 19 ส.ค.59

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 5 วันที่ 19 ส.ค.59

“ลูกเคารพบูชาแลยกท่านเหนือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งปวง หากท่านแลเห็นความรักที่ลูกมีต่อองค์อริยะจงโปรดดลบันดาลให้งานพิธีอภิเษกในวันพรุ่งมิมีทางเกิดขึ้นได้ ขออุปสรรคจงขัดขวาง ขอองค์อริยะจงมีดวงตาเห็นแจ้งในความรักที่ลูกมีต่อท่าน แลดลใจให้ท่านกลับมาปรารถนาแต่ข้าเพียงผู้เดียว”

เกศอาภาตื่นเต้นจนนอนไม่หลับและเมื่อถึงเวลานัดหมายกับครูฝึกหนุ่มก็รีบลุกมาแต่งตัว อุษารู้สึกตัวตื่นหลังจากนั้นแล้วก็ถึงกับพูดไม่ออก เมื่อเห็นเจ้านายสาวแต่งตัวในชุดรัดกุมเหมือนจะเดินทางไกล

อุษาตกใจมากเมื่อรู้ว่าเจ้านายสาวตัดสินใจจะหนีพิธีอภิเษกไปนอกเมืองกับครูฝึกหนุ่ม“เปลี่ยนใจเสียเถิด เจ้าจักไปตกระกำลำบากอย่างไร คิดบ้างรึไม่เกศอาภา”

“ข้าใคร่ครวญดีแล้ว หากทนอยู่ที่นี่...ข้าคงอยู่ในความทุกข์ไปตลอดชีวิต ความลำบากเยี่ยงไรในวันพรุ่ง ข้าจักทนมันให้ได้เพราะข้าเลือกแล้วด้วยตัวข้าเอง”

“ข้าจักไปกับเจ้าด้วย เจ้าจักแบกความลำบากไว้คนเดียวได้อย่างไร”

เกศอาภาส่ายหน้า ถอนใจยาว “เจ้าอยู่ที่นี่ดีแล้วอุษา ชะตากรรมนี้ข้าเลือกเอง ข้าจักต้องเผชิญมันด้วยตัวเองให้ได้ ฝากดูแลพ่อข้าให้ดีด้วย ข้าจักขอบใจเจ้าเป็นที่สุด”

ขบวนรถม้าของครูฝึกหนุ่มมาถึงแล้ว เกศอาภากับอุษามัวเศร้าเสียใจกับการล่ำลา เลยไม่ทันสังเกตว่าขบวนรถม้าของเขาดูแปลกๆ คีรินก็แอบตามเจ้าชายหนุ่มมาด้วยแต่ไม่ยอมเผยตัว อุษาซึ่งเป็นคู่ปรับมาตลอดเลยไม่ทันเห็น อริยะเห็นท่าทางจริงจังของว่าที่เจ้าสาวก็แกล้งเอ่ยปากเร่ง เกศอาภาเลยหันไปบอกลาอุษาเป็นครั้งสุดท้าย

“เจ้ากลับไปเถิดอุษา...ไม่ตายเสีย สักวันเราต้องได้พบกัน”

“เจ้าอย่าพูดเป็นลางร้ายเยี่ยงนั้น”

“ข้าจักต้องกลับมา อย่างไรเสียจันทรปุระก็เป็นบ้านเกิดของข้า แลจักเป็นเรือนตายของข้าเช่นกัน!”

ooooooo

อริยะให้ว่าที่เจ้าสาวนั่งบนม้าตัวเดียวกับเขาตามแผน เกศอาภายังไม่รู้ตัวและไม่คิดมากเพราะคิดว่าเขาคงอยากทำให้แนบเนียนเท่านั้น จะได้ไม่สะดุดตาหากถูกใครตามมาพบ อุษาได้แต่มองขบวนม้าวิ่งไปจนลับตาจึงกลับเรือน แล้วก็ได้ตกใจสุดขีดเมื่อพบว่าปุณณะรู้ความจริงทั้งหมดแล้ว

อุษาถูกจับขังในเรือนไม่ให้ออกไปเตือนเกศอาภาให้รู้ตัว อริยะในคราบครูฝึกและพ่อค้าเลยทำตามแผนได้สะดวกคือให้คีรินแกล้งปลอมเป็นโจรป่าและบุกมาชิงทองคำระหว่างทาง!

เกศอาภาระทึกมาก ตัวสั่นจนเขาต้องปลอบ

“เจ้าเสียใจรึที่ตัดสินใจมากับข้า”

“ข้ามิเคยเสียใจกับสิ่งที่ตัดสินใจไปแล้ว”

“เจ้าจงมั่นใจในตัวข้า ต่อให้เผชิญหน้าความตาย ข้าก็จักดูแลเจ้าด้วยชีวิตเพราะเจ้าคือสมบัติของข้า”

แต่ถึงกระนั้น...เกศอาภาก็ใจคอไม่ดี สถานการณ์ตรงหน้าเริ่มไม่น่าไว้ใจและดูท่าครูฝึกของเธอก็กำลังเสียเปรียบ ถูกกลุ่มโจรป่าซึ่งมีพวกมากกว่าบุกมาปะทะอย่างไม่หยุดหย่อน

คีรินเห็นท่าว่าที่เจ้าสาวของเจ้านายมีท่าทีหวาดผวา เลยแกล้งพูดขู่

“ผู้หญิง...มันมีผู้หญิงมาด้วย โชคเข้าข้างข้าจริงโว้ย คืนนี้มิได้แค่เงินทองแต่ยังจะได้เมียด้วย!”

เกศอาภาหน้าซีด กลัวจับจิต อริยะเลยรีบเข้าแผนขั้นสุดท้ายด้วยการสั่งให้เธอหนีเอาตัวรอด แต่ว่าที่เจ้าสาวของเขาก็ทำให้ต้องทึ่ง เมื่อเธอยืนยันจะไม่ไปไหน

“ไม่...ข้าเป็นสมบัติของเจ้า เจ้ามิทอดทิ้งข้า แล้วข้าจักทอดทิ้งเจ้าได้อย่างไร”

เหตุการณ์หลังจากนั้นเต็มไปด้วยความสับสนอลหม่าน เกศอาภาคิดว่าตัวเองตายไปแล้ว แต่ก็ต้องตื่นมาพบว่าถูกขัง ปิดตาและมัดมือมัดเท้าไว้ในห้องห้องหนึ่ง คีรินในคราบหัวหน้าโจรป่าแวะมาดูและแกล้งบอกว่าชายหนุ่มที่มากับเธอตายไปแล้ว ลูกสาวคนเดียวของแม่ทัพใหญ่เลยถึงกับทรุด รู้สึกผิดมากที่ครูฝึกหนุ่มต้องตายเพราะปกป้องเธอ

เกศอาภาร้องไห้จนเหนื่อย และเช้าวันต่อมาก็ต้องสะดุ้งสุดตัวเมื่อจู่ๆก็มีหญิงสาวหลายคนเข้ามาอาบน้ำและผลัดเสื้อผ้าให้ เครื่องประดับสวยงามและเครื่องประทินผิวมากมายถูกประโคมใส่จนเธอแสบตัวและแสบตาไปหมด และเมื่อเธอเรียบร้อยในชุดแต่งงานเต็มยศ บริวารสาวๆเหล่านั้นถึงได้ออกไป

แต่สิ่งที่ทำให้เธอตกใจมากกว่าถูกแปลงโฉมเป็นเจ้าสาว คือปุณณะมีส่วนในแผนลวงโลกนี้ด้วย

“พ่อเลี้ยงเจ้ามาแต่น้อย ไยเจ้าคิดว่าพ่อมิรู้ทันความคิดเจ้า”

“ลูกเสียใจที่ทำให้ท่านพ่อผิดหวัง”

“ความเสียใจของพ่อมิอาจเทียบได้กับภาระหน้าที่ที่มีต่อจันทรปุระ ในเมื่อเป็นบัญชาจากเทวะ...เราเชื้อชาตินักรบจักมัวเห็นแก่ตนด้วยความรู้สึกส่วนตัวได้อย่างไร”

คำพูดของพ่อทำให้เกศอาภาสะเทือนใจมาก ปุณณะใจอ่อนยวบแต่ก็อยากให้ลูกสาวเข้มแข็ง

“จงอย่าเสียน้ำตาในวันอันเป็นมงคลนี้เลย แค่เจ้าน้อมรับเทวะบัญชา แลเข้าพิธีอภิเษกด้วยใจภักดิ์ต่อราชบัลลังก์ พ่อก็จักดีใจเป็นที่สุดแล้ว”

เกศอาภาจำต้องรับสภาพเพราะสงสารพ่อและเห็นแก่บ้านเมือง แต่ความจริงต่อมาก็ทำให้เธอแทบพูดไม่ออกคือเจ้าบ่าวของเธอ...องค์อริยะ เจ้าชายรัชทายาทแห่งจันทรปุระ ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นครูฝึกหนุ่มที่พาเธอหนีนั่นเอง

ผีบุษกรดึงโยสิตาจากอดีตอีกครั้ง และเมื่อช่างภาพสาวฟื้นก็พบว่าตัวเองไปนอนหมดสติในห้องทำงานของเกรียง กฤตธรกับกวินทร์เป็นคนพบและพาเธอมาพักอีกห้อง โดยมีเกรียงเฝ้ามองเหตุการณ์ตรงหน้าด้วยความเหนื่อยใจ รู้โดยไม่ต้องใช้ญาณพิเศษใดๆว่าเป็นฝีมือของผีบุษกร

“นังคนนี้มันหน้าซื่อใจคด ปากมันว่ามิอยากแย่งชิง แต่ใจของมันอยากได้ผัวข้าใจจะขาด”

“ทุกอย่างมันถูกกำหนดเอาไว้หมดแล้ว”

“ไม่จริง...เพราะความลำเอียงต่างหาก เทวะลำเอียง ทุกคนลำเอียง แม้แต่ท่าน...ลูกในไส้ท่านเอง ท่านก็ลำเอียง ก็สมควรแล้วที่ต้องมีจุดจบเยี่ยงนั้น!”

ooooooo

กฤตธรพยายามถามโยสิตาถึงสาเหตุที่เธอลงไปนอนสลบไสลในห้องทำงานของเกรียง เชื่อแน่ว่าเธอต้องเห็นบางสิ่งบางอย่างแต่ช่างภาพสาวก็ไม่ปริปาก เขาเลยเปลี่ยนเป็นแจ้งข่าวดีเรื่องรถปุโรทั่งของเธอซ่อมเสร็จแล้วแทน

“ขอบคุณนะคะที่ช่วยเป็นธุระให้”

“เรื่องเล็กน้อยครับ แต่ผมผิดหวังอยู่อย่างเดียว ต่อไปผมคงหาข้ออ้างไปรับส่งคุณได้ยากหน่อย”

โยสิตาถึงกับพูดไม่ออกที่โดนจีบซึ่งๆหน้า กฤตธรยิ้มชอบใจก่อนจะอ้างเรื่องงานขอให้เธอไปส่งโรงแรม ช่างภาพสาวไม่มีทางเลือกมากนัก บุญคุณและสถานะลูกจ้างที่ดีทำให้ต้องขับรถไปส่งเขาแบบเสียไม่ได้ โดยไม่รู้เลยว่าเมธาวีซึ่งถูกผีบุษกรครอบงำเฝ้ามองจากทางหน้าต่าง เจ็บแค้นยิ่งนักที่ถูกพรากของรักต่อหน้าต่อตา!

ปารมีทำตาโตและส่งยิ้มล้อเลียนให้เพื่อนรัก เมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายมาถึงโรงแรมพร้อมเจ้านายหนุ่ม โยสิตาอึกๆอักๆแถไปว่าเขาเป็นเจ้านายและผู้มีพระคุณ จะปฏิเสธก็ไม่ควรเลยพามาส่งตามที่เขาขอ แต่แล้วก็ได้เถียงไม่ออกเมื่อกฤตธรวกมาหาเธออีกครั้งพร้อมถุงขนมมากมาย

“คุณจะฝากขนมพวกนี้ไปให้พ่อฉันหรือคะ”

“ความจริงก็ฝากให้คุณน่ะแหละ ผมไปกินข้าวบ้านคุณยังไม่มีโอกาสได้ตอบแทนเลย รับไว้เถอะนะครับ ผมเองก็บอกไม่ถูก มีอีกหลายอย่างที่ผมคิดว่าผมควรต้องทำเพื่อดูแลคุณให้ดีที่สุด”

กฤตธรแยกไปทำงานแล้ว ทิ้งโยสิตาให้อ้าปากค้างเพราะถูกจีบจังๆอีกครั้ง เช่นเดียวกับปารมีที่ถึงกับปลื้มตัวลอยแทนเพื่อนสาวที่มีชายหนุ่มรูปงามตาม

เทียวไล้เทียวขื่อ แต่คืนเดียวกันนั่นเอง ประชาสัมพันธ์สาวก็แทบสำลักขนม เมื่อเพื่อนรักเล่าเรื่องความฝันประหลาดที่มีเธอ กฤตธร กวินทร์ กสินทร์และเกรียงเป็นตัวประกอบ!

“ฉันเห็นทุกคนชัดเจนเหมือนมีชีวิตจริงๆ”

“นี่แกเขียนเป็นนิยายออนไลน์ได้เลยนะไอ้โย”

“แล้วถ้ามันไม่ใช่ความฝันล่ะ ฉันมีความรู้สึกว่าผู้หญิงที่ชื่อบุษกรคนนี้กำลังจะบอกอะไรฉันบางอย่าง แล้วมันคืออะไร เขาต้องการบอกอะไรฉันกันแน่...”

คืนเดียวกันที่บ้านกสินทร์...กฤตธรคาใจเรื่องพาหุรัดหรือกำไลรัดศอกฝังบุษราคัมในฝัน รู้สึกคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็นมาก่อน และเขาก็นึกถึงกำไลเสี้ยวที่พ่อซื้อมาจากชาวบ้าน กสินทร์แปลกใจที่ลูกชายคนโตทำท่าเหมือนสนอกสนใจของโบราณแต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไรมากแค่อยากรู้เหตุผลเท่านั้น

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 5 วันที่ 19 ส.ค.59

ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทประพันธ์โดย ทักษิณา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน กำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ผลิตโดย : บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ควบคุมการผลิตโดย คุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ