อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 5 วันที่ 22 ส.ค.59

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 5 วันที่ 22 ส.ค.59

กฤตธรถูกดึงกลับจากอดีตหลังจากนั้น เช่นเดียวกับโยสิตาที่ถูกผีบุษกรดึงมารับรู้เรื่องราวเมื่อพันปีก่อนด้วย และไม่รู้ว่าเพราะฝันประหลาดเมื่อคืนหรือเพราะความรู้สึกพลุ่งพล่านในใจตั้งแต่แรกพบกันแน่ ทำให้กฤตธรตัดสินใจสารภาพรักและขอความเห็นใจจากโยสิตาในเช้าวันรุ่งขึ้น

“ผมอยากเห็นคุณมาทำงานที่นี่นานๆ”

“คุณกำลังพูดในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ฉันเป็นฟรีแลนซ์ นะคะ”

“ก็มาเป็นฟรีแลนซ์ให้ผมตลอดไปสิครับ”“เราเพิ่งแค่รู้จักกันนะคะ”

“แค่คุณไม่รังเกียจ ผมก็พอใจแล้วครับ”

โยสิตาทำหน้าไม่ถูกที่โดนรุกหนัก แต่เขาก็ไม่เร่งรัดและเสนอเรื่องที่ทำให้เธออึ้งยิ่งกว่าคือขอให้พ่อของเขาช่วยสนับสนุนงบประมาณในโครงการขุดค้นแหล่งโบราณคดีของพ่อเธอ...

ooooooo

แม้จะตอบตกลงลูกชายคนโตแล้ว แต่กสินทร์ก็ต้องอธิบายเหตุผลกับเกรียงที่ปรึกษาด้านของเก่าและฮวงจุ้ยของเขาในเช้าวันเดียวกันด้วย เกรียงไม่ติดขัดแถมสนับสนุนด้วยซ้ำหากกสินทร์จะช่วยโดยไม่มีเงื่อนไขซ่อนเร้น

“ผมตั้งใจอย่างนั้นอยู่แล้ว บอกตามตรง...แรกทีเดียวผมก็คิด แต่ความคิดบางอย่างมันรบกวนผมทั้งคืน ผมว่าส่วนตัวผมคาใจเรื่องจันทรปุระนี่เหมือนกัน ถ้าตำนานที่ได้ยินกันมาได้รับการพิสูจน์ทางวิชาการให้เป็นกิจจะลักษณะได้ มันก็น่าจะเป็นเรื่องดีจริงไหมอาจารย์ ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นแค่ตำนาน”

“ครับ...หนี้กรรมอะไรที่ติดค้างกันมาจะได้ชดใช้ให้หมดไปด้วย”

กสินทร์ไม่ได้ติดใจคำพูดทิ้งท้ายเป็นปริศนาของเกรียง ต่างจากโยสิตาที่ยังไม่เชื่อว่ากสินทร์จะมีเจตนาดีและอยากให้พ่อของเธอศึกษาเรื่องราวของอาณาจักรโบราณอย่างจันทรปุระแบบจริงๆจังๆ กฤตธรเลยต้องบอกว่าไม่ใช่แค่พ่อของเขาที่คลั่งไคล้เรื่องจันทรปุระเขาเองก็สนใจอาณาจักรโบราณนี้อย่างบอกไม่ถูก

“ผมฝันเห็นตัวเองแต่งตัวแปลกๆ ทำเรื่องแปลกๆ แต่ที่แปลกกว่าอะไรทั้งหมดคือในฝันนั้นมีคุณอยู่ด้วย”

โยสิตาอ้าปากค้าง ไม่อยากเชื่อว่าเขาก็ฝันเรื่องนั้นด้วย กฤตธรคิดว่าเธอไม่เชื่อเลยสารภาพความในใจอีกรอบ

“ผมไม่ได้เอาความฝันเป็นมุขมาอ้างจีบคุณนะครับ เพราะถึงไม่มีความฝันผมก็รู้สึกดีตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบคุณ มันเหมือนคุณคือคนที่ผมรอคอยมานานแสนนาน...รอคอยมาตลอดชีวิต”

น้ำเสียงออดอ้อนอ่อนหวานฟังดูคุ้นหูอย่างประหลาด และโยสิตาก็ทึ่งมากที่เขาวกเข้าเรื่องตัวเองอีกจนได้

“จริงๆนะครับคุณโย ถ้าคุณไม่รังเกียจ ผมอยากจะขอเป็นคนที่ดูแลคุณ...จะได้ไหมครับ”

“คุณไม่คิดว่ามันเร็วเกินไปเหรอคะ เรายังไม่ได้รู้จักกันดีพอ ที่สำคัญฉันอาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คุณคิดก็ได้”

“แค่คุณโยให้โอกาส ผมก็ดีใจแล้วครับ”

ภาพบาดตาบาดใจระหว่างกฤตธรและโยสิตาทำให้ผีบุษกรคลุ้มคลั่งและไม่รอช้าจะบังคับให้เมธาวีออกอาละวาดอีกครั้ง แต่คนจะถูกสิงก็ใจเด็ดขัดขืน ส่งเสียงกรีดร้องราวกับคนบ้าจนกวินทร์และกสินทร์ต้องวิ่งมาดู เกรียงมองออกว่าเป็นฝีมือของผีร้ายเลยจัดการยับยั้งไว้ได้ทันเวลา!

แต่กระนั้นอาการของเมธาวีก็ไม่ค่อยดีนัก เกรียงใจคอไม่ดีรีบไปตามกฤตธรกลับบ้านใหญ่ ส่วนตัวเองรีบเข้าไปจัดการเคลียร์กับผีร้ายในห้องทำงานโดยไม่รู้เลยว่าโยสิตาตามมาแอบฟัง

“เกินไปแล้ว เจ้าทำเกินไปแล้ว เจ้าหลงในอำนาจตัวเองมากเกินไปแล้ว”

ผีบุษกรหัวเราะอย่างบ้าคลั่ง ไม่ยี่หระกับความผิดของตัวเองแม้แต่น้อย

เกรียงโกรธมาก ตวาดขู่ “นึกรึว่าข้าไม่มีวิธีจัดการกับเจ้า”

โยสิตาพยายามแนบหูกับประตูเพื่อให้ได้ยินชัดขึ้น แต่เพียงอึดใจก็ต้องสะดุ้งสุดตัวเมื่อเกรียงเปิดประตูมาพบ พร้อมกับข้อแก้ตัวที่ฟังไม่ขึ้นที่สุดว่ากำลังคุยโทรศัพท์กับใครบางคน...

ooooooo

แม้เกรียงจะยืนยันว่าไม่ได้คุยกับใครในห้องทำงาน แต่โยสิตาก็คาใจเพราะแอบเห็นจากหางตาตอนเขาเปิดประตูว่ามีกลุ่มควันสีดำประหลาดที่เห็นบ่อยๆในระยะหลัง และก็เพราะมัวฟุ้งซ่านเรื่องนี้เลยขับรถชนโดยไม่รู้ตัว และคนแรกที่เธอนึกถึงก็ไม่ใช่ใครที่ไหน...นายจ้างสุดหล่อซึ่งเพิ่งเสนอตัวเป็นแฟนเธอนั่นเอง

กฤตธรในสภาพยังมีที่คล้องไหล่รีบมาดูที่เกิดเหตุ และทันทีที่เขาปรากฏตัวตรงหน้า ช่างภาพสาวก็วิ่งไปสวมกอดหาที่พึ่งทันที ทั้งสับสนและวุ่นวายใจไปหมดจนไม่รู้ว่าจะทำอะไรก่อน

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจัดการเรื่องอุบัติเหตุเรียบร้อย กฤตธรจึงพาตัวช่างภาพสาวไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลพร้อมถามถึงอธิน โยสิตาหน้าตื่นและขอไม่ให้บอกพ่อเรื่องนี้เพราะไม่อยากให้เขาเป็นห่วง

หลังจากตรวจร่างกาย กฤตธรก็ไปส่งโยสิตาที่บ้าน พร้อมกับถือโอกาสบอกเรื่องที่พ่อของเขาจะช่วยสนับสนุนงบประมาณของโครงการขุดค้นแหล่งโบราณคดี อธินแบ่งรับแบ่งสู้กลัวเป็นการช่วยเหลือที่หวังผลประโยชน์ กฤตธรเลยต้องยืนยันความบริสุทธิ์ใจด้วยการมอบพาหุรัดครึ่งที่พ่อเขามีให้

อธินกับโยสิตาถึงกับพูดไม่ออกเมื่อได้เห็นกำไลเสี้ยวอีกครึ่งที่ตามหา กฤตธรเห็นดังนั้นเลยย้ำถึงเจตนารมณ์ของเขากับพ่อว่าอยากสนับสนุนโครงการขุดค้นเพื่อการศึกษาจริงๆ

“ผมทราบครับว่าคุณอารู้สึกยังไงที่เห็นสมบัติของชาติถูกขโมยมาซื้อขายเป็นสินค้าอย่างนี้ คุณพ่อผมท่านก็ไม่ค่อยสบายใจ แต่ถึงไม่ซื้อไว้สมบัติพวกนี้ก็อาจตกอยู่ในมือต่างชาติอยู่ดีครับ”

“มันอยู่ที่สำนึกของคนในชาติ ถ้าคุณพ่อคุณมีเจตนาดีผมก็ยินดีรับไว้ ฝากคุณกฤตเรียนท่านด้วยก็แล้วกัน”

กฤตธรกลับไปแล้วพร้อมข่าวดี ทิ้งอธินกับโยสิตาให้นั่งมองพาหุรัดอีกครึ่งด้วยแววตาตื่นเต้น

“เป็นพาหุรัดชิ้นเดียวกันจริงๆ แปลกมาก...เป็นเรื่องแปลกมากที่อุตส่าห์ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง”

อธินเอ่ยด้วยน้ำเสียงยินดีตามประสานักโบราณคดีที่สนใจศึกษาของเก่า โยสิตาก็ดีใจกับพ่อด้วย แต่พลันภาพเก่าๆเหมือนในฝันตอนอริยะสวมพาหุรัดประดับบุษราคัมให้เกศอาภาก็แล่นผ่านในหัว ช่างภาพสาวตกใจมาก แต่เมื่อถูกพ่อถามก็ไม่กล้าเล่าและเฉไฉเปลี่ยนเรื่องว่าการสนับสนุนของกสินทร์คงเป็นผลดีกับพ่ออย่างแน่นอน

คืนเดียวกันที่บ้านเกรียง...ผีบุษกรก็ออกอาละวาดอีกครั้ง ตีโพยตีพายที่อีกฝ่ายไม่ยอมช่วยให้สมหวัง

เกรียงส่ายหน้า ถอนใจเหนื่อยหน่าย “ลำพังบาปที่เจ้าก่อไว้ในอดีตก็หนักหนาเกินไปแล้ว เจ้ายังไม่ยอมหยุด นอกจากเจ้าจะไม่มีวันได้พบกับความสุข เจ้ายังต้องชดใช้กรรมที่เจ้าก่อไว้ด้วย”

“ท่านขู่ข้ารึ ท่านคิดว่าข้ากลัวคำว่าบาปของท่านล่ะสิ ข้าต่างหากเป็นผู้ถูกกระทำ ในเมื่อเทวะไร้ความยุติธรรม ผิดด้วยรึที่ข้าจักลิขิตชีวิตของข้าด้วยตัวข้าเอง”

“ในเมื่อเขาเกิดมาเพื่อคู่กัน เจ้าไม่มีวันฝ่าฝืนลิขิตนั้นได้หรอก”

“แล้วท่านจักได้เห็น ข้านี่แหละจักเป็นผู้ฝ่าฝืนลิขิตนั้นด้วยน้ำมือของข้าเอง...แล้วท่านจักได้เห็น!”

ooooooo

โยสิตานำพาหุรัดทั้งสองชิ้นวางคู่กันบนหัวนอน ก่อนจะผล็อยหลับด้วยความเหนื่อยอ่อน โดยไม่รู้เลยว่ากำไลรัดแขนทั้งสองจะประกบกันเป็นวงที่สมบูรณ์และแผลงฤทธิ์ให้เธอย้อนสู่อดีตเมื่อพันปีก่อนอีกครั้ง

ในฝันคือห้องนอนของอริยะที่โยสิตาคุ้นเคย เห็นภาพเหตุการณ์ต่อเนื่องจากคราวที่แล้ว เมื่อเกศอาภารู้เรื่ององค์สูริยะจะแต่งตั้งบุษกรเป็นชายารอง เธอเลยตัดสินใจมอบพาหุรัดของขวัญวันแต่งงานคืนให้สามี อริยะไม่ยอมรับพาหุรัดนั้น แต่กลับรวบมือของเธอมากุมไว้

“เจ้าน้อยใจข้ารึ”

“หามิได้...ข้ามีสิทธิ์รู้สึกเยี่ยงนั้นด้วยรึ”

“เจ้าจงเห็นใจข้าเถิด ในเมื่อทั้งองค์สูริยะแลผู้ใหญ่เห็นพ้องต้องกัน ข้าจักเพิกเฉยได้อย่างไรกัน”

“ในเมื่อท่านแลนางเป็นคู่หมั้นหมายกันมาก่อน ข้าเป็นผู้มาทีหลัง...”

น้ำเสียงสั่นเครือของเมียรักทำให้อริยะใจแทบขาด ดึงตัวมากอดและพูดตัดบท

“เจ้าเลิกพูดเยี่ยงนี้เสียทีเถิดเกศอาภา เจ้ากำลังน้อยใจ...ข้ารู้ แต่เจ้ากำลังหมิ่นความรักในหัวใจข้าด้วย ต่อให้มีบุษกรสักกี่คน ความรักที่มีต่อเจ้าก็มิมีวันลดน้อยลงได้หรอก ในหัวใจข้ามีเพียงเจ้าเท่านั้น”

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 5 วันที่ 22 ส.ค.59

ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทประพันธ์โดย ทักษิณา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน กำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ผลิตโดย : บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ควบคุมการผลิตโดย คุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ