อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 5 วันที่ 24 ส.ค.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 5 วันที่ 24 ส.ค.59

พุดกรองสะใจมากที่กำจัดรามออกไปได้ เห็นแม่นิ่มเดินมากับเอมปรีดิ์ก็หมายมาดว่ายังเหลืออีกคนที่อยู่แทงใจดำตน ละมุดสอพลอว่าตอนนี้พวกบ่าวกำลังสาปส่งแม่นิ่มกันทั้งเรือนเพราะโกงไม่จ่ายเบี้ยเลี้ยงจนจะอดตายกันทั้งบ้านแล้ว

“ผยองดีนัก ฉันจะทำให้มันอดตายกันทั้งบ้าน”

แล้วอยู่ๆ ละมุดก็เดินกร่างมาบอกแม่นิ่มว่าคุณพระเรียก ตะโกนบอกคนอื่นว่าทุกคนด้วย บอกอย่างกระหยิ่มว่าคุณพระท่านจะชำระความให้พวกเราแล้ว

คุณพระเรียกแม่นิ่มไปไต่สวนต่อหน้าบ่าวทุกคนเรื่องไม่จ่ายเบี้ยเลี้ยงของเดือนนี้จริงหรือเปล่า“ไม่มีใครเรียนคุณพี่เหรอว่าที่ดิฉันต้องริบเบี้ยเลี้ยงเพราะอะไร” แม่นิ่มถาม พุดกรองพูดเอาหน้าว่าใครจะกล้าบอก ถ้าตนไม่บอกทุกคนก็จะหาว่าคุณพระหน้าเลือด แม่นิ่มชี้แจงว่า “ที่ดิฉันต้องริบเงินเดือนของทุกคนก็เพื่อลงโทษที่พากันเล่นพนันขันต่อในบ้านเมื่อคราวแข่งม้าวันนั้น”

คุณพระถามว่ามีเรื่องอย่างนี้ด้วยหรือ พุดกรองพาลกระแชงว่าแล้วเงินที่หักอยู่ที่ไหน คงไม่ใช่ให้กระถินไปอวดร่ำอวดรวยที่โรงเรียนหรอกนะ

แม่นิ่มบอกว่าตนให้กระถินทำบัญชีไว้ เงินอยู่ครบทุกบาททุกสตางค์ พลางให้กระถินเอาบัญชีให้คุณพระดู ส่วนค่าเลี้ยงดูกระถินนั้นตนออกให้จากเงินที่หามาได้ด้วยตัวเอง คุณพระติงว่าเงินค่าเลี้ยงดูกระถินตนจัดให้แม่นิ่มไว้แล้วไม่ใช่หรือ

“ดิฉันต้องขอเรียนตามตรงว่า พักหลังเงินในบ้านไม่พอใช้จ่าย ดิฉันจึงยกเงินค่าเลี้ยงกระถินไว้เป็นเงินส่วนกลาง ยิ่งเดือนที่ผ่านมาจัดงานวันเกิดให้คุณสร้อย ทำให้เงินพร่องไปมาก ดิฉันจึงปันเงินที่ทำขนมขายมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนกลาง”

“ขนมที่คุณพระรับอยู่นั่น ก็คือขนมที่แม่นิ่มทำส่งเพื่อหาเงินเลี้ยงดูบ่าวในบ้าน” คุณพระถามแม่นิ่มว่าขาดเหลืออะไรทำไมไม่บอก “ดิฉันไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลยค่ะ แค่อยากช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในบ้านเท่านั้น แต่ไม่นึกว่าเจตนาของดิฉันจะถูกเข้าใจผิดไปได้ ยังดีที่กระถินช่วยทำบัญชีเอาไว้ ถ้าหากคุณพี่ไม่ไว้ใจก็เชิญตรวจสอบได้ทุกสตางค์”

“ขอบใจแม่นิ่มที่ช่วยกวดขัน เป็นอันว่าทุกคนคงเข้าใจแล้วนะว่าถูกลงโทษเพราะอะไร ฉันเองก็เกลียดนักพวกผีพนัน เป็นฉันจะไล่ออกไปเสียด้วย”

พุดกรองแค้นใจที่ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว กระถินดูพุดกรองออก ดีใจที่ตนทำบัญชีอย่างละเอียดจนปกป้องแม่นิ่มไว้ได้ พวกบ่าวในบ้านเมื่อรู้ความจริงต่างก็เข้าใจแม่นิ่มและสำนึกผิด

คุณพระถามกระถินว่าใครสอนให้ทำบัญชี กระถินบอกว่าแม่นิ่ม คุณพระเลยเอาสมุดบัญชีที่ห้างให้ไปบวกลบดูว่าตกหล่นตรงไหนไหม กระถินดีใจที่ได้ช่วยคุณพระทำงาน สัญญาว่าจะจับคนโกงให้คุณท่านเอง

พุดกรองโทษละมุดว่าทำให้กระถินได้หน้ากว่าเดิมอีก มองคุณพระที่กำลังมอบงานให้กระถินพูดอย่างแค้นใจว่า

“คุณพี่กำลังจะยกมันมาแทนที่ข้า มันกำลังจะมาทวงทุกอย่างของมันคืน!”

ooooooo

ความซื่อสัตย์เอาการเอางานของกระถินนับวันได้รับความเอ็นดูและไว้วางใจจากคุณพระ นอกจากให้ตรวจบัญชีของห้างแล้ว ท้ายสุดยังให้ตอบจดหมายของรามแทนตนด้วย

แต่ในการตอบจดหมายของราม กระถินเขียนออกตัวในจดหมายตอบรามว่า ตนได้รับหน้าที่จากคุณลุงให้เป็น “เลขาลับๆ” ทำตามหน้าที่ที่คุณท่านมอบหมายให้ เมื่อคุณพระให้เขียนถามว่ารามเจอใครถูกใจบ้างหรือยัง กระถินเขียนอย่างป้องกันตัวเองว่า

“ท่านฝากกระถินถามว่าคุณรามได้เจอใครถูกใจบ้างหรือยัง กระถินขอย้ำอีกครั้งว่าท่านให้ถาม ท่านอยากให้คุณรามปรายตามองผู้หญิงบ้าง ถ้าหากคุณรามได้เจอใคร ก็บอกมาให้คุณลุงชื่นใจด้วยนะคะ”

รามตอบจดหมาย โดยจั่วหัว “ถึงเลขาลับๆของคุณพ่อ” ขอบคุณกระถินที่ช่วยแบ่งเบาภาระของคุณพ่อด้วยการช่วยตอบจดหมายแทน ย้ำว่า “ไม่ต้องห่วงว่าเขียนมาแล้วฉันจะหาว่าเธอทำเกินงาม รบกวนฝากเธอไปบอกคุณพ่อด้วยว่า เรื่องผู้หญิงนั้น ฉันคงไม่มีวาสนาถึงได้ไม่เจอใคร หรือจะเพราะฉันหมายตาไว้สูงเกินไปว่า ถ้าจะถูกใจใคร คนคนนั้นจะต้องถอดแบบมาจากแม่นิ่ม เสียดายที่ยังไม่เจอใครคนนั้น หรือว่าเจอแล้วแต่เขาก็ไม่สนใจฉัน ของแบบนี้ถ้าใจไม่ตรงกัน ต่อให้เจอกันทุกวันก็คงไม่ทำให้หวั่นไหว It takes two to tango จริงไหม”

คุณพระยิ้มเมื่อได้รับคำตอบจากราม แต่กระถิ่นไม่เข้าใจว่าสำนวนที่รามเขียนหมายความว่าอะไร จึงถามขณะไปติวภาษาอังกฤษกับท่านชายว่า หมายความว่าอะไร ท่านหญิงบอกว่าเป็นสำนวน หมายถึง ปรบมือข้างเดียวไม่ดัง ท่านชายแซวว่าอย่าบอกนะว่าเขียนจดหมายรักกับใคร

พอรู้ว่ากระถินตอบจดหมายรามที่เขียนมาถึงคุณพระ ท่านชายเตือนว่า

“อย่าไปตอบสุ่มสี่สุ่มห้า กระถินไม่ใช่เด็กๆแล้วนะ มัวแต่โต้ตอบกันไปมา คนอยู่เหงาๆทางนั้น เขาก็หลงคิดว่ากระถินมีใจให้เขาน่ะสิ”

“กระถินไม่ได้คิดอะไรกับคุณรามเพคะ หืม...อะไรแค่เขียนจดหมายนี้...คิดเข้าข้างตัวเองเกินไปแล้ว” กระถินนึกฉุน

ท่านชายเห็นกระถินไม่พอใจก็สบายใจ ท่านหญิงดูออกว่าท่านชายจี้ใจดำกระถินเพื่อกันท่า จึงดักคอว่า

“กันท่าได้เก่งมากนะชายบรรณ เห็นกระถินรั้นอย่างนั้นก็เลยยุให้เขาตีกันใช่ไหม นักการทูตนี่เขาน่ากลัวอย่างนี้ทุกคนไหม” ท่านชายบอกว่าก็แค่เป็นห่วงเพราะกระถินยังเด็ก “ก็เลยอยากจะชิงเป็นรักแรกของเด็กเองใช่ไหม”

ท่านชายถูกดักคอก็ทำเป็นบ่น “พี่หญิงก็...ตรัสอะไร...”

ooooooo

วันนี้ขณะกระถินนั่งทำบัญชีอยู่ ทดเข้ามารายงานคุณพระเรื่องเก็บค่าเช่าที่ว่า ดูท่าทุกคนยังไม่พร้อมจะจ่าย คุณพระให้ผ่อนผันไปก่อน ทดติงว่าทำเช่นนี้ต่อไปพวกนั้นจะละเลยกันหมด กระถินจึงอาสาจะเก็บให้เพราะคุ้นเคยกับพวกเขาดี

คุณพระอนุญาต จะได้ดูไม่กดดันพวกเขาเกินไป

ท่านหญิงขออนุญาตคุณพระให้แม่นิ่มทำขนมส่งโฮเต็ล และขอพาตัวไปสาธิตวิธีสลักผลไม้ให้แขกชมด้วย

พวกคุณหญิงคุณนายที่คบกับพุดกรองเห็นคุณพระมารอรับแม่นิ่มก็ซุบซิบนินทาว่าพุดกรองถูกตีท้ายครัว คุณพระไม่น่าเสียคนเอาตอนแก่ ลิ่วไปยุพุดกรองให้รีบจัดการก่อนที่คุณพระจะยกแม่นิ่มขึ้นมาเทียบเธอ

ขณะนั้นคุณพระพาแม่นิ่มกลับพอดี เห็นแม่นิ่มถือเสื้อนอกให้คุณพระยิ่งบาดตาบาดใจพุดกรองจนคิดว่าคงอยู่ร่วมโลกกับแม่นิ่มไม่ได้เสียเล้ว สบโอกาสเมื่อแม่นิ่มไปจัดโต๊ะน้ำชาให้คุณพระเข้าไปจิกหัวด่า

“อีนิ่ม...นังสารพัดพิษ”

แม่นิ่มถามว่าจะทำอะไร พุดกรองด่าว่าแม่นิ่มจะฉกคุณพระไปจากตน หวังให้ยกขึ้นเป็นเมียแต่ง หยิบกาน้ำชาสาดใส่แม่นิ่มด่าอย่าสะเออะมาลองดี ไม่อย่างนั้นจะได้ออกจากบ้านนี้แบบไม่มีลมหายใจ

กระถินกลับจากโรงเรียนผ่านมาเห็นตรงเข้าไปช่วยแม่นิ่ม ถูกพุดกรองด่าว่าตามรอยกันดีนักคงจะยกตัวเป็นเมียน้อยท่านอีกคนใช่ไหม

“เธอเรียกใครว่าเมียน้อยฮึ พุดกรอง!” คุณพระเข้ามาตวาดหน้าบึ้ง

เมื่อเรียกเข้าไปนั่งกันที่ห้องรับแขก คุณพระสั่งพุดกรองให้ขอโทษแม่นิ่ม เพราะเราไม่ได้ทำเรื่องเสื่อมเสียอย่างที่เธอเข้าใจ พุดกรองยังเถียงฉอดๆว่า

“แล้วที่มันยกกระถินมาปรนเปรอคุณพี่แทนมันทุกวัน จะให้ดิฉันเข้าใจว่าอะไร”

คุณพระตบหน้าพุดกรองฉาดใหญ่ พุดกรองถามว่าตนพูดถูกใช่ไหมถึงได้ร้อนตัว

“อย่ามาดูถูกฉันด้วยความคิดชั่วๆของเธอ” พุดกรองยังปากดีโต้ว่าคุณพระไม่เห็นธาตุแท้ของพวกเขา จะยกพวกเขาขึ้นแทนที่ตนใช่ไหม คุณพระสวนไปทันทีว่า “ฉันเห็นธาตุแท้ของเธอตอนนี้นี่แหละ”

พุดกรองกรี๊ดจนคุณพระและทุกคนเบือนหน้าอย่างระอา เมื่อกลับห้องนอน ก็คำรามกับละมุดว่า

“คิดจะเขี่ยข้าทิ้ง ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอก”

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 5 วันที่ 24 ส.ค.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ