อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 5 วันที่ 25 ส.ค.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 5 วันที่ 25 ส.ค.59

พุดกรองกรี๊ดจนคุณพระและทุกคนเบือนหน้าอย่างระอา เมื่อกลับห้องนอน ก็คำรามกับละมุดว่า

“คิดจะเขี่ยข้าทิ้ง ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอก”

คุณพระยังเข้มงวดกวดขันกับพุดกรองเรื่องเงินบริจาคเข้าสมาคมโรงเรียนว่าเบิกไปกี่ครั้งและเท่าไรแล้ว ให้เอาใบเสร็จมายืนยัน กระถินจะได้ตรวจสอบบัญชีได้ ทำให้พุดกรองยิ่งแค้นถามคุณพระว่า

“คุณพี่กำลังเข้าข้างมัน ฟังแต่มัน ระวังเถอะค่ะสักวันจะโดนนังลูกโจรมันถอนหงอก”ooooooo

กระถินไปเก็บค่าเช่าที่แทนทด เมื่อพวกนั้นไม่มีจ่ายจึงเก็บเป็นผลิตผลแทน มีแต่เสือกาจที่จ่ายค่าเช่าได้ เสือกาจกลัวกระถินจำได้ เอาผ้าปิดหน้าปิดตา โม่อ้างว่าเขาไม่สบายเป็นโรคติดต่อ กระถินจึงเรียกนิธิที่มาช่วยขนพืชผลให้ช่วยดูให้

“อย่าห่วงเลยน่า เขาเป็นเจ้าเดียวที่จ่ายค่าเช่า แสดงว่าไม่ได้ขัดสนนัก เจ็บหนักก็คงไปรักษาเอง”

เมื่อนิธิบอกเช่นนี้กระถินจึงกลับไป

ทดไม่พอใจที่กระถินเก็บพืชผลแทนค่าเช่า บ่นว่าของพวกนี้ไม่เท่าไหร่ก็เน่า มันจะแทนเงินได้ที่ไหน กระถินบอกว่าเอาไว้เลี้ยงคนในบ้านได้ ถ้าเหลือตนก็จะเอาไปขายเป็นรายรับเข้าบ้าน

“เสียระบบหมดครับคุณพระ เอาที่ไปปลูกตึกแถวให้เช่ายังจะได้รายได้คุ้มกว่า”

กระถินชี้แจงว่าไม่เห็นความจำเป็นที่เราจะไปไล่เบี้ยเอากับคนพวกนี้ ทดโต้ว่าขืนต้องอุปถัมภ์ทุกคนไปเรื่อยๆแบบนี้ไม่ไหวแน่

“รู้ค่ะ ทุกวันนี้อะไรก็ตีค่าเป็นทุนได้ มันคุ้มเหรอคะที่จะผลักมิตรไปเป็นศัตรู”

“ฉันเห็นด้วยนะ ต่อไปยกให้กระถินจัดการบริหารที่ดินส่วนนี้” คุณพระบอก ทดไม่พอใจที่ถูกเด็กเมื่อวานซืนหักหน้า คิดเลยเถิดไปว่ากระถินใช้เสน่ห์ผูกมัดใจจนคุณพระลุ่มหลง

ทั้งทดและพุดกรองต่างกำลังมีปัญหาจึงไปเที่ยวและดื่มในไนต์คลับ พุดกรองเห็นทดนั่งดื่มคนเดียวก็เข้าไปอ่อย ทดไม่เล่นด้วยเชิญเธอไปสนุกให้เต็มที่ตนอยากอยู่คนเดียว

ทดนั่งดื่มจนร้านปิด บริกรเข้ามาถามว่าเขาเป็นคนขับรถของคุณผู้หญิงหรือเปล่า พลางชี้ไปทางพุดกรองที่เอนตัวหลับอยู่ที่โซฟา บอกว่า “คุณผู้หญิงบอกว่าคุณจะพาเธอไปส่งเอง”

ทดตกกระไดพลอยโจนจำต้องพาพุดกรองกลับ แต่พอพาขึ้นรถ พุดกรองก็ยั่วยวนจนทดต้องจอดรถ

พุดกรองจู่โจมเข้าจูบทันที ทดถูกเล้าโลมจนอารมณ์เตลิดพากันเข้าโรงแรมกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันอย่างหื่นกระหาย

ความสัมพันธ์ของพุดกรองและทดแม้ทั้งสองจะปกปิด แต่ยังมีพิรุธให้ชบากับนายหวัดผิดสังเกตได้ว่าทั้งสองสนิทสนมกันเป็นพิเศษ และเมื่อทั้งสองพากันไปจอดรถเริงรักกันในสวนก็ถูกเสือกาจจับได้ แกล้งยิงยางรถจนทดวิ่งผ้าหลุดลุ่ยออกมา

ooooooo

ที่วังปริยวัฒน์ ท่านชายอ่านหนังสือพิมพ์คุยกับท่านหญิงเรื่องสงครามโลกที่กำลังปะทุที่อังกฤษว่า

“วิทยุบีบีซีประกาศเรื่องนาซีบุกทิ้งระเบิดที่อังกฤษแล้วพี่หญิง เมื่อคืนลอนดอนถูกระเบิด เขาว่าไฟโหมลุกไหม้อย่างหนักแทบจะวอดวายทั้งเมือง”

“ชายบรรณติดต่อเสด็จพ่อได้รึยัง”

“ยังเลยกระหม่อม ไม่รู้ว่าแฟลตที่อีตันสแควร์เป็นอย่างไรบ้าง เสด็จพ่อกับท่านพี่ยังประทับอยู่ที่นั่น หรือจะออกไปอยู่วิลล่าแล้วรึเปล่าก็ไม่รู้”

“เกิดอะไรขึ้นหรือคะ” กระถินมาได้ยิน ถามขึ้น

“สงครามปะทุที่อังกฤษ นาซีถล่มที่นั่นแล้ว” ท่านหญิงบอก

กระถินนึกเป็นห่วงรามขึ้นมาทันที...

ooooooo

กระถินกลับมาถามคุณพระว่าทราบเรื่องที่อังกฤษหรือยัง สร้อยสนบอกว่าคุณลุงกำลังพยายามติดต่อรามอยู่ นี่ก็เพิ่งได้รับจดหมายของรามหนึ่งฉบับ

กระถินรู้สึกผิดที่ตนทิฐิที่ไม่ติดต่อกับราม เพราะคุณพระพยายามจับคู่ให้ตนกับราม สร้อยสนเล่าจดหมายที่รามเขียนมาว่า เมืองที่เขาอยู่ยังไม่ถูกโจมตี เขายังปลอดภัยดี แต่ข่าววิทยุรายงานว่าที่นั่นโดนถล่มหลายเมืองแล้ว เลยไม่รู้ว่าตอนนี้รามเป็นอย่างไรบ้าง

กระถินหน้าซีดเผือด รู้สึกผิดที่รามต้องเผชิญความยากลำบากและอันตรายอยู่คนเดียวเพราะความทิฐิของตัวเองแท้ๆ

จดหมายของรามเล่าถึงภาวะสงครามที่นั่น ขณะเขานั่งเรือขนาดเล็กอยู่ในท้องน้ำที่นักศึกษาออกซ์ฟอร์ดมักจะมาพักผ่อน เขาอยู่กับปาริชาติ หญิงสาวที่เขาเจอเมื่อมาถึงอังกฤษใหม่ๆ ปาริชาติที่เป็นสาวไฮโซฟู่ฟ่ามองรามเป็นแค่นักศึกษากระจอกที่ได้รับทุนมาเรียน

ต่อมาพอรู้ว่ารามเป็นลูกชายของนายห้างในเมืองไทยก็หันมาคบและพาเข้าสังคมคนไทยที่นั่น

รามเล่าในจดหมายว่านับแต่นาซีบุกโจมตีที่นี่ทิ้งระเบิดตามเมืองต่างๆ ผู้คนนับแสนก็ไม่มีบ้าน ต้องไปหลบระเบิดกันที่สถานีรถไฟใต้ดิน แต่ออกซ์ฟอร์ดยังรอดปลอดภัยดี

กระถินตอบจดหมายบอกเล่าถึงทุกคนที่เป็นห่วงและสวดมนต์ภาวนาให้พระคุ้มครองเขาให้ปลอดภัย รามตอบขอบใจที่กระถินยังมีแก่ใจคิดถึงตน เรื่องจะกลับคงเป็นไปได้ยากเพราะสถานการณ์สู้รบลุกลามไปทั่วยุโรปแล้ว กระถินบอกในจดหมายว่าถ้าตนพอจะช่วยทำอะไรให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่านี้หรืออยากให้ช่วยอะไรก็บอก รามดีใจมากตอบจดหมายว่า

“แค่เธอเขียนถึงฉันทุกวัน แค่นี้ก็เป็นกำลังใจให้ฉันมาก แต่ถ้าเธออยากจะสงเคราะห์ฉัน ก็ส่งรูปของเธอมาให้ฉันเห็นหน้าที...สถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน

ตอนนี้ ไม่รู้ว่าฉันจะมีโอกาสได้กลับไปเจอเธออีกหรือไม่ ช่วยเป็นเครื่องรางให้ฉัน ทำให้ฉันอยากมีชีวิตรอดกลับไปเจอเธอให้ได้...”

กระถินไม่มีรูป จึงส่งเครื่องรางอย่างอื่น ซึ่งก็คือผ้าเช็ดหน้าที่ปักอักษรย่อชื่อและนามสกุลของรามไปให้แต่บอกว่าให้ยืมพกติดตัวและต้องสัญญาว่าจะเอามาคืนให้ด้วยตัวเอง รามดีใจมากตอบจดหมายไปว่า

“ขอบใจสำหรับเครื่องรางของเธอ ฉันสัญญาว่าจะต้องรอดชีวิตกลับไปคืนให้เธอจนได้ ถ้าถึงตอนนั้น ฉันขอแลกกับอะไรบางอย่างจะได้ไหม ถ้าฉันกลับไปคราวนี้ ฉันอยากฟังเธอเรียกฉันว่าพี่ราม...ไม่อยากเป็นคุณรามของเธออีกแล้ว”

ooooooo

ปี 2484 กระถินอายุ 15 ปีแล้วกำลังโตเป็นสาวรุ่น หน้าตาผุดผ่องสวยงามดูมีสง่าราศี กระถินอ่านจดหมายของรามให้คุณพระฟังเหมือนเคย

จดหมายของราม บรรยายถึงความลำบากยากเข็ญของผู้คนที่ไม่มีบ้าน น้ำประปาและแก๊สใช้ ถูกจำกัดทั้งน้ำมันและอาหารจนต้องปันส่วนกัน ทุกคนที่นั่นต้องมีชีวิตอยู่อย่างแร้นแค้น และไม่รู้ว่าสงครามจะยืดเยื้อไปอีกถึงเมื่อไหร่

คุณพระเสียใจไม่นึกว่าตนจะส่งลูกไปตาย สงสารที่รามต้องไปทนทรมานอยู่แบบนั้น กระถินซบตักคุณพระปลอบว่ารามจะต้องปลอดภัยกลับมาแน่นอน คุณพระลูบหัวกระถินปลอบใจซึ่งกันและกัน

ละมุดเปิดประตูมาแอบเห็นภาพนั้น แจ้นไปฟ้องพุดกรองว่ากระถินที่กำลังแตกเนื้อสาวออดอ้อนออเซาะเล่นหูเล่นตากับคุณพระมากกว่าเก่า ถอดแบบจากแม่นิ่มมาเลย ยุว่าถ้าพุดกรองมัวแต่เฉยอยู่อย่างนี้ต้องเสียท่านไปแน่ๆ

วันต่อมา กระถินวิ่งถือจดหมายของรามเข้าไปที่เรือนพุดซ้อน ร้องบอกแม่นิ่มเสียงใสว่ามีข่าวดีแต่ไม่เห็นแม่นิ่มและได้ยินเสียงแก้วแตกดังออกมาจาก

ในห้อง กระถินวิ่งเข้าไปดูเห็นแม่นิ่มนอนหมดสติคว่ำหน้าอยู่ ข้างตัวมีโถแก้วแตกกระจาย กระถินผวาเข้าไปเรียกแต่แม่นิ่มนอนนิ่งไม่ได้สติตัวร้อนเป็นไฟ

ทุกคนตกใจไม่รู้ว่าแม่นิ่มเป็นอะไร เอมปรีดิ์มาเรียกแม่นิ่ม เห็นปรือตาขึ้นก็ดีใจร้องว่าฟื้นแล้ว แต่พอได้ยินแม่นิ่มพูดเสียงแผ่ว “พี่ประไพ...มารับนิ่มเหรอคะ” ทุกคนก็ใจหาย กระถินถึงกับร้องไห้โฮ

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 5 วันที่ 25 ส.ค.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ