อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 6 วันที่ 12 ส.ค.59

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 6 วันที่ 12 ส.ค.59

พริริสาเห็นสายตาผู้เป็นย่ากับกานดายิ้มเยาะคิดว่าตนทำอะไรไม่ได้ จึงบอกว่า จะลองดู ใครกันแน่ที่จะเดือดร้อน ว่าแล้วก็เดินหนีออกไป สองสาวสูงวัยเหวอไม่คิดว่าเธอจะกล้ามีเรื่อง พริริสาเดินโกรธๆมาเจอคณินก็ชะงัก สายตาคณินบ่งบอกถึงความห่วงใยถามไถ่ถึงอาการบาดเจ็บ ใจเธออ่อนยวบลง แต่พอเขายื่นเช็คให้เป็นค่าทำขวัญ ขอให้ถือว่าเรื่องนี้เป็นอุบัติเหตุ ถ้าไม่พอใจจะเรียกร้องมากกว่านี้เขาก็ยอม พริริสาผิดหวังสุดๆ ที่เขาไม่ได้ต่างจากจินตนาและกานดาเลย ความรู้สึกเกลียดชังบูรพเกียรติที่เคยหายไปกลับเข้ามาในใจอีกครั้ง

ในสวนของโรงพยาบาลเป็นที่ที่พริริสามานั่งข่มใจ แววตาเธอแข็งกร้าว ธีภพเดินเข้ามา เธอดักคอทันทีว่าจะมาบอกให้ตนคิดว่าทุกอย่างเป็นอุบัติเหตุอีกคนใช่ไหม เขารู้สึกสงสารเธอมาก ถามถ้าตนพูดจะฟังไหม เธอสวน “ท่านประธานฝากเช็คค่าทำขวัญมาให้ฉันด้วยหรือเปล่า”ธีภพหยิบเช็คส่งให้ เธอรับมาย้อนถาม ตนรับแล้วทุกคนที่บูรพเกียรติคงสบายใจและมีความสุข เพราะสุดท้ายเงินพวกเขาก็ชนะทุกอย่างเหมือนทุกครั้ง พริริสาหยิบสร้อยข้อมือที่ขาดส่งคืนให้ธีภพ เขาบอกจะเอาไปส่งซ่อมให้ เธอส่ายหน้า

“ไม่ต้องหรอกค่ะ เพราะสร้อยข้อมือเส้นนี้ทำให้ฉันเกือบตาย ฉันคงไม่กล้าเก็บมันไว้อีก”

ธีภพใจหายมองพริริสาเดินไปพร้อมแววตากร้าวไม่มีเยื่อใยกับใคร...กลับมาถึงคอนโดที่พัก พริริสานั่งมองจดหมายทวงหนี้บูรพเกียรติที่คามินส่งมาให้จากธนาคารถึงห้าแห่งเป็นเงินร่วมพันล้านบาท รวมกับข้อมูลที่เธอได้มาว่าโดนยกเลิกการสั่งซื้อจากต่างประเทศหลายที่

“นี่สินะที่เขาเรียกว่าข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง ฉากหน้าบูรพเกียรติที่ดูสวยงาม แต่ข้างในกำลังจะล่มสลาย”

“เสียดายก็แค่อดีตที่เคยสร้างไว้ยิ่งใหญ่ แต่กำลังจะไม่เหลืออะไรในมือคนรุ่นนี้” ไคซัจเสริม มิราถามแน่ใจหรือว่าจะทำแบบนี้

“วันนี้พวกเขาคิดว่าตัวเองแก้ปัญหาทุกอย่างได้ด้วยเงิน ฉันก็อยากรู้ว่าวันที่พวกเขาไม่มีเงิน จะแก้ปัญหากันยังไง” พริริสาฉีกเช็คของคณินทิ้ง แววตาจะเล่นงานพวกบูรพเกียรติสักที

ooooooo

วันต่อมา ข่าวหนี้สินของบูรพเกียรติก็ถูกแพร่กระจายทั่วโลกโซเชียล ทุกคนที่เห็นข่าวพากันตกใจ รวมถึงพนักงานในบริษัทที่ไม่ระแคะระคายมาก่อน

ต่างหวั่นวิตก...จินตนาเห็นข่าวถึงกับเป็นลมล้มพับ กานดากับกรนันท์วิ่งวุ่นทำอะไรไม่ถูก

ธีภพมาถึงบริษัทเจอนักข่าวรุมสัมภาษณ์ ชนิตาต้องมาช่วยกันนักข่าวให้ธีภพเข้าไปและบอกนักข่าวยังไม่ขอตอบอะไรตอนนี้...ธีภพดูข่าวจากเน็ตด้วยความแปลกใจใครที่เป็นคนส่งข่าวนี้ ไม่ทันไรกรนันท์น้ำตานองหน้าเข้ามาโผกอดฟูมฟายขอให้เขาช่วยคณินให้ได้

“เกรซไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ตอนนี้มีแต่คนโทร.มาถามบริษัทจะล้มเต็มไปหมด เกรซไม่รู้จะตอบยังไง”

“บ่ายนี้จะมีการประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อหาทางแก้ไขเรื่องนี้”

กรนันท์ยิ่งตกใจแสดงว่าเรื่องนี้เป็นความจริง ตนจะทำอย่างไรดี ธีภพปลอบปล่อยให้เรื่องนี้เป็นปัญหาของกรรมการกับผู้ถือหุ้น เราจะต้องผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ พลันพริริสาเข้ามาต้องชะงักเมื่อเห็นทั้งสองกอดกันอยู่ ธีภพดันตัวกรนันท์ออก พริริสาเอ่ยถาม

“จะให้ฉันออกไปก่อนไหมคะ”

กรนันท์มองอย่างขุ่นเคืองที่มาขัดจังหวะ ธีภพมองนาฬิกาข้อมือก่อนจะกล่าวกับเธอว่าทำใจให้สบาย ได้เวลาที่ตนต้องเข้าประชุมแล้ว พริริสาเข้ามาหยิบแฟ้มเดินตามธีภพไป

ในห้องประชุม ผู้ถือหุ้นรุมถามคำถามคณินยกใหญ่ เขาได้แต่บอกว่ากำลังพยายามแก้ไขทุกอย่างอยู่ ธีภพเสนอคิดว่าคงต้องระดมทุนเพิ่ม พริริสาแอบยิ้มเข้าทางที่ตนต้องการ ประสานบอกข่าวออกไปขนาดนี้ใครจะยอมซื้อหุ้นเรา ขนาดพวกตนเองยังไม่รู้จะถือหุ้นเน่าๆนี้ไว้ทำไมเลย คณินตกใจไม่คิดว่าผู้ถือหุ้นจะคิดแบบนี้

พริริสาโพล่งขึ้น

“ถ้าเป็นนายทุนต่างชาติเขาอาจจะสนใจก็ได้นะคะ”

ทุกคนมองเธอเป็นตาเดียว...จากนั้นศจีต้องช่วยพริริสาแจกแฟ้มเอกสารเกี่ยวกับประเทศไทรจีสให้ผู้ถือหุ้นทุกคน วิทิตบอกตนเป็นคนให้เลขาเตรียมมาให้พร้อมอธิบายย่อๆว่า ไทรจีสเป็นประเทศเล็กๆที่มีเหมืองเพชรขนาดใหญ่ ตอนนี้มีนโยบายขยายเศรษฐกิจไปยังต่างประเทศโดยเฉพาะธุรกิจกลุ่มจิวเวลรี่ คณินแย้งตนไม่เห็นด้วยจะให้ต่างชาติเข้ามาถือหุ้น ประสานถามยังมีทางเลือกอีกหรือ ธีภพเห็นว่าการให้ต่างชาติเข้ามาถือหุ้นไม่ได้เสียหายอะไร คณินหาเหตุผลมาค้านไม่ได้ แต่ไม่เห็นด้วย พริริสานิ่งฟังอย่างสมใจ

พอเสร็จการประชุม คณินและผู้ถือหุ้นเดินเครียดออกไป เหลือวิทิต ธีภพเอ่ยถามว่าเขาได้ข้อมูลไทรจีสมาจากไหน เขาตอบว่ามีคนส่งมาให้ ธีภพยิ่งแปลกใจทำไมประจวบเหมาะอย่างนี้..พริริสาเปรยดูเหมือนจะหาทางออกได้แล้ว ธีภพถามดูเธอจะเห็นด้วยเรื่องระดมทุนจากต่างชาติ โดยเฉพาะไทรจีส เธอบอกตนเป็นแค่เลขาคงออกความคิดเห็นไม่ได้ ถ้าเขาอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็เป็นหน้าที่ตนจะหามาให้

“งั้นคุณก็เตรียมหาข้อมูลไว้เลย เพราะคุณคงได้ไปช่วยผมที่ไทรจีสด้วย”

พริริสาตกใจ ธีภพย้ำถ้าบูรพเกียรติต้องพึ่งพานักธุรกิจจากไทรจีสจริง ตนก็ต้องไปที่นั่นเพื่อเจรจา เธอต้องไปกับตนในฐานะเลขา พริริสาหน้าเจื่อนถ้าไปที่นั่นจะปกปิดฐานะได้อย่างไร

ในขณะที่กรนันท์กลับมาฟ้องจินตนากับกานดาว่าธีภพจะเอาพริริสาไปไทรจีสด้วย ตนไม่ยอม จินตนาจะให้คณินสั่งห้าม กานดาท้วงว่าคณินคงทำอะไรไม่ได้ แต่ตนจะไม่ยอมให้เด็กนั่นมาแย่งธีภพไปจากลูกสาว

กรนันท์กอดแม่อย่างฝากความหวัง

ooooooo

ไคซัจเดินทางกลับมาที่ไทรจีสเพื่อเตรียมการเรื่องที่พริริสาจะต้องมาที่นี่ คามินตำหนิทำไมปล่อยให้พริริสาเดินทางมากับธีภพลำพัง ไคซัจตอบว่ามีมิราเดินทางมาด้วย

ราห์มานกลับมาที่ไทรจีสเช่นกัน ตรวจดูอาวุธสงครามที่เตรียมพร้อมจะก่อกบฏอีกครั้ง...วันนี้เป็นวันที่พริริสาจะต้องเดินทางมาไทรจีสพร้อมธีภพ เธอแอบโทร.หามิราที่สนามบินว่ามาถึงหรือยัง เธอบ่นว่ารถติดมาก

ธีภพเข้ามาเตือนให้เธอเช็กอินได้แล้ว และถามคุยกับใครใครจะตามมา เธอแก้ตัวว่าเพื่อนจะไปเยี่ยมแม่ที่สวน ตนจึงบอกให้รีบมา...ในขณะที่รถแท็กซี่ที่มิรานั่งมาลัดเลาะเข้าทางลัด เกิดเฉี่ยวชนกับรถอีกคัน คนขับทั้งสองฝ่ายลงมาทะเลาะกัน เธอจึงจ่ายเงินให้แล้วลากกระเป๋าไปหารถคันใหม่ โชคร้ายที่รถอธิรุธผ่านมา เขายิ้มดีใจอาสาจะไปส่งเธอเอง มิราไม่มีทางเลือกเพราะรีบ จึงยอมให้เขาไปส่งที่สนามบิน โดยโกหกว่าจะเดินทางไปเชียงใหม่

อธิรุธรู้ว่าเธอโกหกจึงแกล้งขับรถช้าๆ เธอโวยถ้าขับแบบนี้ตนขอลงดีกว่าเพราะจะตกเครื่อง พอรถจอดติดไฟแดง มิราตัดสินใจเปิดประตูจะลง ทันใดมีมอเตอร์ไซค์ขี่มาชนเข้ากับประตูรถล้มลง มิราหน้าเสียตกใจ

ด้านพริริสาชะเง้อรอจนธีภพถามมองหาใคร เธออ้างว่าเผื่อมีสาวมาส่งเขา ธีภพยิ้มอย่างรู้ทันตัดบทว่าต้องเข้าไปข้างในแล้ว พริริสาจำต้องเดินตามเขาไป

มิราพาคนเจ็บมาโรงพยาบาลกับอธิรุธ โชคดีที่ไม่บาดเจ็บอะไรแค่ฟกช้ำ เธอโทษอธิรุธที่ทำให้ต้องตกเครื่อง เขาเหน็บไปแค่เชียงใหม่มีเที่ยวบินทุกวัน ไม่ได้ไปไทรจีสจะโมโหทำไม หรือไม่ได้ไปเชียงใหม่จริง มิราอึกอักๆ “ก็...ก็ฉันต้องเสียเวลา แพลนฉันเสียหมด”

“งั้นผมไถ่โทษไปส่งคุณที่พักละกัน แล้วพรุ่งนี้ผมก็จะไปรับพาคุณไปสนามบิน”

มิราเสียงแข็งไม่ต้อง แล้วหาทางเลี่ยงหนีจากเขา...

ธีภพกับพริริสาเดินทางมาถึงโรงแรมในไทรจีส เธอยังสวมแว่นตาดำอันใหญ่ไม่ยอมถอดเพราะเกรงคนจะจำได้ แต่อ้างกับธีภพว่าแสบตาเพราะโดนลม พอได้ห้องพักเธอก็รีบบอกเขาว่าเพลียมากขอพัก รู้สึกปวดหัวนิดหน่อย

พอเข้าห้องพักได้พริริสาก็ถอดแว่น ทิ้งตัวนั่ง หยิบมือถือมาเปิดเห็นข้อความจากมิราว่าเกิดอุบัติเหตุทำให้ตกเครื่อง ไม่ทันไรคามินโทร.เข้ามา แปลกใจเขารู้ได้อย่างไร...พริริสาจำต้องสวมแว่นดำเดินลงมาหาคามินที่ล็อบบี้ แล้วเดินตามคามินกับไคซัจออกไปขึ้นรถกลับวัง คามินก็บอกว่ากลับมาได้เสียที พริริสาแย้งกลับมาแค่ชั่วคราว แล้วถามแผนของเราเตรียมพร้อมแล้วใช่ไหม คามินสวนว่าตอนนี้เป็นแผนของเราแล้ว เธอจะแย้งเขาแทรก

“อย่าลืมสิ หลังจากนี้เราต้องพึ่งพี่แล้วนะริสา ไม่อย่างนั้นแผนไม่มีทางสำเร็จ...”

พีรดาเดินเข้ามาพร้อมหญิงรับใช้ที่จูงพาเดิน ถามมีแผนอะไรกัน พริริสาหันมาดีใจโผกอดแม่ด้วยความคิดถึง พีรดาเย้าว่าเที่ยวจนลืมแม่ เธออ้อนว่าไม่มีทางลืม เพราะแม่เป็นคนสำคัญที่สุด พีรดายิ้มปลื้มถามจะไม่หายไปไหนแล้วใช่ไหม เธออึ้งตอบไม่ได้

อ่านละคร เพลิงนรี ตอนที่ 6 วันที่ 12 ส.ค.59

ละครเพลิงนรีบทประพันธ์โดย อินตรา
ละครเพลิงนรีบทโทรทัศน์โดย ญาลิล
ละครเพลิงนรีกำกับการแสดงโดย น้องนุช ชวาลา
ละครเพลิงนรีผลิตโดย บริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพลิงนรีควบคุมการผลิตโดย พอฤทัย ณรงค์เดช และ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี
ละครเพลิงนรี ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ