อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 6 วันที่ 25 ส.ค.59

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 6 วันที่ 25 ส.ค.59

คำสั่งจากองค์สูริยะให้กวาดล้างและปราบปรามผู้สร้างมนต์ดำพ้นจากแผ่นดินจันทรปุระทำให้หมอผีจากแดนไกลถูกคุมตัวมาสอบสวนอย่างหนัก จนได้ความว่าวิชานี้มาจากชายแดนตะวันออก องค์สูริยะกริ้วมากและเกือบจะลงโทษประหาร ถ้าปุณณะจะไม่ทัดทานไว้ หมอผีเลยไม่ต้องตายแต่เรือนพักก็ถูกเผาจนแทบไม่เหลือซาก

ปุณณะตามมาคุมการเผาเรือนหมอผี ก่อนจะจากไปพร้อมทิ้งท้ายเสียงเข้ม ให้หมอผีจดจำเป็นบทเรียน หากคิดข้องแวะกับอวิชชามนต์ดำนี้อีก ชีวิตก็จะไม่มีเหลือเหมือนเรือนหลังนี้!

บุษกรรอจังหวะนี้อยู่แล้ว และทันทีที่ปุณณะนำทหารกลับไปก็ปรากฏตัวและว่าจ้างให้ทำพิธีเสน่ห์ หมอผีเพิ่งรับโทษจนเกือบสิ้นเนื้อประดาตัว เข็ดหลาบและไม่อยากมีปัญหาอีกจึงปฏิเสธ แต่เมื่อเห็นก้อนทองคำบริสุทธิ์หลายก้อนถูกโยนมาตรงหน้าก็เริ่มลังเล“หากเจ้าทำงานนี้สำเร็จ เจ้าจักได้มากกว่านี้”

“มันมิใช่เรื่องง่าย ข้าเองตอนนี้ก็เหมือนต้องทัณฑ์บน อาญาแผ่นดินจักบั่นคอข้าเมื่อไหร่ก็หารู้ไม่”

“ความลับของเจ้าก็คือความลับของข้าเช่นกัน”

หมอผีอึกๆอักๆ โทษทัณฑ์ที่เพิ่งได้รับทำให้ขลาดจนไม่มีสติ บุษกรใจร้อนรอไม่ไหว เร่งรัดเสียงเข้ม

“เจ้าตอบข้ามาคำเดียว เจ้าพร้อมทำงานให้ข้ารึไม่”

“เจ้าให้ข้ารู้ก่อนได้รึไม่ว่าชายที่เจ้าต้องการให้ หลงรักอย่างหัวปักหัวปําคนนั้นเป็นใคร”

“องค์อริยะ...รัชทายาทแห่งจันทรปุระ!”

ทองคำบริสุทธิ์อีกหลายก้อนถูกโยนมาหลังจากนั้น หมอผีถึงกับอ้าปากค้าง ความโลภทำให้ความกลัว และความรู้สึกผิดจางหาย ตกปากรับคำทำพิธีชั่วร้ายให้บุษกรในที่สุด

บุษกรกลับถึงเรือนพร้อมตุ๊กตาปั้นลงคาถาจากหมอผี และหลังจากไล่บริวารสาวๆไปจนหมดจึงเริ่มพิธีสวดบริกรรมถึงอริยะให้ร้อนรุ่มและกลับมาหาเธอ

มนต์ดำจากแดนไกลส่งผลทันใจ อริยะซึ่งกำลังอยู่ในนิทราสะดุ้งตื่นกลางดึก พร้อมอาการกระสับกระส่ายเหมือนใจจะลอยหายถึงใครบางคน ทันใดนั้น...เสียงเพรียกหาของบุษกรก็ลอยเข้าหัว รัชทายาทหนุ่มไม่รอช้า ผละจากอัครมเหสีจะกลับวัง เกศอาภาพยายามร้องห้ามและรั้งตัวไว้แต่เขาก็สะบัดออกจนเธอตั้งตัวแทบไม่ติด

คีรินกับอุษาได้ยินเสียงเอะอะก็รีบมาดู เลยทันเห็นอริยะกระโจนขึ้นม้าและควบออกไปอย่างรวดเร็ว เกศอาภาพยุงร่างบอบช้ำจากการถูกเหวี่ยงกระเด็นมาตะโกนบอกให้รีบตาม เป็นห่วงสวามีที่ควบม้ากลับกลางดึก เกรงจะเป็นอันตราย แต่คีรินก็พลาด คลาดกับรัชทายาทหนุ่มกลางทาง!

บุษกรบริกรรมคาถาตามคำสอนของหมอผีไม่หยุด เหงื่อแตกพล่านทั่วร่างแต่ก็ไม่ทำให้เสียสมาธิ ไม่กี่เพลาต่อมาเธอก็สมหวัง อริยะก็ปรากฏตัวและไม่รอช้าโถมตัวหา ตะโบมจูบอย่างเร่าร้อนและรุนแรง ชายารองคนสวยถูกปรนเปรอด้วยพิษรักแรงสวาทก็ยิ้มกว้าง สาแก่ใจยิ่งนักที่ชัยชนะของตนมาถึงในที่สุด...

ooooooo

โยสิตาสะดุ้งตื่นจากฝันร้อนแรงนั้น พร้อมความสงสัยว่าคนเราต้องทุ่มเทถึงเพียงนั้นหรือเพื่อแย่งชิงความรัก แต่เพียงไม่นานก็ผล็อยหลับอีกครั้งเพราะรุ่งขึ้นต้องตื่นไปทำงานให้พ่อแต่เช้า

งานของพ่อคือถ่ายรูปพิธีมอบเงินสนับสนุนโครงการขุดค้นแหล่งโบราณคดี โยสิตารับหน้าที่ช่างภาพเหมือนเคย โดยมีกฤตธรตามติด คอยดูแลไม่ห่าง ช่างภาพสาวลำบากใจมาก ทั้งต้องระวังใจตัวเองและสายตาของคนรอบข้าง แต่พลันก็ต้องเบิกตาโพลงเมื่อเห็นว่ามีเงาของใครบางคนตามกฤตธรมา!

ผีบุษกรนั่นเองที่ตามหลอกหลอนทั้งยามหลับและยามตื่น และจังหวะเดียวกับที่กฤตธรเดินมาหาช่างภาพสาวอีกครั้งพร้อมถาดขนมและกาแฟ ผีร้ายก็ปรากฏตัวต่อหน้าโยสิตาอย่างจัง

ผลคือกาแฟบนมือของชายหนุ่มรดเสื้อเขาจนเลอะไปหมด โยสิตาตกใจมาก สาละวนหาทิชชูและช่วยเช็ดเสื้อให้วุ่นวายไปหมด แต่ยิ่งเช็ดก็เหมือนจะยิ่งเลอะ

“ทำไมเป็นยังงี้ล่ะ ตายแล้ว ฉันขอโทษ คุณ มีเสื้อตัวใหม่ไหม เปลี่ยนก่อนเถอะ เสื้อตัวนี้ฉันจะเอาไปซักให้”

“คุณโย...คุณไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้นหรอก”

“ยังไงฉันก็ต้องรับผิดชอบ”

“ผมเชื่อแล้วว่าคุณรู้สึกผิดจริงๆ แต่แค่นี้เรื่องเล็ก ความจริง...ผมอยากเก็บเสื้อตัวนี้ไว้เป็นที่ระลึกด้วยซ้ำ เพราะว่ากาแฟถ้วยนั้นถึงทำให้คุณได้อยู่ใกล้ผมขนาดนี้”

โยสิตาชะงัก ไม่อยากเชื่อว่าเขาจะมีอารมณ์จีบ วกเข้าเรื่องตัวเองหน้าตาเฉยแบบนี้ กฤตธรเห็นท่าทางอึ้งๆก็นึกชอบใจ กระเซ้าขำๆแบบไม่คิดอะไรมาก

“เสื้อเปื้อนแค่นี้ผมไม่อายใครหรอกน่า”

โยสิตาเกือบเคลิ้มอยู่แล้ว ถ้าผีสาวตนเดิมจะไม่ปรากฏตัวขึ้นเสียก่อน ช่างภาพสาวตกใจมากรีบผละจากไป ทิ้งกฤตธรให้ยืนมองตามงงๆ ทั้งที่บรรยากาศ เกือบจะดีแล้ว อะไรทำให้เธอต้องยั้งความสัมพันธ์นี้ไว้...

อธินจะกลับไปสานต่อโครงการขุดค้นในวันต่อมา โยสิตาอยากไปด้วยแต่พ่อก็ห้ามไว้ ไม่อยากให้เธอเสียงานที่บ้านกสินทร์ ช่างภาพสาวไม่มีทางเลือกต้องทำตามพ่อบอกแต่ไม่วายแวะมาช่วยจัดเสื้อผ้าในคืนเดียวกัน และเมื่อเห็นว่าเขากำลังถอดความแผ่นกระดาษที่ลอกลายจากแผ่นจารึก ก็อดถามด้วยความอยากรู้ไม่ได้

“ถอดความได้บ้างรึยังคะพ่อ”

“ยัง...แปลกที่เทียบเคียงกับตำราเล่มไหนก็ไม่ใกล้เคียงเลย”

“เป็นไปได้ใช่ไหมคะที่จันทรปุระมีภาษาเป็นของตัวเอง ไม่ได้รับอิทธิพลจากชนชาติไหน”

“เป็นไปได้ แต่อย่างน้อยพื้นฐานของการสร้างภาษา โดยเฉพาะภาษาเขียนของทุกชนชาติก็น่าจะมีที่มา ใกล้เคียงกันบ้าง ไม่ใช่แปลกแยกอย่างจารึกหลักนี้”

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 6 วันที่ 25 ส.ค.59

ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทประพันธ์โดย ทักษิณา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน กำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ผลิตโดย : บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ควบคุมการผลิตโดย คุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ