อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 6 วันที่ 26 ส.ค.59

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 6 วันที่ 26 ส.ค.59

“เป็นไปได้ แต่อย่างน้อยพื้นฐานของการสร้างภาษา โดยเฉพาะภาษาเขียนของทุกชนชาติก็น่าจะมีที่มา ใกล้เคียงกันบ้าง ไม่ใช่แปลกแยกอย่างจารึกหลักนี้”

“พ่อไปขุดค้นครั้งนี้อาจได้เจอศิลาจารึกแผ่นอื่นอีกก็ได้นี่คะ”

“พ่อก็หวังอย่างนั้น...”

นอกจากตามราวีโยสิตาไม่หยุดหย่อนแล้ว ผีบุษกรยังครอบงำเมธาวีจนแทบเป็นบ้า มีอาการเหม่อลอยเหมือนไม่เป็นตัวของตัวเอง ทำงานพลาดแล้วพลาดอีกจนคนบ้างานอย่างกวินทร์อดแปลกใจไม่ได้ เพราะแฟนสาวซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยเขาด้วยไม่เคยหลุดมากมายแบบนี้มาก่อน

ooooooo

ปารวีเป็นพยานรู้เห็นเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดกับเมธาวี และถือโอกาสตอนมาค้างเป็นเพื่อนโยสิตาระหว่างที่อธินไม่อยู่ นินทากวินทร์เจ้านายหนุ่มคู่ปรับอย่างสนุกปาก แต่กระนั้น...เรื่องของเจ้านายกับแฟนสาวก็ไม่น่าตื่นเต้นเท่าเรื่องเพื่อนสาวที่มีเสื้อผ้าของผู้ชายอยู่ในห้อง!โยสิตาอึกๆอักๆ สีหน้ามีพิรุธ ปารมีเลยทึกทักเอาเองว่าเพื่อนสาวเป็นแฟนกับกฤตธรแล้ว

ช่างภาพสาวเต้นผาง ละล่ำละลักอธิบาย “นี่...อย่าเยอะ แล้วก็ไม่ต้องจินตนาการอะไรทั้งนั้น เพราะมันไม่มีอะไรเลยนอกจากฉันทำเสื้อเขาเปื้อน ฉันก็เลยต้องรับผิดชอบเอามาซักให้ก็เท่านั้น”

“ฉันจะพยายามเชื่อละกัน”

“บอกตั้งกี่ครั้งกี่หนแล้วว่าอย่าแซวเรื่องนี้”

“บอกตั้งกี่ครั้งกี่หนแล้วว่าถ้าเป็นคู่กันแล้ว ยังไงก็ไม่แคล้วกันหรอก แกอย่าฝืนธรรมชาตินักเลย ฉันดูก็รู้ว่าลึกๆแกก็ปลื้มเขาอยู่ไม่น้อยเหมือนกันน่ะแหละ”

“ฉันใช้เขาเป็นแค่สะพานไปหาความจริงเรื่องศิลาจารึกแผ่นนั้นต่างหาก ฉันจะไม่มีทางไขว้เขวเด็ดขาด”

“ระวังหัวใจเอาไว้ให้ดีละกันนะแก ไม่งั้นรู้ตัวอีกที เอ๊ะ...หัวใจของฉัน...มันไปอยู่ที่เขาตั้งแต่เมื่อไหร่...”

เพราะคำพูดรู้ทันของปารมีแท้ๆ ทำให้โยสิตาเครียดหนัก เช้าวันต่อมาเลยรีบหอบเสื้อที่ซักรีดเรียบร้อยไปคืนเขาถึงบ้าน กวินทร์เป็นคนต้อนรับและเชื้อเชิญให้อยู่กินมื้อเช้าด้วย เพราะรู้ดีว่าพี่ชายกำลังจีบอีกฝ่าย

ผีบุษกรเห็นโยสิตามาแต่เช้าก็โกรธมาก โผล่ไปปลุกเมธาวีให้มาอาละวาดเหมือนเคย แฟนสาวของ กวินทร์พยายามขัดขืนแต่ก็สู้แรงผีไม่ได้ เลยต้องยอมเป็นเครื่องมือล้างแค้นของผีบุษกรอีกครั้ง

และแผนของผีบุษกรก็ร้ายและล้ำลึกมากกว่าทุกที ด้วยการเข้าสิงแม่บ้านและล่อลวงโยสิตาให้ขึ้นมาเห็นภาพบาดตาบาดใจระหว่างกฤตธรกับเมธาวี!

โยสิตาตกใจมากที่เห็นภาพกอดรัดฟัดเหวี่ยงระหว่างกฤตธรและเมธาวี โดยไม่ได้สำเหนียกเลยว่าชายหนุ่มไม่ได้กำลังมีสัมพันธ์สวาทกับว่าที่น้องสะใภ้ แต่กำลังผลักไสอีกฝ่ายให้ห่างจากตัวต่างหาก

ช่างภาพสาวตัดสินใจวางเสื้อทิ้งไว้ให้เขาและหอบข้าวของอุปกรณ์ทำงานไปนอกเรือนใหญ่ เลยไม่ทันได้ยินเสียงร้องเรียกแม่บ้านของกฤตธรให้รีบมาดูอาการคลั่งของเมธาวี

กวินทร์รับปากจะดูแลแฟนสาวเอง กฤตธรเลยรีบไปหาโยสิตาที่เรือนรับรอง แต่ท่าทางเย็นชาเหมือนกำลังโกรธของเธอก็ทำให้เขาใจไม่ดี แต่ก็ยังทำหน้ามึนชวนคุย

“เสื้อนั่นไม่เห็นต้องรีบเอามาส่งผมเลยครับ เมื่อไรก็ได้”

“ฉันไม่ชอบติดค้างอะไรกับใครนานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ฉันไม่ไว้วางใจ”

“ผมถูกรวมอยู่ในพวกนั้นด้วยเหรอครับ”

“กินอยู่กับปาก อยากอยู่กับท้อง”

พูดจบก็หันไปเก็บของ อารมณ์ขุ่นมัวที่เกือบจะหายพลุ่งพล่านขึ้นใหม่ กฤตธรพยายามจะซักถามด้วยความสงสัย แต่โยสิตาก็ขยับหนีไม่ให้เข้าใกล้ ก่อนจะประกาศกร้าว

“ระหว่างคุณกับฉัน...เป็นเพื่อนกันก็นับว่ายากแล้ว กรุณาขีดเส้นใต้ให้ชัดเจน ฉันจะพยายามนับถือคุณในฐานะนายจ้าง จะทำงานที่รับจ้างให้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด เราจะได้ต่างคนต่างไปเสียที!”

โยสิตาสะพายกระเป๋าวิ่งไปหน้าบ้านแล้ว กฤตธร ถลาตามติด พยายามรั้งตัวไม่ให้ไป

“คุณโย...เกิดอะไรขึ้น คุณเป็นอะไร”

“คุณน่าจะถามตัวเองมากกว่า”

“ผมทำอะไรให้คุณไม่พอใจ คุณก็บอกผมสิ”

“คนที่ทำเรื่องสกปรกเลวร้ายแล้วรู้ตัวยังพอให้อภัย แต่อย่างคุณนี่ฉันถือว่าน่ารังเกียจมาก ปล่อยฉัน...ฉันขยะแขยงตัวคุณยิ่งกว่าสิ่งสกปรกไหนๆซะอีก”

ช่างภาพสาวหอบข้าวของขึ้นรถไปแล้ว ทิ้งกฤตธรให้มองตามเครียดๆ ไม่รู้ว่าตนทำอะไรผิด ต่างจากผีบุษกรที่มองเหตุการณ์ทุกอย่างด้วยความสะใจ ยินดียิ่งนักที่กำจัดศัตรูหัวใจอย่างโยสิตาได้...

ooooooo

ท่าทางรังเกียจและสายตาไม่ไว้ใจของโยสิตาทำให้กฤตธรเจ็บแปลบในหัวใจอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็ยังคิดไม่ได้ว่าจะแก้ไขความเข้าใจของเธอเช่นไร เกรียงรับรู้ด้วยญาณพิเศษว่ากฤตธรมีปัญหาเพราะผีบุษกรแผลงฤทธิ์ เลยตัดสินใจแวะไปคุยด้วยเพื่อปลอบใจและเตือนสติ

“ตั้งสติให้ดีนะครับแล้วปัญหาทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้”

“อาจารย์พูดเหมือนรู้ว่าผมกำลังเจอปัญหาอะไร”

“ผมไม่รู้หรอกครับ แค่รู้สึกเท่านั้น แต่เชื่อผมเถอะ สติอย่างเดียวเท่านั้นจะช่วยให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ ทุกคนมีกรรมเก่าที่ต้องชดใช้ด้วยกันทั้งนั้น ไม่ชาตินี้ ก็ชาติหน้า ยังไงก็ต้องชดใช้...อดทนและต้องหนักแน่นเข้าไว้นะคุณกฤต”

โยสิตาไม่สนว่ากฤตธรจะต้องเครียดแค่ไหน เล่าให้เพื่อนรักฟังอย่างหมดเปลือกถึงวีรกรรมน่ารังเกียจเมื่อเช้า ปารมีถึงกับตาโต ไม่อยากเชื่อเลยว่าเจ้านายหนุ่มหล่อท่าทางดีอย่างกฤตธรจะเจ้าชู้ขนาดนั้น

“คนเราดูกันแค่รูปลักษณ์ภายนอกมันไม่ได้หรอกแก ผู้ชายคนนี้ฉันว่าเขาต้องผิดปกติ คู่หมั้นน้องชายตัวเองแท้ๆยังลักลอบมีอะไรกันได้ สำนึกผิดชอบชั่วดีในใจเขามันคงบกพร่องอย่างหนัก”

“แกแน่ใจเหรอว่าแกไม่ได้ตาฝาด”

“ไอ้ผักบุ้ง...แกเลิกคิดด้านดีกับผู้ชายคนนี้ซะทีเถอะ สำหรับฉัน...ถ้าไม่ติดเรื่องต้องตามหาศิลาจารึกแผ่นนั้น ฉันพร้อมจะคืนงานถ่ายรูปทั้งหมด จะจ้างเป็นแสนเป็นล้านก็ไม่เอา!”

กฤตธรมัวกลุ้มใจเรื่องโยสิตาจนไม่มีแก่จิตแก่ใจทำงาน ร้อนถึงกวินทร์และกสินทร์ต้องช่วยปลอบ พร้อมแนะนำให้ไปขอโทษโยสิตา เผื่อสถานการณ์จะดีขึ้น เกรียงเฝ้ามองทุกอย่างด้วยความอ่อนใจ และเมื่อเจอผีร้ายในคืนเดียวกันนั่นเอง ก็อดไม่ได้จะต่อว่าที่ก่อเรื่องไม่เว้นแต่ละวัน

“ต่อให้ชาตินี้ชาติหน้าหรือชาติไหนๆ มันจักมิมีวันได้สมหวังกับท่านพี่อริยะของข้า”

“ถ้าบุญของเขาทั้งสองคนได้เกิดมาเพื่อเป็นคู่กัน อะไรก็ขัดขวางไม่ได้หรอก”

“แล้วเราจะได้เห็นกัน”

“หยุดกรรมชั่วของเจ้าเสียเถิด บาปที่เจ้าก่อรังแต่จะฉุดรั้งให้เจ้าลงสู่อเวจี แล้วเจ้าจะไม่มีวันแม้แต่จะโคจรมาพบเขาอีก...ไม่ว่าอีกกี่หมื่นกี่แสนปี”

ผีบุษกรชะงักไปอึดใจ ก่อนจะระเบิดเสียงหัวเราะเย้ยหยันในเวลาต่อมา จ้องหน้าเกรียงหรือในอดีตชาติก็คือมหาพราหมณ์กัมพูพ่อแท้ๆของเธอด้วยแววตาหามีความเกรงใจไม่

“ลูกซาบซึ้งน้ำใจท่านพ่อนักที่กรุณาต่อลูกอย่างหาที่สุดมิได้”

“เจ้าคิดทำอะไรของเจ้าอีก”

“ท่านก็เคยเป็นพ่อบังเกิดเกล้าของข้า ท่านตามความคิดลูกสาวคนนี้ของท่านมิทันเชียวรึ แล้วเราจะได้เห็นกัน...แล้วเราจะได้เห็นกัน!”

ooooooo

คำพูดตัดความหวังและกำลังใจของพ่อ ทำให้ผีบุษกรฮึดหนัก บุกไปหากฤตธรถึงห้องนอน พึมพำข้างหูเขาแผ่วเบาแต่หนักแน่น เหมือนจะให้มันลอยเข้าถึงหัวใจ

“ท่านพี่...อดีตที่ท่านได้เห็น ทำให้ท่านตระหนักแล้วหรือไม่ว่าข้ารักและเทิดทูนท่านเพียงใด ไปเถิดท่านพี่ ไปอยู่กับข้าเถิด เราจักได้ครองรักกันโดยมิต้องมีมารมาขวางกั้น...ท่านพี่”

จบคำก็พยายามเอื้อมมือหาจะแตะตัวชายหนุ่มอันเป็นที่รัก แต่สภาพผิวกายเหี่ยวย่นและใบหน้าแก่ตามอายุนับพันปีก็ทำให้ผีร้ายทำใจไม่ได้ กรีดร้องโหยหวนและหายวับไปในที่สุด!

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 6 วันที่ 26 ส.ค.59

ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทประพันธ์โดย ทักษิณา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน กำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ผลิตโดย : บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ควบคุมการผลิตโดย คุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ