อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 7 วันที่ 29 ส.ค.59

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 7 วันที่ 29 ส.ค.59

คำพูดแฝงนัยเหมือนรู้ทันของพ่อทำให้บุษกรหน้าเสีย มหาพราหมณ์เลยถือโอกาสย้ำให้คิด

“เทวะประทานพรแก่ผู้บูชาเสมอ แลเทวะมิเคยให้ร้ายผู้ใด เพราะผู้ประกอบกรรมชั่วจักได้รับผลชั่วนั้นเอง”

“ท่านพ่อเมตตาอบรมสั่งสอนลูก ลูกซาบซึ้งแลจักจดจำมิรู้ลืม”

“เป็นถึงพระชายาแล้ว หากลูกก็ยังเป็นลูกของพ่ออยู่ดี มิมีใครรู้ใจเจ้าดีไปกว่าพ่อหรอกบุษกร”

พูดพลางส่งสายตาคาดคั้นมาให้ แต่บุษกรก็ไม่ยอมจำนน จนเขาต้องทิ้งท้ายอย่างอ่อนใจ“เกิดเป็นคน...ผิดพลาดแล้วแก้ไข ยังพอจักได้รับการให้อภัย”

มหาพราหมณ์กัมพูเดินจากไปแล้ว ทิ้งบุษกรให้มองตามด้วยความหงุดหงิดใจ กลัวพ่อจะรู้ความลับและขัดขวางแผนการของเธอ แต่ที่ชายารองคนสวยไม่รู้คือคีรินตามสืบจนรู้ว่าหมอผีมีอะไรเกี่ยวข้องกับบุษกรแน่ และเกศอาภาซึ่งเป็นห่วงสวามีมากก็ประกาศกร้าวจะหาหลักฐานมาเอาผิดคนทำชั่วให้ได้!

บุษกรมัวหลงระเริงกับความสำเร็จในการดึงตัวอริยะไว้กับตัวจนไม่ทันระวังว่าอาจมีใครมาขัดขวางหรือทำลายแผนการ แต่หมอผีจากแดนไกลไม่คิดเช่นนั้นและเร่งรุดมาหาชายารองคนสวยในกลางดึกของคืนเดียวกัน

“อีกสองคืนจักถึงคืนเดือนเพ็ญ จันทร์เต็มดวงจักเติมพลังอำนาจให้สรรพสิ่ง คืนนั้นจึงเหมาะจะทำพิธีอีกครั้ง”

“จำเป็นด้วยรึ ในเมื่อมนต์ที่ข้าใช้ทุกวันนี้ก็มัดใจผัวข้าจนโงหัวมิขึ้นอยู่แล้ว”

“มนต์ที่ท่านใช้จักเสื่อมลงทุกวัน หากท่านมิเลี้ยงดูภูตผีบริวารที่ทำงานรับใช้ให้ดีพอ หากพิธีในคืนเดือนเพ็ญสำเร็จลุล่วง ท่านจักอยู่เหนือสตรีทุกนางในแผ่นดิน แม้แต่องค์อริยะก็พร้อมหมอบราบคาบแก้วแทบเท้าท่าน”

บุษกรไม่เชื่อในคราแรกแต่เมื่อได้ยินผัวรักละเมอถึงเกศอาภาก็เริ่มร้อนใจ ตัดสินใจตอบตกลงจะทำพิธีสังเวยจันทราในวันเดือนเพ็ญทันที เช่นเดียวกับองค์สูริยะที่มีคำสั่งให้เตรียมการใหญ่โตตามคำแนะนำของมหาพราหมณ์กัมพู

“คืนพรุ่งนี้จันทราจักปรากฏเต็มดวง ท่านควรถือ โอกาสนี้ทำพิธีบวงสรวงสังเวยจันทรา แสดงคารวะต่อพลังอำนาจที่จันทราได้มอบให้แก่จันทรปุระ สิ่งอัปมงคลชั่วร้ายที่มองมิเห็นจักได้ถูกขจัดปัดเป่าออกไปให้สิ้น”

“เป็นเรื่องดี ข้าเห็นด้วย ราษฎรจักได้เกิดขวัญแลกำลังใจ” ปุณณะเห็นดีเห็นงาม

“ท่านมหาพรหมณ์...สั่งการได้เลย คืนพรุ่งนี้พิธีบวงสรวงสังเวยจันทราจักต้องมิมีสิ่งใดขาดตกบกพร่อง!”

คำประกาศิตขององค์สูริยะทำให้เกศอาภาครุ่นคิดถึงคำบอกเล่าของอุษากับคีรินอีกครั้ง แล้วก็อดกังวลไม่ได้ เพราะหากเป็นจริงก็นับว่าบุษกรทุ่มเทมาก อุษากับคีรินไม่เข้าใจ เกศอาภาเลยต้องอธิบาย

“สงครามนี้เป็นเรื่องระหว่างนางกับข้า แต่ข้าคิดมิถึงว่านางจักใช้องค์อริยะแลจันทรปุระเป็นตัวประกัน”

อริยะไม่ได้รู้สึกรู้สาว่ามีใครเป็นห่วงบ้าง มัวหลงเสน่ห์บุษกรจนโงหัวไม่ขึ้น บุษกรปลาบปลื้มกับคำรักหวานหยดของเขา แล้วก็อดไม่ได้จะแกล้งถาม

“ลับหลังข้า ท่านก็พูดเยี่ยงนี้กับหญิงอื่น”

“จักให้ข้าสาบานก็ได้ ข้าพูดเยี่ยงนี้กับเจ้าคนเดียว”

“วันใดท่านทอดทิ้งข้า ท่านจักต้องมีอันเป็นไป แผ่นดินจักกลืนกินท่านทั้งเป็น...ท่านยังกล้าสาบานรึไม่”

รัชทายาทหนุ่มยังอยู่ในฤทธิ์ของมนต์เสน่ห์ยาแฝดตอบรับทันควัน บุษกรต้องร้องห้าม

“อย่าทีเดียว ข้าเพียงล้อท่านเล่นเท่านั้น ข้าจักทนเห็นคนที่ข้ารักถูกฝังทั้งเป็นได้เยี่ยงไรกัน แค่ทุกคืนทุกวันข้ามีท่าน แลท่านมีข้าเยี่ยงนี้ตลอดไป ข้าก็มีความสุขยิ่งนักแล้ว...”

ooooooo

พิธีทำเสน่ห์ของหมอผีจากแดนไกลต้องการส่วนประกอบสำคัญอย่างสิ่งของหรือเส้นผมของอริยะ บุษกรเลยแอบขโมยจากผัวรักและขึ้นเสลี่ยงไปให้หมอผีถึงนอกเมือง คีรินซึ่งจ้องจับผิดอยู่แล้วรีบตามติด เปิดโอกาสให้อุษาลักลอบเข้าไปค้นภายในตำหนักของบุษกรจนเจอตุ๊กตาดินปั้นมัดติดกันในที่สุด

อุษาแอบเอาตุ๊กตาดินทั้งสองตัวไปจากตำหนักของบุษกรได้สำเร็จอย่างหวุดหวิด แต่ก็พลาดทำหล่นหายกลางทาง บุษกรซึ่งพยายามพะเน้าพะนอผัวรักเหมือนเคยแต่เขากลับร่ำร้องอยากกลับไปหาเกศอาภาเพราะมนต์ดำเสื่อมจึงได้ค้นพบว่าตุ๊กตาของสำคัญถูกขโมยไปแล้ว

ค่ำคืนเดือนเพ็ญและพิธีบวงสรวงสังเวยจันทรามาถึงในที่สุด อริยะถูกบุษกรจับอาบน้ำแต่งตัวไปร่วมพิธี แต่เพราะมนต์ที่เสื่อมลงเลยทำให้เขามองหาแต่เกศอาภาตลอดเวลา

และเวลาเดียวกันนั่นเอง...หมอผีจากแดนไกลก็เริ่มทำพิธีเสน่ห์อีกครั้ง ด้วยการนำเส้นผมของอริยะใส่ลงในอ่างบรรจุของเหลวสีเหลืองหรือน้ำมันพรายจากศพตายโหงในป่าช้า พิธีกรรมดำเนินไปด้วยดี หมอผีบริกรรมคาถาชั่วร้าย ก่อเกิดเป็นกลุ่มหมอกควันสีดำลอยเข้าไปในเมือง พร้อมๆกับปรากฏการณ์จันทรคราส!

ทุกคนในวังหลวงแตกตื่นกับปรากฏการณ์จันทรคราสมาก โดยเฉพาะอุษาที่สังหรณ์ใจไม่ดี

“มันต้องเป็นลางร้ายแน่ พระอัครชายาหลบมาข้างในเถิด อย่าไปจ้องมองมันเลย เรื่องร้ายๆจะเข้าตัว”

เกศอาภาซึ่งเดินมาพร้อมอริยะซึ่งเริ่มคืนสติแล้วต้องปรามเสียงอ่อน “เรื่องร้ายๆ...ถ้ามันจะเกิดก็เกิดจากจิตใจของคนมากกว่าอุษา เราเคารพบูชาจันทราประหนึ่งเทวะ จันทราไม่น่าจะให้ภัยเราได้หรอก”

อ่านละคร บ่วงอธิฏฐาน ตอนที่ 7 วันที่ 29 ส.ค.59

ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทประพันธ์โดย ทักษิณา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน กำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ผลิตโดย : บริษัท เวฟ ทีวี จำกัด
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ควบคุมการผลิตโดย คุณตู่ ปิยวดี มาลีนนท์
ละครเรื่อง บ่วงอธิฏฐาน ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ