อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 7 วันที่ 29 ส.ค.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 7 วันที่ 29 ส.ค.59

“ของนี่คงสำคัญมากใช่ไหม กระถินคงลำบากใจไม่กล้าเอามาคืนให้รามกับมือ”

รามมองกระถินที่โบกมือหยอยๆอยู่ที่ชานชาลาอย่างไม่เชื่อสายตาว่าจะถูกกระถินปฏิเสธอย่างนี้ คิดถึงคำสัญญาที่ให้กันขณะปิกนิกกันริมทุ่งอย่างเจ็บปวด...

“ถ้ากระถินรับปากว่าจะเป็นของพี่ ให้กระถินสวมนาฬิกาเรือนนี้ติดตัวไว้ แต่กระถินต้องจ่ายมัดจำให้พี่เป็นสร้อยเส้นนี้ได้ไหม ถ้าหากกระถินยอมยกสร้อยของกระถินให้ พี่จะถือว่ากระถินยอมมอบใจให้พี่ ส่วนกระถินก็มีนาฬิกาเรือนนี้ไว้แทนใจพี่เช่นกัน”


ปูเป้จับตาดูรามอย่างสะใจที่แผนของตนได้ผลชะงัด

รามนั่งมองนาฬิกาเรือนนั้นไม่คิดว่าทุกอย่างจะ กลับตาลปัตรอย่างนี้ เขากำนาฬิกาอย่างเจ็บปวด ในที่สุดรามดูนาฬิกาอีกครั้ง แล้วตัดสินใจยื่นมือออกไปนอกหน้าต่างรถไฟ ปล่อยนาฬิกาทิ้งไปเพื่อจะให้ลืมกระถินให้ได้...

ooooooo

เอิบแม่ของชบาโมโหที่ชบาหายไปและละมุดเที่ยวป่าวประกาศว่าชบาหนีตามผู้ชายไป เอิบเอาข้าวของของชบาโยนออกมานอกบ้าน รวมทั้งสมุดฉีกที่ชบาใช้เขียนจดหมายด้วย

กระถินช่วยเก็บข้าวของของชบา เจอสมุดฉีกเปิดดูเห็นกระดาษมีรอยเขียนกด จึงเอาดินสอฝนจนเห็นรอยเขียนกดแม้จะไม่ชัดทั้งหมดแต่ก็เห็นชื่อ “คุณทด” ชัดเจน กระถินพยายามอ่านจับใจความได้ว่า ชบาเขียนไปต่อว่าทดที่ไม่ส่งผู้ใหญ่มาสู่ขอตามกำหนด มีตอนหนึ่งที่เขียนกดอย่างมีอารมณ์จนอ่านได้ชัดว่า

“ชบาไม่น่าโง่ให้คุณทดหลอกแล้วหลอกเล่า ตัณหาคงบังตาจนคุณไม่รู้ดีรู้ชั่วอีกต่อไป...ในเมื่อเลือกจะทรยศคุณพระทรยศความรักที่ชบามีให้ ก็ขอให้เตรียมรับกรรมไว้ ถึงเวลาที่คุณกับนังชู้จะต้องใช้บาปที่ก่อไว้เสียที”

กระถินสับสนกับข้อความในจดหมาย จึงไปที่บ้านทดขึ้นบ้านแอบดูจากประตูที่เปิดแง้มอยู่ เห็นทดกับพุดกรองอยู่ด้วยกันจริงๆ ทั้งคู่กำลังมีปากเสียงกันรุนแรง พุดกรองด่าทดที่ไม่มีน้ำยาจัดการชบา ทดเจ็บใจที่ถูกด่าย้อนว่า

“คิดว่าคุณเดือดร้อนอยู่คนเดียวรึไง ลองถ้าถูกจับได้ ท่านจะไว้ชีวิตผมรึเปล่าก็ไม่รู้”

พุดกรองตกใจโผเข้ากอดขอโทษทดรำพันว่าเขาสำคัญมากสำหรับตน ทดถามว่าแล้วทำไม่เลิกกับท่านเสีย

“เราจะออกไปจากที่นี่มือเปล่าได้ยังไงเขาหลอกใช้ทดมาตั้งเท่าไหร่ ลำพังคุณพี่จะมีปัญญาทำอะไรได้ ให้ฉันเอาคืนจากมันให้คุ้มเสียก่อน แล้วถึงตอนนั้นต่อให้คุณพี่มาคุกเข่าอ้อนวอน ฉันก็จะเลือกทดคนเดียว”

กระถินฟังแล้วช็อก เป็นจังหวะที่พุดกรองมองมาที่ประตูเห็นแว้บๆ ตะโกนถาม “นั่นใครน่ะ!” กระถินตกใจรีบหนีสะดุดขาตัวเองตกบันไดรองเท้าแตะข้างหนึ่งตก พุดกรองพรวดออกมา แต่กระถินหลบอยู่หลังตุ่มแล้ว

พุดกรองแทบคลั่งนึกว่าเป็นชบา ประกาศว่า “ถ้าฉันจับได้ รับรองคราวนี้แกจะไม่มีชีวิตรอดแน่!”

ทดบอกให้พอแล้วเดี๋ยวคนจะแห่กันมา พอพุดกรองกับทดขึ้นไปกระถินจึงเดินกะเผลกด้วยรองเท้าข้างเดียวกลับไป

ooooooo

กลับถึงคฤหาสน์นารายณ์ เจอคุณพระนั่งที่โต๊ะอาหารคนเดียว กระถินถามว่าทำไมท่านยังไม่ทานข้าว

“ก็รอเราไงล่ะ รามไม่อยู่ พุดกรองก็ไม่รู้ไปไหน สร้อยสนก็ไม่อยากกินอะไร บ้านตั้งใหญ่แต่หาคนกินข้าวด้วยไม่ได้มันเหงานะ” กระถินสัญญาว่าต่อไปตนจะทานข้าวเป็นเพื่อนคุณลุงเอง

คุณพระให้กระถินดูช่องทางค้าผ้าที่ศึกษาอยู่ บอกว่าเตรียมไว้รอรามเพราะรามฝันอยากส่งออกผ้าไปขาย ชวนว่า

“เรามาช่วยกันทำฝันของรามให้เป็นจริงดีไหม”

“ถ้าเป็นความประสงค์ของคุณลุง กระถินยินดีจะทำให้คุณลุงทุกอย่าง”

คืนนี้เอง กระถินเขียนจดหมายถึงราม สารภาพผิดที่ตนทำนาฬิกาหาย มัวแต่ตามหานาฬิกาจนไม่ทันได้เอาสร้อยไปให้เขา สัญญาว่า “แต่กระถินจะขอจ่ายมัดจำตามสัญญา” แล้วถอดสร้อยส่งไปให้รามพร้อมจดหมาย

และแล้วก็มีเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อคุณพระกำลังฝึกวงสวิงที่สนามตอนเช้า จู่ๆก็วิงเวียนขึ้นมา แต่คุณพระเก็บอาการเมื่อกระถินเอาน้ำชามาให้ จึงให้คนไปตามทดมา พุดกรองยืนดูอยู่ที่ระเบียงอย่างไม่ไว้ใจที่กระถินใกล้ชิดคุณพระ เมื่อกระถินมาบอกนายหวัดให้ไปตามทดแล้ว พุดกรองปราดเข้าไปหาเรื่องทันที ด่าว่าสำส่อนแต่เช้า อ่อยทั้งคุณพระ รามและท่านชาย เลยถูกกระถินสาวไส้เรื่องทดที่พุดกรองแอบไปหาทุกคืน

“นี่แกพูดเรื่องอะไร” พุดกรองตกใจมาก

“เรื่องที่คุณเองก็รู้อยู่แก่ใจ ตบตาคุณลุงได้ ไม่ได้แปลว่าจะตบตาคนทั้งโลกได้นะคะ”

พุดกรองหน้าซีดเผือด กระถินยิ้มเยาะแล้วเดินไปอย่างสะใจ

ooooooo

คุณพระเรียกทดมาทำพินัยกรรมแล้วให้กระถินอ่าน กระถินถามว่าทำไมท่านรีบทำพินัยกรรม คุณพระบอกว่ากลัวพุดกรองจะไม่ได้รับความยุติธรรมเพราะรามเข้มงวดเรื่องสมบัติมาก กระถินติงว่าท่านน่าจะใช้เวลาไตร่ตรองมากกว่านี้

“ก็ในเมื่อลุงมีกระถินคอยอารักขาลุงอยู่แล้วทั้งคน ลุงมั่นใจว่ากระถินจะไม่ทำให้ลุงผิดหวัง ลุงนับถือน้ำใจเจ้า ถึงเจ้าจะเป็นคนแข็งกร้าวแต่เจ้าก็เป็นคนดี แยกแยะถูกผิดด้วยหัวใจ ลุงถึงได้เลือกให้เจ้ารับรู้ความตั้งใจของลุงเอาไว้ เมื่อถึงเวลา เจ้าจะได้ทำให้ลุงตายตาหลับ”

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 7 วันที่ 29 ส.ค.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ