อ่านละครนาคี ตอนที่ 1 วันที่ 17 ก.ย.59

อ่านละครนาคี ตอนที่ 1 วันที่ 17 ก.ย.59

ท่ามกลางบรรยากาศสดชื่นยามเช้าของหมู่บ้านดอนไม้ป่า คำปองหญิงชาวบ้านท้องแก่นำดอกไม้และอาหารคาวหวานสำรับน้อยๆมาถวายแก่รูปสลักหินงูขนาดใหญ่ภายในเทวาลัยเจ้าแม่นาคี พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน

“เจ้าแม่นาคี...ลูกช้างคำปองนำเครื่องสักการะมาถวาย ขอเจ้าแม่โปรดคุ้มครองลูกของลูกช้างให้อยู่รอดปลอดภัย จะชายหรือหญิงลูกก็รักทั้งนั้น ขอแค่เกิดมามีครบสามสิบสอง แล้วลูกช้างจะยกให้เป็นลูกเจ้าแม่...”

พูดจบก็ลูบท้องใหญ่ของตนเบาๆอย่างแสนรัก เชื่อมั่นและศรัทธาเต็มเปี่ยมว่าเจ้าแม่นาคี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในดอนไม้ป่านับถือบูชามานานต้องช่วยคุ้มครองเธอกับลูกให้อยู่รอดปลอดภัยแน่แต่ที่คำปองไม่รู้และคิดไม่ถึง คือเคนผัวรักของเธอ ไม่ได้คิดแบบเดียวกัน และกำลังล่างูอย่างเอาเป็นเอาตายในถ้ำซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากเทวาลัยนัก นักล่างูหนุ่มปีนไปตามผนังถ้ำอย่างยากลำบาก บรรยากาศรอบตัวแลดูน่ากลัว ลึกลับและมืดสลัวทั้งที่เป็นเวลากลางวัน แต่กระนั้นเขาก็ไม่หวั่นเพราะมีแหวนพิรอดติดตัว

เคนก้มมองแหวนถักบนนิ้ว พลางนึกถึงคำสอนของพระธุดงค์ผู้มอบแหวนวงนี้ให้เมื่อหลายวันก่อน “แหวนพิรอดวงนี้จะช่วยคุ้มกันโยมจากงูเงี้ยวเขี้ยวขอและอสรพิษทั้งปวง เก็บเอาไว้ป้องกันตัว แต่จำไว้...จงอย่าใช้เบียดเบียนผู้อื่นเป็นอันขาด”

แต่เพราะความยากจนทำให้เคนตัดสินใจแน่วแน่จะจับงูเจ้าแม่นาคี งูเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ลำตัวยาวใหญ่สีขาวเผือก มีหงอนสีแดงซึ่งเป็นที่นับถือและกลัวเกรงของชาวบ้านละแวกนั้นมาขายต่อให้พ่อค้างูชาวต่างชาติแลกกับเงิน ก้อนโต

แหวนพิรอดเป็นใบเบิกทางได้ดี เคนเอาตัวรอดจากงูพิษน้อยใหญ่นับร้อยที่เฝ้าอารักขางูเจ้าแม่สีขาวเผือกซึ่งนอนขดตัวบนบัลลังก์หินกลางถ้ำเพราะอยู่ระหว่างจำศีล และจับตัวออกไปได้ในที่สุด!

ท้องฟ้าสีฟ้าอ่อนยามเช้าพลันกลายเป็นมืดฟ้ามัวดินราวกับจะมีพายุหนัก คำปองซึ่งเดินกลับจากเทวาลัยใจไม่ดี แล้วก็เริ่มเห็นเค้าลางความวุ่นวายเมื่อเจอผัวรักกลางทาง

เคนสีหน้ามีพิรุธอย่างเห็นได้ชัด มือกำกระสอบใส่งูเจ้าแม่แน่นแต่ก็ปิดบังเมียรักไม่ได้

“พี่เคน...พี่รู้หรือเปล่าว่าทำอะไรลงไป ฉันท้องแก่ จวนคลอด พี่ไม่ห่วงฉันห่วงลูกบ้างเลยเหรอ”

คำปองพยายามยื้อแย่งกระสอบแต่เพราะท้องโย้เลยออกแรงไม่ถนัดนัก

“เอ็งอย่าห้ามข้าเลยคำปอง ข้าได้มาแล้ว เห็นไหม ...เราจะรวยแล้ว กว่าจะได้มา ข้าลำบากแทบแย่”

“พี่เคน...ถ้าพี่ไม่ปล่อย เราต้องลำบากกันมากกว่านี้แน่ ดีไม่ดีอาจจะพินาศกันทั้งหมู่บ้าน!”

ooooooo

คำเตือนของคำปองไม่เป็นผล เคนดึงดันจะขายงูเจ้าแม่ให้จอห์น วินสัน พ่อค้างูชาวต่างชาติที่สัญญา จะให้ราคาอย่างงามหากเขาจับงูขาวเผือกได้จริงๆ บุญส่งซึ่งทำหน้าที่ล่ามให้จอห์นถึงกับตาโตเมื่อเห็นงูในกระสอบ เช่นเดียวกับกอ ชายชาวบ้านเพื่อนสนิทของเคนซึ่งมารับหน้าที่นำทางล่างูในป่าแห่งนี้

คำปองกระเสือกกระสนตามมาห้ามแต่ก็สายไป เคนขายงูเจ้าแม่ให้จอห์นไปแล้ว กอเห็นเมียรักของเพื่อนตามมาสมทบก็อดมองอย่างกะลิ้มกะเหลี่ยไม่ได้ แต่ก็เพียงอึดใจเดียว เพราะอยากรู้มากกว่าว่าเคนมีของดีอะไรถึงจับงูเจ้าแม่ที่ว่าศักดิ์สิทธิ์นักหนาได้

เคนไม่คิดมาก ยื่นมือที่มีแหวนพิรอดให้ดู กอยิ้ม เจ้าเล่ห์ ริบแหวนจากเพื่อนหน้าตาเฉย เคนจะขอคืนแต่ก็ต้องอ้าปากค้าง เมื่อจู่ๆท้องฟ้าก็มืดมิดราวกับเป็นกลางคืน เพราะเกิดปรากฏการณ์สุริยคราส!

คำปองหน้าซีดเผือด เชื่อแน่ว่าเป็นอิทธิฤทธิ์เจ้าแม่นาคีทำให้เกิดสุริยคราส ร้องลั่นให้ปล่อยงูขาวเผือก นั้นเสีย บุญส่งรำคาญ กลัวจะเสียเรื่องเลยผลักหญิงชาวบ้านท้องแก่ล้มกับพื้น คำปองนิ่วหน้าร้องครางด้วยความเจ็บปวด เคนถึงได้สติถลาไปประคอง แล้วก็ถึงกับหน้าเสียเมื่อเห็นน้ำคร่ำออกจากตัวเมียรัก

“เอ็งเป็นอะไร...นี่เอ็งจะคลอดหรือคำปอง”

คำปองพยักหน้า ขบริมฝีปากแน่น ข่มความเจ็บปวดซึ่งทำท่าจะทวีความรุนแรงเรื่อยๆ เช่นเดียวกับปรากฏการณ์สุริยคราสที่แผ่ขยายความมืดมิดรอบอาณาบริเวณในไม่ช้า พร้อมกับลมพายุบ้าคลั่งทำลายทุกอย่างให้วุ่นวายสับสน จนไม่มีใครทันสังเกตว่างูขาวเผือกมีหงอนสีแดงหลุดออกจากกรงของจอห์นเสียแล้ว!

จอห์น บุญส่งและกอตะลึงตาค้าง ยิ่งเมื่อสบตาสีแดงก่ำของงูขาวเผือกตัวใหญ่ ยิ่งแทบก้าวขาหนีไม่ออก เสียงขู่ฟ่อทั้งจากงูเผือกและงูน้อยใหญ่ที่ถูกจับมาขังในกรงเดียวกันทำให้ผู้คนในหมู่บ้านแตกตื่น และทันทีที่ฝูงงูเข้าฉกกัดชาวบ้าน ความโกลาหลและหายนะก็มาเยือนดอนไม้ป่า

บุญส่งรักตัวกลัวตาย ชิ่งหนีตามลำพังจนขับรถตกหน้าผาแต่ก็รอดมาได้และกลายเป็นชายพิการ เช่นเดียวกับกอที่มีแหวนพิรอดช่วยฝ่าดงงูออกไปได้ ต่างจากจอห์นถูกงูกัดคอเป็นแผลเหวอะหวะและตายอย่างสยดสยอง ส่วนเคนพยายามอุ้มคำปองหนีแต่ก็ไม่รอด ถูกงูขาวเผือกตัวใหญ่มีหงอนแดงหรืองูเจ้าแม่นาคีฉกตายในที่สุด

คำปองกรีดร้องหวาดกลัวสุดขีดและคลอดลูกออกมาหลังจากนั้น แต่ทารกหญิงก็บุญน้อยตายตั้งแต่แรกคลอด เมียนักล่างูน้ำตานองหน้า เสียทั้งลูกทั้งผัวในเวลาเดียวกัน และพริบตานั้นเอง...ก็ต้องตกใจตาค้างเมื่อเห็นงูเจ้าแม่นาคีเลื้อยเข้าปากทารกน้อย ปลุกชีวิตและวิญญาณให้ฟื้นคืนอีกครั้ง...

ooooooo

วันเวลาผ่านไปสิบเก้าปี เหตุการณ์สุริยคราสและฝูงงูอาละวาดจนชาวบ้านดอนไม้ป่าล้มตายก็ยังอยู่ในความทรงจำของชาวบ้านที่รอดชีวิต โดยเฉพาะคำปองซึ่งสูญเสียเคนผัวรักจากหายนะครั้งนั้น แลกกับชีวิตลูกสาวคนเดียวที่ฟื้นคืนราวกับปาฏิหาริย์ทั้งที่เธอเห็นกับตาว่างูเจ้าแม่นาคีเลื้อยเข้าไปในปาก!

คำแก้วลูกสาวคนเดียวของคำปองเติบโตกลายเป็นสาวสวยแต่มีนิสัยประหลาด ชอบอยู่คนเดียวและเล่นกับงูราวกับเป็นเพื่อนสนิท โดยไม่มีท่าทางรังเกียจหรือหวาดกลัวแม้แต่น้อย และวันนี้ก็เช่นกัน คำปองซึ่งตื่นเช้ามาทำงานบ้านเหมือนเคยต้องร้องลั่น เมื่อเห็นลูกสาวกำลังเล่นกับงูเขียวสองตัว

“แม่บอกกี่หนกี่ครั้งแล้วว่าไม่ให้เล่นแบบนี้ งูเงี้ยว เขี้ยวขอมันไว้ใจได้ที่ไหน ขึ้นชื่อว่าอสรพิษไว้ใจไม่ได้ เกิดมันฉกกัดขึ้นมาจะว่ายังไง คนอื่นเขากลัวกันจะตาย แต่เอ็งทำอย่างกับมันเป็นสัตว์เลี้ยง”

“งูพวกนี้เชื่องดีออก สั่งอะไรก็เชื่อ เป็นเพื่อนเล่นกับฉันตั้งแต่เด็กๆ”

“ดีนะที่งูเขียวมันไม่มีพิษ ถ้าเป็นงูอื่น...ป่านนี้เอ็งถูกกัดตายเหมือน...”

คำปองยั้งปากไว้แค่นั้น แต่คำแก้วซึ่งรู้เรื่องดีทุกอย่างโพล่งออกมาอย่างไม่ยี่หระ

“เขาถึงว่ากันว่าหมองูตายเพราะงู หมอผีตายเพราะผี พ่อจับงูขายก็สมควรแล้วนี่จ๊ะที่ต้องตายเพราะงู”

“คำแก้ว...พูดอะไรอย่างนั้น มันบาป”

อ่านละครนาคี ตอนที่ 1 วันที่ 17 ก.ย.59

ละครเรื่อง นาคี บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครเรื่อง นาคี บทโทรทัศน์โดย สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์
ละครเรื่อง นาคี กำกับการแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ละครเรื่อง นาคี ผลิตโดย บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
ละครเรื่อง นาคี ควบคุมการผลิตโดย ธัญญา-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ละครเรื่อง นาคี ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ