อ่านละครนาคี ตอนที่ 1 วันที่ 19 ก.ย.59

อ่านละครนาคี ตอนที่ 1 วันที่ 19 ก.ย.59

คำแก้วคร้านจะเถียงด้วย ตั้งท่าจะนอนแต่ไม่ทันขยับก็ต้องสะดุ้ง เมื่อแม่เห็นแผลเป็นรอยแดงเหมือนลมพิษบนแขนแล้วซักไซ้ใหญ่จนเธอต้องแก้ตัวแบบขอไปทีว่าเป็นแผลโดนแมลงต่อย

แต่อาการเจ็บปวดของแผลกลับไม่เหมือนถูกแมลงต่อยแม้แต่น้อย มันทวีความปวดมากขึ้นจนคำแก้วแทบทนไม่ไหว นอนกระสับกระส่ายพลางนึกสงสัยว่าอาจเป็นเพราะพลังบางอย่างจากแหวนของกอ

ฝ่ายกลุ่มนักศึกษา...ผล็อยหลับด้วยความเหนื่อยอ่อนเพราะต้องเดินป่าหลายชั่วโมง ทศพลก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น จนกระทั่งกลางดึกก็มีเงาของหญิงสาวในชุดโบราณปรากฏตัวข้างๆตัว“ยอดดวงใจของข้า ข้ารอท่านมานานเหลือเกิน นานหลายภพหลายชาติ ในที่สุดท่านก็กลับมาหาข้า...ไชยสิงห์”

เจ้าแม่นาคีนั่นเองที่แวะมาหาหนุ่มคนรักในอดีตชาติ น้ำตาแห่งความปีติหลั่งไหลที่ได้เจอกันอีก ทศพลได้ยินเสียงเรียกเบาๆก็รู้สึกตัว ทันได้เห็นร่างเลือนรางของหญิงสาวนางหนึ่ง แต่เพียงพริบตาเดียวก็หายวับไป!

ทศพลคิดว่าตัวเองตาฝาดและฝันเลอะเทอะไปเอง เลยไม่คิดมาก ผล็อยหลับจนถึงเช้า ต่างจากคำแก้วต้องทรมานเพราะแผลที่แขนจนนอนไม่หลับเกือบทั้งคืน และเมื่อถึงเวลาเช้าก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อเห็นว่ารอยแดงที่แขนกำลังตกสะเก็ดแลดูคล้ายเกล็ดงู

งูเขียวเพื่อนรักสองตัวของคำแก้วรับรู้ได้ถึงความเจ็บปวดและความกังวลใจ เลยส่งกระแสจิตบอกให้รีบไปรักษาตัวที่เทวาลัยเจ้าแม่นาคี คำแก้วรีบเอาผ้าพันแผลแล้ววิ่งลงจากบ้าน โดยไม่รู้เลยว่าทศพลแอบเห็นเธอจากมุมไกลๆและตั้งท่าจะตามไปดูด้วยความอยากรู้ แต่ก็ถูกพิมพ์พร เพื่อนสาวร่วมคณะซึ่งหลงรักเขามานานตามขวางจนไปไหนไม่ได้

ooooooo

คำแก้วไม่รู้ตัวว่าถูกแอบมอง ตั้งหน้าตั้งตาวิ่งไปเทวาลัยเจ้าแม่นาคี แต่ก็ต้องชะงักกลางทางเมื่อเจอกอกับลำเจียกซึ่งเพิ่งกลับจากหาของป่า สองสาวลับฝีปากกันเหมือนเคยและทำท่าจะลงไม้ลงมือจนผ้าที่พันแผลไว้หลุด!

“อี๋...นี่แกเป็นโรคอะไรของแกเนี่ยนังคำแก้ว แขนแกถึงได้...”

ลำเจียกพูดไม่ทันจบ คำแก้วก็ผละหนีไปก่อน โดยมีกอมองตามด้วยแววตาครุ่นคิดพลางก้มมองแหวนในมือ

“ต้องเป็นเพราะแหวนพิรอดวงนี้แน่ๆที่ทำให้นังคำแก้วเป็นแบบนั้น”

“แหวนนี่เกี่ยวอะไรด้วย”

“พ่อเคยรอดตายจากงูมาแล้วสองหนก็เพราะแหวนพิรอดวงนี้”

“นังคำแก้วมันเป็นคนนะพ่อ...ไม่ใช่งู”

“เอ็งเห็นดวงตาของนังคำแก้วเวลาโกรธไหมล่ะ สายตาที่มันจ้องมา มันเหมือนงูกำลังสะกดเหยื่อชัดๆ”

ลำเจียกถึงกับสะดุ้ง เห็นจริงกับพ่อทุกอย่าง แต่ก็ยังทำใจให้เชื่อเรื่องแบบนี้ไม่ได้

“อีนังคำแก้วมันคงคลุกคลีตีโมงกับงูจนสันดานเหมือนงูไปแล้ว”

“ตอนนังคำแก้วเกิด ไอ้เคนพ่อมันก็ตาย แต่มันรอดมาได้ ยิ่งโตมันก็ยิ่งทำตัวประหลาด!”

กอมั่นใจว่าคำแก้วต้องไม่ใช่คนธรรมดาแต่ยังหาหลักฐานไม่ได้ กระนั้นเขาก็ตั้งใจแล้วจะหาทางพิสูจน์ความจริง โดยไม่รู้เลยว่าเรื่องเหลือเชื่อที่ว่าเริ่มต้นแล้ว เมื่อคำแก้วหอบร่างอ่อนแรงไปถึงเทวาลัยเจ้าแม่นาคี แล้วพลังลึกลับบางอย่างที่นั่นก็ช่วยรักษาแผลของเธอจนหายดี

ทศพลต้องตัดใจไม่ตามหลังลูกสาวเจ้าของบ้าน เพราะนอกจากจะมีพิมพ์พรตามประกบไม่ห่าง ก็ถึงเวลาที่พวกเขาต้องออกไปสำรวจปราสาทโบราณแล้ว คำปองไม่เห็นด้วย เตือนให้กลับกรุงเทพฯเสียงเครียด

“พวกชาวบ้านกำลังเตรียมพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นาคีที่เทวาลัยท้ายหมู่บ้าน”

เหล่านักศึกษาโดยเฉพาะสาวๆตื่นเต้น คิดว่าเป็นงานรื่นเริงประจำปี แต่คำปองก็ดับความหวังนั้นเสียก่อน

“ไม่ได้จัดทุกปีแต่เฉพาะวันที่เกิดสุริยคราสชาวบ้านเชื่อว่าเจ้าแม่นาคีจะอาละวาดเอาชีวิตคนเป็นเครื่องสังเวย”

ทัศนัยคิดว่าเป็นแค่ความเชื่อของชาวบ้านละแวกนี้ที่มีความผูกพันกับพญานาคมานาน แต่คำปองกลับส่ายหน้าแก้ไขความเข้าใจนั้นและเตือนอย่างจริงจัง

“ดอนไม้ป่าเป็นดินแดนอาถรรพณ์ พวกคุณเป็นคนเมือง จะทำอะไรขอให้ระวัง ของที่มองไม่เห็นก็ใช่ว่าจะไม่มี”

น้ำเสียงเคร่งเครียดของคำปองทำให้พวกนักศึกษาเริ่มร้อนๆหนาวๆ แม้จะเติบโตในยุคที่เชื่อเรื่องวิทยาศาสตร์และเหตุผล แต่คำเตือนจากคนยุคก่อนก็ใช่ว่าจะลบหลู่กันง่ายๆ คงมีเพียงทศพลและทัศนัยที่คิดว่าความเชื่อนั้นมีมูลและอาจเป็นข้อมูลสำคัญซึ่งเป็นประโยชน์แก่วงการประวัติศาสตร์ไทยก็เป็นได้

คณะอาจารย์และนักศึกษาออกจากบ้านคำปองไปแล้ว เลื่อม ลูกชายจอมกร่างของกำนันแย้มผ่านมาเห็น พร้อมกับทัพและเดี่ยว สมุนคนสนิทที่ตั้งท่าจะตามไปเอาเรื่อง แต่ก็ถูกห้ามไว้เพราะเลื่อมไม่อยากให้คำปองมองเขาไม่ดี และจะพาลทำให้คำแก้วผู้หญิงที่เขาหลงรักมานานรังเกียจเขาไปด้วย

“ครั้งนี้ข้าจะปล่อยสัตว์ทำทาน แต่อย่าให้ข้าเห็นหน้าพวกมันในดอนไม้ป่าอีกแล้วกัน ข้าไม่ปล่อยไว้แน่!”

อ่านละครนาคี ตอนที่ 1 วันที่ 19 ก.ย.59

ละครเรื่อง นาคี บทประพันธ์โดย ตรี อภิรุม
ละครเรื่อง นาคี บทโทรทัศน์โดย สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์
ละครเรื่อง นาคี กำกับการแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ละครเรื่อง นาคี ผลิตโดย บริษัท แอค-อาร์ต เจเนเรชั่น จำกัด
ละครเรื่อง นาคี ควบคุมการผลิตโดย ธัญญา-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ละครเรื่อง นาคี ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ