อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 ก.ย.59

ชินานางหรือช้าง จิตรกรสาวไฟแรงกำลังระบาย สีสันลงบนผืนผ้าใบอย่างประณีตบรรจง เส้นสายอ่อนช้อยสวยงาม พอวาดภาพเสร็จก็ถอยออกมามองชื่นชม เบื้องหลังมีจิรัชเพื่อนสนิทและผู้ชมปรบมือสนั่น...ช่างเป็นภาพวาดที่สวยงามสุดยอด!

ขณะที่ชินานางโค้งขอบคุณ ก็มีเสียงเล็กๆดังขึ้น “ไม่เห็นจะสวยเลย!” ทุกคนชะงักหันมองเห็นเด็กชายตัวกลมวัยหกขวบท่าทางแก่นแก้วยืนอย่างองอาจตรงหน้าชินานาง “ถ้าจะให้ภาพสวยกว่านี้ ต้องมีสีนี้เพิ่มครับ...” ลูกหมีชูช็อกโกแลตทำท่าจะปาชินานางร้องห้ามเสียงหลงเอาตัวเองเข้าบังภาพวาด โดนช็อกโกแลตของหลานชายเข้าเต็มหน้า เธอโกรธลมออกหูตะโกนสุดเสียง...นายลูกหมี!
พลันชินานางสะดุ้งตื่น แล้วจึงรู้สึกตัวว่าฝันไป ช่าง เป็นฝันร้ายชัดๆ พอมองนาฬิกาเห็นว่าเก้าโมงกว่าแล้วก็ยิ่งตกใจที่สายแล้ว กระโดดออกจากเตียงวิ่งเข้าห้องน้ำโดยเร็ว...

คฤหาสน์ที่สงขลา ปุ๊กกี้เด็กหญิงวัยหกขวบเข้ามาปลุกพ่อกับแม่ว่าสายแล้ว แต่ห้องนอนกลับว่างเปล่าก็หน้าเสีย วิ่งออกมาร้องเรียก “คุณพ่อคุณแม่ขา อยู่ไหนคะ ไหนบอกว่าจะพาปุ๊กกี้ไปฉลองวันเกิดไงคะ คุณพ่อขา คุณแม่ขา...”

ในขณะเดียวกัน ที่สนามบินในกรุงเทพฯ หัฏฐ์ ครูฝึกการบินหนุ่มรูปหล่อ สะอาดเนี้ยบบาดใจสาวๆก้าวลงจากเครื่องบินเล็ก เจ้าหน้าที่เข้ามารายงาน “อาจารย์หัฏฐ์ครับ คุณหทัยมารอพบ ท่าทางรีบร้อน ผมเลยมาตาม”

พอหัฏฐ์ก้าวเข้ามาในห้องรับรอง หทัยถือไอแพดรอ “เร็วเข้าสิหัฏฐ์ เดี๋ยวไม่ทัน...”

หัฏฐ์ขำท่าทางพี่สาวแต่ก็รีบตั้งกล้องเพื่อจับภาพตนกับหทัยผ่านวีดิโอคอล...ระหว่างนั้นปุ๊กกี้เริ่มเบะจะร้องไห้ที่ทุกคนหายไปหมด ทันใดวิริยะกับหรรษาก็โผล่ออกมาดึงพลุกระดาษในมือ พร้อมภาวนา ชลีกร สาวิตร และลูกสาว ป้อม แป้ง เปเป้ ทุกคนร้องแฮปปี้เบิร์ธเดย์ปุ๊กกี้...หนูน้อยวิ่งมากอดพ่อแม่ หรรษาปลอบขวัญเอ๊ยขวัญมา พ่อกับแม่อยากเซอร์ไพรส์ ภาวนาอ้าแขนรอ

“ไม่ใช่แค่พ่อกับแม่นะ ย่าเองก็อยากเซอร์ไพรส์ปุ๊กกี้ด้วย มาๆให้ย่ากอดให้ชื่นใจที...มีความสุขมากๆ นะจ๊ะ หลานรักของย่า”

ชลีกรเกาะแขนสาวิตรยิ้มอย่างเอ็นดูบอกขอป้ากอดบ้าง หนูน้อยยิ้มรับโผเข้ากอดลุงกับป้า...ป้อม แป้งและเปเป้กล่าวแฮปปี้เบิร์ธเดย์น้องตามพ่อและแม่ วิริยะเปิดวีดิโอคอลบอกปุ๊กกี้ว่ายังมีเซอร์ไพรส์อีกสองคน ภาพปรากฏบนจอ ปุ๊กกี้ดีใจร้องอย่างตื่นเต้น “น้าหทัย!น้าหัฏฐ์!”

หทัยกับหัฏฐ์โบกมืออวยพร ปุ๊กกี้ไม่ค่อยเจอทั้งสองแต่ก็รู้ว่าคือพี่สาวกับน้องชายของแม่ เพราะหทัยมีหน้าตาเหมือนหรรษามาก หทัยบอกหลานว่าจะลาพักร้อนลงไปเยี่ยม...พอทักทายกันเสร็จหทัยกลับไปทำงาน หัฏฐ์มาสอนนักศึกษาที่คณะวิศวะการบิน นักศึกษากรี๊ดกร๊าดกับความหล่อเนี้ยบของเขาโดยไม่รู้ว่าหัฏฐ์เป็นอาจารย์ที่เฮี้ยบ พยักหน้าให้ครูผู้ช่วยแจกกระดาษทุกคน พร้อมบอกว่าขอทดสอบความรู้เดิมเรื่องโครงสร้างอากาศยานของนักศึกษา ให้เวลา 45 นาที นักศึกษาต่างเหวอโอดโอยไม่ได้เตรียมตัวมา แต่ก็ต้องรีบทำให้ทันเวลา

ooooooo

ชินานางขับรถคันเก๋มาส่งแบบร่างให้แก่เสี่ยเจ้าของรีสอร์ตเป็นรูปธรรมชาติตามบรรยากาศของสถานที่ แต่เสี่ยกลับมีสายตาหื่นอยากได้ภาพโชว์ส่วนสัดและเข้ามาแทะโลมลวนลาม หญิงสาวโกรธ ฉีกภาพร่างทิ้งทำเอาเสี่ยเหวอที่เจอขาโหด

หัฏฐ์สีหน้าขรึมเมื่อตรวจคำตอบของนักศึกษา ดร.จูนเพื่อนอาจารย์เงยหน้ามองขำๆ พอดีเสนีย์แวะมาเยี่ยม “ไงหัฏฐ์ กลับมาสอนใหม่ๆก็ไฟแรงล่ะสิ เงียบไปเลยนะแก”

หัฏฐ์ถามมาทำไม เสนีย์เย้าว่ามาดูนักศึกษาสาวๆ หัฏฐ์ถอนใจบ่นนักศึกษาไม่มีสมาธิกันเลย เอาแต่คุยกันเสียงดัง เสนีย์หัวเราะ “เจอเด็กกรี๊ดล่ะสิก็อาจารย์ออกจะหล่อ เก่ง เพอร์เฟกต์ซะขนาดนี้ อีกหน่อยคงมีป้ายไฟมาเชียร์”

หัฏฐ์ว่าเหลวไหล มาเรียนไม่ได้มาดูคอนเสิร์ต เสนีย์ยิ่งขำบอกเดี๋ยวคะแนนออกมาก็รู้เองว่าอาจารย์เฮี้ยบขนาดไหน รับรองเรตติ้งตกวูบเลิกคลั่งไปเอง แล้วนึกได้ถามว่าบ้านใหม่เป็นอย่างไรบ้าง หัฏฐ์แย้งว่าไม่ใหม่ เพราะพี่สาวย้ายเข้ามาอยู่สองปีแล้ว

“โอเคต้องถามให้ถูกต้อง คุณมีความเห็นอย่างไรกับบ้านที่คุณเพิ่งเข้าไปอยู่หลังจากสำเร็จการศึกษาครับ อาจารย์หัฏฐ์” เสนีย์ประชด

“ก็เงียบ สงบดีไม่มีคนมาคอยถาม คอยตั้งคำถาม” ดร.จูนค้อนที่โดนเหน็บ หัฏฐ์ถามเสนีย์ว่าจะถามทำไม เขาทำเสียงอ้อนว่าคิดถึง หัฏฐ์ทำท่าขนลุก

“งั้นแกอยากจะฟ้องใครให้ฉันทำงานไหมล่ะ”

หัฏฐ์ส่ายหน้า เสนีย์จึงชวนไปกินกาแฟนั่งดูนักศึกษาสาว ว่าแล้วก็ลากเพื่อนออกไป...

ชินานางขับรถกลับบ้านพักอย่างหงุดหงิด เห็นรถตู้จอดอยู่หน้าบ้านก็แปลกใจที่แม่มา...ในบ้านชนนีกำลังคุมบัวให้เก็บข้าวของชินานาง แล้วเอาผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ให้หมด ชินานางเข้ามาเห็นถามจะมาทำไมไม่โทร.บอก ชนนีอ้างไม่อยากกวนเวลาทำงาน บัวยกมือ ไหว้แล้วบอกว่าเก็บของให้เรียบร้อยแล้ว ชินานางแปลกใจมองไปเห็นข้าวของถูกคลุมผ้าไว้

“คือแม่จะขอให้ช้างไปอยู่เป็นเพื่อนแม่ที่กรุงเทพฯน่ะจ้ะ คงต้องอยู่นานเพราะพี่ชายกับพี่สะใภ้เราน่ะ เขาได้รับคำสั่งให้ไปประจำที่แอฟริกา...สักสองปี”

ชินานางตาโตนานขนาดนั้นไม่ไหวแน่ ให้แม่ย้ายมาอยู่กับตนดีกว่า ชนนีอ้างต้องดูแลลูกหมีเพราะไปด้วยไม่ได้ต้องไปโรงเรียน แค่ให้เธอคอยรับส่งหลานและคุยเล่นบ้างก็พอ

“แต่ช้างต้องเขียนรูปนะคะ มีหลานจอมกวนอยู่ใกล้ๆ ช้างไม่มีสมาธิ”

บัวรีบบอกว่าลูกหมีไม่กวนแล้วแค่กินอย่างเดียว ชนนีบอกหลานโตจนพูดรู้เรื่องมากขึ้น ชินานางไม่ทันตกลงแต่แม่ก็รวบรัดบอกให้ขับรถตามไปอย่าให้คํ่า

เธอกระเง้ากระงอดบ่นอุบ...มาถึงกรุงเทพฯก่อนเข้าบ้าน ชินานางแวะหาจิรัชเพื่อนชายที่สนิทกันมากราวกับเป็นเพื่อนสาว

จิรัชฟังเพื่อนบ่นแล้วหัวเราะก๊าก ที่ช้างจะต้องไปเจอกับหมี ชินานางโวย “นี่มันไม่ใช่เรื่องตลกนะ! มันเป็นเรื่องสยองขวัญสั่นประสาทที่สุด พี่หมูกับพี่ดานะเลือกประเทศที่จะไปหน่อยก็ไม่ได้ นายลูกหมีจะได้ไปด้วย”

“แกนี่ไม่มีเหตุผลเอาซะเลยนะ คนเป็นทูตมีสิทธิ์เลือกซะที่ไหนกันเล่า แกกลับมาก็ดีแล้ว จะได้มาอยู่ใกล้ๆกัน เอ่อ...จะได้มาอยู่ใกล้ๆหลาน ใกล้แม่แกไง ดีจะตาย”

“ค่า...คุณอ้อยหวาน” ชินานางประชด

“นี่ เลิกเรียกอ้อยหวานซะทีได้ไหม เรียนจบมาตั้งนานแล้วยังเรียกอยู่อีก”

ชินานางลองเรียกจิรัชแล้วเบ้หน้าบอกไม่เข้าปากสู้เรียกอ้อยหวานเพื่อนซี้ตลอดกาลไม่ได้ จิรัชอ่อนใจที่ชินานางไม่เคยมองตนเป็นมากกว่าเพื่อนเลย...ชินานางทิ้งตัวนอน จิรัชถามยังไม่กลับอีก กรุงเทพฯรถติดมากเดี๋ยวถึงบ้านค่ำ เธอกลับบอกว่าจะนอนค้างกับเขา จิรัช หน้าเหวอรีบไล่ให้กลับ เพราะกลัวใจตัวเอง

เย็นวันนั้น ลูกหมีร้องไห้งอแงเสียงดังจะให้แม่ป้อนข้าว จะอยู่กับพ่อแม่เหมือนเดิม ชนนีพยายามปลอบ หัฏฐ์นั่งตรวจข้อสอบที่บ้านพยายามตั้งสติที่เสียงเด็กร้องกวนใจจนทำงานไม่ได้ ถามพี่สาวว่าข้างบ้านเขาทารุณเด็กหรืออย่างไร หทัยรีบบอกว่าไม่ใช่

“คุณชีระกับคุณธาดาคงเพิ่งบอกลูกว่าจะไปทำงานต่างประเทศ ต้องทิ้งลูกอยู่กับย่า นี่พี่ว่าพรุ่งนี้จะแวะไปเล่นกับแกซะหน่อย จะได้ลืมเรื่องพ่อแม่ไปบ้าง”

หัฏฐ์ตำหนิที่เป็นพ่อแม่กลับทิ้งลูก ส้มสาวใช้ยกของว่างมาวางอธิบายว่าประเทศที่คุณๆไปกำลังมีโรคระบาด จึงพาลูกหมีไปด้วยไม่ได้ หัฏฐ์ว่าก็เข้าใจแต่ถ้าเป็นพี่สาว ตนไม่มีทางทิ้งปุ๊กกี้ไว้กับใครแน่ คงต้องหาทางฉีดวัคซีนป้องกันร้อยแปดเพื่อพาไปด้วย...พลันเสียงลูกหมีร้องลั่นอีก เขาบอกหทัย ถ้าเด็กยังไม่หยุดร้อง ตนคงต้องหอบงานไปทำที่อื่นแน่

ooooooo

ในขณะที่ปุ๊กกี้นั่งแกะของขวัญ หรรษากับวิริยะเข้ามาร่วมดูว่าได้อะไรบ้าง ปุ๊กกี้ชูสร้อยพระเลี่ยมทอง คุณย่าให้ บ้านตุ๊กตาของชลีกรและสาวิตร ส่วนเครื่องบินนี่ของหทัยกับหัฏฐ์ แล้วนึกได้ทวงของขวัญพ่อกับแม่ถามลืมหรือ

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ