อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 13 วันที่ 10 ก.ย.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 13 วันที่ 10 ก.ย.59

รามหมางเมินกับกระถินจนแม่นิ่มสงสัยถามกระถินว่ามีปัญหาอะไรกัน กระถินบอกว่ารามจับได้ว่าพ่อตนเป็นคนขโมยสินค้า รามรับไม่ได้ จับพ่อตนส่งตำรวจไปแล้ว

ละมุดหูผึ่งแล่นไปบอกพุดกรอง พุดกรองพูดอย่างแค้นใจว่าที่แท้กระถินรู้เห็นเป็นใจให้ส่งเสือกาจมาเก็บตน แล้วเอาสร้อยกับจี้ทองของเสือกาจให้ละมุดดู

บอกว่าเสือกาจแอบมาทำร้ายตน นึกอยู่แล้วเชียวว่ามันยังไม่ตาย

ละมุดยุยงว่านับวันกระถินยิ่งเหลิง พุดกรองเชื่อว่ากระถินเหลิงอยู่ได้ไม่นาน เมื่อรามรู้เช่นเห็นชาติ อีกไม่นานก็ต้องโดนตะเพิดออกจากบ้าน“ข้าจะรอดูวันที่มันสองพ่อลูกต้องชดใช้กรรมที่ทำไว้กับข้า!” พุดกรองจิกตาร้าย

นับวันรามหมางเมินเย็นชากับกระถินจนเธอเข้าหน้าไม่ติด เอมปรีดิ์ถามรามขณะไปช่วยเก็บดอกไม้ที่สวน ว่ายังโกรธกระถินอยู่อีกหรือ

“ไม่เห็นเขาสำนึกเลยนี่ครับคุณยาย ไม่เคยมีคำขอโทษออกจากปากเขา” คุณยายถามว่าเขาผิดอะไร จะให้เขาขอโทษที่เกิดมามีพ่อเป็นโจรหรือ “รามไม่ได้โกรธเรื่องปล้นเราหรอกนะครับ ไม่ได้เสียดายน้ำมันพวกนั้น แต่โกรธที่เขาไม่พูดความจริงกับราม”

“เขาเป็นคนกลาง นั่นก็พ่อนี่ก็ผัว ก็ย่อมจะลำบากใจ เป็นธรรมดา”

“แต่ท่านชายทรงทราบทุกอย่าง แม้กระทั่งตอนนี้เขาก็ยังทูลขอให้ท่านชายทรงหาทางช่วยพ่อเขา แต่เขาไม่ไว้ใจราม ไม่เคยคิดจะแก้ปัญหานี้ด้วยกัน เขาคิดว่า

รามจะใจไม้ไส้ระกำฆ่าพ่อเขารึไง รามกลายเป็นคนเลวร้าย ในสายตาของเขาตั้งแต่เมื่อไหร่ นี่ต่างหากล่ะครับคุณยาย ที่ทำให้รามรับไม่ได้”

“แล้วทำไมรามไม่ออกปากว่ารามพร้อมจะช่วยเขา ในเมื่อรามเองก็กำลังวิ่งเต้นให้”

“ถึงบอกก็คงไม่มีความหมาย ในเมื่อเขาเป็นคนผลักรามออกมา ต่อให้รามทำดีไปก็คงไร้ค่าเพราะเขาไม่ได้เห็นรามเป็นคนในครอบครัวเขาด้วยซ้ำ”

เอมปรีดิ์ฟังแล้วเหนื่อยใจที่ทั้งคู่ต่างทิฐิจนไม่ยอมหันหน้ามาคุยกัน

ooooooo

กระถินไปหาปูเป้เพื่อหาทางช่วยพ่อ สาวใช้ไปบอกปูเป้ที่ห้องรับแขก เจอปูเป้กำลังสอนโทชิเล่นเปียโนอยู่อย่างใกล้ชิด จึงถอยออกมาบอกกระถินว่าปูเป้ไม่ว่างวันหลังค่อยมาใหม่

พอดีโทรศัพท์บ้านดังขึ้น สาวใช้ไปรับสาย เป็นสายจากราม กระถินได้ยินสาวใช้คุยกับรามว่าปูเป้อยู่ แต่อย่าเพิ่งเข้ามาเพราะปูเป้ยังไม่สะดวกให้พบ ไม่ค่อยสบายบอกว่าอยากพัก

กระถินยืนฟังอยู่ นึกน้อยใจว่ารามกลับมาหาปูเป้ ได้ยินเสียงเปียโนยังดังอยู่อยากรู้ความจริงจึงเดินไปที่ห้องรับแขก สาวใช้วิ่งตามมาปรากฏว่ากระถินไปถึงแล้ว และเห็นปูเป้กำลังกอดจูบกับโทชิอยู่ ปูเป้เห็นกระถินจึงขอตัวกับโทชิ ออกมาถามอย่างไม่พอใจว่า

“มาถึงนี่ มีอะไร”

“ฉันจะมาขอให้คุณปล่อยตัวพ่อ”

“จนป่านนี้เธอก็ยังคิดแต่จะเอาตัวรอด ไม่สนว่ารามกำลังลำบากยังไง”กระถินประชดว่าที่ตนเห็นเธอเองก็ไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจอะไร “ฉันกำลังต่อรองแก้ปัญหาให้รามอยู่นี่ไง เพื่อรามฉันต้องเอาตัวเข้าแลกเพื่อแก้ปัญหาที่เธอก่อไว้ เธอกล้าเสียสละเพื่อเขาอย่างที่ฉันทำอยู่ไหม นอกจากแทงข้างหลังเขา ฉันไม่เห็นว่าผู้หญิงอย่างเธอเคยทำอะไรเพื่อรามตรงไหน แค่ซื่อสัตย์กับเขาก็ยังทำไม่ได้ ฉันนอนกับคนอื่นเพื่อราม แต่เธอปล่อยให้ท่านชายมาทำร้ายราม คิดดูเอาเองแล้วกันว่าระหว่างเธอกับฉัน ใครมันแพศยามากกว่ากัน!”

กระถินจุกพูดไม่ออก โทชิเห็นปูเป้หายไปนานจึงออกมาตาม ปูเป้เข้าไปยั่วยวนโทชิให้กระถินเห็น กอดพาเขาขึ้นข้างบนบอกว่ามีอะไรจะอวด
กระถินสับสน เพราะปูเป้ทำให้รู้สึกว่าตนเป็นคนที่เลวยิ่งกว่าคนอย่างปูเป้เสียอีก นึกรู้ว่าอะไรที่ทำให้รามเย็นชากับตนจนถึงตอนนี้

ooooooo

ที่แท้รามกำลังให้ปูเป้เจรจากับโทชิเรื่องเสือกาจ กระถินกลับมาได้ยินรามคุยโทรศัพท์กับปูเป้พอดี

“หนึ่งล้านเหรอ?”

“ค่ะ โทชิต้องการให้คุณชดใช้เงินหนึ่งล้านบาทแล้วจบ” ปูเป้ยืนยันหันไปรับแก้วไวน์จากโทชิที่สวมชุดคลุมนอนมายื่นให้ รามอึ้งแต่ก็ถามว่าถ้าตนใช้เงินให้หนึ่งล้านแล้วจะได้ตัวเสือกาจคืนไหม “จ่ายหนึ่งล้านแล้วทุกอย่างก็จบ ถือว่าแล้วกันไป จะไม่มีการติดค้างอะไรกันอีก”

“ตกลง ผมจะจ่ายค่าชดเชยให้เขาหนึ่งล้านบาท ขอบคุณมากนะที่ปูเป้เป็นธุระต่อรองกับทางนั้นให้” ปูเป้ บอกว่าไม่เป็นไรเพื่อเขาตนทำได้ทุกอย่าง “ขอบคุณนะขอบคุณจริงๆ”

พอรามวางสายจากปูเป้ กระถินเข้าไปถามเขาว่าทำแบบนี้ทำไม เงินหนึ่งล้านบาทไม่ใช่น้อย รามบอกว่าถ้าไม่จ่ายเรื่องจะไม่จบ กระถินรู้สึกผิดบอกว่าตนจะหาเงินมาใช้คืนให้เอง รามประชดทันทีว่า

“เธอจะมีปัญญาเอาที่ไหนมาจ่าย อ้อ...หรือจะไปทูลขอจากท่านชาย...ทำไม...แค่น้ำใจ เธอก็รับจากพี่ไม่ได้รึไง”

“กระถินรับปากจะหามาให้ได้ มันมากเกินไป กระถินรับไว้ไม่ได้หรอกค่ะ”

“เงินแค่หนึ่งล้าน มันเทียบไม่ได้หรอกกับที่เธอยอมมาแต่งงานเพื่อรักษามรดกคุณพ่อเอาไว้ ถือว่าพี่จ่ายให้เป็นค่าตอบแทนน้ำใจเธอก็ได้”กระถินพูดอย่างน้อยใจว่าตนคงมีประโยชน์กับเขาแค่เรื่องนี้เท่านั้น รับปากอย่างขื่นใจว่า “กระถินจะอยู่เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้พี่รามอย่างดี ให้คุ้มเงินหนึ่งล้านที่พี่รามเสียไป”

“ก็ดี...ถึงไม่ซื่อสัตย์กับพี่ ซื่อสัตย์กับเงินของพี่ก็ยังดี”

“ขอโทษด้วยแล้วกัน กระถินผิดเองที่ทำตัวไม่ดี ไม่คู่ควรกับความรักของพี่ ยิ่งกับเงินจำนวนนี้ กระถินไม่มีค่าพอด้วยซ้ำ กระถินจะสำนึกบุญคุณที่พี่รามช่วยพ่อเอาไว้ให้มาก กระถินสัญญาจะตอบแทนบุญคุณพี่ราม ให้คุ้มค่าที่สุดเท่าที่ทำได้ หรือถ้าพี่รามเห็นกระถินหมดประโยชน์เมื่อไหร่ จะให้กระถินไปก็บอกนะคะ”

กระถินมองหน้ารามน้ำตาซึมแล้วผละไป รามอยากปลอบแต่ไม่ทัน ได้แต่เสียใจที่ทำให้กระถินเข้าใจผิดอย่างนั้น

ooooooo

กระถินเดินน้ำตาซึมออกจากห้องรับแขก เจอพุดกรองพอดี ถูกพุดกรองเยาะเย้ยอย่างสะใจว่า

“ฉันเคยบอกแกแล้วว่ารามไม่ได้รักแกเท่ากับที่รักเงินของมัน ตอนแกเอามรดกไปถวายมันก็รัก พอแกทำให้มันล่มจมมันก็เมินใส่ มันไม่ได้พิศวาสอะไรแกแล้ว แต่ก็ยังไม่กล้าไล่แกออกไปก็เพราะกลัวจะต้องยกสมบัติครึ่งหนึ่งให้ฉันถึงต้องทนกล้ำกลืนอยู่กินกันต่อไป”

กระถินเจ็บจี๊ดที่ถูกจี้ใจดำ พุดกรองได้ทีจับบ่าสองข้างของกระถินให้หันมาเผชิญหน้า ทำเป็นพูดเห็นใจว่า

“จะบอกอะไรให้ในฐานะผู้หญิงด้วยกัน ถ้าเขานอนกับแกก็ไม่ใช่เพราะรักใคร่อะไรทั้งนั้น มันก็แค่อยาก ให้แกมีลูกให้ มันจะได้ฉกสมบัติทั้งหมดไป แล้วทีนี้มันก็จะตีปีกไปอยู่กินกับแม่ปูเป้สมใจ... แกก็รู้ว่าเด็กที่ไม่ได้เกิดมาด้วยความรักมันอาภัพแค่ไหน อยากให้เขาเกิดมาเป็นอย่างแกรึไง”

“คิดว่าพูดแบบนี้แล้วฉันจะซึ้งใจรึไง ฉันรู้ว่าคุณก็แค่ห่วงตัวเองเท่านั้น ฉันก็อยากจะถามคุณเหมือนกันว่าคุณเคยรู้สึกผิดบ้างไหมที่ปล่อยให้ฉันเกิดมาแบบนี้”

“ฉันโตมาคนเดียวไม่รู้ว่าใครเป็นแม่ด้วยซ้ำ แกควรดีใจที่ชีวิตแกยังดีกว่าฉันมาก”

“ค่ะ ดีมาก ดีที่รู้ว่ามีแม่แต่เขาไม่รัก ดีที่รู้ว่าไม่ได้อยู่คนเดียว แต่มีคนอีกคนที่คอยซ้ำเติม คอยถากถาง คอยระแวง คอยสมน้ำหน้า ชีวิตที่เหมือนมีมารผจญอยู่ตลอดเวลา คุณเรียกชีวิตแบบนี้ว่าโชคดีเหรอคะ?”

“ก็แกมันทำตัวให้รักลงซะที่ไหน อย่าว่าแต่ฉันเลย ขนาดผัวแกก็ยังรักแกไม่ลง ทุกอย่างมันผิดที่ตัวแกนั่นแหละ”

พุดกรองพูดใส่หน้าแล้วเดินหนีไปเลย กระถินยืนอยู่อย่างอ้างว้าง รู้สึกเหมือนชีวิตนี้ไม่เหลืออะไรเลย...

ooooooo

วันรุ่งขึ้น เสือกาจได้รับการปล่อยตัวจากสันติบาล พอออกมาเห็นกระถินยืนรออยู่ กระถินพยายามทำสีหน้าสดชื่นกลบเกลื่อนปัญหาของตัวเอง

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 13 วันที่ 10 ก.ย.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ