อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 13 วันที่ 12 ก.ย.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 13 วันที่ 12 ก.ย.59

รามเดินไปที่ศาลาท่าน้ำ มองไปที่คลองหลังบ้าน นึกถึงวันนั้น...วันแรกที่กระถินเข้ามาในชีวิตของเขา...

วันนั้นเสือกาจกับกระถินในวัยเด็กที่ซุกซนและปราดเปรียวบุกขึ้นมาที่บริเวณบ้านเพื่อชิงตัวพุดกรอง วันนั้นถ้าเขาไม่เข้าไปขวางไว้ วันนี้ก็คงไม่เกิดหายนะ

กระถินก็เดินมาที่หลังบ้านเช่นกัน เธอเห็นรามแต่รู้สึกผิดจนไม่กล้าออกไปเผชิญหน้า จึงเลี่ยงไป

จอมถือไม้กวาดมาจะกวาดใบไม้แห้งเห็นรามจึงหยุดทัก ถามว่ามาทำอะไรแถวนี้ กระถินได้ยินจึงหลบแอบฟังรามเปรยว่าแถวนี้ไม่เปลี่ยนเลย จอมบอกว่าเขาแทบไม่เคยลงมาแถวนี้เลย พูดถึงความหลังอย่างประทับใจว่า“สมัยเด็กๆคุณรามชอบลงมาเลี้ยงหมาแถวนี้ ผมยังจำได้ดี คุณรามติดลูกหมาแจเลย”

“ก็เลี้ยงหมามันยังเชื่องกว่าเลี้ยงคนนะ คนไม่เคยซื่อสัตย์กับฉันเลย”

กระถินฟังแล้วจุก รู้ว่ารามกำลังหาว่าตนทรยศ จอมหันไปเห็นกระถินพอดี จอมบอกรามแล้วเลี่ยงไปกวาดที่อื่น

รามกับกระถินต่างตกใจที่บังเอิญมาเผชิญหน้ากัน รามเมินเดินเข้าบ้านไป กระถินตามไปถามว่าทำอย่างไรเขาจึงจะหายโกรธ ตนรู้ตัวว่าผิดไปแล้วจริงๆ รามยังคงหมางเมินเดินไปไม่หันมา กระถินตัดพ้อว่า

“โกรธเกลียดอะไรด่าว่าออกมาก็ได้ แต่อย่าทำเหมือนกระถินไม่มีความหมาย”

“คนที่ทำเหมือนพี่ไม่มีความหมายคือเธอต่างหาก ในเมื่อใครๆก็สำคัญกับเธอนัก ตอนพ่อเธอปล้นพี่

เธอก็บอกจะใช้เงินแทนให้ แล้วแม่เธอฆ่าพ่อพี่ ไหนบอกซิว่าคราวนี้เธอจะมาชดใช้พี่ด้วยอะไร” รามถามวัดใจ เห็นกระถินอึ้งก็ประชด “อย่าบอกนะว่าแม้แต่ชีวิตเธอก็จะยอมชดใช้แทนพวกเขาได้”

กระถินพูดไม่ออก รามเดินดุ่มๆเข้าบ้านไป กระถินใจหายรู้ว่ารามยังไม่ให้อภัยตน...

กลับถึงห้อง กระถินคิดว่ามีแต่การตายไปจากชีวิตของรามเท่านั้นจึงจะจบปัญหาทุกอย่างได้ หยิบขวดยาของคุณพระมากำแน่นอย่างชั่งใจ

ooooooo

หลายวันต่อมา เมื่อตัดสินใจแล้วกระถินเอาเงินจำนวนหนึ่งใส่ซองจดหมายไปฝากท่านชายให้พ่อตนด้วย บอกว่าพ่อกาจไม่อยากเจอตนแต่เขาอาจกลับมาหาท่านชายจึงฝากเงินที่ตนเก็บไว้ได้ไม่มากนักให้พ่อกาจเก็บไว้ใช้ด้วย

ท่านชายเห็นเสือกาจมาแอบฟังอยู่ จึงรับฝากเงินไว้ เตือนกระถินว่าช่วงนี้อย่าออกไปไหนมีข่าวว่าจะมีระเบิดปูพรม กระถินรับปากว่าจะระวังตัว พอกระถินออกไป เสือกาจเข้ามาถามท่านชายว่า

“กูคิดผิดรึเปล่าที่ปล่อยกระถินไว้ที่บ้านหลังนั้น” ท่านชายเองก็หนักใจ เพราะรู้ว่ากระถินมีปัญหากับรามอยู่

เมื่อกลับถึงบ้านกระถินเอากุญแจหีบสมบัติคืนแม่นิ่ม แม่นิ่มไม่รับ บอกว่ายกหน้าที่ให้กระถินแล้วเอามาคืนทำไม กระถินบอกว่าไม่แน่ใจว่ารามจะอยากให้ตนดูแล เมื่อแม่นิ่มไม่รับคืนกระถินจึงไปฝากไว้กับสร้อยสนบอกว่ารามไม่ไว้ใจตนแล้ว ถ้าของพวกนี้หายก็จะโทษตนอีก เอากุญแจใส่มือสร้อยสนบอกว่า “ดูแลแทนพี่ด้วยนะ”

ละมุดแอบดูอยู่ ตาวาวเมื่อเห็นช่องทางที่จะขโมยสมบัติ บ่ายวันต่อมาจึงนัดพบพุดกรองที่ร้านกาแฟชวนพุดกรองไปขโมยสมบัติแล้วใส่ร้ายว่ากระถินให้เสือกาจมาปล้นไป พุดกรองถามว่าบ่าวออกเต็มบ้านจะเข้าไปตอนไหน

“ก็ตอนที่ระเบิดลงไง พอหวอดัง คนก็หนีตายไปหลุมหลบภัยกันหมด” ยุว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะได้กำจัดกระถินและกอบโกยสมบัติ ถามว่า “หรือเอ็งทนกัดก้อนเกลือกินกับไอ้ทดมันได้... ถ้าเอ็งไม่อยากตกอับ ก็มาร่วมมือกับข้า แต่มีข้อแม้ว่าเอ็งจะบอกเรื่องนี้กับไอ้ทดไม่ได้ สมบัติทั้งหมดจะแบ่งกันระหว่างเราสองคนเท่านั้น ตกลงไหม” ทิ้งท้ายว่า “ถ้าเอ็งจะกลับมาร่วมหัวจมท้ายกับข้าก็ไปรอข้าที่บ้านท้ายสวน แต่ถ้าอาลัยอาวรณ์กับผู้ชายหน้าโง่ก็ไปตายเอาดาบหน้าเองก็แล้วกัน” แล้วละมุดก็เก็บกุญแจหีบเงินที่ขโมยจากสร้อยสนไว้กับตัว

พุดกรองตัดสินใจหนีไปจากทด แต่ถูกเด็กวิ่งราวกระเป๋าสตางค์ไป พุดกรองไล่ตามร้องให้คนช่วย วิ่งไปถึงหน้าธนาคารสะดุดล้มถลาไปซบอยู่แทบเท้ากระถินพอดี กระถินจะประคองลุกขึ้นก็ด่าว่าเพราะกระถินตนถึงได้ตกอับอย่างนี้ เห็นกระถินเพิ่งออกจากธนาคารคิดว่าคงมีเงินเลยกระชากกระเป๋าถือวิ่งหนีไป แต่พอไปค้นกระเป๋าดูมีเงินไม่เท่าไหร่ก็ผิดหวัง กระถินคิดว่าพุดกรองคงเข้าตาจนจริงๆเลยไม่ตามไปทวง แอบดูห่างๆ พึมพำ

“หมดกรรมกันตรงนี้ อโหสิกรรมให้ลูกคนนี้ด้วยนะคะ”

ooooooo

ค่ำวันนี้เอง เมื่อละมุดกลับมาถึงประตูรั้วพุดกรองก็โผล่มาหา พอเห็นหน้าพุดกรองละมุดก็ยิ้มดีใจว่าพุดกรองร่วมมือกับตนแล้ว เหมือนสถานการณ์จะเป็นใจ คืนนี้หวอสัญญาเตือนภัยดังลั่นขึ้น ผู้คนพากันวิ่งลงหลุมหลบภัย กระถินบอกให้แม่นิ่มไปก่อนตนจะไปปิดตึกใหญ่ก่อน เสือกาจเป็นห่วงกระถินมาแอบดูไม่เห็นก็มองหา

ฝ่ายละมุดถือโอกาสที่คนวิ่งลงหลุมหลบภัย วิ่งไปเร่งพุดกรองว่า

“เร็วเข้า! ป่านนี้ทุกคนออกไปหมดแล้ว ต้องไปให้ถึงก่อนระเบิดลง” ทั้งสองวิ่งตามกันขึ้นไปหน้าตาตื่น

กระถินไปที่ห้องพระ เบื้องหน้ามีเหยือกใส่น้ำ มีขวดยาของคุณพระและซองจดหมายวางอยู่ พูดกับรูปคุณพระว่า

“ยกโทษให้กระถินด้วยนะคะคุณลุง ที่กระถินทำตามสัญญาไม่ได้ ตราบใดที่กระถินยังอยู่ พี่รามก็จะไม่มีความสุข กระถินเลยจะเป็นฝ่ายไป กระถินจะได้ไม่ต้องรู้สึกผิดเวลาเห็นหน้าพี่รามอีกต่อไป” กระถินหยิบขวดยาขึ้นมาดู “กระถินเคยป้อนยานี้ให้คุณลุง วันนี้กระถินจะชดใช้ให้คุณลุงนะคะ”
เสือกาจเป็นห่วงกระถินตามมาแอบดูที่ห้องพระ ตกใจเมื่อรู้ว่ากระถินกำลังจะฆ่าตัวตาย

เวลาเดียวกัน ละมุดกับพุดกรองวิ่งอ้าวมาถึงตึกใหญ่ ละมุดส่งกุญแจให้พุดกรองบอกว่า

“หีบเงินอยู่ในห้องแม่คุณราม เอ็งรีบขนสมบัติพวกนั้นออกไป เสียงหวอปลอดภัยดังเมื่อไหร่ เอ็งค่อยกลับออกไป ส่วนข้าจะไปถ่วงเวลาพวกที่หลุมหลบภัยเอาไว้ให้นานที่สุด” พูดจบละมุดวิ่งรีบไป ส่วนพุดกรองก็รีบวิ่งเข้าไปในบ้าน

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 13 วันที่ 12 ก.ย.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ