อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 2 วันที่ 10 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 2 วันที่ 10 ก.ย.59

ช่วยงานย่าทำงานบ้านทุกวัน ห้ามขาดแม้แต่วันเดียว ลูกหมีบ่น “โธ่เอ๊ย...อาช้างก็ขี้เหนียวเหมือนกันแหละ...”

ชินานางได้ยินโวยไม่เอาก็ได้ ก็ไปเป็นหนี้

ตาลุงนั่นตลอดชีวิต ลูกหมีทำหน้าเบะว่าอาช้างใจร้าย ชนนีตัดบทให้เลิกเถียงกันแล้วชวนลูกหมีเข้าครัวไปช่วยงาน ลูกหมีรับคำเดินตามย่าไป

ด้านหัฏฐ์บ่นกับหทัยว่าลูกหมีทำโมเดลตนเกือบเสียหาย ชิ้นนี้เป็นลิมิตเต็ดเอดิชั่นด้วย และว่าถ้าปล่อยไว้แบบนี้คงทำลายข้าวของคนอื่นไปทั่ว หทัยติงตกลงโกรธเด็กหรือผู้ใหญ่กันแน่ หัฏฐ์ยอมรับว่าน่าจะอบรมผู้ใหญ่มากกว่าที่ไม่อบรมเด็ก หทัยขำ

ooooooo

เที่ยงวันขณะที่ภาวนากำลังทานข้าว ชลีกรเข้ามาบอกให้หยุดทานเพราะหมอมาตรวจอาการ บุญเรือนขอให้คุณท่านทานเสร็จก่อนแต่ชลีกรไม่ยอมสั่งให้เก็บอาหารออกไปหมอตรวจอาการแล้วฉีดยาให้ หลังจากนั้นภาวนาก็มีอาการสะลึมสะลือแถมให้ยานอนหลับควบด้วย บอกบุญเรือนให้ตามไปเอายาที่รถ พอบุญเรือนเดินไปกับหมอ ชลีกรก็เทยาออกมาสี่ห้าเม็ดและป้อนภาวนา ปุ๊กกี้ยืนมองตาแป๋ว

ด้านลูกหมีช่วยงานบ้านจนกลายเป็นวุ่นวายมากขึ้น ชินานางจึงใช้ให้ไปเอาน้ำในครัวบอกจะทิปให้10บาท ลูกหมีกุลีกุจอวิ่งเข้าครัว แต่พอเห็นจานถั่วคั่วกับกุ้งต้มวางอยู่บนโต๊ะก็เลียปากแผล็บๆ ยับยั้งห้ามใจบอกตัวเองว่าย่าเอาไว้ทำกับข้าว แต่อีกใจแย้งว่าชิมตัวเดียวไม่มีใครรู้

แต่พอเข้าปากไปตัวก็เบรกแตก กินทั้งกุ้งต้ม และถั่วคั่วจนหมดจาน ชินานางเข้ามาตาม ลูกหมีรีบซ่อนจานไว้ข้างหลังบอกไม่ได้กินอะไร ชินานางโกรธที่โกหกจึงจับบีบให้อ้าปาก ชนนีกับบัววิ่งเข้ามาถามทำหลานทำไม

“หลานพูดโกหกค่ะแม่ ดูซิกินกุ้งจนหมดยังไม่ยอมรับผิด...พูด! ไม่งั้นอาจะทำโทษ”

ลูกหมีหุบปากแน่น ชนนีดึงชินานางออกไปจากครัว ลูกหมีร้องไห้บ่นอาช้างใจร้าย บัวปลอบว่าอาช้างแค่สอน...ชนนีดึงลูกสาวออกมาต่อว่า ไม่ควรทำรุนแรงกับหลาน สอนได้แต่อย่าโกรธ เตือนสติจำได้ไหมตอนที่พ่อเพิ่งตายเธอเป็นอย่างไร ทั้งโกหก ดื้อ ซนสารพัด ชินานางอึ้ง

“ตอนนั้นแม่ดุช้างมาก จนช้างนึกว่าแม่ไม่รักช้าง”

“แม่รักช้างมากต่างหาก รักจนกลัวว่าไม่มีพ่อแล้ว แม่จะอบรมช้างไม่ดีพอ”

ชินานางพอจะเข้าใจแล้วว่าตนดุหลานมากเหมือนแม่ตอนนั้น มันมีแต่ผลเสียไม่เข้าใจกัน ชนนีบอกเด็กก็เหมือนแมว ยิ่งดึงยิ่งรั้งก็จะยิ่งสู้ ต้องค่อยๆปลอบถึงจะเอาอยู่ ชินานางรับปากจะลองพูดดีๆไม่ดุลูกหมีอีก ว่า

แล้วก็กลับไปหาลูกหมีดึงตัวมากอดบอกว่าตนไม่ได้หวงกุ้ง แต่ไม่อยากให้พูดโกหก ชนนีเสริม “ถ้าลูกหมีบอกว่าลูกหมีกินหมด ย่าก็จะได้ให้พี่บัวออกไปซื้อมาใหม่ แต่ถ้าลูกหมีไม่บอก ย่าไม่รู้ ทุกคนก็จะต้องหิวข้าวเพราะไม่มีกับข้าวกิน”

ชินานางแทรกเมื่อย่าไม่ได้กินก็จะไม่สบายเพราะย่าแก่มากแล้ว ชนนีแอบค้อนที่มาว่าแก่ ลูกหมีสะเทือนใจรีบบอกว่าย่าอย่าเป็นอะไร ตนขอโทษตนจะออกไปซื้อมาใหม่กับบัว ทั้งชนนีและชินานางพยายามย้ำว่าเด็กที่โกหกจะไม่มีคนรัก ต่อไปอย่าโกหกอีก ลูกหมีรับปาก

ooooooo

เวลาผ่านไป บุญเรือนเห็นภาวนานอนสะลึมสะลือไม่ค่อยปกติ มียาที่ต้องให้กินทุกสามชั่วโมงจึงปลุก

ขึ้นมาป้อนหลายขนาน และชวนให้ทานข้าวต้ม ปุ๊กกี้พยายามเรียกย่าให้ตื่น เธอกลับมีอาการทุรนทุราย

น่าตกใจ บุญเรือนจึงร้องให้คนมาช่วย

ชลีกรพรวดพราดเข้ามาทำทีตกใจต่อว่าบุญเรือนทำอะไรคุณแม่ ต้องให้ยาผิดแน่ๆ ปุ๊กกี้โพล่งขึ้น “ป้าลีเอายาอะไรให้คุณย่ากินคะ”

ชลีกรกระชากแขนปุ๊กกี้มาตวาด “แกอย่ามาพูดจาชุ่ยๆนะ ก็เห็นว่าหมอเป็นคนจ่ายยาให้คุณย่าไม่ใช่ฉันแล้วป้าบุญเรือนนั่นแหละเอายาให้กิน ถ้าคุณแม่เป็นอะไรก็เพราะว่าป้านั่นแหละ”

บุญเรือนบอกให้หยุดโวยวายแล้วช่วยกันพาภาวนาส่งโรงพยาบาลว่าแล้วก็วิ่งไปบอกให้คนรถเอารถออก ชลีกรตกใจจะทำอย่างไรดี ปุ๊กกี้กอดภาวนาร้องไห้

สาวิตร ลดามณีและชลีกรหน้าเครียดฟังหมอ

อธิบายถึงอาการของภาวนาว่า กินยาเกินขนาด ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว ชลีกรปรักปรำว่าบุญเรือนเป็นคนจัดยา บุญเรือนแย้งว่าจัดตามที่หมอชลีกรสั่งทุกอย่าง สาวิตรปรามให้หยุดเถียงกัน หมอจึงบอกให้บุญเรือนเอายาของภาวนามาให้ดู ชลีกรหน้าเสีย ลดามณีหงุดหงิดบอกแม่ไม่เป็นอะไรแล้วตนจะลงไปทานข้าวแต่ตนไม่นอนเฝ้า

บุญเรือนอาสาเฝ้าไข้ ปุ๊กกี้ขออยู่ด้วยแต่สาวิตรไม่อนุญาต ชลีกรทำทีตำหนิสามีไม่รู้จักห่วงลูกๆที่บ้านบ้าง แต่ที่จริงอยากกลับไปเก็บยาทิ้ง...ในคืนนั้น ชลีกรก็รวบยาทั้งหมดในห้องภาวนาทิ้งลงชักโครก ปุ๊กกี้ยืนกอดตุ๊กตามอง พอเธอหันมาเจอก็ตกใจ หาข้อแก้ตัวว่า ถ้าไม่ทิ้งยาจะทำให้บุญเรือนมีความผิดแล้วทำเป็นห่วงใยหนูน้อยให้ตายใจ จนหนูน้อยคิดว่าป้ารัก

“ดีมากจ้ะหลานรัก ป้ารักปุ๊กกี้นะ งั้นปุ๊กกี้คนเก่งกลับไปนอนนะลูก ต่อไปไม่ต้องมานอนกับคุณย่าแล้ว คุณย่าจะได้พักเยอะๆ เชื่อป้าไม่ดื้อกับป้านะลูก คุณย่าจะได้หายไวๆ แล้วป้ากับลุงวิตรจะย้ายมาอยู่ที่นี่ถาวร มาดูแลปุ๊กกี้กับคุณย่าด้วยดีไหม” พอปุ๊กกี้รับว่าดี ชลีกรก็บอกว่าจะย้ายปุ๊กกี้ไปนอนห้องใหม่ หนูน้อยทำหน้างงๆ

เช้าวันใหม่ ชลีกรพาปุ๊กกี้มาโรงพยาบาล บุญเรือนจะกลับไปเก็บของที่บ้าน ชลีกรเห็นปุ๊กกี้เดินไปหาภาวนา จึงบอกบุญเรือนว่าตนเอายาไปให้หมอแล้ว ดีที่ภาวนาไม่เป็นอะไรไม่อย่างนั้นป้าคงเดือดร้อน บุญเรือนรู้ว่าชลีกรไม่จริงใจ

“คุณก็รู้ว่าฉันไม่ได้ทำอะไรผิด รอให้คุณหมอตรวจยาก่อนเถอะค่ะ แล้วยานั่นก็มาจากหมอที่คุณลีหามา”

“นี่ป้ามาโทษหมอเหรอ หยิบยาผิดแล้วอย่าเที่ยวโทษคนอื่น ระวังจะโดนฟ้องกลับ”

บุญเรือนมองชลีกรอย่างโกรธๆแต่ไม่อาจทำอะไรได้...ชลีกรมาเป่าหูสาวิตรว่าไม่ไว้ใจบุญเรือนให้ดูแลภาวนาเลย แก่จนหลงลืมกลัวจะทำพลาดอีก พรุ่งนี้ภาวนากลับบ้าน ตนอยากจะหาคนมาดูแลใหม่ และเราก็ย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหญ่ถาวรเพื่อดูแลอีกที สาวิตรคิดว่าภรรยารักแม่ของตนอย่างจริงใจ จึงยอมให้เธอจัดการทุกอย่าง ส่วนลดามณีไม่ค่อยใส่ใจอยากทำอะไรทำไป

ooooooo

พอภาวนากลับจากโรงพยาบาลนั่งพักอยู่ข้าง ล่าง บุญเรือนทำข้าวต้มยกออกมา เธอกลับหายไปก็แปลกใจ ขึ้นไปดูบนห้องประตูถูกล็อกจากด้านใน จึงเคาะเรียก สักพักพร้อมพรเปิดออกมาบอกว่าภาวนาหลับพักผ่อน บุญเรือนถามเธอเป็นใคร

“ฉันเป็นพยาบาลประจำตัวคนใหม่ของคุณภาวนา”

บุญเรือนถามใครจ้าง พร้อมพรให้ไปถามเจ้านายเอาเอง แต่ที่รู้คือห้ามเธอเข้าไปในห้องภาวนา บุญเรือน รู้ทันทีว่าเป็นฝีมือชลีกร พร้อมพรอ้างสาวิตรเป็นคนจ้างตนเพราะเธอเกือบจะฆ่าแม่เขา เขาไม่แจ้งตำรวจก็ดีแค่ไหน บุญเรือนไม่เชื่อจะเข้าไปหาภาวนาให้ได้ พร้อมพรเรียก รปภ.ซึ่งหน้าใหม่เช่นกันมาลากออกไป

บุญเรือนมาอยู่กับปุ๊กกี้อีกห้องหนึ่ง ปลอบปุ๊กกี้ว่าอีกสองสามวันภาวนาหายเราก็จะได้พบท่าน แต่ไม่อาจ ให้คำตอบได้ว่าทำไมตอนนี้ถึงเข้าไปหาไม่ได้...กลางดึกบุญเรือนเห็นพร้อมพรเดินออกจากห้องภาวนาจึงรีบย่องเข้าไป ภาวนานอนสะลึมสะลือ

“นายหญิงรู้สึกตัวไหมคะ ตื่นขึ้นมาคุยกับบุญเรือนไหวไหมคะ...จะทำยังไงดี คุณลีเขากันบุญเรือนออกจากนายหญิง กันคุณปุ๊กกี้ออกไปด้วย บุญเรือนสงสารคุณปุ๊กกี้มากเลยค่ะ”

ภาวนาเพ้อเรียกหาปุ๊กกี้ บุญเรือนแปลกใจที่ภาวนาไม่ได้หลับแต่ทำไมไม่รู้ตัวเลย คิดว่าพรุ่งนี้จะต้องเล่าให้สาวิตรฟัง...

รุ่งเช้าลูกหมีไม่ยอมไปโรงเรียน ชินานางถาม ได้ความว่าวันนี้มีวิชาพละ ไม่อยากให้เพื่อนผู้หญิงล้อว่าวิ่งไม่ทัน เธอจึงปลอบว่าลูกหมีตัวเล็กกว่าใครในห้องจะวิ่งทันได้อย่างไร แล้วหาวิธีแก้ด้วยการให้ฝึกวิ่งทุกวันจะต้องเก่งขึ้นแน่ ลูกหมีบอกจะได้หล่อเก่งเหมือนน้าหัฏฐ์

ชินานางปรี๊ด “ยี้...น้าหัฏฐ์เนี่ยนะหล่อ ลุงชัดๆแถมลามกอีกต่างหาก”

หัฏฐ์อยู่ข้างรั้วโผล่มาถาม “มีธุระอะไรรึเปล่า ถ้าไม่กรุณาอย่าพาดพิงถึงผม”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 2 วันที่ 10 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ