อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 2 วันที่ 19 ก.ย.59

อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 2 วันที่ 19 ก.ย.59

นางเดินมากับสินีนาฎและฮองลัน เด็กๆห้องเกรด 10 หันมองและมาทักส่วนใหญ่มองอย่างเป็นมิตรยกเว้นกลุ่มสายสุดา มีนาพูดเสียงดังว่า เด็กเส้นไม่เห็นน่าคบ สายสุดาถามว่า “ทำไมพูดอย่างนั้น รู้ได้ไงว่าเขาเป็นเด็กเส้น”

“อ้าว ก็นี่เปิดเทอมมาจะอาทิตย์นึงแล้วนะ เพิ่งจะมาเรียน ไม่เรียกว่าเด็กเส้นแล้วจะเรียกว่าอะไร” มีนาโต้

“สองครั้งแล้วนะที่พวกเธอสบประมาทฉัน” นางโพล่งขึ้น สายสุดาทำหน้าตายถามว่าใครพูดกับเธอ ถามมีนาว่าพูดกับเขาหรือ มีนาลอยหน้าบอกว่าเปล่านี่ “ไม่เป็นไร แต่ฉันจะพูด ฉันไม่ได้เส้น ฉันมาเรียนช้าเพราะต้องทำเรื่องย้ายมา”

สายสุดาถามว่าโรงเรียนเก่าไม่ได้สอนเรื่องมารยาทหรือ คนเขาไม่ได้พูดด้วยยังมาพูดใส่หน้า“แล้วที่นี่สอนให้เธอเป็นอะไรไม่ทราบเจอหน้าฉันครั้งแรกถึงได้กัดเอาๆ”

มีนาออกรับแทนถามว่า สายสุดาเป็นหมาเหรอ สายสุดาบอกว่าจะฟ้องมาดาม นางสวนไปทันทีว่าตนก็จะฟ้องมาดามเหมือนกันว่าเธอทาลิปกลอส สายสุดารีบยกมือปิดปาก ทันใดนั้นนักเรียนคนหนึ่งก็ตะโกนเรียกมาดาม ทุกคนวิ่งเข้าที่ทันที เหลือแต่นางกับสายสุดาที่ยืนจ้องกันอย่างกับจะกินเลือดกินเนื้อ สงครามเปิดฉากแล้ว!

ooooooo

ถึงเวลาอาหารกลางวัน สินีนาฎพานางเข้ามาในโรงอาหาร นางเห็นนักเรียนเข้าแถวกันเป็นระเบียบก็งงว่าเข้าแถวอีกแล้วหรือ? สินีนาฎพามาที่โต๊ะที่ฮองลันและจอยคามยืนอยู่ก่อนแล้วจึงแนะนำนางให้รู้จักกัน ฮองลันยิ้มแต่จอยคามมองนิ่งๆ

ครู่หนึ่งเสียงระฆังดังขึ้น ทั้งห้องเงียบกริบทันที สินีนาฎกระซิบบอกว่านั่นคือเสียงสัญญาณให้หยุดคุย จะคุยได้อีกทีก็ตอนที่มาดามเคาะระฆังอีกรอบ แล้วซิสเตอร์ออเดรย์ก็พนมมือขึ้น ทุกคนสวดมนต์พร้อมกัน พอสวดจบก็ดึงเก้าอี้ออกมานั่งอย่างเรียบร้อย นางคอยมองและทำตามสินีนาฎทุกอย่าง

นางเห็นอาหารบนโต๊ะที่เป็นข้าวผัดง่ายๆกับแกงจืดคนละถ้วยก็เบ้ปาก สินีนาฎบอกว่าหน้าตามันอาจไม่ดีแต่รสชาติเริ่ด นางจะถ่ายรูปให้เพื่อนดู แล้วก็เซ็งกระซิบบอกสินีนาฎว่าลืมอีกแล้วว่าไม่มีมือถือ แล้วรีบเงียบเมื่อเห็นซิสเตอร์เดินมา จอยคามกระซิบให้หยุดพูดถามว่าอยากโดนดุรึไง ด่ากราดว่า “ไร้ระเบียบสิ้นดีนี่เป็นนิสัยถาวรของคนไทยรึไง”

“ทำไมพูดจาไม่น่าฟังแบบนี้ล่ะ” นางของขึ้น จอยคามท้าทายว่าจะพูดอย่างนี้แหละ สินีนาฎกับนางเห็นซิสเตอร์ออเดรย์เดินมาเลยเงียบปล่อยให้จอมคามพล่ามไปคนเดียว หาว่าคนไทยอย่างพวกเธอจะทำให้พวกตนโดนดุไปด้วยถ้ามาดามตามมาได้ยินว่าโต๊ะเราคุยกัน

“ฉันจะดุแต่เธอนี่แหละจอยคาม เพราะฉันได้ยินเธอพูดอยู่คนเดียว เธอก็รู้อยู่แล้วว่าห้ามพูดกันหลังเสียงระฆัง ทำไมไม่เป็นตัวอย่างที่ดีให้นักเรียนใหม่ล่ะ ทำแบบนี้ไม่น่ารักเลย”

จอยคามแอบค้อนสินีนาฎกับนางที่ทำให้ตนถูกดุ นางยิ้มตอบกวนๆ หลังจากทานอาหารแล้วต่อด้วยของหวาน เสียงระฆังดังขึ้นอีกครั้ง เสียงคุยจ้อกแจ้กดังขึ้นทันที สินีนาฎถามนางว่าอร่อยไหม นางไม่ตอบแต่บ่นว่า

“อึดอัด เวลากินข้าวก็พูดกันไม่ได้ ไม่เบื่อกันบ้างเหรอสินีนาฎ” สินีนาฎไม่ตอบบอกว่าเรียกตนสิเฉยๆ ก็ได้

แต่ฮองลันพูดว่าตนเคยเจอคนที่กินไปพูดไปแล้วข้าวกระเด็นออกจากปาก นางไม่สนใจถามว่าน้ำตนหมดขอเติมน้ำหน่อยได้ไหม สินีนาฎบอกให้จอยคามส่งเหยือกให้หน่อย จอยคามหยิบมาวางกระแทกจนน้ำกระฉอกโดนนางแล้วพูดหน้าตาเฉยว่าซอรี่ ไม่ได้ตั้งใจนางหยิบเหยือกมานิ่งๆ แล้วเทพรวดใส่จอยคาม จอยคามลุกพรวดโวยวายว่าเทน้ำยังไง!

นางพูดหน้านิ่งๆว่าซอรี่ ไม่ได้ตั้งใจเหมือนกัน จอยคามโวยวายว่าโกหก เธอตั้งใจแกล้งตนชัดๆ!

แล้วทั้งสองก็ถูกเรียกไปที่ห้องพักครู ซิสเตอร์ฟรานซินเอานิ้วเคาะสมุดบันทึก สีหน้าแววตาดุมากถามนางว่า

“เธอคือนักเรียนไทยที่เพิ่งมาวันนี้ใช่ไหม” พอนางตอบว่าใช่ ก็ถูกตำหนิว่า “มาวันแรกก็ก่อเรื่องแล้ว” นางบอกว่าตนเปล่า ก็ถูกดุ “ฉันยังไม่อนุญาตให้เธอพูด! ฉันทราบเรื่องจากซิสเตอร์และเพื่อนนักเรียนร่วมโต๊ะหมดแล้ว” จอยคามแอบยิ้มสะใจ แต่แล้วก็หุบแทบไม่ทันเมื่อซิสเตอร์หันมา “จอยคาม วันนี้เธอโดนลงโทษ ใครทำอะไรย่อมรู้ดีอยู่แก่ใจตัวเอง งดของว่างมื้อเย็น คัดลายมือเรื่องกฎระเบียบและมารยาทบนโต๊ะอาหารหนึ่งร้อยจบ”

จอยคามรับคำหน้าจ๋อย จากนั้นซินเตอร์ฟรานซินหันไปทางนาง พูดเข้มว่า

“ส่วนเธอ ในฐานะที่มาใหม่ ฉันจะคาดโทษไว้ก่อน” นางแอบยิ้มโล่งใจ แล้วต้องชะงักเมื่อซิสเตอร์พูดต่อ

“แต่ไหนๆเธอก็รู้กฎระเบียบของโรงเรียน ดังนั้นเธอต้องอ่านกฎระเบียบของโรงเรียนทุกข้อให้ฉันฟังจนจบถึงจะไปพักได้” แล้วซิสเตอร์ก็กระแทกหนังสือกฎระเบียบของโรงเรียนเล่มหนาลงกลางโต๊ะปัง!

นางสะดุ้งเสียงปังนั้น แล้วมองหนังสือเล่มหนาหน้าจ๋อยไปถนัด

ooooooo

ย่านจอร์จทาวน์ในปีนังนอกจากคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นแล้ว ที่นี่ยังมีโรงเรียนจอร์จทาวน์อะคาเดมี่ที่มีชื่อเสียงอยู่ด้วย

เย็นนี้ที่โรงยิมในโรงเรียน พอลกำลังสาธิตวิชายูโดกับเดวิดให้นักเรียนดู ซ้อมเสร็จเดวิดโค้งรับเสียงปรบมือจากเพื่อนนักเรียน พอลขอบคุณเดวิดและให้กลับไปนั่ง แล้วจึงสอนนักเรียนว่า

“เวลาโดนทำร้าย ต้องมีสติและความว่องไวเราก็สามารถเอาชนะได้ อ่ะ...ครูขอให้ทุกคนจับคู่แล้วลุกขึ้นซ้อมได้”

ทุกคนลุกขึ้นจับคู่กันกระฉับกระเฉง คัมพลจับคู่กับคริส และเดวิดจับคู่กับปีเตอร์ที่ไซส์ใกล้เคียงกัน พอลบอกให้คัมพลกับเดวิดเปลี่ยนคู่กัน ตนอยากให้จับคู่กับคนที่ไซส์ต่างกัน คัมพลจึงจับคู่กับปีเตอร์และส่งเดวิดจับคู่กับคริสแทน เดวิดกับปีเตอร์มองหน้าและยิ้มให้กันอย่างมีแผน

พอเริ่ม ปีเตอร์กระชากคอเสื้อคัมพลอย่างจงใจข่ม แต่คัมพลมีสติจำคำสอนของพอลได้ เขาเบี่ยงตัวหลบ แต่ปีเตอร์บุกไม่ให้คัมพลตั้งตัว แม้ปีเตอร์จะเป็นต่อแต่คัมพลก็สู้ไม่ถอย พอลเห็นทั้งสองเริ่มต่อสู้กันแรงขึ้นก็ไม่พอใจ

“พอได้แล้ว คัมพล ปีเตอร์” แต่ปีเตอร์ยังลุยต่อจนคัมพลเริ่มอ่อนแรง พอลจึงเข้าแยก พูดเสียงเข้ม “ฉันสอนให้รู้จักการป้องกันตัวเอง ให้ช่วยเหลือคนอื่น ไม่ใช่เอามาหาเรื่องคนอื่นแบบนี้! ขอโทษกันซะ”

ทั้งสองยื่นมือจับกันเอ่ยขอโทษอย่างเสียไม่ได้ ขณะจับมือกันปีเตอร์ยังแอบบีบมือคัมพลข่มอีก ต่างจ้องหน้ากันอย่างไม่มีใครยอมใคร

ooooooo

วันนี้ธนาธิปแต่งตัวในชุดแบล็กไท กำลังจัดหูกระต่ายอยู่หน้ากระจก เขามองบันลือในกระจก บอกว่าตนจะออกไปเร็วหน่อยให้คนเตรียมรถด้วย บันลือติงว่างานเลี้ยงวันเกิดกงสุลใหญ่อังกฤษเริ่มตอนเย็นไม่ใช่หรือ

“ฉันสั่งไวน์บอร์โดเป็นของขวัญท่านกงสุลใหญ่แต่การขนส่งไม่เป็นตามที่นัด ฉันต้องออกไปหาของขวัญอย่างอื่น” ธนาธิปมองกระจกเช็กความเรียบร้อยอีกครั้งแล้วเดินออกไป

ขณะเดินมาด้วยกันนั้น บันลือเล่าว่า ลูกสาวท่านรัฐมนตรีเด่นชาติที่เพิ่งย้ายมาเซียนเอาเรื่อง ตนเพิ่งเห็นข่าวปาร์ตี้ยาเสพติดบนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ไม่นานนี่เอง

“ภาวนาให้ซิสเตอร์เอาอยู่ อย่าทำเสียชื่อนักเรียนไทยแล้วกัน” ธนาธิปเดินเลี้ยวไปเข้าห้องทำงาน ส่วนบันลือแยกไปสั่งการเรื่องรถ

เมื่อเข้าไปในห้องทำงานที่ทุกอย่างจัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย บังเอิญลมพัดเอกสารปลิว เขาจับแฟ้มเคาะเอกสารให้เข้าที่ นึกอะไรได้ดูที่ปกแฟ้มเขียนว่า ประวัตินักเรียนวิคตอเรียคอนแวนต์ “อภิรดี อโณทัย” เขาเปิดแฟ้มดูเห็นรูปถ่ายและประวัติของนาง หันไปหยิบหนังสือพิมพ์มาดูเห็นข่าวหน้าหนึ่ง รูปนางกับโต๋เต๋กำลังปีนรั้วหนีและโดนตำรวจจับ

ที่หน้าบ้านพักกงสุล ชัยพงษ์ขี่ม้าเหล็กคันใหญ่มาจอดหน้าบ้านพักดับเครื่องแล้วเดินเข้าไปในบ้านพัก เจอบันลือกำลังคุยโทรศัพท์อยู่ในห้องครัว

ชัยพงษ์ส่งกล่องขนมเล็กๆให้ แล้วเดินขึ้นไปที่ห้องทำงานของธนาธิป ถามว่ายุ่งอยู่หรือเปล่า ธนาธิปบอกว่าไม่ กำลังดูประวัตินักเรียนไทยคนใหม่ ลูกสาวท่านรัฐมนตรีเด่นชาติเพื่อนคุณพ่อของชัยพงษ์

อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 2 วันที่ 19 ก.ย.59

ละครเรื่อง นางอาย บทประพันธ์โดย นราวดี
ละครเรื่อง นางอาย บทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกษ
ละครเรื่อง นางอาย กำกับการแสดงโดย ปวันรัตน์ นาคสุริยะ
ละครเรื่อง นางอาย ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ วาย จำกัด
ละครเรื่อง นางอาย ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร
ละครเรื่อง นางอาย ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ