อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 2 วันที่ 9 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 2 วันที่ 9 ก.ย.59

และอย่าพูดโกหกอีก ชินานางติงทำไมไม่บอกก่อนจะได้ไม่ต้องซ่อมให้เสียเวลา ชนนีว่าเห็นตั้งอกตั้งใจเลยไม่อยากขัด ชินานางเซ็ง

ทางงานศพ หัฏฐ์เอางานมานั่งทำรอเวลาสวดศพ ลดามณีเห็นแอบเอามือถือถ่ายภาพเขาเก็บไว้ หัฏฐ์หันมอง เธอรีบถามเขาทำอะไรอยู่ เขาบอกตรวจงานนักศึกษา เธอเอาน้ำผลไม้มาวางให้และพล่ามไปเรื่อยว่าเขาสอนวิศวะใช่ไหม ตนอยากให้ช่วยไปตรวจรับคอนโด เขาบอกตนจบวิศวะการบินไม่ถนัดด้านนั้น ลดามณียิ่งปลื้ม “ว้าวเท่จังเลย แต่น่าเสียดายลดาจะให้ ใครช่วยดีล่ะ”

หัฏฐ์จึงบอกว่าจะให้เพื่อนไปช่วยดูให้ ลดามณีดีใจจะรีบส่งเบอร์โทร.ไปให้...พอเสร็จสิ้นงานศพ หัฏฐ์ตัดสินใจพูดกับภาวนา ขอปุ๊กกี้ไปเลี้ยงดูตามที่หรรษาเคยสั่งไว้ ภาวนาหน้าเสีย“อย่าเลยคุณขอร้องล่ะ ปุ๊กกี้เขาโตที่นี่และสนิทสนมกับทางเรามากกว่า คุณสองคนทำงานทั้งคู่ จะเอาเวลาที่ไหนมาดูแลเด็กเล็กๆ” หทัยเห็นว่าภาวนาจะได้พักผ่อน “ไม่ลำบากหรอก ฉันเลี้ยงเองได้ อย่างน้อยก็มีหลานอยู่เป็นเพื่อน จะได้คลายคิดถึงพ่อแม่เขาได้บ้าง ปุ๊กกี้เองกำลัง ตกใจ ให้เขาไปอยู่ที่อื่นเด็กจะยิ่งเสียขวัญ”

ชลีกรแอบฟังอยู่ รู้สึกหงุดหงิดใจอยากกำจัดปุ๊กกี้ออกไป รีบมาบอกสาวิตรให้ไปบอกภาวนาว่าน่าจะส่งปุ๊กกี้ไปอยู่กับน้าเขาจะได้เรียนที่กรุงเทพฯ สาวิตรรู้ว่าแม่ไม่ยอมแน่ ชลีกรอ้างว่าอยู่ที่นี่ย่าตามใจจะเสียเด็ก สาวิตรแนะให้เธอช่วยอบรม ชลีกรร้องลั่นแค่เลี้ยงลูกสามคนก็แย่แล้วจะหาเหามาใส่หัวอีกทำไม สาวิตรถอนใจปัดให้รอไปอีกสักพักเพราะแม่รักวิริยะมาก ถ้าแยกหลานไปอีกคนคงจะแย่ ชลีกรยิ่งเคืองที่ลูกชายคนโตแท้ๆกลับรักน้อยกว่าน้อง

หัฏฐ์กับหทัยจำต้องเดินทางกลับโดยไม่มีปุ๊กกี้ หัฏฐ์จะให้เบอร์โทร.แก่ปุ๊กกี้ไว้ ชลีกรรีบรับไว้แทนอ้างว่าไว้ช่วยโทร.ให้หลาน ปุ๊กกี้โผกอดหทัยร้องเรียกแม่เพราะมีเค้าหน้าเหมือนแม่มาก หทัยปลอบว่าแม่ไปสวรรค์แล้ว แต่แม่ก็มองลงมาดู หนูต้องเป็นเด็กดีแม่จะได้สบายใจ

ขับรถออกมาหัฏฐ์บ่นเสียดายที่ปุ๊กกี้ไม่ได้มาอยู่ด้วย หทัยว่าภาวนาก็มีเหตุผล ถ้าเราเอาหลานมาเธอคงแย่ เราควรมาเยี่ยมหลานให้บ่อยขึ้น ลมพัดวูบมาเหมือนเป็นการรับรู้จากหรรษา

เมื่อทั้งสองไปแล้ว ลดามณีแต่งตัวสวยเดินลงมา พอรู้ว่าหัฏฐ์กลับไปแล้วไม่ทันล่ำลาก็หงุดหงิด บุญเรือนขอให้ไปดูแลภาวนาบ้าง เธอกลับบอกว่าแม่สนใจแต่ปุ๊กกี้ ไม่สนใจตน บุญเรือนถอนใจที่เลี้ยงมาทั้งสามคน ทำไมนิสัยต่างกันอย่างนี้

ค่ำนั้น ภาวนากำลังจะเล่านิทานให้ปุ๊กกี้ฟัง ชลีกรพาลูกๆโผล่เข้ามา ป้อม แป้งและเปเป้ส่งเสียงดังจนภาวนาเครียด แถมแย่งตุ๊กตาของปุ๊กกี้ไปเล่น ภาวนาจึงเอ็ดให้คืนน้อง ชลีกรไม่พอใจตวาดลูกๆให้เงียบและลากกลับห้อง ภาวนาส่ายหน้าระอาใจ

ooooooo

เช้าวันใหม่ หัฏฐ์กับหทัยมาถึงบ้านที่กรุงเทพฯ ส้มกำลังขนของ หทัยขอไปดูต้นไม้บ่นว่าคิดถึงหรรษา เพราะบอกว่ามาคราวนี้จะขอแบ่งบอนไซพ่อไปเลี้ยงบ้าง ส้มหูผึ่งรีบวิ่งไปบอกบัว

ชินานางกำลังอ่านหนังสือเพลินๆ ลูกหมีนั่งกินขนมตุ้ยๆ พอบัวมาบอกว่าข้างบ้านกลับมาแล้ว ลูกหมีทำขนมหลุดมือหน้าเสีย ตั้งสติได้ก็บอกว่าตนจะไปสารภาพ ชนนีติงว่าให้พวกเขาพักกันก่อน แต่ชินานางเห็นว่าจัดการให้จบๆไปดีกว่า

หทัยกำลังซักไซ้ส้มเสียงเข้ม ส้มอึกอักๆ หัฏฐ์ถามส้มทำกระถางแตกหรือ ลูกหมีเข้ามาบอกว่าตนทำเอง ทั้งสองมองหนูน้อยหน้าจ๋อยยืนอยู่กับชินานาง เธอกล่าวขอโทษหทัยบอกเป็นความผิดตน ตนจะชดใช้ให้ หัฏฐ์เยาะจะไหวหรือ ของเก่าเป็นร้อยปีดวงใจพิสุทธิ์

“มันไม่ได้มีค่าเป็นราคาหรอกจ้ะ แต่มันเป็นของสะสมที่คุณพ่อพี่รักมาก”

ชินานางยกมือไหว้หทัยกล่าวเสียใจขอชดใช้บ้างก็ยังดี หัฏฐ์เหน็บ ของบางอย่างมีคุณค่าทางจิตใจ เงินเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้ ลูกหมีจะร้องไห้บอกอย่าว่าอาตน ตนเป็นคนทำเอง หทัยสงสารเด็กรีบบอกว่าไม่ได้ว่าแค่เล่าให้ฟัง หัฏฐ์ ถาม “ลูกหมียอมรับผิดก็ดีแล้ว ทีนี้จะทำยังไงต่อไปครับ”

ลูกหมีจะทุบกระปุกเอาเงินมาใช้ให้ หัฏฐ์ห้ามไม่ต้องทุบ ให้เอาเงินมาให้ตนวันละ10บาทเป็นค่ากระถางจนกว่าจะครบ ชินานางหาว่าเขางกเอาค่าขนมเด็กตนบอกแล้วว่าจะชดใช้ให้

หัฏฐ์พูดกับเด็ก “ลูกหมีครับ คนเราทำผิดก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่ให้คนอื่นมารับแทน เข้าใจไหม” ลูกหมีพยักหน้า เขาจึงยื่นมือให้จับสัญญาอย่างลูกผู้ชาย ชินานางเคืองดึงหลานกลับบ้าน

หทัยติงหัฏฐ์เข้มงวดเกินไปไหม เขาบอกว่าเราต้องช่วยกันสอนเด็กให้รู้จักรับผิดชอบเวลาทำผิด หทัยว่าไม่ใช่หน้าที่ แต่หัฏฐ์ย้อน “ก็เด็กทำของเสียในบ้านเรา แทนที่ผู้ใหญ่จะสอนให้รับผิดชอบ กลับช่วยปกป้องเสียอีก”

“เขาไม่ได้ปกป้องนะ ก็เห็นอยู่ว่าลูกหมีแกยอมรับตั้งแต่ต้น หัฏฐ์อคติรึเปล่า อย่าคิดเองเหมือนเรื่องพังแป้นนะ น้องช้างเขาออกจะสวย”

“เสียงแปร๋นขนาดนั้นใครก็ต้องคิด...”

พอดีจูนถือช่อดอกไม้มาแสดงความเสียใจแทนพี่ชายที่ไปอังกฤษ แล้วนั่งคุยกันสักพัก...

ด้านลูกหมีนั่งคอตก มีขนมตรงหน้าก็ไม่กิน จิรัชมาเยี่ยมรู้เรื่องชื่นชมแล้วชวนลูกหมีไปฉลอง ชินานางตำหนิเพื่อนไม่ใช่เรื่อง เขาบ่นทำอะไรก็ผิดไปหมด ชนนีเข้ามาปรามให้เลิกเถียงกัน อ้อยกับช้างต้องเป็นของคู่กัน ชินานางบ่นแม่ไม่น่าตั้งชื่อตนว่าช้าง จิรัชแทรกจริงด้วยเพราะตนต้องกลายเป็นอ้อย ชื่อจริงไม่มีใครจำได้ ชินานาง บอกจำได้ชื่อจิ๋ม เขาโวยนั่นชื่อแม่ ฟ้องชนนีว่าชินานางลามปามล้อชื่อแม่ ลูกหมีกุมหัว ชินานางถามปวดหัวหรือสงสัยโดนตาแก่ข้างบ้านบ่นจนปวดหัว จิรัชงงหมายถึงใคร ชินานางเข่นเขี้ยว “ก็ตาแก่ข้างบ้าน งกก็งกนี่จะให้ลูกหมีใช้ตังค์ค่ากระถางเก่าๆวันละ10บาท กว่าจะครบแก่กันพอดี” ลูกหมีหน้าเหวอจริงหรือ

จิรัชปลอบจะไปเครียดทำไม เราลูกผู้ชายเรื่องแค่นี้จิ๊บๆ ลูกหมีถามตนจะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย จิรัชให้อดค่าขนมถือว่าเป็นการลดความอ้วน ลูกหมีทำหน้าเหมือนตายแน่ ชนนีบอกจะให้เพิ่ม ชินานางแย้งไม่ได้ต้องทำงานแลก ลูกหมีมีความหวังฮึดสู้ ชนนีแอบยิ้มที่ลูกสาวก็รักหลาน

ooooooo

จิรัชถือกล่องเครื่องมือออกมาซ่อมออดหน้าบ้านชินานาง บัวไม่รู้เดินมาปิดประตูล็อก พอจิรัชซ่อมเสร็จจะเข้าบ้านก็เข้าไม่ได้ ออดก็ยังไม่ดังเพราะตัดไฟไว้ ร้องเรียกชินานางก็ไม่ได้ยินจึงคิดจะปีนรั้ว หัฏฐ์ออกมาส่งจูนหน้าบ้าน จูนเห็นคนปีนรั้วก็เข้าไปกระชากตัวทุ่มลงพื้น

จิรัชร้องลั่นด้วยความเจ็บแถมยังถูกล็อกคอ หัฏฐ์รีบห้ามจูนบอกไม่ใช่ขโมย เคยเห็นเป็นเพื่อนเจ้าของบ้าน จูนผละออกมองพิจารณา

“ก็จริงนะ ขโมยไม่น่าอ้อนแอ้นอย่างนี้ อีกอย่าง ถ้าเป็นพวกย่องเบาคงไม่ปีนเข้าหน้าบ้าน”

“คิดออกแล้วก็ช่วยขอโทษด้วยสิ ขอโทษอ่ะทำเป็นไหม” จิรัชต่อว่า

“ขอโทษก็ได้แต่ฉันเจตนาดีนะ คุณท่าทางไม่น่าไว้ใจเอง แถมยังปีนบ้านคนอื่น ใครเห็นก็ต้องเข้าใจผิด...ไปล่ะ” จูนพูดจบก็เดินไป

จิรัชบ่นอุบ ขอโทษแบบนี้อย่าขอโทษดีกว่าพยายามลุกขึ้นอย่างยากลำบาก...พอชินานางเห็นสภาพและฟังจิรัชเล่าก็ไม่พอใจจะไปเอาเรื่องหัฏฐ์

ชนนีต้องปรามว่าเป็นการเข้าใจผิด เธอเก็บความขุ่นเคืองไว้ ตกค่ำชินานาง อยู่ในชุดนอนเสื้อเอวลอยกางเกงขาสั้นออกมายืดเส้นยืดสายจากการนั่งเขียนภาพอยู่นานที่ระเบียง จังหวะนั้นหัฏฐ์กำลังส่องกล้องดูดาว ชินานางหันมาเห็นเข้าใจผิดว่าเขาลามกส่องกล้องมองตน ตะโกนด่าคนลามก คนโรคจิต หัฏฐ์ได้ยินเสียงแจ้วๆเงยหน้ามอง เธอเข้าบ้านไปแล้ว ก็บ่นว่ายัยพังแป้นดึกดื่นยังโวยวายไม่เลิก

ชินานางเข้าบ้านบ่นกับชนนีว่าคนเพี้ยนข้างบ้านประสาทขึ้นทุกที ตนว่าพาลูกหมีย้ายไปอยู่กับตนดีกว่า ชนนีเหน็บ “แหมอย่ามาหาเรื่องกลับไปอยู่ป่าหน่อยเลย แม่เห็นเขาดีออกจะตาย”

ชินานางฮึดฮัดที่แม่ไม่เชื่อว่าหัฏฐ์ลามก ปากเสีย นิสัยไม่ดี กำชับไม่ให้ลูกหมีไปเล่นบ้านนั้นอีก ชนนีปลอบว่าตนต้องฟังหูไว้หู เพื่อนบ้านสำคัญที่สุด ไม่ควรเป็นศัตรูกัน ต้องดูให้แน่ชัดก่อนจะตัดสินว่าใครดี ใครไม่ดี ชินานางยิ่งเจ็บแค้นมากขึ้น...

ขณะเดียวกันทางบ้านสงขลา ชลีกรพาครอบครัวเข้ามาอยู่ในบ้านภาวนา พยายามประจบเอาใจสารพัด แย่งบุญเรือนจัดอาหารให้ทาน ป้อม แป้งและเปเป้เสียงดัง

ชอบพูดจาว่าปุ๊กกี้ราวจำคำพูดผู้ใหญ่มา ปุ๊กกี้ร้องไห้คิดถึงแม่ ชลีกรก็จะย้ำว่าพ่อแม่ตายแล้ว...ร่างกายภาวนาอ่อนแอลงอย่างผิดปกติ บุญเรือนขอให้สาวิตรพาไปโรงพยาบาล แต่ชลีกรกลับให้หมอของตนมาตรวจอาการที่บ้านแทน หมอจ่ายยาบำรุงไว้ให้มากมาย ภาวนาเรียกหาแต่ปุ๊กกี้จนชลีกรยิ่งหมั่นไส้

สาวิตรเข้าใจว่าแม่เสียใจที่วิริยะจากไปจนร่างกายรับไม่ไหว ชลีกรรีบยุแยง แบบนี้น่าเป็นห่วงเกิดวูบตกบันไดไปจะทำอย่างไร ไหนจะต้องดูแลปุ๊กกี้อีก น่าจะส่งหลานไปให้น้าเขาเลี้ยง สาวิตรถอนใจบอกเราคุยเรื่องนี้กันแล้ว ชลีกรหน้าตึงที่ยุสามีไม่สำเร็จ

ปุ๊กกี้นอนกอดภาวนาด้วยความกลัวย่าจะทิ้งไปอีกคน ภาวนาปลอบว่าตนจะอยู่อีกนานจนปุ๊กกี้โตเป็นสาวสวย หนูน้อยยิ้มทั้งน้ำตา แต่สีหน้าภาวนารู้ตัวดีว่าร่างกายสู้ไม่ไหว

เช้าวันใหม่ ปุ๊กกี้มาขอให้ชลีกรโทร.หาหัฏฐ์ เธอประชดจะโทร.ฟ้องอะไร พอปุ๊กกี้บอกว่าหัฏฐ์ให้คอยบอกเวลามีเรื่องอะไร ชลีกรเกิดความคิดกำชับบอกไปด้วยว่าปุ๊กกี้อยากไปอยู่กับเขา หนูน้อยทำหน้างงๆ...

ชลีกรโทร.หาหัฏฐ์แล้วส่งมือถือให้ปุ๊กกี้คุย หัฏฐ์ตกใจเมื่อรู้ว่าภาวนาเป็นลมหน้ามืด ชลีกรดึงมือถือมาเล่าว่าคงจะเหนื่อยจากการดูแลหลานแล้วส่งคืนให้ปุ๊กกี้คุยต่อ หัฏฐ์ย้ำกับปุ๊กกี้ว่ามีอะไรก็โทร.บอกและปลอบว่าย่าพักผ่อนหน่อยคงดีขึ้น ปุ๊กกี้วางสายไป

“อ้าว!เดี๋ยวอย่าเพิ่งวางสิ ทำไมไม่บอกว่าอยากไปอยู่กับเขา สั่งแล้วทำไมไม่พูด” ชลีกรเอ็ดตะโรใส่ปุ๊กกี้ หนูน้อยไม่เข้าใจทำไมต้องโดนดุ

ooooooo

หทัยรู้เรื่องปุ๊กกี้แล้วเสียใจสงสารหลาน ถ้าภาวนาเป็นอะไรไปอีกคนจะทำอย่างไร หัฏฐ์ปลอบว่าคนสูงวัยพอเจอเรื่องสะเทือนใจก็ต้องอ่อนเพลียกันบ้าง หทัยคิดว่ามันไม่ธรรมดาเพราะล้มต่อหน้าหลานแบบนี้ หลานคงเสียขวัญ ตนเป็นห่วงหลานมาก

“ทางโน้นเขาก็รักและเอ็นดูหลานเรามากนะครับ เขาเลี้ยงกันมาตั้งแต่เกิด เราซะอีกที่ดูเป็นคนนอก”

“หวังว่ามันจะไม่เกิดเหตุการณ์อะไรที่เลวร้ายกว่านี้อีกนะ ถ้ากรุงเทพฯกับสงขลาอยู่ใกล้กันกว่านี้ก็คงจะดีนะ”

หัฏฐ์ย้ำว่าทุกคนที่กรุงเทพฯดูรักใคร่เอ็นดูปุ๊กกี้ดี แต่หทัยหวั่นใจว่าจะไม่ดีจริงเพราะเคยได้ยินหรรษาบ่นให้ฟัง ไม่ทันที่หทัยจะเล่า ส้มเข้ามาบอกว่าชินานางพาลูกหมีมาหา หัฏฐ์รู้ว่าคงมาจ่ายเงิน พอเจอหน้าลูกหมีก็ถามมาใช้หนี้หรือ ชินานางกระแทกเสียงว่าใช่...หัฏฐ์เอากล่องมาให้ลูกหมีหยอดบอกวันละ 10 บาทจนกว่าจะเต็ม ลูกหมีกลืนน้ำลายเอื๊อก ชินานางไม่พอใจถามจะเอาเงินเด็กจริงหรือ เขาย้อนเห็นตนล้อเล่นหรือ เธอว่าเขาใจดำทำได้ลงคอ

“ก็คิดซะว่าผมช่วยฝึกหลานคุณให้มีวินัยในการออมไง”

“อย่างงี้ไม่เรียกฝึกแล้ว กว่าจะเต็มกล่องนี้มันจะกี่ปีกันแน่ กะจะตั้งตัวจากเงินเด็กหรือไง”

“ก็คิดว่าอย่างนั้น คงจะต้องให้ใช้ไปเรื่อยๆจนลูกหมีอายุ 20 ล่ะมั้ง”

ชินานางสบถว่าบ้าไปแล้ว หัฏฐ์ยิ่งยั่วว่าตนตั้งใจจริงอย่าหมิ่นประมาท ระหว่างที่ทั้งสองคนเถียงกัน ลูกหมีหยิบโมเดลที่หัฏฐ์ต่อไว้ขึ้นมาดู ร้องบอกชินานางให้ดูว่าเท่มาก ทั้งสองหันมามองร้องพร้อมกันว่า ลูกหมีอย่า!อย่าจับ!วางลง!..ลูกหมีตกใจทำหลุดมือตกกระจาย ชินานางร้องว้าย!...หัฏฐ์โกรธลมออกหูเสียงเข้ม

“คุณพาหลานคุณออกไปจากบ้านผมได้แล้ว ก่อนที่จะต้องใช้หนี้กันจนถึงอายุ 40”

ชินานางมองว่าไม่มีอะไรหักก็ไม่พอใจดึงลูกหมีกลับ ลูกหมียกมือไหว้ขอโทษ หัฏฐ์รีบไล่ให้กลับแต่หนี้ยังไม่หมด ชินานางโกรธกระแทกเสียง “รู้แล้วค่ะ...คุณลุง”

หัฏฐ์หน้าถมึงทึงเมื่อถูกเรียกว่าลุง...ชนนีเห็นลูกสาวกลับมาหน้าหงิกก็ถามเกิดอะไรขึ้น

“ก็ตาลุงบ้านนั้นสิคะใจร้าย กับเด็กยังกล้าเก็บเงิน ช้างว่าเขาต้องเป็นพวกเกลียดเด็กแน่ๆ”

ชนนีตำหนิที่ไปเรียกหัฏฐ์ว่าลุงเดี๋ยวเขาเรียกเงินเพิ่ม ลูกหมีกุมหัวร้องตายแน่ ชินานางบอกแม่อย่าทำให้หลานเครียด และย้ำว่าหัฏฐ์เขี้ยวจริงๆ ชนนีคิดว่าเขาทำถูกเพราะลูกหมีซุ่มซ่ามเอง คราวหลังจะได้ระวัง ชินานางสงสารหลานบอกไม่ต้องกลุ้ม ตนจะจ้างให้

ช่วยงานย่าทำงานบ้านทุกวัน ห้ามขาดแม้แต่วันเดียว ลูกหมีบ่น “โธ่เอ๊ย...อาช้างก็ขี้เหนียวเหมือนกันแหละ...”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 2 วันที่ 9 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ