อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 12 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 12 ก.ย.59

ชลีกรมาส่งลูกๆและปุ๊กกี้ที่โรงเรียน ครูเอ่ยถามว่าทำไมปุ๊กกี้ดูซึมเศร้าไม่พูดคุยอย่างแต่ก่อน เธอชะงักอ้างว่าเด็กเสียพ่อแม่ไป ย่าก็มาป่วยอีกคงทำใจยาก ครูจึงบอกว่าจะดูแลเป็นพิเศษแต่เสียดายที่เด็กจะต้องไปต่อประถมหนึ่งที่โรงเรียนอื่น

“นั่นสิคะ บางทีอาจจะส่งไปอยู่กับญาติเขาทางกรุงเทพฯ ไม่รู้ดิฉันจะทนคิดถึงได้รึเปล่า” ชลีกรทำเป็นรักหลานมาก แล้วนึกได้ว่าลืมเอาข้าวกล่องจากรถ ชวนปุ๊กกี้ไปเอาที่รถด้วยกัน

พอมาถึงรถชลีกรก็เปลี่ยนท่าทีเป็นกราดเกรี้ยวดุดัน หาว่าปุ๊กกี้เล่าอะไรให้ครูฟัง ขู่เตือนแล้วว่าอย่าเป็นตัวซวยจะทำให้คนที่รู้เรื่องต้องตาย ปุ๊กกี้ร้องไห้ไม่อยากเป็นตัวซวย ชลีกรตวาดให้หยุดแล้วเงื้อมือฟาดเด็กอย่างโมโห...ด้านภาวนารู้สึกตัวขึ้นมาเรียกหาบุญเรือนกับปุ๊กกี้ พร้อมพรรีบเอายามากรอกปากเพื่อให้หลับต่อไป สาวิตรกลับมาบ้านเห็นลดามณีเพิ่งกลับมาเช่นกันก็ถามหายไปไหนมาหลายวัน เธอบอกว่าทำธุระที่กรุงเทพฯ เขาตำหนิไม่รู้จักดูแลแม่บ้าง เธอย้อนเขาเองก็ไม่ดู อีกอย่างมีชลีกรดูแลอยู่แล้วจะไปวุ่นวายอีกคนทำไม สาวิตรได้แต่อ่อนใจ

เย็นวันนั้นหัฏฐ์กำลังจะตัดแต่งต้นไม้ให้หทัย ชมพูนุชปรี่เข้ามาทักทายขอคำปรึกษาว่าลูกๆจะเข้าโรงเรียนสาธิตอยากให้เขาช่วยติว หัฏฐ์บอกไม่ถนัดสอนเด็กแล้วเดินหนีเข้าบ้านดื้อๆ ชมพูนุชบ่นไล่หลัง “วุ้ยทำเป็นหยิ่ง เพื่อนบ้านของน้องช้างเขาทำตัวสูงส่งไม่เห็นหัวคนอื่นจริงๆ เป็นแค่อาจารย์ทำไมต้องเต๊ะด้วย”

หทัยเห็นหัฏฐ์กลับเข้ามาก็ถามไม่ตัดกิ่งไม้ให้ตนแล้วหรือ เขาบอกเจอยัยจอมเม้าท์หน้าบ้าน หทัยถามคนที่เคยนินทาว่าเราเป็นคู่เมียแก่ผัวหนุ่มหรือ เขาพยักหน้าเซ็งๆ บอกจะไปรอข้างบน ถ้าคนนั้นไปเมื่อไหร่ค่อยเรียกตน แล้วเปรยว่า ดูชินานางคุยกับเขาถูกคอ คงเป็นพวกขาเม้าท์ด้วยกัน หทัยติงอย่าเพิ่งตัดสินเดี๋ยวเข้าใจผิดเหมือนเรื่องพังแป้นอีก หัฏฐ์ไม่สนไม่อยากยุ่งกับคนพวกนี้ หทัยชะเง้อมองไปทางหน้าบ้านค่ำนั้น จิรัชกับชินานางช่วยกันขนภาพวาดใส่รถ “เฮ้อ ในที่สุดภารกิจก็ลุล่วง ณ บัดนาว”

ชินานางโล่งอกเดินหมุนตัวกลางถนนราวนางแบบ หันกลับมาเจอหัฏฐ์ถือกรรไกรตัดต้นไม้มองอยู่ก็ชะงัก ต่อว่าเขาโรคจิตมาซุ่มทำอะไรค่ำมืด เขาย้อนมาคอยดูโชว์ ใครกันแน่ที่โรคจิต...ไม่อยากต่อปากต่อคำเขาเดินเข้าบ้าน ชินานางฮึดฮัดบอกจิรัชว่าไม่ชอบหน้าตาคนนี้เลย จิรัชว่าเขาคงขำ เธอคิดว่าถ้าขำต้องทำหน้าแบบนี้ แล้วทำหน้าให้ดูไม่ใช่ทำหน้าบึ้ง จิรัชหัวเราะชมว่าแอ็กติ้งเธอเป็นเลิศ น่าไปเป็นดารา ชินานางตีไหล่เขาผัวะ

ลูกหมีแอบมาฉกของกินในครัว พอได้ยินเสียงชินานางเดินเข้ามาก็แอบข้างตู้ ชินานางบ่นว่าหัฏฐ์ให้จิรัชฟังว่า คนดีที่ไหนจะมาตัดต้นไม้ตอนกลางคืน จิรัชว่าทีเรายังขนของตอนกลางคืน เธอโวยเป็นคู่จิ้นกันหรือถึงแก้ตัวแทน

“ฉันว่าแกประสาทกว่าเขาอีกว่ะ ปกติไม่เคยเห็นแกสนใจว่าใครจะทำหน้ายังไง จะตัดต้นไม้ตอนไหน แล้วทำไมแกถึงสนใจเขานัก อ๊ะๆ...หรือว่า...”

“บ้า! ฉันไม่ได้สนใจซะหน่อย ฟังนะ ฉันเกลียดนายหัฏฐ์เข้าไส้ ชัดไหม”

จิรัชกระเซ้า ขอให้จริงแล้วกัน ชินานางบ่นอีกว่าทำไมต้องซวยมาเป็นเพื่อนบ้านกับคนพรรค์นี้...ลูกหมีตาโตที่ได้ยินความลับนี้ พึมพำว่าอาช้างเกลียดน้าหัฏฐ์เข้าไส้

ooooooo

กลางดึก ปุ๊กกี้แง้มประตูไม่เห็นใครก็กลับมาซุกตัวร้องไห้ รำพึงอย่างน่าสงสารคิดถึงพ่อแม่ ย่าภาวนาและย่าบุญเรือน ทำไมทุกคนทิ้งตนไปหมด พอผล็อยหลับก็ฝันร้ายว่าทุกคนมีสีหน้าเกลียดชังที่ตนเป็นตัวซวย ต่างเดินหนี ปุ๊กกี้ได้แต่ร้องไห้วิ่งตาม ชลีกรกระชากไหล่ให้หันมา

“ไม่มีใครอยากอยู่กับปุ๊กกี้หรอก เพราะปุ๊กกี้เป็นตัวซวย เข้าใจไหม”

ปุ๊กกี้ผวาตื่นเรียกหาพ่อกับแม่น้ำตานองหน้า...รุ่งเช้า ปุ๊กกี้นั่งกอดดวงใจร่วมโต๊ะอาหารกับป้อม แป้งและเปเป้ ทั้งสามดีใจที่ปิดเทอม รวมหัวกันแหย่ปุ๊กกี้ หาว่าตัวเหม็น ไม่อาบน้ำ แถมยังกอดของเน่าๆอีก ป้อมแกล้งตักของเผ็ดให้ปุ๊กกี้กินจนน้ำตาไหลพราก สาวิตรกับชลีกรแต่งตัวจะไปงานเลี้ยงลงมาเห็น ตำหนิสาวใช้ที่ไม่ดูแล ป้อมเอ่ยขึ้นว่าไม่รู้ว่าอันนี้เผ็ดเลยเอาให้ปุ๊กกี้กิน สาวิตรกับชลีกรออกไป แป้งกับเปเป้ก็ล้อว่าปุ๊กกี้เป็นหมาหัวเน่าเป็นตัวซวยแล้วพากันเดินหนี

เช้านี้ชนนีกับบัวกำลังรดน้ำต้นไม้ สปริงเกิลเกิดแตกน้ำกระเส็นกระสายไปทั่ว ชนนีร้องบอกลูกหมีให้ไปตามชินานาง หัฏฐ์ได้ยินจึงเข้ามาช่วยรีบไปปิดวาล์วน้ำแล้วซ่อมให้ ชินานางไม่รู้เรื่องถือภาพวาดชิ้นโปรดที่เพิ่งวาดเสร็จออกมาอวด เป็นจังหวะที่หัฏฐ์ให้ลูกหมีเปิดวาล์วน้ำ หัฏฐ์หันมาเห็นชินานางถือภาพวาดสีน้ำก็ตกใจรีบเอาตัวเข้าขวางแต่น้ำก็ยังกระเซ็นไปสาดใส่เธอกับภาพร้องกรี๊ด...รูปสุดที่รักของฉัน... บัวกับส้มช่วยกันปิดวาล์วน้ำ

ทุกคนตัวเปียกนั่งเช็ดตัวมองชินานางที่ร้องไห้หาว่าหัฏฐ์แกล้ง เขามองดูแล้วบอกว่าก็ยังสวยแบบแอบสแตร็ก เธอตวาด “ไม่ขำ! ฉันใช้เวลาเขียนรูปนี้นานแค่ไหนรู้ไหม ฉันทุ่มเทใส่ความรักใส่จิตวิญญาณลงไป แต่คุณทำลายมันในพริบตาเดียว”

ชนนีพยายามรอมชอมว่าหัฏฐ์ไม่ได้ตั้งใจ ตนขอให้เขามาช่วย ตนรับผิดชอบเอง ลูกหมีก็รับผิดว่าเป็นคนเปิดวาล์วน้ำจะเอาเงินในกระปุกมาชดใช้ให้ บัวหน้าเศร้าขอโทษที่ปิดน้ำไม่ทัน ชินานางมองทั้งสามคนอย่างโกรธๆแต่ก็ยังพาลโทษหัฏฐ์จงใจฉีดน้ำมาทางตน เขาย้ำมันเป็นอุบัติเหตุแต่ยินดีชดใช้รวมทั้งยกเลิกเก็บเงินค่ากระถางบอนไซจากลูกหมีด้วย ลูกหมีร้องเย้...ดีใจ

“คุณคิดว่าอะไรๆมันจะง่ายไปหมดเพียงแค่ใช้เงินฟาดยังงั้นหรือ รูปของฉันมีจิตวิญญาณ เป็นงานระดับมาสเตอร์พีซ ฉันจะต้องส่งวันนี้” หัฏฐ์ถามจะเอาเท่าไหร่ ชินานางปรี๊ด“พูดเป็นแค่นี้เหรอ คนอย่างคุณก็รู้จักแต่ตัวเลข ไม่มีวันเข้าใจคุณค่าของสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้หรอก”

“นั่นมันคำพูดของผมตอนกระถางแตก ก๊อบปี้ดื้อๆเลยนะ”

“ก็จะได้รู้มั่งว่าคนอื่นเขารู้สึกยังไง” ชินานางได้ทีตอกกลับแม้จะเป็นการเถียงข้างๆคูๆ

หัฏฐ์โกรธกลับมาบ่นให้หทัยฟัง หทัยกำลังคุยโทรศัพท์กับชลีกรจึงไม่ทันฟังน้องชายบ่น หัฏฐ์จึงถามว่าปุ๊กกี้เป็นอย่างไรบ้าง หทัยเครียดเพราะโทร.ไปหลายครั้งไม่เคยได้คุยกับปุ๊กกี้เลย นี่เห็นว่าปิดเทอม ชลีกรยังบอกว่าปุ๊กกี้ไปเรียนพิเศษทำกิจกรรมสารพัด หัฏฐ์คิดว่าชลีกรคงอยากให้หลานลืมเรื่องพ่อแม่ แต่หทัยอยากชวนหลานมาเที่ยวกรุงเทพฯตามที่เคยสัญญากับหรรษาบ้าง

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 12 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ