อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 13 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 13 ก.ย.59

หัฏฐ์โกรธกลับมาบ่นให้หทัยฟัง หทัยกำลังคุยโทรศัพท์กับชลีกรจึงไม่ทันฟังน้องชายบ่น หัฏฐ์จึงถามว่าปุ๊กกี้เป็นอย่างไรบ้าง หทัยเครียดเพราะโทร.ไปหลายครั้งไม่เคยได้คุยกับปุ๊กกี้เลย นี่เห็นว่าปิดเทอม ชลีกรยังบอกว่าปุ๊กกี้ไปเรียนพิเศษทำกิจกรรมสารพัด หัฏฐ์คิดว่าชลีกรคงอยากให้หลานลืมเรื่องพ่อแม่ แต่หทัยอยากชวนหลานมาเที่ยวกรุงเทพฯตามที่เคยสัญญากับหรรษาบ้าง

เสียงกริ่งดังขึ้น สักพักส้มถือถุงอาหารและของหวานเข้ามาเต็มมือ บอกว่าชนนีให้บัวเอามาให้ หทัยข้องใจเกิดอะไรขึ้น หัฏฐ์ยิ้มแห้งๆเซ็งที่จะต้องเล่า...พอหทัยรู้เรื่องทั้งหมดก็บอกว่าหัฏฐ์ควรจะทำความเข้าใจกัน เขาค้าน “ไม่เอาดีกว่าครับพี่ มันจบแล้ว ผมจ่ายเงินอย่างเดียวก็พอ ไม่ต้องเสียเวลาพูดกับคนปากร้ายอีก”“ตายแล้วไปว่าน้องช้างเขาได้ไง ไม่รู้ล่ะเป็นเพื่อนบ้านกันก็ต้องปรับความเข้าใจกันให้ได้” พูดจบหทัยเดินนำไปบ้านชนนี หัฏฐ์เดินตามบอกให้พี่พูดคนเดียว ตนไม่พูด

ชนนีต้อนรับสองพี่น้อง ลูกหมีแอบฟัง ส่วนชินานางกำลังวาดซ่อมรูปที่เปียก หัฏฐ์อดเหน็บไม่ได้ว่าไม่เห็นเสียหายตรงไหน สวยกว่าตอนแรกอีก

หทัยเอ็ดไหนบอกจะไม่พูดอะไร วาดเสร็จชินานางบอกเอาไปส่งก่อนที่ใครจะทำพังอีก หทัยกับชนนีอ่อนใจ ชนนีบอกลูกสาวคงไม่ได้โกรธอะไรแค่กลัวงานส่งไม่ทัน ลูกหมีโผล่ออกมาบอกว่าโกรธ ตนได้ยินอาช้างบอกอาอ้อยหวานว่าเกลียดน้าหัฏฐ์ ชนนีรีบดึงหลานมาปิดปากไม่ให้พูดแบบนั้น

พอดีชินานางกลับเข้ามาเอามือถือ หัฏฐ์ จึงเหน็บว่าตนก็ไม่ชอบพวกนินทาลับหลังเหมือนกัน หทัยปรามพูดอะไร

ชินานางสวน ตนไม่ได้ชอบนินทา หัฏฐ์โต้เห็นเธอพูดถึงตนตลอด เธอจึงยอมรับ “ก็...นายชอบมาขวางหูขวางตาฉัน ทำฉันเดือดร้อนด้วย”

“ผมไปขวางตาอะไรคุณ”

ชนนีกลัวจะไปกันใหญ่รีบห้ามทัพเอามือถือให้ชินานางและขอโทษหัฏฐ์แทน อุตส่าห์มาช่วยแล้วยังโดนลูกสาวหาเรื่อง หัฏฐ์อ่อนลงขอโทษชนนีเช่นกันที่เสียมารยาท ชนนีว่าชินานางต้องโดนเสียบ้าง หทัยติงอย่าเข้าข้างหัฏฐ์ เป็นถึงอาจารย์ต่อปากต่อคำเหมือนเด็ก...

จิรัชจัดเตรียมเครื่องมือไป โทร.หาชินานางถามจะไปวาดภาพที่บ้านริมคลองด้วยกันไหม เธอขอโทษที่ไปไม่ได้ “ต้องแก้รูปที่นายโรคจิตข้างบ้านทำพัง เขาจงใจแก้แค้นฉันแล้วยังมาหาว่าฉันชอบนินทาอีก”

“เออ...เออ...ใจเย็นๆ สงบสติอารมณ์ซะ เย็นๆ ฉันไปหาละกัน บ้ายบาย” จิรัชปลอบใจ...

จากนั้นจิรัชถือเฟรมหามุมวาดภาพแถวบ้านริมคลอง มีรถแท็กซี่เข้ามาจอด จูนพาเด็กใส่หมวกคลุมหน้าท่าทางหวาดกลัวลงมา จึงเดินตามไปจนถึงศูนย์พักพิงเด็กบ้าน พักใจ เขาสะท้อนใจคิดถึงอดีต ตอนที่เสียพ่อกับแม่ไป เกือบถูกส่งมาที่นี่ ดีที่ยังมีตารับอุปการะ

ด้านชนนีกับหทัยยังคุยกัน เห็นลูกหมีวิ่งเล่นสนุกสนาน หทัยก็เปรยเรื่องปุ๊กกี้ให้ฟังว่าอยากไปรับมาเล่นกับลูกหมีบ้าง ชนนีบอกปิดเทอมนี้พามาได้เลย ตนอาสาช่วยดูแลเวลาไปทำงาน หทัยถอนใจบอกปุ๊กกี้ยังมีลุงป้า มีย่าที่ดูเป็นครอบครัวอบอุ่น เราเสียอีกที่ห่างเหิน... ชนนีหันมาบ่นเรื่องหัฏฐ์กับชินานาง ทำอย่างไรให้ทั้งสองเข้าใจกัน เลิกทะเลาะกัน ต่างคนต่างคิดวิธี

ooooooo

เมื่อชลีกรกับลูกๆทานข้าวเสร็จ กุ้งรีบตักอาหารที่เหลือใส่จานมาให้ปุ๊กกี้ที่นั่งอยู่มุมห้องกิน เพราะชลีกรไม่ให้ร่วมโต๊ะและต้องรอกินของที่เหลือ...ป้อมแป้งและเปเป้นั่งดูหนังสือแฟชั่นเด็ก เห็นเสื้อแบบใหม่ก็อยากได้ ชลีกรดูแล้วนึกได้ว่าลูกๆจะได้เสื้อโดยไม่ต้องซื้อ

ว่าแล้วชลีกรก็มาขนเสื้อผ้าของปุ๊กกี้ที่สวยๆไปให้ลูกตัวเองหมด เหลือแต่ชุดอยู่บ้านไว้ให้ปุ๊กกี้ใส่ กุ้งเห็นแล้วสงสารหนูน้อยจับใจ ปุ๊กกี้นั่งมองตาปริบๆ ไม่กล้าหือเพราะกลัวป้าไม่รัก

วันนี้ภาวนารู้สึกตัวขึ้นมาจะลุกไปดื่มน้ำ พร้อมพรตกใจพยายามจับตัวไว้กดให้นอนต่อ ภาวนาร้องเรียกบุญเรือนและปุ๊กกี้ พร้อมพรจะป้อนยาอีกสี่ห้าเม็ด เธอไม่ยอมกินเพราะรู้สึกว่ากินแล้วยิ่งแย่ พร้อมพรยัดยาใส่ปากและกรอกน้ำบอกว่าหมอบอกว่าเธอเป็นอัลไซเมอร์ อยากหายต้องกินยา

ทันทีที่ยาเข้าปาก ภาวนาก็เคลิ้มหมดแรง สาวิตรเข้ามาเยี่ยมพอดี พร้อมพรสะดุ้งรีบบอกว่าท่านเพิ่งหลับ เมื่อครู่ทานข้าวทานยาแล้ว ชลีกรสบตาพร้อมพรแล้วบอกสามีว่าตนยังได้คุยกับภาวนา ดูท่านสดใสขึ้นมาก สาวิตรพยักหน้ารับรู้แล้วกลับออกไป

พร้อมพรบอกชลีกร “เมื่อกี้ตกใจหมด แกดันฟื้นขึ้นมาก่อนคุณสาวิตรเข้ามาแป๊บเดียว”

“ฉันเห็นสีหน้าเธอแล้วล่ะ ทีหลังแอคติ้งให้มันเนียนๆหน่อย...ฟื้นบ่อยๆแบบนี้ดื้อยารึเปล่า เพิ่มยาได้ไหม”

“ยาแรงเกิน พี่กลัวแกจะหลับไปเลยน่ะสิ”

“นี่!ระวังหน่อย อย่าทำตัวสนิทมากนัก”

พร้อมพรถอยออกขอโทษ ชลีกรส่งเงินให้หลายพันบาท บอกว่าอาทิตย์นี้ตนและลูกๆจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกับสาวิตร เฝ้าภาวนาให้ดีอย่าให้ใครเข้ามาหาได้โดยเฉพาะปุ๊กกี้ อย่าประมาทว่าเป็นเด็ก พร้อมพรรับปาก ชลีกรยิ้มสะใจที่ทุกอย่างเป็นไปตามคาดคิด

ในขณะที่ชนนีคิดแผนออกรีบเรียกหทัยมาคุย บอกว่าเราสองครอบครัวไปเที่ยวด้วยกัน หัฏฐ์กับชินานางจะได้สนิทสนมกัน หทัยเกรงทั้งสองจะไม่ยอมไป ชนนีจึงให้ต่างคนต่างหาวิธีชวนแล้วไปเจอกันที่โน่น...ตกเย็นหัฏฐ์กลับมา หทัยก็เริ่มชวนไปเที่ยวพักผ่อนสักสองคืน ไม่อยากขับรถเอง หัฏฐ์ยิ้มๆบอกพี่อยากไปตนก็ยินดีบริการ

ด้านชินานางไม่อยากไปเพราะรู้ว่าแม่ไปแต่วัดทำบุญ ชนนีขอให้ช่วยไปดูแลลูกหมีและขับรถให้ ชินานาง บอกทุกทีแม่ไปเที่ยวไหนก็มีเพื่อนมารับ ชนนีอ้างว่าคราวนี้คนอื่นไปก่อนแล้ว ชินานางจึงอาสาดูแลลูกหมีที่บ้านให้ ลูกหมีร้องลั่นว่าอยากไปเที่ยวกับย่า เธอทนหลานร้องโยเยไม่ไหวจึงยอมไปอย่างเซ็งๆ...

ถึงวันเดินทาง ลูกหมีสะพายเป้วิ่งร้องเย้ๆ ชินานางเสียงดังขู่ถ้าล้มจะตีซ้ำ ด้านหัฏฐ์กำลังขนของขึ้นรถ ส่ายหน้าเอือมๆแกล้งพูดดังๆ “เฮ้อ...เอะอะโวยวายได้ยี่สิบสี่ชั่วโมงจริงๆ”

ชินานางได้ยินชะงัก เดินตรงมาข้างรั้วถามว่าใคร หัฏฐ์ทำทีไม่รู้ว่ามีคนอยู่แถวนี้ เธอชี้หน้า เขารีบขัด

“ไม่ต้องด่า สองสามวันนี้เชิญคุณแผดเสียงตามสบายได้เลยครับ”

“ใช่ สองสามวันนี้ฉันคงสบายลูกตาขึ้นเยอะ”

หัฏฐ์สวนว่าตนก็สบายหู...ชนนีสบตากับหทัยคิดตรงกันว่าไม่ทันไปก็ทะเลาะกันแล้ว หทัยปรามน้องชายแล้วบอกให้รีบไปเดี๋ยวแดดจะร้อน ชนนีเร่งชินานางให้ขึ้นรถ ทั้งสองออกรถจากบ้านพร้อมกัน แต่เลี้ยวกันไปคนละทาง ส้มกับบัววิ่งมาจะปิดประตู ต่างถามรู้ไหมว่าเขาไปด้วยกัน แล้วพยักหน้าขำๆกันไป...

หน้ารีสอร์ตชายทะเล รถหัฏฐ์แล่นมาจอดขนกระเป๋าลงให้หทัยไปเช็กอิน ตัวเขาเอารถไปจอด รถชินานางแล่นมาจอดเอากระเป๋าลง ลูกหมีดีใจร้องเย้ๆ ชินานางบอกให้ลูกหมีอยู่กับย่าก่อนตนจะเอารถไปจอด ชนนีจูงลูกหมีเข้าไปที่ล็อบบี้

ชินานางเลี้ยวรถเข้าซอง มีรถคั่นกลางระหว่างรถเธอกับรถหัฏฐ์ พอต่างลงจากรถ รถที่คั่นกลางก็เคลื่อนออกทั้งสองป๊ะสายตากันพอดี ต่างชี้หน้าโวยใส่กันลั่น... ชนนีกับหทัยกำลังเช็กอิน พนักงานวิ่งมาบอก

“ขอโทษนะครับ คุณสองคนมากับคุณอีกสองคนที่อยู่ลานจอดรถใช่ไหมครับ...เชิญทางนี้ด่วนเลยครับ...เชิญครับ”

ชินานางกับหัฏฐ์กำลังเถียงกันว่าใครตามใครมา “นี่คุณจงใจตามมากวนฉันที่นี่ใช่ไหม คุณจงใจแกล้งฉันอีกแล้ว”

“นี่คุณ ฟังนะ คุณไม่ได้สำคัญสำหรับชีวิตผมขนาดนั้น ผมจะแกล้งคุณทำไม ในเมื่อมันไม่ได้ทำให้ผมได้เงินเดือนเพิ่ม”

ชินานางหาว่าเขาทำเพื่อความสะใจ หัฏฐ์โวยอย่ามากล่าวหา ทั้งสองเถียงกันหน้าดำหน้าแดง ลูกหมีวิ่งมามองงานเข้าจริงๆด้วย พนักงานขอให้ช่วยสงบศึกที ทั้งสองหันมาฟ้องว่าอีกฝ่ายตามมากวนประสาท ชนนีจึงประกาศว่าเรานัดมาเที่ยวด้วยกัน ทั้งสองตกใจหน้าเหวอ

ต่างฝ่ายแยกกันเข้าห้องพัก ชินานางโวยชนนีทำแบบนี้ได้อย่างไร หัฏฐ์ก็โวยพี่สาวทำไมต้องวางแผนหลอกกันด้วย ทั้งชนนีและหทัยต่างตอบคนของตัวเองว่า อยากให้ทำความเข้าใจกัน ถ้าบอกแต่แรกจะยอมมาหรือ ทั้งหัฏฐ์และชินานางตอบพร้อมกันว่า...ไม่มา

เสียงลูกหมีบ่น “นั่นไง แล้วอย่างนี้อาช้างกับน้าหัฏฐ์จะดีกันได้ยังไงเนี่ย...วัยรุ่นเซ็ง”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 13 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ